KỶ NIỆM 110 NĂM NGÀY SINH ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP (25/8/1911-25/8/2021):

Người hết lòng vì nước, vì dân!

(LĐTĐ) Cách đây 110 năm, trên quê hương Quảng Bình với vị mặn mòi của biển cả, cái nắng chói chang của những cồn cát và truyền thống trung dũng, kiên cường của nhân dân nơi đây đã sinh ra Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị tướng thiên tài, nhà chỉ huy tài năng, văn võ song toàn của quân đội ta, một nhà lãnh đạo quân sự, chính trị lỗi lạc của Đảng, Nhà nước ta.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dâng hương tưởng niệm 110 năm Ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp Chú trọng tuyên truyền kỷ niệm 110 năm ngày sinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp Triệu trái tim nhớ thương một Anh hùng

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, tên khai sinh Võ Giáp, bí danh Anh Văn sinh ngày 25/8/1911 tại xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình trong một gia đình nhà nho giàu lòng yêu nước.

Ngay từ khi còn rất trẻ, trước nỗi đau mất nước, nỗi đau của người dân nô lệ, bị xiềng xích, tủi nhục, người thanh niên Võ Giáp mới 16 tuổi đã tham gia hoạt động cách mạng, tham gia các tổ chức cộng sản, tổ chức bãi khóa và bị bắt tù đầy... Có lần trả lời báo chí nước ngoài, Đại tướng nói: “Tôi đã cống hiến cả cuộc đời tôi, từng ngày, từng giờ, từng phút để phục vụ Đảng và nhân dân Việt Nam, tôi chẳng hối tiếc gì cả”.

Người hết lòng vì nước, vì dân!
Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đại tướng Võ Nguyên Giáp thăm bộ đội diễn tập năm 1957. Ảnh: Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam.

Với cả cuộc đời hoạt động cách mạng, trải qua nhiều cương vị khác nhau: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Quân ủy Trung ương, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Tổng tư lệnh Quân đội nhân dân Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Nội vụ... Đại tướng Võ Nguyên Giáp luôn đem hết tinh thần, nghị lực và trí tuệ của mình cống hiến cho sự nghiệp cách mạng dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Đại tướng luôn gắn mình với sự nghiệp xây dựng, chiến đấu và trưởng thành của lực lượng vũ trang nhân dân nói chung, của Quân đội nhân dân Việt Nam nói riêng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp; chống sự can thiệp của đế quốc Mỹ và trong xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp với vị trí là Tổng Tư lệnh của lực lượng vũ trang nhân dân đã trực tiếp tổ chức, chỉ đạo, chỉ huy các hoạt động của Quân đội nhân dân và dân quân tự vệ, cùng toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta đánh thắng hai đội quân xâm lược hùng mạnh nhất của thời đại là thực dân Pháp và đế quốc Mỹ.

Nét nổi bật đặc sắc trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo kháng chiến là tư duy về quân sự của ông luôn gắn liền với tư duy về tổ chức chiến tranh nhân dân. Tư duy về chiến tranh nhân dân hình thành trong ông từ rất sớm; bắt nguồn từ lý luận của chủ nghĩa Mác - Lênin về vai trò của quần chúng nhân dân; từ sự kế thừa nghệ thuật quân sự trong lịch sử chống ngoại xâm của dân tộc ta; và hơn nữa là từ thực tiễn cách mạng Việt Nam và tư tưởng quân sự Hồ Chí Minh về tiến hành cuộc kháng chiến toàn dân, toàn diện.

Trong hồi ký của mình, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: “Ở đây, tôi chỉ muốn nêu lên một thành tựu sáng tạo quan trọng bậc nhất là nhân dân và lực lượng vũ trang nhân dân ta dưới sự lãnh đạo của Đảng ta đã từng bước xây dựng nên những nhân tố cơ bản cho một nghệ thuật chiến tranh giữ nước và giải phóng của dân tộc nhược tiểu, đất không rộng, người chưa nhiều, có thể gọi là nghệ thuật chiến tranh nhân dân Việt Nam trong thời đại Hồ Chí Minh: Nghệ thuật chiến tranh toàn dân”.

Đúc kết từ những bài học chiến thắng ngoại xâm của cha ông, Đại tướng đã đưa nghệ thuật chiến tranh nhân dân lên tầm cao mới. Chính vì thế, từ khi nhận nhiệm vụ chỉ huy Đội Việt Nam tuyên truyền Giải phóng quân đến khi giữ cương vị Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông đã góp công lớn vào các cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước.

Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954), chiến thắng pháo đài bay B52 trên bầu trời Thủ đô những ngày mùa đông năm 1972, chiến thắng 30/4/1975 thống nhất đất nước và chiến thắng biên giới Tây Nam, phía Bắc luôn ghi dấu ấn của Đại tướng, trong đó đặc biệt là chiến thắng Điện Biên Phủ.

Báo chí một số nước châu Âu, như: Anh, Pháp và Nga thì ca ngợi Đại tướng Võ Nguyên Giáp là “Một trong 10 vị tướng nổi tiếng nhất thế giới”, “Vị tướng xuất sắc nhất mọi thời đại”. Nhân dân ta tôn vinh gọi Đại tướng là “Vị tướng của lòng dân”, “Vị tướng của nhân dân”, hay một cái tên trìu mến: “Tướng Giáp – Anh Văn, người anh cả của Quân đội nhân dân Việt Nam”.

Không chỉ là nhà quân sự thiên tài, nhà lãnh đạo lỗi lạc, ông còn là nhà giáo, nhà báo… trên cương vị nào ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Là vị tướng, là nhà lãnh đạo nhưng ông luôn sống cuộc đời bình dị và mãi khắc ghi lời dạy của Bác Hồ kính yêu “dĩ công vi thượng”. Nghĩa là đặt việc công lên trên hết, là lúc nào, ở đâu cũng tận tụy, đau đáu với nhiệm vụ vì nước, vì dân./.

H.Phạm (tổng hợp)

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

100 người lao động ngoại tỉnh khó khăn lưu trú tại Thanh Trì nhận được quà hỗ trợ

(LĐTĐ) Sở Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) cùng Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội thành phố Hà Nội vừa tặng 100 suất quà cho người ...
Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

Khẩn trương thực hiện việc lắp camera trên xe ô tô

(LĐTĐ) Để đảm bảo thực hiện Nghị quyết của Chính phủ về các quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô và quy ...
Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Xác lập chuẩn mực đạo đức của người hoạt động nghệ thuật

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa hoàn tất dự thảo bộ quy tắc ứng xử của người hoạt động trong lĩnh vực nghệ thuật (bộ quy tắc) ...
Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Trung bình các hộ dân cư chi hơn 7 triệu đồng/năm/1 người đi học tại Việt Nam

Qua kết quả khảo sát mức sống dân cư 2020 cho thấy đầu tư cho giáo dục ngày càng được chú trọng hơn qua các năm. Năm 2020, trung bình ...
Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Có gì trong Thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu sắp diễn ra?

Tổng thống Mỹ Joe Biden dự kiến tham dự và chủ trì Hội nghị thượng đỉnh Covid-19 toàn cầu.
Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

Tìm giải pháp xây dựng chương trình học trực tuyến hiệu quả

(LĐTĐ) Các đại diện của 25 trường đại học, đơn vị đào tạo quốc tế, trong đó có Tổ chức giáo dục trực tuyến FUNiX (Việt Nam) đã có những thảo ...
Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

Futsal Việt Nam muốn đi tiếp chỉ còn cửa cầm hòa Czech

(LĐTĐ) Đội tuyển futsal Việt Nam đang ở thế chân tường và phải đối mặt với rất nhiều khó khăn nếu muốn đi tiếp, bởi đối thủ ở trận đấu cuối ...

Tin khác

Làm sâu sắc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam - Cuba trong giai đoạn mới

Làm sâu sắc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam - Cuba trong giai đoạn mới

(LĐTĐ) Chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực sự là chuyến thăm của lịch sử và nghĩa tình, tiếp tục làm sâu sắc hơn nữa tinh thần đoàn kết Việt Nam - Cuba trong giai đoạn mới.
Việt Nam tiếp nhận gần 1,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 do Pháp và I-ta-li-a trao tặng

Việt Nam tiếp nhận gần 1,5 triệu liều vắc xin phòng Covid-19 do Pháp và I-ta-li-a trao tặng

(LĐTĐ) Theo tin từ Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vắc xin, ngày 14/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao đã diễn ra lễ tiếp nhận tượng trưng 1,5 triệu liều vắc xin Astra Zeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Pháp và I-ta-li-a tài trợ cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX.
Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch

Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng chống dịch

(LĐTĐ) Theo tinh thần được Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ, phòng dịch tốt thì không phải chống dịch. Một đồng phòng dịch hiệu quả thì không mất hàng triệu đồng cho chống dịch. Nhất là sự mất mát về tinh thần và tính mạng của người dân.
Xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước hùng cường

Xây dựng Thủ đô giàu đẹp, đất nước hùng cường

(LĐTĐ) Kỷ niệm 76 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh mùng 2/9, vào thời điểm cả nước và Thủ đô đang quyết tâm đẩy lùi đại dịch Covid-19. Bên cạnh việc tham gia phòng, chống dịch bệnh, phát huy những giá trị cốt lõi của độc lập - tự do, giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn Thủ đô ra sức thi đua lao động, sản xuất, không ngừng nỗ lực, học tập, sáng tạo để góp phần xây dựng Thành phố giàu đẹp, đất nước hùng cường.
Tháng 8 ở thành phố mang tên Bác

Tháng 8 ở thành phố mang tên Bác

(LĐTĐ) Một tháng 8 lịch sử lại đang diễn ra ở thành phố mang tên Bác, một lần nữa người dân cả nước lại hướng về miền Nam ruột thịt. Dịch Covid-19 đang có thể làm con người giảm gặp gỡ nhau đi nhưng không ngăn được tinh thần tương thân, tương ái và nghĩa tình đồng bào. Đại dịch rồi sẽ qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố mang tên Bác vô vàn kính yêu lại tiếp tục phát huy tinh thần Cách mạng tháng Tám bất diệt xây dựng thành phố Hồ Chí Minh xứng đáng là đầu tàu kinh tế của cả nước.
Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến với 20 tỉnh, thành phố về phòng, chống Covid-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến với 20 tỉnh, thành phố về phòng, chống Covid-19

(LĐTĐ) Sáng 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban chỉ đạo với 1.060 xã, phường, thị trấn, 209 quận, huyện, thị xã của 20 tỉnh, thành phố.
Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi thư chúc mừng 75 năm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng gửi thư chúc mừng 75 năm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống ngành Thông tin và Truyền thông (28/8/1945 - 28/8/2020), đồng chí Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông đã có thư gửi các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành Thông tin và Truyền thông. Cổng thông tin điện tử Bộ Thông tin và Truyền thông xin trân trọng đăng tải toàn văn bức thư của Bộ trưởng.
Ngành TT&TT Hà Nội xứng đáng là “binh chủng” thông tin trên mặt trận chống dịch Covid-19

Ngành TT&TT Hà Nội xứng đáng là “binh chủng” thông tin trên mặt trận chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Bùng phát từ đầu năm 2020, đến nay, nước ta đã có gần 2 năm chung sống với dịch bệnh Covid-19. Phát huy vai trò của một “binh chủng” thông tin, thời gian qua, ngành Thông tin và Truyền thông Hà Nội (TT&TT) đã có nhiều sáng kiến hay, tham mưu cho Thành phố triển khai nhiều giải pháp ứng dụng công nghệ vào truyền thông để phòng, chống dịch hiệu quả, đồng thời kiên quyết xử lý nghiêm các tin đồn thất thiệt về dịch bệnh, làm “xanh hóa” môi trường mạng.
Đề ra các giải pháp để hoàn thành mục tiêu kép

Đề ra các giải pháp để hoàn thành mục tiêu kép

(LĐTĐ) Tại Kỳ họp thứ 3 Hội đồng nhân dân (HĐND) tỉnh Quảng Ninh khóa XIV diễn ra hôm nay (27/8), đã thông qua 9 Nghị quyết quan trọng. Trong đó, đáng chú ý là Nghị quyết quy định một số giải pháp cấp bách và chính sách đặc thù phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.
Người hết lòng vì nước, vì dân!

Người hết lòng vì nước, vì dân!

(LĐTĐ) Cách đây 110 năm, trên quê hương Quảng Bình với vị mặn mòi của biển cả, cái nắng chói chang của những cồn cát và truyền thống trung dũng, kiên cường của nhân dân nơi đây đã sinh ra Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Người học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, một vị tướng thiên tài, nhà chỉ huy tài năng, văn võ song toàn của quân đội ta, một nhà lãnh đạo quân sự, chính trị lỗi lạc của Đảng, Nhà nước ta.
Xem thêm
Phiên bản di động