Nắng đầu mùa
| Hà Nội, miền thương nỗi nhớ! Nắng xuân gọi những yêu thương |
![]() |
| Ảnh minh họa |
Sau chuỗi ngày mưa xuân ẩm ướt, nắng đầu mùa đến mang cho vạn vật sự khởi sắc. Dường như, phố lung linh hơn trong nắng đầu mùa.
Xuống phố mùa này thích lắm nhé. Những loài hoa của mùa xuân như mời gọi mọi người cùng lưu lại khoảnh khắc tuyệt diệu của đất trời. Nắng ươm tơ trên những đóa hoa ban hồng tím. Nắng ong óng mơ màng trên thảm hoa sưa trắng muốt. Nắng thắp lửa trên sắc đỏ hoa gạo.
Tôi và một vài người bạn ghé quán trà nhỏ xinh trên con phố cũ. Chúng tôi nhẩn nha thưởng thức trà, tí tách cắn hạt hướng dương vừa ngắm dòng người ngược xuôi trên phố. Nắng chảy tràn trên bức tường cũ loang lổ màu thời gian tạo ra bức tranh trừu tượng thật thú vị. Một người bạn chợt hỏi: “Theo mọi người, đây là nắng xuân hay nắng hạ?”. Mỗi người một ý. Ai cũng có cảm xúc của riêng mình. Tôi thì tủm tỉm: “Đây là nắng mùa không tên”. Vậy là, lại thêm một màu sắc riêng cho nắng.
Nắng mùa này lạ lắm. Không ong óng dịu dàng như nắng xuân nhưng cũng chưa gắt gỏng như nắng hạ. Cũng không phải nắng mật của mùa thu và thoáng chút hanh hao của nắng đông. Nắng mang trong mình hương của đất trời khúc giao mùa. Bởi vậy nên thật khó đặt tên cho cữ nắng mùa này. Thôi thì, cứ cho rằng, nắng đầu mùa sau chuỗi ngày nồm ẩm.
Hà Nội có những con phố cất cho riêng mình khoảng lặng giữa lòng thành phố. Dạo bước trên con phố Khúc Hạo, nắng xuyên qua tán lá tạo thành “thanh ray” huyền ảo sắc màu cổ tích. Mỗi góc phố mùa này cũng trở thành “bối cảnh” để chị em khoe dáng. Trên trang cá nhân một người bạn của tôi lưu lại hình ảnh chị khoe dáng bên hoa ban. Nụ cười cùng ánh mắt của chị lấp lánh niềm vui trong nắng. Tôi khá ngạc nhiên khi biết, đó là cây ban được trồng ở ngay giao cắt phố Thi Sách và Nguyễn Công Trứ. Trước đây, như một sự mặc định, mỗi lần muốn chụp cùng hoa ban, chúng tôi thường phải lên tận đường Bắc Sơn để tận hưởng không khí Tây Bắc giữa lòng Hà Nội.
Nếu ai đã từng sống ở Hà Nội, hẳn sẽ ấn tượng về tiết trời nồm ẩm sau Tết. Có những ngày, sàn nhà chảy nước ướt sũng, gương kính mờ đi, quần áo phơi mãi không khô, nấm mốc thi nhau mọc lên khắp nơi. Quãng thời gian đó, tuy ngắn nhưng khiến ai cũng cảm thấy bức bối, khó chịu. Ta thầm mong nắng về.
Đến một ngày, nắng đầu mùa đã về. Nắng hong khô những nỗi buồn man mác. Nắng trao cho ta năng lượng hứng khởi của một mùa mới. Xin chào đón nắng đầu mùa!
Có thể bạn quan tâm
Nên xem
14 nhóm đối tượng người có công được nhận quà của Nhà nước dịp Tết
Giao thông ngày 2/1: Xử lý hơn 3.300 trường hợp vi phạm nồng độ cồn
Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Ứng Hòa: Khẳng định vai trò nòng cốt trong khối đại đoàn kết
Làm rõ thông tin xuyên tạc về nội dung trong sách giáo khoa môn Lịch sử - Địa lí lớp 5
Dự kiến 25 ngày nghỉ lễ, Tết trong năm 2026
Quyết tâm giải phóng mặt bằng dự án Khu đô thị thể thao Olympic đúng tiến độ
Hà Nội đẩy mạnh phát triển kinh tế tập thể theo hướng xanh, số và tuần hoàn
Tin khác
Văn Miếu - Quốc Tử Giám ra mắt tour đêm “Âm sắc Việt” đúng dịp năm mới 2026
Văn hóa 02/01/2026 13:30
Cuộc thi “Đến với con đường tương lai” lọt top 15 sự kiện văn học nghệ thuật tiêu biểu năm 2025
Văn hóa 01/01/2026 09:44
Bữa tiệc âm nhạc đa sắc màu trong "Chào năm mới 2026 - Bản giao hưởng Việt Nam"
Văn hóa 31/12/2025 18:06
Chiêm nghiệm về giá trị của tri thức và "Đạo học ngàn năm" tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám
Văn hóa 31/12/2025 11:52
"Chạm" vào lịch sử triều Lý tại không gian trải nghiệm số Hoàng thành Thăng Long
Văn hóa 31/12/2025 11:50
Hà Nội yêu cầu đơn vị tổ chức bảo đảm quyền lợi cho khán giả sau vụ hoãn show “Về đây bốn cánh chim trời”
Văn hóa 29/12/2025 17:40
Dừng chân lắng nghe mùa xuân qua âm nhạc tại Vườn hoa Lý Thái Tổ
Văn hóa 28/12/2025 22:43
Công bố 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2025
Văn hóa 27/12/2025 19:44
Hà Nội rạng rỡ ánh sáng "đánh thức" di sản nghìn năm Thăng Long
Văn hóa 26/12/2025 22:14
Bảo tàng Văn học Việt Nam: “Bức tranh thu nhỏ” của nền văn chương ngàn năm
Media 24/12/2025 18:55
