Nghệ An tạo mọi điều kiện cho lao động trở lại làm việc tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An chỉ đạo các sở, ngành liên quan vào cuộc quyết liệt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hỗ trợ huy động công nhân quay lại nơi làm việc sau Tết Nguyên đán.
Công đoàn Nghệ An đồng hành giải quyết đình công tại Công ty TNHH Viet Glory Sau Tết, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn Nghệ An tăng đột biến Nghệ An: Tết của những người về trong “bão táp”

Theo báo cáo của đại diện Công ty TNNH VSIP Nghệ An, tính đến cuối năm 2021, Khu công nghiệp VSIP có trên 13.000 lao động làm việc ổn định tại các nhà máy, doanh nghiệp. Tuy nhiên, từ sau Tết Nguyên đán đến nay chỉ có 7.000 lao động quay lại làm việc. Đáng lo hơn, trong số này, có đến 3.255 lao động được ghi nhận dương tính với Covid-19 và hơn 1.100 lao động là F1 đang cách ly.

Do số lao động là F0 và F1 phải thực hiện cách ly quá lớn nên hiện các doanh nghiệp đang thiếu hụt lao động nghiêm trọng, tỷ lệ công nhân đi làm chỉ đạt 66%.

Nghệ An tạo mọi điều kiện cho lao động trở lại làm việc tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An
Sở Y tế Nghệ An kiểm tra công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 tại Công ty TNHH LUXSHARE ICT thuộc Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An

Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An đã có 2.034 công nhân bị nhiễm Covid-19, ngày 22/2/2022 chỉ có 35,37% công nhân đi làm. Hiện, doanh nghiệp này đang cần khoảng 3.000 đến 4.000 lao động; Công ty TNHH IMS (Em Tech) có 500 lao động là F0/583 lao động quay lại làm việc...

Trước thực trạng thiếu lao động nghiêm trọng sau Tết, đại diện Khu công nghiệp VSIP Nghệ An kiến nghị với UBND tỉnh Nghệ An một số vấn đề liên quan trong quản lý, phòng, chống dịch, xem xét mức phí để hỗ trợ F0, F1 khi về địa phương cách ly.

Đề nghị Nghệ An hỗ trợ khu công nghiệp có riêng một điểm thu dung điều trị và theo dõi F0; tăng cường mở các lớp tập huấn và hướng dẫn các phương án phòng, chống dịch cho các đơn vị sản xuất trong khu công nghiệp; tăng cường công tác truyền thông cho các doanh nghiệp có số người lao động đông về các chính sách trong tình hình mới; hỗ trợ các doanh nghiệp tuyển dụng lao động.

Tại cuộc họp để bàn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và hỗ trợ lao động trở lại làm việc cho Công ty TNHH Luxshare ICT Nghệ An và Công ty TNNH Merry & Luxshare Việt Nam thuộc KCN VSIP Nghệ An vào chiều ngày 22/2, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Lê Ngọc Hoa nhấn mạnh về chủ trương đẩy mạnh thu hút đầu tư, sự quan tâm của tỉnh dành cho các nhà đầu tư đến với địa phương.

Để kịp thời hỗ trợ các doanh nghiệp, yêu cầu ngành y tế bố trí đủ vắc xin để tiêm mũi 3 cho công nhân và thống nhất hướng dẫn trong việc cách ly F1 trên toàn địa bàn đúng quy định của Bộ Y tế. Nghiên cứu, bố trí điểm thu dung điều trị F0 ngay tại Khu công nghiệp VSIP để kịp thời điều trị, giảm tỉ lệ lây lan F0 ra cộng đồng; nghiên cứu phương án hỗ trợ test Covid-19 cho lao động tại khu công nghiệp.

Ban Quản lý Khu kinh tế Đông Nam cần tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức của công nhân trong phòng chống dịch và quay lại nơi làm việc đúng quy định. Cùng đó, khảo sát hướng tuyến, có thể mở mới các tuyến buýt đi qua Khu công nghiệp VSIP, tạo thuận lợi cho công nhân các địa phương đi lại đến nơi làm việc.

Nghệ An tạo mọi điều kiện cho lao động trở lại làm việc tại Khu công nghiệp VSIP Nghệ An
Khu Công nghiệp VSIP Nghệ An - điểm thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Khẳng định Nghệ An là điểm đến hấp dẫn trong thu hút đầu tư, trong đó, nguồn lao động dồi dào là thế mạnh của tỉnh, việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là trong điều kiện khó khăn hiện nay là cấp bách, cần thiết nếu không giải quyết tốt sẽ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh; quan tâm, giải quyết một cách linh hoạt, kịp thời, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Hoa đề nghị Ban Dân vận, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc, Liên đoàn Lao động tỉnh và các đoàn thể chính trị - xã hội cấp tỉnh; các cơ quan truyền thông, chính quyền các cấp cần vào cuộc một cách đồng bộ, tăng cường công tác truyền thông để người lao động nhận thức đúng về vấn đề dịch bệnh; thực hiện đúng với hướng dẫn mới nhất của ngành Y tế về điều trị F0 và cách ly F1.

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và tạo điều kiện thuận lợi cho người lao động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu, đối với việc hỗ trợ huy động công nhân quay lại nơi làm việc, các sở, ngành liên quan vào cuộc quyết liệt, tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp; cần khảo sát về cơ sở vật chất, nơi lưu trú, mức lương của công nhân để có phương án phù hợp thu hút lao động vào làm việc tại khu công nghiệp.

Theo đó, Khu công nghiệp VSIP Nghệ An và Khu Kinh tế Đông Nam cần phối hợp khảo sát, có điều tiết mặt bằng chung về thu nhập cho người lao động tại các khu công nghiệp. Đề nghị các doanh nghiệp cần chủ động thích ứng trong điều kiện mới để duy trì sản xuất phục hồi phát triển kinh tế.

Đặc biệt, điều quan trọng nhất hiện nay là phải tiếp tục phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả trong các nhà máy, khu công nghiệp, giải quyết việc làm, góp phần ổn định môi trường đầu tư của tỉnh.

Cao Sơn

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội thao CNVCLĐ ngành Nông nghiệp lần thứ VI diễn ra vào 30/9

Hội thao CNVCLĐ ngành Nông nghiệp lần thứ VI diễn ra vào 30/9

(LĐTĐ) Ngày 30/9 tới đây, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội sẽ phối hợp với Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội tổ chức Hội thao trong ...
Cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

Cảnh giác với hình thức lừa đảo “khóa thuê bao điện thoại”

(LĐTĐ) Trước tình trạng các hình thức lừa đảo gia tăng, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Cục An toàn thông tin - Bộ Thông tin ...
Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của ...
Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do bị nấm đen hiếm gặp

(LĐTĐ) Tại Bệnh viện Bạch Mai đã có khoảng hơn 20 trường hợp nhiễm nấm đen nhập viện điều trị. Đây là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp nhưng nguy hiểm ...
Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy, Hà Nội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, ...
Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

Thẻ bảo hiểm y tế - "phao cứu sinh” cho nhiều gia đình học sinh, sinh viên

(LĐTĐ) Trong những năm qua, chính sách bảo hiểm y tế (BHYT) ngày càng khẳng định vai trò trụ cột trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, trong đó ...
TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

TP.HCM: Hiệu trưởng Trường Trương Vĩnh Ký phản hồi thông tin xô xát giữa thầy giáo với phụ huynh

(LĐTĐ) Ngày 26/9, liên quan đến thông tin thầy giáo đánh phụ huynh lan truyền trên mạng xã hội, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - THCS - THPT Trương Vĩnh Ký ...

Tin khác

SCB tuyển dụng tập trung 300 nhân sự tài chính - ngân hàng

SCB tuyển dụng tập trung 300 nhân sự tài chính - ngân hàng

(LĐTĐ) Ngân hàng Sài Gòn (SCB) triển khai Chương trình tuyển dụng tập trung “Vững sự nghiệp - Chắc tương lai", mở ra hơn 300 cơ hội cho các ứng viên trẻ (dưới 3 năm kinh nghiệm) ngành Tài chính - Ngân hàng trên toàn hệ thống đơn vị kinh doanh.
Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững

Đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ, bền vững

(LĐTĐ) Sản xuất nông nghiệp hữu cơ là mục tiêu mà Hội Liên Hiệp phụ nữ (LHPN) xã Đông Sơn (huyện Chương Mỹ - Hà Nội), đang thực hiện để hướng tới phát triển ngành nông nghiệp sạch, tạo môi trường sống trong lành, bảo vệ sức khỏe người dân, từ đó từng bước nâng cao đời sống vật chất của các thành viên, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.
Thị trường lao động cuối năm có nhiều khởi sắc?

Thị trường lao động cuối năm có nhiều khởi sắc?

Dịch Covid-19 được khống chế, số lượng doanh nghiệp quay trở lại hoạt động tăng lên; Nhu cầu tuyển dụng lao động gia tăng và số người có nhu cầu tìm kiếm việc làm cũng nhiều lên. Những tín hiệu này cho thấy, thị trường lao động những tháng cuối năm đang “ấm” dần lên.
Bao phủ an sinh xã hội tới người khuyết tật

Bao phủ an sinh xã hội tới người khuyết tật

(LĐTĐ) Là đối tượng yếu thế, việc làm bất ổn định, thu nhập, đời sống khó khăn, việc tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) càng trở nên cần thiết đối với người khuyết tật. Thế nhưng trên thực tế, việc tham gia BHXH cũng như được tiếp cận các chính sách an sinh xã hội khác của người lao động khuyết tật vẫn còn nhiều rào cản.
Cơ sở lưu trú du lịch  trong “cơn khát” nhân lực

Cơ sở lưu trú du lịch trong “cơn khát” nhân lực

(LĐTĐ) Hiện nay, nhân lực cơ sở lưu trú du lịch đang đối mặt với nhiều thách thức. Một trong số đó là rào cản về thiếu hụt và khó tuyển dụng nhân lực. Làm thế nào để “lấp đủ” nguồn nhân lực cho các cơ sở lưu trú khi du lịch đang lấy lại đà tăng trưởng là vấn đề khá đau đầu của các cơ sở lưu trú.
Trên 11 ngàn chỉ tiêu việc làm dành cho người lao động

Trên 11 ngàn chỉ tiêu việc làm dành cho người lao động

(LĐTĐ) Ngày 19/9, Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Hà Nội phối hợp với Trung tâm Dịch vụ việc làm các tỉnh: Bắc Giang, Bắc Ninh, Ninh Bình, Thái Nguyên, Lai Châu, Bắc Kạn, Lạng Sơn tổ chức Phiên giao dịch việc làm (GDVL) trực tuyến. Đồng thời, Trung tâm dịch vụ việc làm Hà Nội tổ chức Phiên GDVL đồng bộ trên hệ thống Sàn GDVL Hà Nội, bao gồm: Sàn Trung tâm tại số 215 Trung Kính và 14 Sàn GDVL vệ tinh trên địa bàn Thành phố.
Đơn hàng sụt giảm, nhiều doanh nghiệp lo thiếu việc làm cho người lao động

Đơn hàng sụt giảm, nhiều doanh nghiệp lo thiếu việc làm cho người lao động

Sức mua, đơn hàng và đơn giá của nhiều DN ngành dệt may và da giày sụt giảm đang tạo ra áp lực thiếu việc làm cho người lao động từ nay đến cuối năm.
Nâng tầm tay nghề để không bị tụt hậu

Nâng tầm tay nghề để không bị tụt hậu

(LĐTĐ) Theo các chuyên gia lao động, một trong những “điểm nghẽn” của thị trường lao động Việt Nam hiện nay là trình độ và kỹ năng của người lao động vẫn còn nhiều hạn chế so với các nước trên thế giới, chỉ số chất lượng đào tạo nghề nghiệp của Việt Nam thuộc nhóm thấp của ASEAN. Từ thực tế trên, trong số các giải pháp để thúc đẩy phát triển thị trường lao động mà Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đưa ra, việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp để nâng cao trình độ chuyên môn, tay nghề cho người lao động là giải pháp đáng chú ý.
Cuối năm, những ngành nghề nào có nguy cơ rơi vào "cơn khát" lao động?

Cuối năm, những ngành nghề nào có nguy cơ rơi vào "cơn khát" lao động?

Dự báo, từ nay đến cuối năm, ngoài nhóm ngành sản xuất, thì nhóm thương mại, dịch vụ, du lịch, công nghệ thông tin… cũng sẽ có nhu cầu tuyển dụng rất lớn.
Nhân sự an ninh mạng tuyển được đã khó, giữ được càng khó hơn

Nhân sự an ninh mạng tuyển được đã khó, giữ được càng khó hơn

Việc tuyển dụng và “giữ chân” được các nhân sự an ninh mạng, an toàn thông tin (ATTT) mạng đang là bài toán làm đau đầu nhiều tổ chức, đơn vị, đặc biệt là các cơ quan hành chính nhà nước.
Xem thêm
Phiên bản di động