Xã Tiền Phong, huyện Mê Linh:

Người dân hối hả vào vụ rau Tết

Những ngày này, dù thời tiết có phần lạnh giá, thế nhưng ngay từ sớm, trên những cánh đồng rau thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội đã thấp thoáng bóng dáng của các cô, các bác nông dân. Đây là thời điểm người dân nước rút làm đất trồng các loại rau củ để cung cấp cho thị trường trong đợt Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.
Ngắm cuộc sống bình yên qua con đường bích họa tại xã Tự Lập Huyện Mê Linh có 49 sản phẩm OCOP đạt từ 3 – 4 sao 51 sản phẩm của huyện Mê Linh tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP

Được biết đến là nơi cung cấp rau sạch và hoa tươi lớn của huyện Mê Linh, những năm qua, người dân thôn Yên Nhân đã có nguồn thu nhập ổn định hơn nhờ thay đổi thành công cơ cấu cây trồng. Vụ mùa năm nay với người dân thôn Yên Nhân là một vụ mùa thắng lợi, các loại rau, củ ít bị sâu bệnh hại, giá cả tương đối ổn định.

Người dân hối hả vào vụ rau Tết
Bà Hoàng Thị Hiền (thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong) đang chăm sóc cà chua phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Tới thời điểm hiện tại, các cánh đồng rau trên địa bàn xã Tiền Phong đang rộn ràng bước vào vụ mới để chuẩn bị lượng rau củ quả phục vụ cho thị trường Tết. Những ngày này, thời tiết miền Bắc đang đón đợt không khí lạnh, thế nhưng, từ sớm bà Hoàng Thị Hiền (thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong) đã có mặt ở cánh đồng gần nhà để chăm sóc cho hơn 1 sào cà chua đang ra hoa. Cùng đó, thời điểm này, bà cũng đang tất bật với công việc làm đất trồng rau cho kịp vụ Tết Nguyên đán.

Theo bà Hiền, có được thành quả như hôm nay là nhờ người dân thay đổi thành công cơ cấu cây trồng từ trồng lúa sang trồng rau, hoa. "Năm nay rau đẹp lại được giá nên người dân trong thôn cũng phấn khởi. Nhà tôi trồng 2 loại rau chính là súp lơ và su hào. Thời điểm thu hoạch, giá su hào khoảng từ 4 - 5 nghìn/củ, súp lơ khoảng 10 nghìn/cây nên sau khi trừ chi phí, gia đình tôi đã thu được một khoản tiền" - bà Hiền cho hay.

Theo khảo sát của phóng viên ở một số vườn rau tại xã Tiền Phong, cũng như những năm trước hiện xã đang trồng khá nhiều các mặt hàng rau củ quả để cung cấp cho thị trường trong đợt Tết này. Các mặt hàng được trồng chủ yếu là bắp cải; su hào; củ cải; súp lơ... Thế nhưng, mỗi gia đình chỉ trồng từ 2 tới 3 loại rau trồng chuyên biệt để tránh việc sản xuất ồ ạt dẫn đến tình trạng nguồn cung lớn hơn cầu.

Người dân hối hả vào vụ rau Tết

“Bây giờ các gia đình tại thôn Yên Nhân đang bắt đầu tất bật trồng rau để phục vụ thị trường Tết. Để đảm bảo đủ nhu cầu cho thị trường, mỗi gia đình thường trồng một vài loại rau củ quả khác nhau. Như nhà tôi năm nay thì trồng su hào, súp lơ, cà chua, nhà khác thì trồng hành tây, cải bắp…” - bà Hiền cho biết thêm.

Cách thửa ruộng nhà bà Hiền không xa, ông Phạm Văn Nhạn (thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong) đang tranh thủ tưới cho hơn 1 sào rau. Loại rau gia đình ông trồng để cung cấp cho thị trường Tết là su hào. Để rau đạt sản lượng và chất lượng, mỗi ngày vào sáng sớm và chiều tối ông Nhạn đều phải ra ruộng để tưới nước cho rau. Bên cạnh đó, ông cũng phải mất nhiều công sức trong công đoạn làm đất, rắc phân, bổ hố và cấy rau giống…

Theo dự đoán của ông Nhạn, nếu thời tiết lạnh từ giờ đến Tết Nguyên đán thì rau củ sẽ rất được giá. Với hơn 1 sào rau su hào, ông tính sẽ mang về cho gia đình khoảng 6 tới 7 triệu đồng/sào nếu giá cả thuận lợi. Còn đối với các loại rau khác như súp lơ, bắp cải nếu trời lạnh cũng sẽ đưa về nguồn thu cao cho người dân.

Trên những cánh đồng bạt ngàn của thôn Yên Nhân, xã Tiền Phong, những con người nhỏ bé vẫn nỗ lực chạy đua với thời gian để phủ xanh những mảnh đất. Mỗi cây rau giống được cấy xuống đồng là biết bao niềm hy vọng của người dân về một vụ rau Tết bội thu.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Hạ tầng chiến lược cho liên kết vùng Hà Nội - Phú Thọ từ cầu Vân Phúc

Dự án đầu tư xây dựng cầu Vân Phúc và tuyến đường nối ra quốc lộ 32 khởi công, được kỳ vọng trở thành công trình giao thông huyết mạch, tăng cường kết nối Hà Nội với tỉnh Phú Thọ, mở trục phát triển mới cho khu vực Tây Bắc Thủ đô, góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thông thương hàng hóa và phát triển kinh tế - xã hội bền vững.
Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Ứng dụng thiết bị bay không người lái trong vận chuyển y tế tại Hà Nội

Bệnh viện Đa khoa Đức Giang và Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) chính thức khai trương, triển khai mô hình thí điểm ứng dụng thiết bị bay không người lái (UAV) trong vận chuyển mẫu bệnh phẩm, thuốc và vật tư y tế với máy bay nhỏ, bay mẫu khẩn cấp.
Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Công bố các Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về công tác cán bộ

Sáng 26/12, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về công tác cán bộ.
Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Xây dựng văn hóa giao thông cho tài xế xe công nghệ: Yêu cầu từ thực tiễn đô thị

Trên những con phố đông đúc của đô thị hôm nay, hình ảnh các tài xế khoác áo Grab, Be, Gojek, Xanh SM hay FastGo đã trở nên quen thuộc như nhịp thở của thành phố. Xe công nghệ mang đến sự tiện lợi cho người dân, mở ra cơ hội mưu sinh cho hàng trăm nghìn lao động, góp phần làm thay đổi thói quen di chuyển đô thị. Tuy nhiên, đằng sau mỗi cuốc xe là áp lực về thời gian, doanh thu và đánh giá dịch vụ, khiến không ít tài xế bị cuốn vào guồng quay “chạy nhanh để kịp chuyến”, kéo theo những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Thực tế đó đặt ra yêu cầu cấp thiết phải xây dựng văn hóa giao thông an toàn, bền vững cho đội ngũ tài xế xe công nghệ, vì sự an toàn của chính họ và của toàn xã hội.
Vun bồi an toàn giao thông học đường

Vun bồi an toàn giao thông học đường

Chiều 25/12, tại Hà Nội, Báo Xây dựng phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tổ chức tọa đàm với chủ đề “Giao thông học đường Hà Nội: An toàn hôm nay - Vững vàng tương lai”. Tọa đàm diễn ra trong bối cảnh công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông cho lứa tuổi học sinh đang được các cấp, các ngành đặc biệt quan tâm và triển khai đồng bộ.
Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng cho Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khoá XVI

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết, Kỳ họp thứ Nhất sẽ tổ chức theo hình thức họp tập trung tại Nhà Quốc hội; dự kiến khai mạc vào thứ Hai, ngày 6/4/2026, bố trí làm 2 đợt họp.
Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12): Giá USD thị trường tự do tiếp tục tăng

Tỷ giá USD hôm nay (26/12) ghi nhận diễn biến trái chiều khi đồng USD trên thị trường tự do tiếp tục tăng, giá bán ra đã vượt mốc 27.000 đồng/USD. Ngược lại, tỷ giá USD tại các ngân hàng thương mại giảm mạnh so với phiên trước.

Tin khác

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Đề xuất hoán đổi ngày làm việc để nghỉ 4 ngày dịp Tết Dương lịch năm 2026

Bộ Nội vụ đề xuất hoán đổi ngày làm việc thứ Sáu (2/1) sang làm bù vào thứ Bảy (10/1), nhằm tạo điều kiện để cán bộ, công chức, viên chức và người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 2026 liên tục 4 ngày.
Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Đề xuất mới về chế độ phụ cấp cho nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập

Tại dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Giáo dục nghề nghiệp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất nhiều quy định mới về chế độ phụ cấp đối với nhà giáo trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp công lập. Trong đó, đáng chú ý là việc tiếp tục duy trì phụ cấp đặc thù, bổ sung quy định cụ thể về phụ cấp ưu đãi cho nhà giáo dạy tích hợp, dạy người khuyết tật và phụ cấp nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm, nhằm bảo đảm quyền lợi, tạo động lực cho đội ngũ nhà giáo.
Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Đề xuất tăng lương cơ bản cho lao động Việt Nam làm việc ở châu Âu, châu Mỹ

Bộ Nội vụ đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản đối với người lao động làm việc theo hợp đồng từ 1 năm trở lên tại một số thị trường trọng điểm. Cụ thể, mức lương cơ bản tại thị trường châu Âu dự kiến từ 700 USD/tháng trở lên; tại thị trường châu Mỹ, mức lương cơ bản được đề xuất nâng lên từ 600 USD/tháng trở lên, nhằm bảo đảm phù hợp với điều kiện thực tế và mặt bằng thu nhập tại từng thị trường.
Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ

Chung tay xây dựng tương lai việc làm bền vững cho lao động trẻ

Với tinh thần kết nối, đồng hành và kiến tạo, Ngày hội tư vấn và giới thiệu việc làm năm 2025 diễn ra tại Trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Bắc Thăng Long là bước khởi đầu để nhà trường, doanh nghiệp và người học cùng chung tay xây dựng một tương lai việc làm bền vững, nơi mỗi bạn trẻ được trao cơ hội, được tin tưởng và được phát triển lâu dài.
Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin

Mở rộng cơ hội việc làm cho lao động trẻ ngành công nghệ thông tin

Phiên giao dịch việc làm chuyên đề công nghệ thông tin năm 2025 diễn ra ngày 16/12 tại Hà Nội, thu hút hơn 30 doanh nghiệp với gần 1.300 chỉ tiêu tuyển dụng, góp phần kết nối hiệu quả cung - cầu lao động, đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao và thúc đẩy phát triển thị trường lao động Thủ đô.
Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động

Ra mắt Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, thúc đẩy chuyển đổi số thị trường lao động

Sáng 16/12, tại Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, diễn ra buổi lễ khai trương Cổng thông tin việc làm thành phố Hà Nội, đánh dấu bước tiến quan trọng trong chuyển đổi số lĩnh vực lao động việc làm, góp phần phát triển thị trường lao động và thúc đẩy kinh tế - xã hội Thủ đô.
Hà Nội: Vượt trên 22% chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2025

Hà Nội: Vượt trên 22% chỉ tiêu giải quyết việc làm năm 2025

Thông tin về công tác giải quyết việc làm trên địa bàn Hà Nội, Sở Nội vụ Hà Nội cho biết tính chung 11 tháng của năm 2025, toàn thành phố đã giải quyết việc làm cho 207.493 người lao động (vượt 22,77% chỉ tiêu kế hoạch năm 2025 đề ra).
Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động

Quy định mới về đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 318/2025/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Việc làm 2025 liên quan đến đăng ký lao động và hệ thống thông tin thị trường lao động.
Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Hà Nội đơn giản hóa 3 thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương

Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa ban hành Quyết định số 6010/QĐ-UBND ngày 3/12 thông qua phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính lĩnh vực lao động, tiền lương thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Sở Nội vụ.
TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

TP.HCM: Tư vấn việc làm cho gần 400.000 lượt người

Từ ngày 1/1/2025 đến ngày 25/11/2025, Trung tâm Dịch vụ việc làm thuộc Sở Nội vụ Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã tổ chức 242 phiên giao dịch việc làm, tư vấn việc làm cho 397.261 lượt người.
Xem thêm
Phiên bản di động