M
02/02/2020 15:44

Người Hà Nội với thú vui chơi đào sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Những năm gần đây, một bộ phận người Hà Nội có thú chơi hoa rất riêng, đó là chơi đào sau Tết Nguyên đán. Mặc dù hôm nay đã là ngày mồng 9 tháng Giêng, thế nhưng sắc đỏ của hoa đào vẫn ngập tràn trên đường phố Thủ đô.  

nguoi ha noi voi thu vui choi dao sau tet nguyen dan Không đợi đến Tết, người Hà Nội "đua nhau" chơi đào sớm
nguoi ha noi voi thu vui choi dao sau tet nguyen dan Độc đáo thú chơi hoa hồng cổ có giá hàng chục triệu đồng

Tại khu vực chợ hoa Quảng An (Tây Hồ, Hà Nội), nhiều cành đào nở muộn vẫn được bày bán để phục vụ người chơi. Đào rừng từ các tỉnh miền núi phía Bắc như Cao Bằng, Yên Bái, Lạng Sơn đưa về và một số vườn đào Nhật Tân nở muộn.

nguoi ha noi voi thu vui choi dao sau tet nguyen dan
Sau Tết, hoa đào vẫn được bày bán trên nhiều tuyến phố ở Hà Nội (Ảnh: K.T)

Giá đào thời điểm sau Tết không rẻ hơn so với trước Tết Nguyên đán là mấy. Trung bình, một cành đào “mini” có giá 70.000 – 100.000 đồng/cành. Cành đào lớn hơn có giá giao động từ 200.000 đồng đến hơn 1 triệu đồng/cành.

Bà Nguyễn Thị Hương, một người bán đào tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ) chia sẻ: “Năm nay, tôi bắt đầu mở hàng từ mùng 5 Âm lịch và dự định bán tới hết ngày 20 tháng Giêng. Qua tết rồi nhưng vẫn có nhiều người mua đào về cúng Rằm bởi nhiều người quan niệm "Tết cả năm không bằng Rằm tháng Giêng".

nguoi ha noi voi thu vui choi dao sau tet nguyen dan
Những bó đào nhỏ để cắm tại nhà được nhiều người ưa chuộng (Ảnh: K.T)

Bên cạnh đó, nhiều khách mua cũng chọn những bó đào nhỏ để cắm tại nhà như một cách để lưu giữ không khí xuân trong những ngày sau Tết.

Đang loay hoay chọn một cành đào về thắp hương, bà Đào Thị Xuyên (Đống Đa, Hà Nội) cho biết: “Đã thành lệ, cứ sau Tết, gia đình tôi lại mua một cành đào về chơi, dù đắt hay rẻ. Có một cành đào mới để trên bàn thờ thấy không khí xuân như trở lại, ấm áp, sum vầy hơn”.

nguoi ha noi voi thu vui choi dao sau tet nguyen dan
Trưng đào sau Tết cũng chính là cách "níu giữ" mùa xuân ở lại (Ảnh: K.T)

Có thể thấy, dù Tết Nguyên đán đã qua đi, nhưng các hàng đào được bày bàn tại các chợ, tuyến phố của Hà Nội vẫn có sức hút riêng đối với những người mê đào. Người ta trân quý những cành đào nở muộn, cũng chính là cách để níu giữ mùa xuân ở lại, mùa xuân của đất trời, mùa xuân của lòng người.

K.T

Nguồn :