Ngành Công Thương Hà Nội: Lan tỏa các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động

(LĐTĐ) Phong trào “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” từ lâu đã có sức lan tỏa lớn trong công nhân viên chức lao động Thủ đô nói chung và ngành Công Thương Hà Nội nói riêng; qua đó, tạo không khí thi đua sôi nổi trong lao động sản xuất, khơi dậy ý chí, tinh thần trách nhiệm của người lao động.
Đẩy mạnh phong trào thi đua, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh Thúc đẩy sự phát triển từ các phong trào thi đua Phát huy tài năng của người lao động thông qua các phong trào thi đua

Nhận thức được tầm quan trọng này, phong trào “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến – Sáng tạo” luôn được các cấp Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đổi mới, sáng tạo với nhiều đột phá; qua đó, đưa phong trào thi đua thực sự đi vào cuộc sống và mang lại hiệu quả thiết thực, sâu rộng; góp phần cổ vũ đội ngũ công nhân viên chức lao động trong toàn ngành tích cực lao động sản xuất, phát huy sức sáng tạo, nở rộ những bông hoa, những tấm gương điển hình tiên tiến,…

Ngành Công Thương Hà Nội: Lan tỏa các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động
Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội Lê Thị Thanh Thủy phát biểu tại lễ tuyên dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến - Sáng tạo" năm 2021

Để duy trì và phát triển phong trào “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến - Sáng tạo” có hiệu quả, bà Lê Thị Thanh Thủy, Phó Chủ tịch Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội cho biết, Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội luôn lựa chọn hình thức thi đua phù hợp, được đông đảo công nhân viên chức lao động tích cực hưởng ứng tham gia, tạo không khí thi đua sôi nổi trong toàn ngành; thường xuyên tiến hành sơ kết, tổng kết phong trào thi đua, phong trào lao động sáng tạo, biểu dương, khen thưởng kịp thời những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, đồng thời phát hiện những gương điển hình tiên tiến và xây dựng mô hình điểm về phong trào để nhân rộng ra các đơn vị.

Nhờ sự vào cuộc tích cực của Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, năm 2020, đã có hàng nghìn sáng kiến cải tiến của công nhân viên chức lao động được nghiên cứu và ứng dụng vào thực tiễn, 50 đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất được khen thưởng cấp ngành năm 2021, có ý nghĩa xã hội cao, làm lợi cho doanh nghiệp hàng tỷ đồng. Song song đó, Liên đoàn Lao động thành phố tặng Bằng khen cho 7 cá nhân có thành tích thi đua trong phong trào Lao động giỏi, Lao động sáng tạo năm 2021.

Những sáng kiến, cải tiến đã góp phần giảm chi phí, tạo ra những sản phẩm có chất lượng tốt, có khả năng cạnh tranh trên thị trường và mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao giúp các doanh nghiệp hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra. Một số đơn vị có sáng kiến và khen thưởng kịp thời như: Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh, Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam, Công ty Cổ phần Kim khí Thăng Long,…

Là một trong những gương “Sáng kiến – Sáng tạo” tiêu biểu của ngành Công Thương Hà Nội, anh Nguyễn Văn Hiến, đoàn viên Công đoàn Công ty Cổ phần Xuân Hòa Việt Nam cho biết, những năm qua công tác nghiên cứu, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất luôn là vấn đề then chốt và được đơn vị quan tâm. Trong đó, với vai trò là người đứng đầu công tác quản lý kỹ thuật của nhà máy, quá trình công tác anh Hiến luôn là người tiên phong, gương mẫu trong việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn, không ngừng nghiên cứu học tập các công nghệ mới, tiên tiến, áp dụng vào sản xuất, Kaizen (sự cải tiến không ngừng nghỉ) cải tiến công nghệ giúp nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm,…

Ngành Công Thương Hà Nội: Lan tỏa các phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động
Các gương "Sáng kiến - Sáng tạo" tiêu biểu được Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội biểu dương

Theo anh Hiến, tại đơn vị, lãnh đạo rất quan tâm đến công tác Kaizen cải tiến trong toàn công ty; từ đó, phát hiện các sáng kiến, sáng tạo tiêu biểu. Cụ thể, hàng tháng công ty có xây dựng quy chế đánh giá, khen thưởng sáng kiến trong lao động dựa trên việc giao KPI (đánh giá hiệu quả công việc) cho công nhân viên mỗi cá nhân 2 Kaizen. Mỗi tháng thực hiện đánh giá Kaizen 1 lần và khen thưởng Kaizen điển hình. Trung bình mỗi tháng công ty có khoảng 900 – 1.000 Kaizen lớn nhỏ,…

Nhờ đó, trong 5 năm qua, mỗi năm công ty có hàng trăm sáng kiến cải tiến, Kaizen điển hình. Nhờ các sáng kiến đó đã góp phần hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh sản phẩm trên thị trường, góp phần làm lợi cho doanh nghiệp, cải thiện điều kiện làm việc, tăng thu nhập cho người lao động.

“Để đạt được kết quả trên, ngoài sự cố gắng, sáng tạo của cán bộ công nhân viên, chúng tôi còn nhận được sự quan tâm rất lớn của Ban lãnh đạo; sự động viên kịp thời của Ban Chấp hành Công đoàn công ty qua đó, động viên, cổ vũ rất lớn cho chúng tôi về mặt tinh thần để cán bộ công nhân viên có nhiều ý tưởng hơn trong quá trình sản xuất”, anh Hiến cho biết.

Có thể thấy, các phong trào thi đua “Sáng kiến – Sáng tạo” của ngành Công Thương Hà Nội đã có sức lan tỏa lớn trong công nhân viên chức lao động. Nhờ đó, trong năm qua, đã có hàng nghìn “Công nhân giỏi” cấp cơ sở là những người có trình độ tay nghề giỏi, lao động luôn đạt năng suất cao. Từ đó, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã lựa chọn tuyên dương 93 “Công nhân giỏi” tiêu biểu năm 2021 và đề nghị Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tuyên dương 6 “Công nhân giỏi Thủ đô”; có 50 “Sáng kiến – Sáng tạo” và 10 cá nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua,…

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Trao  “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

Trao “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội

(LĐTĐ) Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 70 năm ngành Xây dựng Hà Nội, ngày 19/7, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội cùng lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội đã tổ chức bàn giao “Mái ấm Công đoàn” cho anh Đoàn Văn Tiến, đoàn viên Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.
Điện, Thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Điện, Thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, nhiều quốc gia và các nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi điện, thư chia buồn.
Ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, Đông Anh

Ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, Đông Anh

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa huyện Đông Anh đã tổ chức Hội nghị ra mắt mô hình Nhà văn hóa kiểu mẫu thôn Khu dân cư Thăng Long, xã Hải Bối.
BIDV nhận “cú đúp” giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ

BIDV nhận “cú đúp” giải thưởng uy tín trong lĩnh vực ngân hàng bán lẻ

(LĐTĐ) Với kết quả kinh doanh ấn tượng, sản phẩm dịch vụ sáng tạo và giải pháp vượt trội dành cho khách hàng cá nhân, ngày 18/7/2024 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã được tạp chí The Asian Banker trao 02 giải thưởng: Sản phẩm cho vay nhà ở tốt nhất Việt Nam và Dịch vụ Private Banking tốt nhất Việt Nam năm 2024.
Thời tiết ngày 20/7: Hà Nội mưa lớn, trời dịu mát

Thời tiết ngày 20/7: Hà Nội mưa lớn, trời dịu mát

(LĐTĐ) Dự báo ngày 20/7, khu vực Hà Nội trời nhiều mây, đêm và sáng có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to.
Để sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao

Để sản xuất nông nghiệp đạt hiệu quả cao

(LĐTĐ) Do ảnh hưởng của quá trình đô thị hoá làm một số khu vực sản xuất nông nghiệp gặp khó khăn, cùng với sản xuất nông nghiệp thiếu ổn định, lợi nhuận thấp ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống nông dân. Hội Nông dân huyện Đan Phượng đã có những giải pháp tổng thể nhằm khuyến khích nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có giá trị cao, các mô hình sản xuất nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao đảm bảo phù hợp với quy hoạch, bền vững.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tổ chức Công đoàn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Sinh thời, dù ở cương vị nào, từ Bí thư Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch Quốc hội đến Tổng Bí thư, đồng chí Nguyễn Phú Trọng đều dành sự quan tâm đặc biệt đến giai cấp công nhân và tổ chức Công đoàn.

Tin khác

Công đoàn Cục Thuế thành phố Hà Nội thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

Công đoàn Cục Thuế thành phố Hà Nội thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng

(LĐTĐ) Trong những ngày tháng 7 lịch sử, để thể hiện sự tri ân, tiếp nối đạo lý “uống nước nhớ nguồn”, “ăn quả nhớ người trồng cây” trên khắp mọi miền đất nước đang diễn ra nhiều hoạt động thiết thực đối với thương binh, người có công và gia đình liệt sĩ. Hoà cùng hoạt động ý nghĩa này, ngày 18/7, Công đoàn Cục Thuế thành phố Hà Nội đã đến thăm và tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Đặng Thị Hường ở tỉnh Quảng Nam.
Hơn 200 cán bộ Công đoàn HANDICO, UDIC được tập huấn nghiệp vụ

Hơn 200 cán bộ Công đoàn HANDICO, UDIC được tập huấn nghiệp vụ

(LĐTĐ) Ngày 19/7, Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư và phát triển nhà Hà Nội (HANDICO) phối hợp với Công đoàn Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) và Trường Trung cấp Nghiệp vụ và Dạy nghề Công đoàn Hà Nội tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp trực thuộc Công đoàn 2 Tổng Công ty.
Sôi nổi Vòng chung kết Giải cầu lông cán bộ Công đoàn huyện Phú Xuyên

Sôi nổi Vòng chung kết Giải cầu lông cán bộ Công đoàn huyện Phú Xuyên

(LĐTĐ) Thiết thực Chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2024) và 70 năm Giải phóng huyện Phú Xuyên (30/7/1954 - 30/7/2024), ngày 17/7, Liên đoàn Lao động huyện phối hợp với Trung tâm Văn hoá - thông tin và thể thao huyện tổ chức Vòng chung kết Giải cầu lông cán bộ Công đoàn huyện năm 2024.
Quận Thanh Xuân: Đổi mới trong tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

Quận Thanh Xuân: Đổi mới trong tuyên truyền giáo dục đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Nhằm tăng thêm hiểu biết, sự tin yêu với tổ chức Công đoàn, từ đầu năm đến nay, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân đã đổi mới, đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền, giáo dục đoàn viên, người lao động.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì: Cùng Công đoàn Việt Nam đổi mới và phát triển

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì: Cùng Công đoàn Việt Nam đổi mới và phát triển

(LĐTĐ) Cùng với chiều dài lịch sử của Công đoàn Việt Nam, trong những năm qua, các cấp Công đoàn huyện Thanh Trì luôn thể hiện tinh thần trách nhiệm, năng động sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thử thách, sát cánh cùng người lao động (NLĐ). Tổ chức Công đoàn huyện cũng không ngừng lớn mạnh, tiếp tục phát huy vai trò là người đại diện tin cậy của NLĐ, là cầu nối giữa cấp ủy Đảng, chính quyền với NLĐ.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Nhiều hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Nhiều hoạt động chào mừng 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam

(LĐTĐ) Chiều 18/7, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị sơ kết hoạt động Công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; biểu dương 95 cán bộ, đoàn viên công đoàn xuất sắc tiêu biểu năm 2024; biểu dương “Sáng kiến, sáng tạo” trong công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) quận năm 2024; công bố quyết định thành lập Nghiệp đoàn cơ sở.
Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội phát triển mới 1.054 đoàn viên

(LĐTĐ) Cùng với 45 người lao động của Công ty TNHH MTV Nước sạch Hà Nội được kết nạp vào tổ chức Công đoàn, tính đến tháng 7/2024, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã phát triển mới 1.054 đoàn viên và thành lập thêm 8 Công đoàn cơ sở (CĐCS).
LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

LĐLĐ thị xã Sơn Tây: Chú trọng công tác phát triển đoàn viên

(LĐTĐ) Thời gian qua, công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS), nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn luôn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thị xã Sơn Tây chú trọng triển khai và xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh.
Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Quảng Trị

Đoàn công tác Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tri ân các anh hùng liệt sĩ ở Quảng Trị

(LĐTĐ) Ngày 18/7, Đoàn cán bộ Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Huỳnh Thanh Xuân - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ ở tỉnh Quảng Trị.
Hà Nội: Biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu

Hà Nội: Biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chương trình kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, sáng nay (18/7), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội long trọng tổ chức biểu dương 95 Chủ tịch Công đoàn cơ sở xuất sắc tiêu biểu năm 2024.
Xem thêm
Phiên bản di động