M
30/04/2020 12:05

Người dân Tây Tựu phấn khởi giá hoa "hồi sinh" sau dịch

(LĐTĐ) Không còn cảnh ế ẩm cắt hoa không ai mua, chỉ vài ngày sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, không khí thu hoạch tại làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm) bắt đầu nhộn nhịp trở lại, giá hoa tươi tăng nhiều so với thời điểm trước.

nguo i dan tay tu u phan khoi gia hoa ho i sinh sau di ch Số doanh nghiệp ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể giảm 19,2%
nguo i dan tay tu u phan khoi gia hoa ho i sinh sau di ch Nhớ vị tướng chỉ huy “mở toang” cánh cửa thép

Chỉ khoảng 1 tháng trước đây, do ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, người dân trồng hoa làng Tây Tựu (Bắc Từ Liêm) rơi vào cảnh “hoa cười người khóc” do không thể tiêu thụ được.

Hoạt động kinh doanh buôn bán tạm thời đóng cửa, chợ đầu mối tạm dừng hoạt động khiến hoa tươi phải xếp từng bó trong phòng lạnh chờ ngày đưa ra thị trường.

Trong thời gian đó, nông dân làng Tây Tựu vẫn cố gắng duy trì sự sống cho hoa, cũng là tìm cách để duy trì sự sống cho chính làng nghề của mình. Từ 0h ngày 23/4, quyết định nới lỏng giãn cách xã hội được ban hành đã mở ra những hy vọng mới cho làng hoa.

nguo i dan tay tu u phan khoi gia hoa ho i sinh sau di ch

Thay vì cách 2 – 3 ngày mới ra ruộng cắt hoa như 3 tuần trước, những người này, người dân Tây Tựu bắt đầu trở lại với nhịp lao động như thường nhật.

Thời điểm hiện tại, ngoài những ruộng hoa đã thu hoạch còn có nhiều ruộng hoa bắt đầu đến vụ. Hoa cắt về có thể đem đi tiêu thụ ngay hoặc để thương lái mua tại vườn.

Thế nhưng, do trước đó hoa tồn đọng được bảo quản trong phòng lạnh vẫn còn nên người dân ưu tiên tiêu thụ số hoa này trước.

Việc bảo quản hoa là điều bình thường ngay cả khi không ảnh hưởng dịch, người dân vẫn phải áp dụng cách này để ứng phó với thời tiết và một số vấn để khác. Về cơ bản chất lượng hoa sẽ không bị ảnh hưởng nhiều.

nguo i dan tay tu u phan khoi gia hoa ho i sinh sau di ch

Giá hoa cũng có sự "hồi sinh" trở lại.

Tuy nhiên để kích cầu hoạt động mua bán đồng thời muốn tiêu thụ nhanh số hoa này, sẵn sàng cho vụ thu hoạch mới, nhiều người bán hoa bảo quản với giá ưu đãi hơn so với hoa tươi tại vườn.

Theo đó, thời điểm hiện tại riêng bán buôn số lượng lớn cho tiểu thương giúp người dân tiêu thụ được khoảng 2000 bông/ngày.

Cùng với số bán lẻ ở chợ đầu mối, hoạt động kinh doanh của người dân đã bắt đầu bắt nhịp trở lại với số lượng trung bình mỗi ngày tiêu thụ được khoảng 3000 bông hoa các loại.

nguo i dan tay tu u phan khoi gia hoa ho i sinh sau di ch
Thay vì cách 2 – 3 ngày mới ra ruộng cắt hoa như 3 tuần trước, những ngày này, người dân Tây Tựu bắt đầu trở lại với nhịp lao động như thường nhật.

Các loại hoa chính đang vào vụ thu hoạch ở Tây Tựu gồm: hoa ly, hoa hồng, hoa đồng tiền, hoa thược dược và nhiều nhất là hoa cúc và hoa loa kèn. Giá bán buôn của các hoa này dao động trong khoảng 80.000 – 200.000 đồng/bó 10 bông (tùy loại).

Chị Hằng (người dân trồng hoa ở Tây Tựu) cho biết: “Giá hoa hiện tại đã giảm khoảng 40 – 50% so với cùng kỳ năm ngoái. Thực chất, so với thời gian trong cách ly xã hội giá hoa không có sự chênh lệch nhiều (chỉ chênh lệch khoảng 5.000 – 20.000 đồng). Tuy nhiên, do thị trường bắt đầu hồi sinh trở lại nên số lượng hoa tiêu thụ tăng hơn hẳn”.

nguo i dan tay tu u phan khoi gia hoa ho i sinh sau di ch

Những ngày gần đây, nông dân ra đồng đều đặn mỗi sáng cắt hoa và chăm sóc ruộng hoa.

Sức mua trở lai mang về nguồn thu nhập ổn định cho người dân. Tuy năm 2020 không phải là vụ mùa bội thu với người trồng hoa ở Tây Tựu nhưng những chuyển biến tích cực của thị trường hoa hiện tại đã mang về nhiều hy vọng mới và giúp họ có thêm động lực để tiếp tục những vụ mùa tiếp theo.

“Dân làng Tây Tựu không bỏ nghề trồng hoa, chỉ là vài hộ chuyển sang thuê đất ở nơi khác để phù hợp với một số loại hoa mới. Trồng hoa vốn là nghề bấp bênh do chịu nhiều ảnh hưởng của thời tiết và các yếu tố ngoại cảnh. Chúng tôi cũng đã trải qua biết bao vụ mùa thất thu nhưng hôm nay vẫn ngồi đây bó hoa mang đi bán nghĩa là chúng tôi không bỏ cuộc. Chỉ cần thị trường mở ra cơ hội, nông dân Tây Tựu vẫn trồng hoa phục vụ mọi người”, chị Hằng vui vẻ chia sẻ.

P.Ngân

Nguồn :