Nghệ An tạo mọi điều kiện cho lao động trở lại làm việc tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An chỉ đạo các sở, ngành liên quan vào cuộc quyết liệt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ huy động công nhân quay lại nơi làm việc sau Tết Nguyên đán.
Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory Sau Tết, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Nghệ An tăng đột biến Nghệ An: Tết của những người về trong “bão táp”

Theo báo cáo của đại diện Công ty TNNH VSIP Nghệ An, tính đến cuối năm 2021, Khu công nghiệp VSIP có trên 13.000 lao động làm việc ổn định tại các nhà máy, doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay chỉ có 7.000 lao động quay lại làm việc. Đáng lo hơn, trong số này, có đến 3.255 lao động được ghi nhận dương tính với Covid-19 và hơn 1.100 lao động là F1 đang cách ly.

Do số lao động là F0 và F1 phải thực hiện cách ly quá lớn nên hiện các doanh nghiệp đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng, tỷ lệ công nhân đi làm chỉ đạt 66%.

Nghệ An tạo mọi điều kiện cho lao động trở lại làm việc tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An
Sở Y tế Nghệ An kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Công ty TNHH LUXSHARE ICT thuộc Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An

Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An đã có 2.034 công nhân bị nhiễm Covid-19, ngày 22/2/2022 chỉ có 35,37% công nhân đi làm. Hiện, doanh nghiệp này đang cần khoảng 3.000 đến 4.000 lao động; Công ty TNHH IMS (Em Tech) có 500 lao động là F0/583 lao động quay lại làm việc...

Trước thực trạng thiếu lao động nghiêm trọng sau Tết, đại diện Khu công nghiệp VSIP Nghệ An kiến nghị với UBND tỉnh Nghệ An một số vấn đề liên quan trong quản lý, phòng, chống dịch, xem xét mức phí để hỗ trợ F0, F1 khi về địa phương cách ly.

Đề nghị Nghệ An hỗ trợ khu công nghiệp có riêng một điểm thu dung điều trị và theo dõi F0; tăng cường mở các lớp tập huấn và hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch cho các đơn vị sản xuất trong khu công nghiệp; tăng cường công tác truyền thông cho các doanh nghiệp có số người lao động đông về các chính sách trong tình hình mới; hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Tại cuộc họp để bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ lao động trở lại làm việc cho Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An và Công ty TNNH Merry & Luxshare Việt Nam thuộc KCN VSIP Nghệ An vào chiều ngày 22/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh về chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư, sự quan tâm của tỉnh dành cho các nhà đầu tư đến với địa phương.

Để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp, yêu cầu ngành y tế bố trí đủ vắc xin để tiêm mũi 3 cho công nhân và thống nhất hướng dẫn trong việc cách ly F1 trên toàn địa bàn đúng quy định của Bộ Y tế. Nghiên cứu, bố trí điểm thu dung điều trị F0 ngay tại Khu công nghiệp VSIP để kịp thời điều trị, giảm tỉ lệ lây lan F0 ra cộng đồng; nghiên cứu phương án hỗ trợ test Covid-19 cho lao động tại khu công nghiệp.

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công nhân trong phòng chống dịch và quay lại nơi làm việc đúng quy định. Cùng đó, khảo sát hướng tuyến, có thể mở mới các tuyến buýt đi qua Khu công nghiệp VSIP, tạo thuận lợi cho công nhân các địa phương đi lại đến nơi làm việc.

Nghệ An tạo mọi điều kiện cho lao động trở lại làm việc tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An
Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An - điểm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Khẳng định Nghệ An là điểm đến hấp dẫn trong thu hút đầu tư, trong đó, nguồn lao động dồi dào là thế mạnh của tỉnh, việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong điều kiện khó khăn hiện nay là cấp bách, cần thiết nếu không giải quyết tốt sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh; quan tâm, giải quyết một cách linh hoạt, kịp thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh; các cơ quan truyền thông, chính quyền các cấp cần vào cuộc một cách đồng bộ, tăng cường công tác truyền thông để người lao động nhận thức đúng về vấn đề dịch bệnh; thực hiện đúng với hướng dẫn mới nhất của ngành Y tế về điều trị F0 và cách ly F1.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu, đối với việc hỗ trợ huy động công nhân quay lại nơi làm việc, các sở, ngành liên quan vào cuộc quyết liệt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; cần khảo sát về cơ sở vật chất, nơi lưu trú, mức lương của công nhân để có phương án phù hợp thu hút lao động vào làm việc tại khu công nghiệp.

Theo đó, Khu công nghiệp VSIP Nghệ An và Khu Kinh tế Đông Nam cần phối hợp khảo sát, có điều tiết mặt bằng chung về thu nhập cho người lao động tại các khu công nghiệp. Đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động thích ứng trong điều kiện mới để duy trì sản xuất phục hồi phát triển kinh tế.

Đặc biệt, điều quan trọng nhất hiện nay là phải tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả trong các nhà máy, khu công nghiệp, giải quyết việc làm, góp phần ổn định môi trường đầu tư của tỉnh.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ trưởng Bộ Tư pháp: Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi) đã được trình Quốc hội xem xét lần đầu tại Kỳ họp thứ 6. Qua hai phiên thảo luận tại tổ và tại hội trường, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, có 117 ý kiến tham gia góp ý vào dự án Luật. Trong đó, các ý kiến của đại biểu Quốc hội đều thống nhất cao với sự cần thiết ban hành Luật Thủ đô (sửa đổi).
Những lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên

Những lưu ý khi sử dụng lao động chưa thành niên

(LĐTĐ) Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển về thể lực, trí lực và nhân cách. Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm, chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động.
Định vị thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô

Định vị thương hiệu văn hóa, ẩm thực, du lịch của Thủ đô

(LĐTĐ) Chiều 29/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức họp báo thông tin Lễ hội Văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2023 với chủ đề “Giao lưu văn hóa ẩm thực Hà Nội với bạn bè quốc tế”.
Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

Hà Nội: Cháy nhà 5 tầng trong đêm, cảnh sát cứu thoát 2 người mắc kẹt

(LĐTĐ) Sáng 30/11, thông tin từ Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH) - Công an thành phố Hà Nội cho biết, một đám cháy xảy ra tại nhà 5 tầng. Thời điểm cháy có 2 người mắc kẹt được cảnh sát cứu thoát.
Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

Đồng Nai: Hơn 700 doanh nghiệp chậm đóng bảo hiểm cho người lao động

(LĐTĐ) Trong số các danh nghiệp (DN) chậm đóng các loại bảo hiểm cho người lao động (NLĐ), có nhiều DN chậm đóng từ 51 tháng đến 108 tháng.
Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

Sẵn sàng cho Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW ngày 17/1/2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Kế hoạch số 179/KH-TLĐ ngày 3/3/2022 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam về tổ chức Đại hội Công đoàn các cấp, tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, nhiệm kỳ 2023 - 2028, đến nay, các nội dung công việc chuẩn bị tổ chức Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã cơ bản hoàn thành.
Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Lao động nữ mang thai vi phạm kỷ luật lao động có bị xử lý hay không?

Bộ luật Lao động năm 2019 quy định, người sử dụng lao động không được xử lý kỷ luật lao động đối với lao động nữ mang thai; lao động nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng.

Tin khác

TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

TP.HCM: Tái diễn cảnh xếp hàng làm thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp

(LĐTĐ) Tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), càng về cuối năm càng gia tăng tình trạng doanh nghiệp cắt giảm lao động do kinh tế khó khăn. Chỉ tính trong 10 tháng đầu năm 2023, số người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp (TCTN) tại TP.HCM tăng gần 10% so với cùng kỳ năm 2022. Ghi nhận của phóng viên Báo Lao động Thủ đô.
Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật

Kết nối việc làm, học nghề cho hàng trăm người khuyết tật

(LĐTĐ) Phiên giao dịch việc làm (GDVL) lồng ghép tuyển dụng lao động là người khuyết tật vừa được Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội phối hợp với Hội Người khuyết tật thành phố Hà Nội tổ chức đã tạo điều kiện, cơ hội cho người lao động khuyết tật tiếp cận thị trường việc làm, giúp họ tự tin, chủ động tìm kiếm việc làm, học nghề để có thể tham gia vào thị trường lao động.
Kết nối thị trường việc làm giữa TP.HCM với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

Kết nối thị trường việc làm giữa TP.HCM với các địa phương Đồng bằng sông Cửu Long

(LĐTĐ) Ngày 24/11, Trung tâm Giới thiệu việc làm thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) và Trường Cao đẳng nghề TP.HCM tổ chức sàn giao dịch việc làm liên kết khu vực TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long.
Chấp nhận giảm lương để giữ việc

Chấp nhận giảm lương để giữ việc

(LĐTĐ) Kinh tế còn nhiều khó khăn, đơn hàng sụt giảm, cơ hội việc làm ít khiến sự cạnh tranh việc làm trong thị trường lao động ngày càng trở nên gay gắt hơn. Điều này đòi hỏi người lao động phải không ngừng nâng cấp bản thân để đáp ứng nhu cầu thị trường, thậm chí chấp nhận giảm lương, đảm nhận khối lượng công việc nhiều hơn để giữ việc làm.
Tạo cơ hội để người nghèo đi lao động nước ngoài

Tạo cơ hội để người nghèo đi lao động nước ngoài

(LĐTĐ) Với nhiều giải pháp, ngành Lao động - Thương binh và Xã hội đã và đang phối hợp với các tỉnh hỗ trợ người lao động thuộc các huyện nghèo, xã đặc biệt khó khăn, vùng bãi ngang ven biển và hải đảo học nghề, ngoại ngữ, rèn luyện kỹ năng, kỷ luật, để đi làm việc ở nước ngoài, góp phần tăng thu nhập cho người lao động, tạo tiền đề giảm nghèo bền vững.
Nữ nghệ nhân tâm huyết “giữ lửa” nghề truyền thống sơn mài

Nữ nghệ nhân tâm huyết “giữ lửa” nghề truyền thống sơn mài

(LĐTĐ) Làng nghề sơn mài truyền thống Hạ Thái (xã Duyên Thái, huyện Thường Tín, Hà Nội) là một trong những nơi nổi tiếng về sản xuất và kinh doanh các sản phẩm sơn mài chất lượng cao. Trải qua hàng trăm năm, những người thợ đã không ngừng tìm tòi, sáng tạo để làm ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong và ngoài nước.
Hà Nội: Tỷ lệ lao động qua đào tạo liên tục tăng

Hà Nội: Tỷ lệ lao động qua đào tạo liên tục tăng

(LĐTĐ) Theo Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, trên địa bàn thành phố Hà Nội hiện có 352 cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Tỷ lệ lao động qua đào tạo tăng liên tục hàng năm, đạt từ 71,1% năm 2021 lên 72,23% năm 2022 (tăng 1,13%)...
Kết nối cung - cầu lao động TP.HCM với Đồng bằng sông Cửu Long

Kết nối cung - cầu lao động TP.HCM với Đồng bằng sông Cửu Long

(LĐTĐ) Ngày 14/11, Trung tâm Dịch vụ việc làm (DVVL) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) thông tin, đơn vị này vừa có kế hoạch tổ chức sàn giao dịch việc làm liên kết vùng TP.HCM với các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long. Dự kiến thời gian tổ chức vào ngày 24/11 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.
Hành trình giữ nghề nơi "xứ mây"

Hành trình giữ nghề nơi "xứ mây"

(LĐTĐ) Được mệnh danh là xứ sở của mây tre, làng Phú Vinh (xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ) đã lưu truyền, phát triển rộng rãi nghề mây tre đan. Bằng tình yêu nghề và đôi bàn tay sáng tạo, những nghệ nhân của làng không chỉ nối tiếp mạch nguồn nghệ thuật truyền thống mà còn "thổi" làn gió mới, đưa sản phẩm vươn ra khắp thị trường quốc tế.
TP.HCM: Cơ hội việc làm cho hơn 2.000 lao động dịp cuối năm

TP.HCM: Cơ hội việc làm cho hơn 2.000 lao động dịp cuối năm

(LĐTĐ) Dự kiến khoảng 100 doanh nghiệp và hơn 2.000 lao động sẽ tham dự "Ngày hội kết nối việc làm cho đoàn viên công đoàn, thanh niên công nhân và người lao động" do Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) tổ chức.
Xem thêm
Phiên bản di động