Nên "siết" lại đối tượng được ra đường và xử phạt nghiêm minh!

(LĐTĐ) Giảm tối đa đối tượng được phép ra đường trong thời gian giãn cách xã hội, đồng thời xử phạt thật nghiêm minh những đối tượng ra đường không đúng quy định, lý do không chính đáng sẽ góp phần quan trọng vào mục tiêu đẩy lùi đại dịch Covid-19 trên địa bàn Thủ đô Hà Nội.
Hà Nội xử phạt hành chính 685 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Ngày 10/8: Hà Nội xử phạt hành chính 1.012 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch Hà Nội xử phạt 804 trường hợp vi phạm phòng, chống dịch

Vi phạm chưa thuyên giảm

Có một vấn đề đặt ra trong những ngày đầu của lần giãn cách xã hội thứ hai, lực lượng thực thi pháp luật đã tiến hành xử phạt hành chính các đối tượng ra đường không đúng quy định, lý do không chính đáng khá nhiều, số tiền xử phạt cũng khá lớn, nhưng tại sao lượng người ra đường vẫn tương đối nhiều?

Đơn cử, ngày 7/8, Công an thành phố Hà Nội thông tin, tại 23 chốt kiểm soát các cửa ngõ ra vào thành phố đã kiểm soát 26.317 lượt phương tiện (trong đó 164 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 28.81 lượt người qua chốt; lực lượng chức năng đã xử phạt vi phạm hành chính 842 trường hợp, với số tiền xử phạt gần 1,3 tỷ đồng.

Tiếp đó, ngày 10/8, lực lượng chức năng đã kiểm soát 11.847 lượt phương tiện (trong đó 110 lượt phương tiện vận tải hành khách) với 16.175 lượt người qua chốt; xử phạt vi phạm hành chính 1.012 trường hợp, số tiền xử phạt lên đến trên 1,5 tỷ đồng.

Còn từ 11h00’ ngày 11/8/2021 đến 11h00’ ngày 12/8/2021 lực lượng chức năng đã phát hiện, xử phạt 685 trường hợp, trong đó chủ yếu là vi phạm không thực hiện biện pháp cách ly, tập trung đông người, ra khỏi nhà khi không cần thiết, đeo khẩu trang không đúng quy cách...

Xung quanh vấn đề này, một số người cho rằng, ngoài nguyên nhân khách quan, thì yếu tố chủ quan là chế tài xử phạt còn nhẹ; việc xử lý đối tượng vi phạm nhiều lúc, nhiều nơi còn chưa nghiêm. Vẫn biết, theo quy định 16 mức xử phạt vi phạm quy định phòng, chống dịch Covid-19 với mức phạt tiền cao nhất là 200 triệu đồng, mức phạt tù tối đa 20 năm là nghiêm minh, nhưng vẫn cần tăng hơn nữa với khung phạt ra đường sai quy định, lý do không chính đáng để người dân thật sự biết “sợ”!

Nên
Bà Lê Khánh Giang, Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm cho rằng, nên thu hẹp, siết lại đối tượng được ra đường.

Từ thực tiễn tại cơ quan hành chính cấp phường, bà Lê Khánh Giang, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng cho hay, từ đầu đợt giãn cách thứ nhất đến nay, các lực lượng chức năng phường Đồng Tâm đã xử phạt 154 trường hợp vi phạm, phạt tiền 206 triệu đồng. Các vi phạm chủ yếu hiện nay là ra đường không có lý do chính đáng, giấy tờ thiết yếu.

Tuy nhiên, khi bàn về các quy định xử phạt vi phạm hiện hành, bà Giang lại có góc nhìn khác. Theo Chủ tịch UBND phường Đồng Tâm, nếu tăng nặng mức xử phạt, thì sự răn đe sẽ tốt hơn, nhưng phải nhìn nhận thực tế, đời sống người dân còn nhiều khó khăn, nếu phạt tăng, thì càng khó khăn hơn. Bởi thế, bà Giang đề nghị, nên tăng cường công tác kiểm duyệt, trực chốt, mỗi địa phương, đơn vị nên có chốt chặn cứng tại các cửa ngõ giáp ranh giữa các phường để tiện quản lý. Còn các tuyến giao thông chính thì công an chốt để kiểm soát.

Nên
Chốt kiểm soát vào các khu chung cư trên địa bàn phường Phúc Đồng.

“Đi lại khó khăn thì người dân sẽ nâng cao ý thức lưu thông hơn. Nên thu hẹp, siết lại đối tượng được ra đường, được đi làm để giảm thiểu số người được ra đường”, bà Giang nói. Để nâng cao ý thức chấp hành cho người dân, phường Đồng Tâm thực hiện tuyên truyền trên loa truyền thanh 6 lần/ngày, ngoài ra, Công an phường thường xuyên tuyên truyền lưu động, nhắc nhở bà con.

Cần có phương án kiểm soát phù hợp

Còn bà Phạm Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng, quận Long Biên cho biết, đến nay, phường Phúc Đồng đã xử phạt 60 trường hợp, với số tiền phạt khoảng 160 triệu đồng. Theo bà Hằng, các mức phạt vi phạm phòng, chống dịch Covid-19 hiện hành là cao, đủ sức răn đe.

“Vấn đề quan trọng hiện nay là phải kiểm soát chặt, tuyên truyền cụ thể, thường xuyên nhắc nhở để người dân tự giác chấp hành. Tôi nghĩ rằng, mỗi phường, xã, tùy tình hình cụ thể, cần có phương án kiểm soát phù hợp”, bà Hằng nói.

Nên
Bà Phạm Thị Bích Hằng, Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Đồng tặng quà cho cán bộ, công chức trực chốt kiểm soát.

Tại phường Phúc Đồng có khoảng 6.000 người dân ở các chung cư, phường tổ chức chốt kiểm soát ở các cổng, chỉ những người có giấy ra đường đúng qui định mới được ra vào. Hôm đầu tiên, chốt khoảng 1 tiếng ở cổng, chúng tôi xử phạt 14 trường hợp ra đường không đúng quy định, sau đó người dân chấp hành tốt hơn hẳn.

Để thuận lợi cho việc mua bán, giao hàng của cư dân, chúng tôi bố trí một số bàn để giao nhận hàng hóa, sắp xếp cách nhau 2m, yêu cầu những người đến giao hàng để lần lượt trên bàn, người nhận cũng xếp hàng tương tự rồi xác nhận với nhau, thanh toán qua chuyển khoản chứ không tiếp xúc trực tiếp.

Đáng quan tâm, bà Hằng cho hay, đến thời điểm hiện nay gần như không còn các vi phạm đi tập thể dục, đi dạo… nhưng lại xuất hiện tình trạng “shipper giả”. Họ dùng một số điện thoại, đặt tên là “Sở Giao thông vận tải”, sau đó nhắn tin vào số điện thoại khác với nội dung xác nhận của “Sở Giao thông vận tải” là shipper đủ điều kiện đi giao hàng. Nếu các chốt cứ nhìn thấy tin nhắn xác nhận có tên “Sở Giao thông vận tải” gửi đến trong điện thoại của các shipper mà không kiểm tra kỹ là sẽ cho qua…

“Chúng tôi thử lại bằng cách gửi tin nhắn lại cho số điện thoại được lưu là “Sở Giao thông vận tải” này, nếu tin nhắn gửi đi được thì đây là giả mạo. Nói chung, mỗi phường, xã phải nỗ lực kiểm soát tốt được địa bàn mình, thì chủ trương giãn cách của thành phố mới đạt hiệu quả”, bà Hằng nói.

Nên
Luật sư Nguyễn Minh Long cho rằng, nên tuyên truyền rộng rãi về các mức xử phạt để răn đe.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Minh Long, Giám đốc Công ty Luật TNHH Dragon (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) nhìn nhận, việc tăng cường xử phạt vi phạm phòng, chống dịch Covid-19, nhất là tại các tỉnh, thành đang thực hiện giãn cách xã hội là hết sức cần thiết.

Theo luật sư Nguyễn Minh Long, biện pháp lập chốt, kiểm tra lý do ra đường và tiến hành xử phạt kịp thời các trường hợp vi phạm, chống đối đang đem những kết quả tích cực, góp phần giúp Hà Nội kiểm soát được tình hình ổn định, không gia tăng chóng mặt như các tỉnh, thành phía Nam. Phải phạt nghiêm để người dân biết “sợ” mà chấp hành, bởi vì sự tự giác tuân thủ của mỗi người là một mắt xích rất quan trọng để sớm đưa cuộc sống trở lại bình thường.

“Có ý kiến cho rằng nên tăng nặng mức phạt để răn đe tốt hơn, nhưng việc điều chỉnh mức phạt sẽ kéo theo rất nhiều công việc phát sinh cần giải quyết, cho nên theo tôi, việc cần làm hiện nay là tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định xử phạt đã có. Riêng những vi phạm có dấu hiệu hình sự cần chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền tiến hành xác minh, điều tra luôn và tuyên truyền rộng rãi để răn đe, làm gương cho người khác”, luật sư Nguyễn Minh Long nói.

Ai cũng mong cuộc sống sớm trở lại bình thường, và ngày đó đến nhanh hay chậm phụ thuộc vào chính ý thức của mỗi người, từ đó hình thành nên ý thức của cả cộng đồng! Nhưng một khi ý thức bị lấn át bởi những "toan tính" cho những công việc không cần thiết thì không cách nào khác phải xử phạt nghiêm minh.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

Công đoàn Nghệ An cùng người lao động, doanh nghiệp vượt qua đại dịch

(LĐTĐ) Tại những khu trọ công nhân bị phong tỏa, khu dân cư bị giãn cách xã hội, những doanh nghiệp phải “đóng cổng” để thực hiện “3 tại chỗ”… Bất ...
Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Thường vụ Quốc hội đồng ý dùng 30.000 tỉ đồng hỗ trợ người lao động

Tại phiên họp bất thường, Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhất trí với đề xuất của Chính phủ về việc sử dụng 30.000 tỉ đồng kết dư Quỹ bảo ...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình

Sáng 24/9, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có cuộc điện đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận ...
Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

Quan tâm, chăm lo tốt hơn cho lao động nữ

(LĐTĐ) Thời gian qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ và ...
Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

Thanh Hóa: Một án tử hình, ba án chung thân cho những kẻ bắn Thiếu tá Công an hi sinh

(LĐTĐ) Trong khi thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát đảm bảo an ninh trật tự, Thiếu tá Vi Văn Luân, Công an viên xã Pù Nhi, huyện Mường Lát, ...
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban ...
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực ...

Tin khác

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

Ngày 24/9: Hà Nội ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca cộng đồng

(LĐTĐ) Theo Sở Y tế Hà Nội, tính từ 18 giờ ngày 23/9 đến 18 giờ ngày 24/9, Hà Nội ghi nhận 6 ca Covid-19, trong đó, 1 ca tại khu phong tỏa, 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly, 1 tại cộng đồng.
Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

Ngày 24/9, cả nước có thêm 12.371 bệnh nhân khỏi bệnh

(LĐTĐ) Bản tin dịch Covid-19 ngày 24/9 của Bộ Y tế cho biết có 8.537 ca mắc Covid-19, đây là số mắc thấp nhất trong hơn 1 tháng qua ở nước ta. Trong ngày có 12.371 bệnh nhân khỏi, cao hơn khoảng 3.900 ca mắc mới.
Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

Trưa 24/9: Hà Nội thêm 4 ca Covid-19 tại Long Biên, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng

(LĐTĐ) Trưa 24/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, trên địa bàn Thành phố ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19, trong đó 1 ca tại khu vực ổ dịch cũ, 3 ca tại khu cách ly.
Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

Infographic: Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp

(LĐTĐ) Để đáp ứng công tác phòng, chống dịch Covid-19, đảm bảo chung sống an toàn với dịch bệnh, đáp ứng yêu cầu thực hiện "mục tiêu kép", Bộ Y tế đã ban hành tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại cộng đồng trong trạng thái bình thường mới” trong đó nêu rõ các yêu cầu về phòng, chống dịch tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, khu công nghiệp…
Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

Thành phố Vinh (Nghệ An) cho phép nhà hàng, quán ăn được phép hoạt động trở lại

(LĐTĐ) Từ 0h ngày 24/9 (trừ 2 chung cư tại phường Bến Thủy và Quang Trung), thành phố Vinh sẽ chuyển sang thực hiện Chỉ thị số 19 của Thủ tướng Chính phủ theo Quyết định số 3481/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Nghệ An. Tối 23/9, UBND thành phố Vinh đã có Kế hoạch số 222/KH-UBND về tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới.
[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

[Infographic] Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang

(LĐTĐ) Ban Chỉ đạo Quốc gia ban hành Quyết định số 2232/QĐ-BCĐQG về Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 tại lễ tang được áp dụng tại nhà riêng, nhà tang lễ, nơi tổ chức lễ tang khác.
Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

Infographic: Quy định phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng

(LĐTĐ) Bộ Xây dựng đã có Công văn số 3373/BXD-GĐ gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng. Cùng đó là các quy định chi tiết, cụ thể có trong tài liệu “Hướng dẫn phòng, chống dịch Covid-19 trên công trường xây dựng” ban hành kèm theo.
[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

[Infographic] Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch Covid-19 đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô

(LĐTĐ) Bộ Giao thông Vận tải ban hành Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT về Hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng xe ô tô trong thời gian phòng, chống dịch Covid-19.
Trưa 23/9: Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Thanh Xuân

Trưa 23/9: Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 tại Long Biên và Thanh Xuân

(LĐTĐ) Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 6h đến 12h ngày 23/9, Hà Nội ghi nhận 5 ca mắc Covid-19, trong đó 3 ca tại khu phong tỏa và 2 ca tại khu cách ly.
Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ cuối: Càng nới lỏng giãn cách, mỗi người dân càng phải nâng cao ý thức phòng dịch

Hà Nội quyết liệt trở lại trạng thái "bình thường mới" - Kỳ cuối: Càng nới lỏng giãn cách, mỗi người dân càng phải nâng cao ý thức phòng dịch

(LĐTĐ) PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát Nhiễm khuẩn Hà Nội cho rằng, để sớm trở về trạng thái bình thường mới, người dân đóng vai trò trung tâm. Trong đó, cùng với việc chuẩn bị sẵn để đủ phủ vắc xin mũi 2, thì việc mỗi người dân nâng cao ý thức phòng, chống dịch có ý nghĩa vô cùng quan trọng.
Xem thêm
Phiên bản di động