Người khó khăn được hỗ trợ kịp thời qua ứng dụng Zalo Connect

(LĐTĐ) “Một miếng khi đói bằng một gói khi no” - câu thành ngữ về tinh thần yêu thương đùm bọc của người Việt vẫn vẹn nguyên giá trị trong mọi hoàn cảnh. Cùng với các hoạt động hỗ trợ người dân khó khăn của các cấp, ngành, để trợ giúp người dân hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 một cách dễ dàng, nhanh chóng, ứng dụng Zalo Connect đã được ra đời.
Hỗ trợ người dân chung cư HH Linh Đàm yên tâm phòng, chống dịch Quận Tây Hồ: Nhân rộng các mô hình mới, kịp thời hỗ trợ các đối tượng Thanh niên Tây Hồ sàng lọc thông tin ảo, giúp đỡ đúng người, đúng nhu cầu

Dễ dàng tiếp cận các hoàn cảnh khó khăn

Nhằm giúp cộng đồng kết nối và tương trợ lẫn nhau trong mùa dịch đầy khó khăn, góp phần chung tay cùng xã hội phòng, chống đại dịch Covid-19, ứng dụng Zalo Connect đã nhanh chóng được ra mắt. Theo đó, tính năng Zalo Connect giúp người dân dễ dàng tìm kiếm sự giúp đỡ khẩn cấp từ cộng đồng về lương thực, thuốc men, nhu yếu phẩm hoặc kết nối nhanh với các bác sĩ, chuyên gia y khoa để được tư vấn y tế từ xa.

Ở chiều ngược lại, thông qua tính năng này, các cá nhân, tổ chức thiện nguyện sẽ nhanh chóng phát hiện những trường hợp đang gặp khó khăn gần khu vực sinh sống của mình. Điều này giúp cộng đồng có thể tương trợ lẫn nhau một cách kịp thời trong dịch bệnh mà vẫn đảm bảo tuân thủ nghiêm ngặt các chỉ thị giãn cách.

Người khó khăn được hỗ trợ kịp thời qua ứng dụng Zalo Connect
Ngay khi đăng nhập ứng dụng và vào mục xem người cần hỗ trợ, bản đồ sẽ hiện các chấm cam đang gửi lời đề nghị được hỗ trợ. Qua đây, các tổ chức, cá nhân làm công tác thiện nguyện sẽ dễ dàng kết bạn, trò chuyện với người đang cần hỗ trợ.

Với những người đang tìm kiếm sự giúp đỡ từ cộng đồng, Zalo đã tạo sẵn biểu mẫu các hạng mục cần thiết cho dịch bệnh bao gồm lương thực (gạo, trứng, thịt cá, rau củ, bánh mì...), nhu yếu phẩm (giấy vệ sinh, bột giặt...), vật dụng y tế (thuốc, cồn, dung dịch kháng khuẩn...) và tư vấn y khoa (tư vấn bệnh từ xa). Sau đó, người dân điền thêm họ và tên, số điện thoại, địa chỉ để cộng đồng liên hệ nhanh chóng.

Thông tin sẽ ngay lập tức được chia sẻ để tìm kiếm sự hỗ trợ từ bạn bè, người thân trong vòng kết nối và cập nhật trên hệ thống bản đồ để nhận được giúp đỡ từ cộng đồng. Lúc này, người dân xung quanh khu vực sinh sống hoặc những tổ chức, nhóm thiện nguyện có thể thấy được thông điệp “cần giúp đỡ” này và tương trợ kịp thời. Tuy nhiên, người dùng cần lưu ý mở tính năng cho phép người lạ liên lạc trên Zalo, đảm bảo rằng lực lượng cứu trợ có thể kết nối nhanh chóng.

Những cá nhân, tổ chức thiện nguyện muốn giúp đỡ những người đang gặp khó khăn bấm chọn “Tôi muốn giúp đỡ”, giao diện sẽ hiện ra danh sách hoặc bản đồ những trường hợp cần giúp đỡ quanh khu vực sinh sống với đầy đủ thông tin cá nhân, địa chỉ, tình trạng cần giúp đỡ.

Người khó khăn được hỗ trợ kịp thời

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân đã không còn đủ tài chính để mua lương thực, thực phẩm. Đã hơn 1 tháng qua, bà Nguyễn Thị Lý, quê Ý Yên, tỉnh Nam Định phải nghỉ việc không lương do nhà hàng đóng cửa. Nguồn thu nhập bị cắt đứt, trong khi đó cả 3 mẹ con đều “mắc kẹt” ở Hà Nội. Tiền lương nhà hàng trả cho bà trong nửa đầu tháng 7 trước khi đóng cửa bà cũng dành hết để nộp tiền nhà trọ. Tiền hết, lương thực, thực phẩm không còn khiến cuộc sống của 3 mẹ con gặp nhiều khó khăn.

Biết được hoàn cảnh của 3 mẹ con, một người hàng xóm đã đăng hoàn cảnh của bà lên ứng dụng Zalo Connect. Sau khi bài đăng được đăng tải, bà Lý đã nhận được 3 lần hỗ trợ, trong đó có sự hỗ trợ từ cán bộ phường Tân Mai và 2 nhà hảo tâm. Theo đó, bà Lý đã được hỗ trợ các nhu yếu phẩm như: Trứng, bí xanh, bí đỏ, gạo, mỳ tôm… để duy trì cuộc sống.

Người khó khăn được hỗ trợ kịp thời qua ứng dụng Zalo Connect
Nhiều người lao động đã nhận được hỗ trợ kịp thời qua ứng dụng Zalo Connect.

“Trước thời điểm dịch bệnh, tôi là thu nhập chính của gia đình, giờ dịch bệnh nghỉ việc nên tôi phải đi nhặt đồng nát kiếm sống. Dù biết dịch bệnh nguy hiểm nhưng cực chẳng đã tôi mới phải ra đường vào thời điểm hiện tại. Tôi rất xúc động và biết ơn mọi người đã quan tâm, hỗ trợ 3 mẹ con trong lúc khó khăn, những món quà này sẽ giúp chúng tôi vượt qua khó khăn trong thời gian trước mắt”- bà Lý nghẹn ngào.

Cũng giống như bà Lý, bạn Nguyễn Thế Lâm (hiện đang trọ tại phố Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng) cũng phải kêu gọi cứu trợ từ cộng đồng thông qua ứng dụng Zalo Connect. Chia sẻ trên trang cứu trợ, Lâm cho biết, Lâm là shipper công nghệ Beamin, sinh năm 2000. Vì dịch bệnh nên hơn 1 tháng nay không đi làm và đang ở trọ không thể về quê. Trong khi đó, tiền trọ, tiền điện nước vẫn phải đóng bình thường nên không còn tiền sinh hoạt mua lương thực. Sau khi đăng bài trên ứng dụng, Lâm cũng đã nhận được sự giúp đỡ về lương thực thực phẩm.

Trường hợp của bà Lý, bạn Lâm chỉ là 2 trong số rất nhiều lao động tự do khó khăn được hỗ trợ lương thực, thực phẩm thông qua ứng dụng Zalo Connect. Trong thời điểm dịch Covid-19 còn diễn biến kéo dài, ứng dụng Zalo Connect sẽ là công cụ kết nối hữu hiệu giữa những người có hoàn cảnh khó khăn với cộng đồng.

Đặc biệt, không chỉ có những lao động khó khăn có thể kêu gọi cứu trợ mà cả những gia đình trong vùng cách ly, phong tỏa nếu gặp khó khăn cũng có thể kêu gọi các tổ chức, cá nhân xung quanh hỗ trợ kịp thời. Hơn bao giờ hết, đây là lúc cả cộng đồng xã hội cùng chung tay phát huy tinh thần “lá lành đùm lá rách”, cùng nhau vượt qua khó khăn, chiến thắng dịch Covid-19.

Hướng dẫn chi tiết đề nghị hỗ trợ qua ứng dụng Zalo Connect:

Bước 1: Mở ứng dụng Zalo. Sau đó, chọn mục Nhật ký và nhấn vào banner bên dưới.

Bước 2: Khi màn hình hiện thông báo ứng dụng cần cấp quyền truy cập vị trí để sử dụng, hãy nhấn nút Đồng ý.

Bước 3: Tại mục Cho phép truy cập vị trí, tick chọn Khi dùng ứng dụng.

Bước 4: Quay trở lại app Zalo, khi màn hình hiện thông báo Zalo muốn sử dụng vị trí hiện tại của bạn, hãy nhấn OK.

Bước 5: Tiếp đó, chọn mục Tôi cần giúp đỡ nếu bạn muốn nhận được sự trợ giúp của người khác.

Bước 6: Tại mục Gửi yêu cầu hỗ trợ, bạn tick chọn mục cần hỗ trợ (gồm: Lương thực, Nhu yếu phẩm, Vật dụng y tế, Tư vấn y khoa) và điền chi tiết cần hỗ trợ vào.

Bước 7: Tại mục Thông tin liên hệ, bạn hãy nhập các thông tin bên dưới > Nhấn nút Chia sẻ thông tin.

• Họ và tên: Điền đầy đủ họ và tên của người cần giúp đỡ.

• Điện thoại: Nhập số điện thoại di động của người cần giúp đỡ.

• Tỉnh/Thành, Quận/Huyện, Phường/Xã, địa chỉ nơi người cần giúp đỡ đang sinh sống.

Bước 8: Ngay lập tức, ứng dụng sẽ hiện lên thông báo Thông tin của bạn đã được chia sẻ. Khi đó, yêu cầu hỗ trợ của bạn sẽ được đăng lên Nhật ký Zalo ngay. Zalo sẽ giúp bạn kết nối tới những người muốn giúp đỡ ở gần bạn nhất.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động ...
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người ...
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công ...
Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Xây dựng sai giấy phép sửa chữa, cải tạo có thể bị phạt đến 350 triệu

Hành vi xây dựng sai phép, trái phép so với giấy phép sửa chữa, cải tạo, mức xử phạt cao nhất lên đến 350 triệu đồng.
Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Phòng tránh ung thư: Không khó như bạn nghĩ

Bạn hoàn toàn có thể ngăn ngừa bệnh ung thư bằng cách thay đổi thói quen, lối sống và chế độ dinh dưỡng.
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 26/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

24 giờ qua, các chốt phòng dịch kiểm soát hơn 17 nghìn lượt phương tiện ra vào thành phố

(LĐTĐ) Ngày 25/9, Công an thành phố Hà Nội thông tin về kết quả công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố từ 12h ngày 24/9 đến 12h ...

Tin khác

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

Hà Nội ứng dụng toàn diện các giải pháp công nghệ phục vụ công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Hiện nay Hà Nội cơ bản đã ứng dụng toàn diện những giải pháp công nghệ để phục vụ phòng, chống dịch Covid-19, trong đó việc người dân chủ động khai báo, quét mã QR code có ý nghĩa quan trọng. Để việc thực hiện quét mã QR thật sự đạt hiệu quả thực chất, rất cần sự hợp tác không chỉ của các cơ quan, đoàn thể, cơ sở kinh doanh dịch vụ mà còn từ chính ý thức của người dân.
Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

Hà Nội: Hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh đã đến với người dân, người lao động khó khăn

(LĐTĐ) Tính đến 12h ngày 25/9, Hà Nội đã giải ngân hơn 1.300 tỷ đồng từ gói hỗ trợ an sinh xã hội cho các đối tượng là người dân, người lao động khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 với tinh thần khẩn trương. Trong đó, ngân sách Nhà nước thực hiện Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ, Nghị quyết 15/NQ-HĐND là gần 941,962 tỷ đồng; nguồn vận động xã hội hoá để hỗ trợ các đối tượng ngoài quy định là hơn 378,113 tỷ đồng.
Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

Tiếp nhận hơn 33.380 cuộc gọi, tin nhắn, phản ánh về công tác phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Kể từ ngày 22/7 đến ngày 25/9, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã tiếp nhận 33.380 cuộc gọi, tin nhắn của người dân phản ánh về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Trong đó, Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội đã giải đáp 27.570 phản ánh và chuyển xử lý 5.810 phản ánh.
Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

Phát huy hiệu quả của công nghệ trong phòng, chống dịch tại Hà Nội

(LĐTĐ) Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, việc sử dụng hiệu quả các giải pháp công nghệ kết hợp với công tác tuyên truyền, vận động trong cộng đồng là một trong những giải pháp hữu hiệu nhằm góp phần ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, khoanh vùng dịch một cách chính xác, hiệu quả.
Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

Tăng cường tuần tra giám sát tại các khu dân cư

(LĐTĐ) Với quyết tâm giữ vững thành quả chống dịch của Thành phố, những ngày qua, nhiều quận huyện trên địa bàn Hà Nội đã tăng cường tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân, duy trì, phát huy hiệu quả các chốt tự quản “vùng xanh” tại các ngõ, xóm; đồng thời, đẩy mạnh việc tuần tra, xử lý vi phạm.
5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch của Hà Nội

(LĐTĐ) Tại buổi giao ban Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 sáng 25/9, Phó Bí thư Thành uỷ Nguyễn Văn Phong cho biết, thời gian qua Hà Nội đã triển khai hiệu quả 5 kinh nghiệm trong phòng, chống dịch. Trên cơ sở đó Hà Nội đã đang bàn kế hoạch phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an sinh, từng bước tiếp tục nới lỏng căn cứ trên thực tiễn của Thành phố, thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả đối với dịch Covid-19...
Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Xem thêm
Phiên bản di động