Người “gieo mầm” tình yêu Vật lí

(LĐTĐ) “Cô có biết cuốn sách “Dù con sống thế nào, mẹ cũng luôn ủng hộ” không ạ?. Khi thấy tựa sách, con nghĩ ngay tới cô, người luôn động viên, ủng hộ chúng con, dù đôi khi chính chúng con cũng không đủ tự tin vào khả năng của mình và dễ dàng nản chí…”. Đó là những dòng tâm tình trong bức thư tay đầy yêu thương của một học sinh gửi tới cô giáo Đặng Thị Thùy Nga (giáo viên Vật lí Trường Trung học cơ sở Giảng Võ, quận Ba Đình).
Nữ hiệu trưởng giỏi chuyên môn và giàu lòng nhân ái Xây dựng môi trường học tập tôn trọng, an toàn cho học sinh Giữ mãi ngọn lửa nghề

Hết lòng vì học sinh

Cô giáo Đặng Thị Thùy Nga sinh ra và lớn lên tại thành phố Hải Dương, trong một gia đình có bố mẹ đều là quân nhân. Từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường, cô may mắn được học những thầy cô tuyệt vời - những người không chỉ giỏi về chuyên môn mà còn hết mực yêu thương học trò. Cũng từ sự kính yêu, ngưỡng mộ này, mong muốn được trở thành cô giáo cứ lớn dần lên trong cô.

Năm 2002, cô thi đậu khoa Vật lí, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Những năm tháng ở giảng đường đại học, cô vừa đạt nhiều thành tích, vừa là cán bộ Đoàn nhiệt huyết. Tình cờ biết câu chuyện các em nhỏ ở làng trẻ em SOS, cô đã tình nguyện trở thành người chị, người thầy dạy những em nhỏ đặc biệt đọc chữ, làm toán, học kỹ năng sống. Suốt 4 năm trời, từ tình yêu trẻ thơ, lớp học nhỏ của cô giáo Nga trở thành điểm hẹn tri thức của đám nhỏ ở làng trẻ em.

Người “gieo mầm” tình yêu Vật lí
Cô giáo Đặng Thị Thùy Nga

Tốt nghiệp ra trường, cô Nga trở thành giáo viên của Trường Trung học phổ thông Văn Hiến - ngôi trường đặc biệt nhận nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Ở ngôi trường này, nhiều học sinh phải ở với ông bà do bố mẹ bỏ nhau, bố mẹ đi tù hay làm công việc không ổn định. Trong 4 năm công tác, cô thường xuyên dạy miễn phí ôn tập cho nhóm lớp yếu kém của nhà trường, hỗ trợ các em ôn thi tốt nghiệp.

Đến năm 2010, cô Nga chuyển công tác về Trường Trung học cơ sở Giảng Võ. Lúc này, không còn là nữ sinh tuổi đôi mươi đầy sôi sục tuổi trẻ nhưng chính kinh nghiệm qua các lớp học đặc biệt đã giúp cô chinh phục được học sinh.

Nắm bắt tâm lý học trò, cô đề ra phương pháp dạy học mới mẻ, sáng tạo, đó là để các em tự khám phá, giáo viên chỉ định hướng, gợi ý, không áp đặt suy nghĩ. Nhờ vậy niềm say mê với Vật lí nói riêng và các môn Khoa học Tự nhiên của học sinh trong lớp nói chung lớn dần. Ban Giám hiệu nhà trường và đồng nghiệp tin tưởng, giao cô phụ trách bồi dưỡng học sinh giỏi các cấp, hướng dẫn học sinh tham gia các cuộc thi nghiên cứu khoa học. Những giải học sinh giỏi cấp quận, cấp Thành phố, những tấm huy chương cấp quốc gia, quốc tế liên tiếp ùa về.

Tuy vậy, cô Nga mong muốn học sinh hình thành năng lực, phẩm chất bắt kịp yêu cầu của giáo dục thời đại mới như xu hướng giáo dục STEM. Từ năm 2014, cô đã cùng các giáo viên khác xây dựng, phát triển Ngày hội STEM và Sách, đồng thời xây dựng 3 Câu lạc bộ gồm Stem Mộc, Stem Robotic, Stem Science thu hút được hàng nghìn lượt học sinh tham gia.

Năm học 2022 - 2023, cô đã hướng dẫn miễn phí, kèm hỗ trợ 100% học liệu 20 buổi (50 giờ) cho học sinh trong trường khi tham gia Ngày hội STEM “Amazing Race” của Giảng Võ. Từ các đóng góp đó, liên tiếp nhiều năm, cô giáo Đặng Thị Thùy Nga vinh dự đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở, Lao động tiên tiến, Giấy khen “Giỏi việc nước - Đảm việc nhà”, Giấy khen Bồi dưỡng Học sinh giỏi Vật lí và Khoa học cấp Thành phố…

Lan tỏa trái tim nhân ái

Với học sinh, cô được thân thương gọi là “mẹ Nga”, “Gấu mẹ vĩ đại” bởi khả năng “đọc vị” tâm lý các em. Theo cô Nga, học sinh nào cũng đều mơ mộng về tương lai tươi đẹp nhưng không tránh khỏi những lúc chơi vơi, bất an, khủng hoảng, tự ti. Những lúc đó, cô lại là “chuyên gia tâm lý”, là người các em luôn tin yêu chia sẻ mọi tâm tư. Cô luôn quan tâm, giúp đỡ, chăm lo cho học trò cả tinh thần và thể chất.

Người “gieo mầm” tình yêu Vật lí
Cô giáo Đặng Thị Thùy Nga cùng các học sinh.

Bên cạnh giúp đỡ học sinh, cô Nga cũng rất tích cực trong các hoạt động từ thiện giúp đỡ học sinh và cộng đồng khác. Khi còn là chủ nhiệm lớp 9A9 niên khóa 2010 - 2014, biết hoàn cảnh em Nguyễn Quỳnh Anh có mẹ ung thư giai đoạn cuối, gia đình hoàn cảnh khó khăn, cô và Ban phụ huynh gây quỹ ủng hộ, hỗ trợ em học phí, tiền học bồi dưỡng ôn thi vào lớp 10.

Hằng năm, cô còn tham gia nhiều đợt quyên góp ủng hộ đồng bào bão lụt, đồng bào có hoàn cảnh khó khăn, ủng hộ biển đảo,ủng hộ quỹ phòng chống Covid-19... Theo cô Nga, bản thân giáo viên tích cực tham gia thiện nguyện sẽ truyền động lực cho các em về tình yêu thương, trao đi để nhận lại.

Để học sinh hiểu hơn về tình thương, cô còn dẫn các em tham gia các chương trình “Bữa ăn cho em”, “Trung thu hồng” tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Nhờ hai chương trình này, hơn 1.000 em mắc bệnh hiểm nghèo đã được hỗ trợ, số tiền khoảng 120 triệu đồng. “Đó là một cách tự nhiên, thuyết phục nhất để học sinh hiểu được tinh thần đồng cảm, sẻ chia, tương thân, tương ái”, cô Nga bày tỏ.

Có thể nói, nếu như phải tìm một điều quan trọng nhất làm nên cô Đặng Thị Thùy Nga hôm nay thì đó là tinh thần cống hiến. Tinh thần ấy đã bắt rễ trong cô từ ngày còn thơ ấu, soi sáng cho cô trong những năm tháng tuổi trẻ và giờ đây, khát khao cống hiến vẫn mạnh mẽ trong cô. Nhờ có tinh thần ấy mà cô làm gì cũng hết mình. Hết mình học tập, hết mình nghiên cứu, tích cực tìm tòi, sáng tạo về chuyên môn, hết mình trong từng bài giảng, chỉ lỗi, dẫn dắt và yêu thương mọi người vô điều kiện. Từ đó, năng lượng tích cực sẽ lan toả trong những người xung quanh, gieo các khát vọng sống vì cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đ.C - T.P

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

Hà Nội: Đẩy mạnh tuyên truyền các luật, nghị quyết mới được ban hành

(LĐTĐ) Hội đồng Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) Thành phố đề nghị các cơ quan, đơn vị nắm bắt và phản ánh kịp thời ý kiến của nhân dân, phản ánh của dư luận xã hội về tính khả thi, phù hợp của văn bản mới ban hành.
Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

Để văn hóa giao thông là "cuốn sách mở" về người Hà Nội văn minh

(LĐTĐ) Đại thi hào Huy gô từng nói: "Thành phố là cuốn sách mở". Vì vậy, để du khách cảm nhận được nét văn hóa Việt Nam nói chung, về Hà Nội hào hoa, văn minh nói riêng, ngoài kiến trúc đô thị hãy bắt đầu bằng văn hóa giao thông.
Xanh màu tháng Giêng

Xanh màu tháng Giêng

(LĐTĐ) Tháng Giêng bắt đầu bằng những cơn mưa xuân nhẹ nhàng, nhưng gieo vào lòng người bao sự trẻ trung phơi phới, thôi thúc con người bước tiếp đến tương lai với những khát vọng và đam mê cháy bỏng.
Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

Để lễ hội chùa Hương thực sự ấn tượng trong lòng du khách

(LĐTĐ) Lễ hội chùa Hương năm 2024, huyện Mỹ Đức tiếp tục đổi mới công tác quản lý, tổ chức với nhiều tín hiệu tích cực, tạo không gian an toàn, văn minh và thân thiện cho du khách.
Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

Thắng đậm Luton, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League

(LĐTĐ) Thắng đậm Luton Town với tỷ số 4-1 trong trận đấu sớm rạng sáng 22/2, Liverpool vững vàng trên đỉnh Premier League.
Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

Kỳ vọng những “điểm mở” trong Luật Đất đai 2024

(LĐTĐ) Luật Đất đai (sửa đổi) được thông qua với hàng trăm điểm mới, đang được kỳ vọng sẽ tạo cơ sở pháp lý phù hợp cho việc quản lý, sử dụng đất. GS Hoàng Văn Cường, Ủy viên Ủy ban Tài chính - Ngân sách của Quốc hội đã dành cho phóng viên Báo Lao động Thủ đô cuộc trao đổi về những điểm mới quan trọng của Luật này.
Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

Xuân mới, tỏa rạng thế rồng bay

(LĐTĐ) Chúng ta đã đón Tết cổ truyền trong không khí chan hòa của mùa xuân mới. Thời tiết đẹp, nhà nhà, người người ai cũng cảm nhận được Tết đoàn viên, dự cảm về một năm mới tốt lành.

Tin khác

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên

Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên

(LĐTĐ) Năm 2024, Đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến tuyển 9.260 sinh viên theo 3 phương thức tuyển sinh. Nhà trường giữ ổn định phương thức tuyển sinh, mở thêm ngành mới, tăng chỉ tiêu, tăng tỉ lệ xét tuyển bằng điểm thi đánh giá tư duy.
Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Đại học đạt chuẩn phải có 70% trở lên người tốt nghiệp có việc làm

Theo quy định về chuẩn cơ sở giáo dục đại học vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) ban hành, một cơ sở giáo dục đại học muốn đạt chuẩn phải có tỉ lệ người tốt nghiệp đại học có việc làm phù hợp với trình độ chuyên môn được đào tạo, tự tạo việc làm hoặc học tiếp trình độ cao hơn trong thời gian 12 tháng sau khi tốt nghiệp không thấp hơn 70%.
Mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6 trường chuyên

Mạnh tay chi hàng trăm triệu đồng luyện thi cho con vào lớp 6 trường chuyên

(LĐTĐ) Phụ huynh sẵn sàng chi vài triệu đồng/buổi hoặc cả trăm triệu đồng/năm, để cho con ôn luyện, tranh suất vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.
105 trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh để tuyển sinh

105 trường sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh để tuyển sinh

(LĐTĐ) Năm 2024, ngoài 9 đơn vị thành viên của Đại học Quốc gia thành phố (TP) Hồ Chí Minh, còn có 96 trường đại học, cao đẳng ngoài hệ thống đăng ký sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh để tuyển sinh.
Hà Nội: Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh tại 3 trường

Hà Nội: Thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh tại 3 trường

(LĐTĐ) Năm 2024, có 3 trường học đại diện cho ba cấp học trên địa bàn thành phố Hà Nội áp dụng thí điểm mô hình cung cấp dịch vụ công tác xã hội và tư vấn tâm lý cho học sinh, gồm: Trường Tiểu học Trung Tự (quận Đống Đa), Trường Trung học cơ sở Lĩnh Nam (quận Hoàng Mai) và Trường Trung học phổ thông Minh Phú (huyện Sóc Sơn).
Nghẽn mạng đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực: Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì?

Nghẽn mạng đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực: Đại học Quốc gia Hà Nội nói gì?

(LĐTĐ) Năm 2024, Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục triển khai kỳ thi đánh giá năng lực (HSA) với khoảng 6 đợt thi, diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6, tại 11 tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, dù có 6 đợt thi nhưng Đại học Quốc gia Hà Nội chỉ tổ chức 2 đợt đăng ký, bắt đầu vào 9h ngày 18/2 và 9h ngày 6/3.
Đại học đầu tiên cấm mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học

Đại học đầu tiên cấm mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học

Đại học Bách khoa Hà Nội vừa ban hành quy định liêm chính học thuật đối với toàn thể cán bộ, viên chức, giảng viên, người lao động, người học. Theo đó, cùng với việc nghiêm cấm các hành vi đạo văn, tự đạo văn, quy định cũng nêu rõ không mua, bán kết quả nghiên cứu khoa học dưới mọi hình thức.
5 giải pháp chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

5 giải pháp chuẩn bị tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

(LĐTĐ) Chỉ còn vài tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) năm 2024 sẽ diễn ra. Để chuẩn bị tổ chức tốt kỳ thi này, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc và đạt kết quả cao.
Đề xuất thí điểm thực hiện Chương trình giáo dục mầm non mới từ năm học 2025 - 2026

Đề xuất thí điểm thực hiện Chương trình giáo dục mầm non mới từ năm học 2025 - 2026

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đề xuất, từ năm học 2025 - 2026 đến năm học 2027 - 2028, thí điểm triển khai thực hiện Chương trình giáo dục mầm non (GDMN) mới ở một số cơ sở GDMN và từ năm học 2029 - 2030, bắt đầu triển khai áp dụng đại trà Chương trình GDMN mới trên phạm vi toàn quốc.
Ngành GD&ĐT Hà Nội: Tiên phong đổi mới, sáng tạo

Ngành GD&ĐT Hà Nội: Tiên phong đổi mới, sáng tạo

(LĐTĐ) Với tinh thần tiên phong đổi mới, sáng tạo, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội đã có những bước chuyển biến tích cực, thể hiện toàn diện ở mọi cấp học. Đây là nền tảng để toàn ngành tiếp tục vững tin, quyết tâm khẳng định vị thế là một trong những lá cờ đầu của cả nước trong lĩnh vực “trồng người”.
Xem thêm
Phiên bản di động