M
21:16 | 13/06/2019

Người Bí thư chi bộ hết lòng vì công việc chung

(LĐTĐ) Trong suốt gần 20 năm làm Bí thư Chi bộ Tổ dân phố số 10, ông Lê Trọng Hùng (phường Khương Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) luôn nỗ lực học hỏi, nêu cao vai trò lãnh đạo Chi bộ và nhân dân thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương, trong đó điển hình nhất là việc đưa công tác giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở - Ngã Tư Vọng “về đích” đúng hẹn, không xảy ra khiếu kiện.  

nguoi bi thu chi bo het long vi cong viec chung Công nhân Nguyễn Huy Hải: Người tổ trưởng tận tuỵ, gương mẫu
nguoi bi thu chi bo het long vi cong viec chung Người lái xe gương mẫu
nguoi bi thu chi bo het long vi cong viec chung Người tổ trưởng hết lòng vì việc chung

Gương mẫu, đi đầu trong công tác

Ông Lê Trọng Hùng năm nay 77 tuổi, nhưng dáng vẻ còn rất minh mẫn, nhanh nhẹn, đúng “chất” của người lính tăng thiết giáp. Năm 1984, sau khi giải ngũ, ông chuyển ngành rồi về hưu. Đầu năm 1990, ông bắt đầu tham gia công tác Đảng, đoàn thể tại địa phương. Đến năm 2001, ông được tín nhiệm bầu làm Bí thư Chi bộ Khu dân cư số 10 phường Khương Thượng và liên tục giữ vị trí đó cho đến nay.

nguoi bi thu chi bo het long vi cong viec chung
Ông Lê Trọng Hùng luôn gương mẫu trong công việc của tập thể

Đặc biệt, khi dự án đường Vành đai 2 được triển khai, khu dân cư số 10 là địa bàn trọng điểm của công tác Giải phóng mặt bằng (GPMB), với vai trò là Bí thư chi bộ, ông Hùng đã có nhiều đóng góp trong công tác tuyên truyền, vận động cơ sở.

Ông Hùng kể, khi bắt tay vào việc, ông đã xác định đây là việc khó bởi động chạm đến quyền lợi của nhiều người. Dự án đường Vành đai 2 được triển khai, tổ dân phố số 10 phường Khương Thượng có hơn 160 hộ dân trong diện phải di dời, trong đó nhiều hộ nhà ở mặt đường Trường Chinh, với giá trị đền bù rất lớn.

Lúc đầu khi gặp gỡ người dân trong diện bị thu hồi nhà đất, nhiều người không đồng thuận khi cho rằng mức giá đền bù thấp hơn so với thực tế, rồi băn khoăn không biết nhà mình có được tái định cư không, chất lượng thế nào. Qua nắm bắt tư tưởng trong nhân dân, Chi bộ đã triệu tập đảng viên họp bàn các giải pháp để cùng tham gia GPMB cho hiệu quả.

“Chi ủy gợi mở vấn đề, từng đảng viên nêu ý kiến cụ thể. Cũng có đồng chí nhà trong diện phải di dời, phát biểu tâm tư lắm. Nhưng Chi bộ xác định mỗi đảng viên cần chấp hành trước, nên đã làm công tác tư tưởng, trong đó nhấn mạnh vai trò nêu gương của đảng viên, có như vậy người dân mới noi theo. Sau khi tất cả nhất trí, Chi bộ ra nghị quyết chuyên đề về đẩy mạnh công tác GPMB”, ông Hùng cho biết.

Thậm chí, gia đình ông Hùng cũng nằm ngay mặt đường Trường Chinh với diện tích tới hơn 60m2. Với căn nhà này, bình thường chỉ cần cho thuê làm cửa hàng cũng thu về cả chục triệu đồng mỗi tháng. Thời điểm đó, cũng có người xúi ông “đấu tranh mạnh vào, gương mẫu làm gì cho thiệt thòi”. Nhưng ông Hùng gạt đi ngay, ông cho rằng tất cả phải theo cơ chế chính sách, mà ông lại là Bí thư Chi bộ, càng phải chấp hành nghiêm túc.

Thế là ông ra sức phân tích cho vợ, con về lẽ thiệt, hơn cũng như lợi ích lâu dài để đồng thuận chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước. Năm đó, gia đình ông Hùng là hộ đầu tiên bàn giao nhà để giải phóng mặt bằng. Nhờ sự gương mẫu của ông mà rất nhiều các hộ dân khác cũng đồng ý di dời, bàn giao mặt bằng.

Hơn 50 năm sắt son với Đảng

Nói vậy, nhưng công tác GPMB không phải lúc nào cũng thuận lợi, thậm chí có những thời điểm cụm dân cư sắp trở thành “điểm nóng”. Một số người còn hô hào tụ tập, chuẩn bị băng rôn, biểu ngữ rủ nhau đi kiện. Khi biết tình hình đó, ông Hùng đã đến gặp từng người để vận động, thuyết phục, phân tích rằng với những quyền lợi chính đáng, nên đề xuất, kiến nghị với các cơ quan chức năng giải quyết.

nguoi bi thu chi bo het long vi cong viec chung
Ông Hùng có đóng góp rất lớn trong công tác giải phóng mặt bằng tại khu dân cư số 10, phường Khương Thượng, quận Đống Đa

Để có thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, ông Hùng đã phải trăn trở, suy nghĩ rất nhiều đêm. Thậm chí, ông còn tìm hiểu thêm từ sách, báo về các biện pháp, xử lý khi xảy ra sự cố trong quá trình vận động GPMB…

Nghĩ lại thời điểm đó, ông Hùng vẫn còn cảm thấy “toát mồ hôi” bởi ông không biết mình lấy đâu quyết tâm để vượt qua tất cả. Cho đến nay, sự nỗ lực của ông đã được đền đáp xứng đáng, hơn 160 hộ dân của khu dân cư số 10 trong diện GPMB đã bàn giao mặt bằng đúng thời gian, thậm chí còn nhanh nhất.

Ông luôn miệng nói rằng: “Tôi chỉ đóng góp một phần nhỏ bé của mình trong công việc chung của cộng đồng mà thôi. Công tác GPMB được thành công, tốt đẹp là nhờ cả sự hiểu biết và cố gắng của tất cả những người dân trong khu phố”.

Nói về những đóng góp của ông Hùng, ông Vương Thái Dương – Bí thư Đảng ủy phường Khương Thượng chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá rất cao những đóng góp mà ông Hùng đã đạt được trong công tác dân vận. Việc bàn giao mặt bằng của phường đúng tiến độ có công đóng góp rất lớn của ông. Ông luôn đi đầu trong mọi công tác của địa phương, tham mưu đề xuất cách giải quyết rất chính xác, hợp tình, hợp lý”.

Mặc dù tuổi đã cao nhưng ông Lê Trọng Hùng vẫn được tín nhiệm, giao làm Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 10 với hơn 100 hộ dân không phải diện di dời, giải tỏa. Vì vậy, hằng ngày ông Hùng vẫn sắp xếp thời gian về lại nơi ở cũ để nắm tình hình địa bàn dân cư.

Người đàn ông này chia sẻ: “Hơn 50 năm tuổi Đảng, ông luôn tự hào vì chưa bao giờ đi ngược lời dạy của Bác Hồ dù chỉ là trong suy nghĩ. Tôi quan niệm rằng, mọi thành công của chính quyền đều bắt nguồn từ nhân dân. Bởi vậy, tôi luôn thực hiện đúng nguyên tắc “những việc gì có lợi cho dân phải hết sức làm, những việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh”.

Cũng bởi vậy, mà cho đến tận hôm nay, còn điều duy nhất mà ông Hùng vẫn cảm thấy băn khoăn, trăn trở khi chưa hoàn thành được cho những người dân tổ dân phố 10. “Người dân vẫn đang mong ngóng một số chế độ chính sách như tiền thưởng tiến độ, tiền tạm cư. Trong quy định là có, nhưng đến nay người dân chưa được nhận. Rất mong thành phố sớm giải quyết”, ông Hùng chia sẻ.

K. Tiến

Nguồn :