M
31/07/2020 22:03

Người dân Thủ đô vẫn chủ quan, lơi là khi dịch Covid-19 quay trở lại

(LĐTĐ) Sát khuẩn tay, đeo khẩu trang ở nơi công cộng, nơi tập trung đông người được coi là một trong những biện pháp phòng ngừa dịch Covid-19 hiệu quả. Thế nhưng, trong khi chính quyền các cấp đang quyết liệt vào cuộc chống dịch bùng phát thì một bộ phận người dân Thủ đô vẫn lơi là, chủ quan trước dịch bệnh.

Thêm 4 bệnh nhân mắc Covid-19 được công bố khỏi bệnh
Chính quyền và nhân dân TP. Đà Nẵng đồng lòng dập dịch
Đưa 450 công dân Việt Nam từ Myanmar và Indonesia về nước an toàn
nguoi dan thu do van chu quan loi la khi dich covid 19 quay tro lai
Người dân vẫn chưa chủ động phòng dịch khi dịch quay trở lại.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, dù đa số người dân đã lên “dây cót” tinh thần chuẩn bị cho trận chiến thứ 2 với “giặc” Covid-19, thế nhưng một bộ phận không nhỏ người dân vẫn chủ quan, coi chuyện chống dịch không phải của mình.

Để tuyên truyền, nhắc nhở người dân nâng cao ý thức phòng chống dịch Covid-19, chính quyền các cấp đã tăng cường khuyến cáo người dân thông qua biện pháp tuyên truyền trực quan như: Dán pano, tranh cổ động, gửi tin nhắn phòng chống dịch tới các thuê bao di động, thế nhưng với nhiều người, các biện pháp này dường như chưa tác dụng.

Có mặt trên tuyến đường Trần Khát Chân (quận Hai Bà Trưng), theo ghi nhận của phóng viên, vẫn còn một số trường hợp người dân liều mình đánh cược may rủi với dịch bệnh, vô tư nói chuyện với nhau ở cự ly gần mà không đeo khẩu trang.

nguoi dan thu do van chu quan loi la khi dich covid 19 quay tro lai 1
Một bộ phận không nhỏ người dân vẫn đang phòng dịch theo cách chống chế.

Những người bán hàng thông thường phải giao tiếp với nhiều khách hàng, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng là rất lớn. Có mặt trên đường Trần Bình Trọng, chúng tôi bắt gặp một phụ nữ bán hàng ăn đang kéo chiếc xe bán hàng di động. Khi thấy phóng viên, người phụ nữ này nhanh chóng quay lưng, lấy chiếc khẩu trang vải trong túi quần bịt mặt nhằm tránh ống kính máy ảnh.

Còn tại hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng), những quán nước vỉa hè vẫn dải ghế xung quanh bờ hồ để đón khách. Lái xe ôm, người đi đường vẫn ghé quán nước vô tư trò chuyện, tâm sự như khi dịch chưa bùng phát trở lại. Các bác, các cô vẫn vô tư tập thể dục quanh bờ hồ mà không trang bị khẩu trang, đảm bảo cự ly giãn cách cần thiết.

Chia sẻ với phóng viên, chị Tâm, nhân viên bán hàng tại một cửa hàng mỹ phẩm trên đường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng) cho biết, chị khá lo lắng khi dịch Covid-19 quay trở lại. Mặc dù đã đeo khẩu trang khi tiếp xúc với khách hàng, thế nhưng có một số khách hàng vẫn chưa chủ động đeo khẩu trang khi giao tiếp, trao đổi thông tin sản phẩm. Dù đã có nhắc nhở nhưng có người vẫn mượn cớ "quên" hay một số nguyên do khác nên chị chỉ còn cách giữ khoảng cách khi tiếp xúc.

Dịch Covid-19 đang quay trở lại, hơn bao giờ hết, việc phòng bệnh hiện tại được coi là biện pháp quan trọng để ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh trên diện rộng. Do đó, mỗi người dân hãy là một chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch để cùng đội ngũ y, bác sĩ, lực lượng chức năng cùng chính quyền các cấp kết thành pháo đài bất khả xâm phạm, cùng nhau đánh tan “giặc” Covid-19.

Lương Hằng

Nguồn :