Hỗ trợ khẩn cấp nơi ở cho người lang thang, cơ nhỡ tại địa phương thực hiện giãn cách
Hỗ trợ người dân chung cư HH Linh Đàm yên tâm phòng, chống dịch Tổng đài 1022 Hà Nội: Kênh hỗ trợ, tư vấn sức khỏe hữu ích |
Do đại dịch Covid-19 lần thứ 4 bùng phát làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, việc làm của người dân và người lao động, đặc biệt đối với những người bị giãn, hoãn, ngừng việc, bị mất việc, mất thu nhập dẫn đến nhiều người có hoàn cảnh khó khăn không còn chi phí sinh hoạt, chi phí trả tiền thuê nhà trọ nên phải trả phòng trọ. Số người này chủ yếu là lao động tự do làm công nhật tại hộ kinh doanh, công trường xây dựng, bán hàng rong, giao hàng, làm thuê theo mùa vụ, làm thuê theo công việc...
![]() |
Người lang thang sẽ được được đưa về khu tập trung để chăm sóc. Ảnh minh họa: TTXVN |
Để bảo đảm đời sống an sinh cho toàn bộ người dân và trật tự an toàn xã hội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT- TTg, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội phối hợp các Sở, ban, ngành liên quan thực hiện một số nội dung sau:
Tăng cường kiểm tra, rà soát người lang thang, cơ nhỡ, tá túc tạm thời tại vệ đường, gầm cầu, bến tàu, bến xe, công trường xây dựng và sống tại các địa điểm công cộng để có biện pháp hỗ trợ kịp thời, phù hợp.
Rà soát các khu ký túc xá, trường học, cơ sở, các khu nhà ở công ích khác phù hợp, có thể bố trí đón tiếp người lang thang, cơ nhỡ tại địa bàn vào ở tạm thời, bảo đảm nguyên tắc phòng, chống dịch của ngành y tế; vận động chủ nhà nghỉ, nhà trọ, chủ cho thuê nhà miễn, giảm tiền cho người thuê nhà để người dân yên tâm ở trong nhà tránh dịch.
Giải quyết chính sách hỗ trợ người lang thang, cơ nhỡ theo Nghị quyết số 68/NQ-CP của Chính phủ và Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ và các chính sách hỗ trợ phù hợp khác. Tổ chức huy động, vận động cộng đồng hỗ trợ, cung cấp lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho những người lang thang, cơ nhỡ bảo đảm không ai bị đói, không có chỗ ở; đồng thời thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng quy định của Bộ Y tế và của chính quyền địa phương.
Thiết lập đường dây nóng (hotline) tại cấp xã, cấp huyện, cấp tỉnh và tại các Trung tâm công tác xã hội, cơ sở xã hội khác để hỗ trợ người lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn.
P.T (tổng hợp)
Có thể bạn quan tâm
Nên xem

Quý I/2025: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 3,22% so với cùng kỳ năm 2024

Bộ Giáo dục và Đào tạo khẳng định chưa bắt buộc học 2 buổi/ngày

Mở ra cơ hội bứt phá cho ngành công nghiệp văn hóa Thủ đô

Bộ Tài chính: Mục tiêu tăng trưởng kinh tế của năm 2025 không thay đổi

Không phân biệt cán bộ, công chức xã với cấp tỉnh, Trung ương sau khi sắp xếp

Sẽ đàm phán để đưa mức thuế nhập khẩu Việt Nam - Hoa Kỳ về 0%

Sẽ tăng chế tài xử phạt nghệ sĩ, người nổi tiếng quảng cáo sai sự thật
Tin khác

Phép màu của tình yêu
Cộng đồng 06/04/2025 15:59

Sẻ chia giọt máu yêu thương: Những người thầm lặng noi gương Bác
Longform 06/04/2025 14:42

Công an phường Hoàng Liệt trao trả hơn 100 triệu đồng thất lạc cho người dân
Cộng đồng 04/04/2025 08:57

Khi nào chấm dứt hoạt động của chính quyền cấp quận, huyện?
Cộng đồng 31/03/2025 19:54

Cách chuẩn bị mâm cỗ cúng Tết Hàn thực
Cộng đồng 31/03/2025 08:53

Nữ sinh Báo chí khẳng định hương sắc trên sân khấu Bán kết Press Beauty 2025
Cộng đồng 30/03/2025 16:44

Công an Hà Nội điều động 6 cán bộ đặc biệt tinh nhuệ sang Myanmar
Cộng đồng 30/03/2025 13:04

Những điều cần biết về Tết Thanh minh năm 2025
Cộng đồng 28/03/2025 11:12

Gần 200.000 người tham gia Chiến dịch “Triệu bước chân nhân ái - Tiếp nối trang sử vàng”
Cộng đồng 27/03/2025 17:24

Đoàn viên thanh niên các trường Đại học sôi nổi chào mừng kỷ niệm Ngày thành lập Đoàn
Cộng đồng 26/03/2025 21:03