Người giữ hồn cho nghề mây tre đan

(LĐTĐ) Về làng nghề mây tre đan thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, thành phố Hà Nội, không ai là không biết nghệ nhân Nguyễn Văn Trung. Vượt qua những mặc cảm, tự ti vì bệnh tật, ông Trung đã giành nhiều công sức đưa nghề mây tre đan trở lại phồn vinh, tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động địa phương.
Nhìn từ làng nghề mây tre đan Làng nghề mây tre đan Phú Vinh hôm nay Độc đáo làng nghề mây tre đan Phú Vinh

Sinh ra và lớn lên tại thôn Phú Vinh, xã Phú Nghĩa - mảnh đất vốn là cái nôi của nghề truyền thống mây tre đan, ngay từ nhỏ nghệ nhân Nguyễn Văn Trung đã được thừa hưởng sự khéo léo, niềm đam mê với nghề đan lát truyền thống từ gia đình. Từ năm lên ba tuổi, Trung đã được ông và bố cho ngồi trong lòng mỗi lúc đan lát. Lên bốn, năm tuổi ông đã biết phụ giúp gia đình phơi nguyên liệu và sản phẩm. Khi tới sáu tuổi ông bắt đầu học đan lát và phụ giúp bố đan những sản phẩm đơn giản. Cứ vậy, ngoài thời gian đi học, khi về nhà, Trung lại phụ giúp gia đình và nắm bắt được các kỹ thuật đan lát cơ bản.

Những tưởng cuộc sống cứ vậy êm đềm trôi qua, thế nhưng, may mắn đã không mỉm cười với chàng thiếu niên trẻ. Cuối năm 1969, sau trận ốm nặng với cơn sốt cao, Trung được bác sĩ thăm khám và kết luận mắc bệnh co cơ, lao xương nên phải nằm liệt giường. Hơn 3 năm điều trị, bệnh tình không thuyên giảm, thời gian sau chân phải của Trung bị co rút và ngắn hơn chân trái đến gần 15cm. Không chịu chấp nhận “số phận”, Trung đã vượt qua chính mình và tiếp tục theo đuổi giấc mơ với nghề đan lát truyền thống.

Người giữ hồn cho nghề mây tre đan
Nghệ nhân Nguyễn Văn Trung miệt mài sản xuất các sản phẩm mây tre đan. Ảnh: L.H

Năm 1973, Trung được các nghệ nhân trong làng Phú Vinh và chính quyền địa phương vận động vào Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Vinh. Với đôi tay tài hoa, sự tâm huyết với nghề truyền thống của quê hương, chàng trai khuyết tật Nguyễn Văn Trung đã được xã viên Hợp tác xã bầu làm Đội trưởng Đội kỹ thuật. Thời điểm đó, Hợp tác xã có khoảng 1.200 lao động, các sản phẩm được sản xuất đều là các sản phẩm cũ, thu nhập của người lao động rất thấp, khách hàng cũng không mấy mặn mà với sản phẩm của Hợp tác xã. Trong thời gian làm Đội trưởng Đội kỹ thuật của Hợp tác xã Nông nghiệp Phú Vinh, chàng trai trẻ Nguyễn Văn Trung luôn trăn trở làm thế nào để thay đổi được sự phát triển của hợp tác xã. Để thu hút khách hàng, Trung đã đưa ra chương trình sáng tác mẫu. Các sản phẩm được Trung tìm tòi sáng tạo và chuyển cho các thợ giỏi làm theo. Thời điểm đó, chàng thanh niên trẻ đã sáng tác được trên 50 mẫu sản phẩm mới, trong đó, có hơn 40 sản phẩm được khách hàng chấp nhận.

Năm 1980, Nguyễn Văn Trung giành giải "Tuổi trẻ sáng tạo" tại Liên Xô và được nhận vào học tại chức Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội. Năm 1982, Nguyễn Văn Trung được Ủy ban Khoa học Nhà nước và Bộ Đại học cử sang Cuba làm chuyên gia giúp nước bạn giảng dạy về làm hàng thủ công mỹ nghệ cho người dân nước bạn. Đây chính là những “trái ngọt” mà Nguyễn Văn Trung có được sau những nỗ lực vượt lên chiến thắng bệnh tật, chiến thắng chính mình.

Theo nghệ nhân Nguyễn Văn Trung, năm 1988, khi không còn bao cấp, thị trường nước ngoài suy giảm, không chỉ có làng nghề mây tre đan mà các làng nghề truyền thống khác cũng rơi vào tình thế “ngàn cân treo sợi tóc”. Để duy trì cuộc sống, người dân các làng nghề bắt buộc phải chuyển sang nghề buôn bán hoặc đi nơi khác kiếm sống. Làng ghề truyền thống Phú Vinh khi đó chẳng còn ai theo nghề, những cây mây, cây tre cũng nằm im trong góc nhà.

Đứng trước tình thế khó khăn trên, năm 1990, ông Trung đã ra quyết định rời Hợp tác xã mây tre đan Phú Vinh và hình thành Tổ hợp mỹ nghệ mây tre đan Phú Vinh với mong muốn gây dựng lại nghề truyền thống. Với số vốn ít ỏi, ông tập hợp được 25 người thợ giỏi trong làng hình thành tổ thợ. Thời điểm đó, ông và bà con gặp nhiều khó khăn do hàng hóa không tìm được thị trường tiêu thụ, không có tiền mua nguyên liệu, trả lương cho thợ. Để bà con yên tâm sản xuất, ông Trung đứng ra vay nợ để trả cho mọi người và tìm hiểu xu hướng của thị trường các nước, từ đó sản xuất ra các sản phẩm đúng với thị hiếu của người tiêu dùng.

May mắn thay, các mẫu sản phẩm của ông Trung đều được khách hàng ưa chuộng. Dần dà, ông Trung có tiền mua nguyên liệu, có tiền trả lương cho thợ. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của chính quyền và các cấp ngành, sản phẩm mây tre đan của đơn vị ông cũng đã có mặt tại Đài Loan, thậm chí một số nước châu Âu. Nhờ sự phát triển này, tháng 10/2005, ông Trung mạnh dạn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn Mỹ nghệ Hoa Sơn nhằm tạo công ăn việc làm cho người dân quê nhà và giữ nghề truyền thống gần 400 năm của ông, cha. Tiếp đó, năm 2007, ông quyết định thành lập Trung tâm Dạy nghề tư thục mây tre đan Phú Vinh để dạy nghề miễn phí cho người khuyết tật.

Được biết, mỗi năm Trung tâm Dạy nghề tư thục mây tre đan Phú Vinh do ông làm Giám đốc đã đào tạo từ 400 đến 500 học viên. Sau này, có nhiều người thành đạt, làm giàu từ nghề mây tre đan. Từ niềm đam mê, giữ nghề và tấm lòng nhân hậu với những mảnh đời kém may mắn, ông Nguyễn Văn Trung đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành, cũng như giấy chứng nhận nghệ nhân tiêu biểu. “Sự động viên, khen thưởng của các cấp, ngành chính là động lực lớn lao giúp tôi gắn bó với nghề và phát triển hơn nữa nghề mây tre đan truyền thống”, ông Trung chia sẻ./.

Lương Hằng

Nên xem

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, động viên cán bộ, y, bác sĩ, nhân ...
Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân

Hà Nội sẵn sàng kích hoạt 2.500 điểm bán hàng lưu động tại các quận, huyện phục vụ người dân

(LĐTĐ) Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn Thành phố có 8.216 điểm bán hàng bình ổn giá đã được Sở Công Thương niêm yết công khai trên địa ...
Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

Kỳ cuối: Để “chất” Hà Nội không phôi phai

(LĐTĐ) Văn minh, thanh lịch là nét đẹp đặc trưng của người Tràng An xưa và người Hà Nội nay. Hà Nội nay đã khác nhiều song nét đẹp ấy vẫn ...
Nghệ An: Phát hiện 17 con hổ nuôi nhốt trái phép trong nhà dân

Nghệ An: Phát hiện 17 con hổ nuôi nhốt trái phép trong nhà dân

(LĐTĐ) Ngày 4/8, Công an tỉnh Nghệ An đã huy động nhiều cảnh sát để thu giữ nhiều cá thể hộ bị nuôi nhốt trong khu dân cư. Bước đầu đã ...
Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Liên tiếp trong 5 ngày vừa qua, hơn 4.500 đoàn viên, người lao động trên đại bàn huyện Đan Phượng đã thực hiện tiêm vắc xin Covid 19, các bước ...
Giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh

Giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh

(LĐTĐ) Ngày 4/8/2021, Bộ Y tế đã ban hành công văn 6288/BYT-MT về giảm thời gian cách ly y tế tập trung đối với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều ...
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, trao ...

Tin khác

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Thành phố Nguyễn Lan Hương trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo huyện Ba Vì

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương đã đến thăm, trao hỗ trợ tới 24 hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số xã Yên Bài (huyện Ba Vì), mỗi phần quà gồm gạo và nhu yếu phẩm thiết yếu trị giá 1 triệu đồng.
Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

Đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Không còn những khu phố nhộn nhịp ánh đèn hay dòng người chạy xe hối hả, những ngày này, người dân tại phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy, đang nỗ lực, đồng lòng cùng Thủ đô phòng, chống đại dịch.
Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

Góp sức trẻ, quyết tâm giữ vững "vùng xanh" không Covid-19

(LĐTĐ) Việc thành lập các chốt bảo vệ vùng không có dịch, hay gọi là "vùng xanh" nhằm chống lây nhiễm Covid-19 từ bên ngoài vào các khu dân cư, tổ dân phố, tòa chung cư… là một cách làm hay, mang lại hiệu quả rõ rệt mà quận Hoàng Mai đang áp dụng. Cùng với cả hệ thống chính trị và các đoàn thể khác, tuổi trẻ trong quận luôn xung kích, quyết tâm bảo vệ, giữ vững "vùng xanh" không Covid-19.
Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

Phát huy hiệu quả của mạng xã hội trong tuyên truyền phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, bên cạnh việc tuyên truyền thông qua hệ thống loa truyền thanh, các lực lượng phòng, chống dịch đã tận dụng thế mạnh của mạng xã hội qua các nhóm zalo, viber... để tuyên truyền chống dịch; từ đó thông tin được truyền tải nhanh, kịp thời tới người dân, huy động được sức mạnh tham gia chống dịch của cả cộng đồng.
Kỳ cuối:  Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

Kỳ cuối: Để người dân phố cổ vun đắp cho di sản trường tồn

(LĐTĐ) Để phát huy giá trị di sản của phố cổ, rất nhiều ý kiến đã được đưa ra, chẳng hạn: Khai thác hiệu quả giá trị kiến trúc như là một sản phẩm du lịch đặc thù có tính cạnh tranh cao; tổ chức trình diễn nghề thủ công đặc trưng tại các phố “Hàng”; số hóa các di sản và sử dụng công nghệ để gia tăng trải nghiệm cho các du khách… Trong đó, các chuyên gia thừa nhận, việc đề cao giá trị văn hóa, con người phố cổ là một trong những yếu tố cốt lõi.
EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

EVN Hà Nội nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng dịch, vừa thi công

(LĐTĐ) Hiện nay, Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVN Hà Nội) cũng như các nhà thầu đang nỗ lực đảm bảo tiến độ các dự án trong điều kiện vừa phòng, chống dịch, vừa thi công. Tuy nhiên, với hàng loạt khó khăn hiện hữu, hầu hết các dự án đang và sắp triển khai đều có nguy cơ chậm tiến độ, nhất là trong bối cảnh Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành Chỉ thị 17/CT-UBND do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp.
Ghi nhận hiệu quả ban đầu

Ghi nhận hiệu quả ban đầu

(LĐTĐ) Sau hơn 1 tháng thành phố Hà Nội thực hiện thí điểm ủy quyền cho công chức tư pháp hộ tịch các phường trực tiếp ký chứng thực bản sao từ bản chính, chứng thực chữ ký đã cho thấy cách làm này đang giúp giảm thời gian chờ đợi cho người dân.
Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

Thực hiện giãn cách xã hội Thành phố: Xử phạt nghiêm để tận dụng “thời gian vàng”

(LĐTĐ) Sau hơn 10 ngày thực hiện giãn cách xã hội, đa số các địa phương và người dân Thủ đô đều nghiêm chỉnh chấp hành tốt. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, vẫn còn không ít vi phạm về phòng, chống dịch Covid-19. Để Hà Nội sớm trở lại cuộc sống “bình thường mới”, hơn lúc nào hết, thời điểm này, các lực lượng chức năng cần siết chặt kỷ luật, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.
Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

Để Thủ đô sớm trở lại cuộc sống bình thường

(LĐTĐ) Nhìn một cách tổng thể, đến thời điểm hiện tại, cả Thủ đô đã và đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 17 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội một cách nghiêm túc. Điều này có ý nghĩa quan trọng để Thủ đô sớm kiểm soát dịch bệnh.
Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

Những “shipper áo xanh” đi chợ giúp dân mùa dịch

(LĐTĐ) Mô hình "shipper áo xanh" đi chợ giúp dân để hỗ trợ mua lương thực, thực phẩm, đồ dùng thiết yếu đến các hộ cách ly của Đoàn Thanh niên phường Phúc Xá (quận Ba Đình, Hà Nội) triển khai trong những ngày qua thực sự là một mô hình hay, thể hiện tính nhân văn sâu sắc, góp phần chung tay phòng, chống dịch bệnh.
Xem thêm
Phiên bản di động