M
04/07/2020 14:26

Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội:

Biểu dương tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trong các phong trào thi đua

(LĐTĐ) Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội vừa tổ chức biểu dương khen thưởng các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến 5 năm (2015-2020); 228 công nhân đạt danh hiệu “Công nhân giỏi” và 265 công nhân đạt danh hiệu “Sáng kiến, sáng tạo” năm 2020. Đây là dịp để tôn vinh, động viên công nhân lao động tích cực sản xuất, nâng cao trình độ tay nghề, kỹ năng lao động

Liên đoàn Lao động huyện Đan Phượng: Tập huấn nghiệp vụ công tác công đoàn
Huyện Thanh Oai vượt chỉ tiêu thành lập công đoàn cơ sở

Sáng ngày 4/7, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã tổ chức Lễ biểu dương điển hình tiên tiến 5 năm (2015-2020) và biểu dương "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2020. Tới dự có đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội.

Báo cáo tại buổi Lễ, đồng chí Nguyễn Đình Thắng Phó, Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cho biết: Trong những năm qua, Công đoàn các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã phát động nhiều phong trào thi đua trong công nhân viên chức lao động hướng tới lập thành tích chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Thủ đô và tổ chức công đoàn.

4856 dsc08916
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Trong đó có thể kể đến các phong trào như "Lao động giỏi", "Lao động sáng tạo", "Xanh-sạch-đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động", "Xây dựng cơ quan văn hóa"… Đặc biệt là các phong trào "Công nhân giỏi", "Sáng kiến, sáng tạo" đã phát huy được tính năng động, sáng tạo, nâng cao tay nghề của công nhân viên chức lao động, thúc đẩy sản xuất kinh doanh phát triển, xây dựng doanh nghiệp ổn định và phát triển bền vững.

Các phong trào thi đua đã nhận được sự hưởng ứng của đông đảo doanh nghiệp và người lao động, từ đó xuất hiện nhiều tập thể điển hình tiên tiến, xuất sắc.

Có thể kể đến Công đoàn công ty TNHH Canon Việt Nam, đơn vị đã luôn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo việc làm, đời sống tinh thần cho 21.000 công nhân lao động; Công đoàn công ty TNHH Toto Việt Nam tích cực trong các phong trào, nhiều công nhân của công ty đã đạt giải Vàng, giải Bạc trong các cuộc thi tay nghề Đúc, tay nghề Phun men toàn cầu…

4934 dsc08950
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến 5 năm (2015-2020).

Bên cạnh đó, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, các doanh nghiệp gặp rất nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, tuy nhiên phong trào thi đua phấn đạt danh hiệu "Công nhân giỏi" và phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo" vẫn luôn được người sử dụng lao động và công nhân lao động ở hầu hết các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhiệt tình hưởng ứng.

Kết quả số “Công nhân giỏi” đạt cấp trên trực tiếp cơ sở và cấp Thành phố cao hơn những năm trước. Riêng năm 2020, công nhân giỏi đạt cấp trên trực tiếp cơ sở là 228 cá nhân trong đó có 18 cá nhân đạt cấp Thành phố. Tiêu biểu như công nhân Nguyên Văn Sơn (Công ty TNHH Toto Việt Nam) đạt giải nhất cuộc thi phun men toàn cầu tổ chức tại Nhật Bản; công nhân Nguyễn Văn Sinh (Công ty TNHH hệ thống dây Sumi-Hanel) đạt Huy chương vàng bảo dưỡng Assy cuộc thi Olympic kỹ năng 2019 của tập đoàn SWS tổ chức tại Việt Nam; công nhân Nguyễn Dững Tiến (Công ty TNHH Canon Việt Nam) đạt Nghệ nhân bậc 6 về Kỹ năng kỹ thuật ngành đúc…

2525 11
Công nhân đạt danh hiệu "Công nhân giỏi" năm 2020.

Cùng đó, phong trào thi đua “Sáng kiến, sáng tạo” trong các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã mang lại hiệu quả thiết thực, làm tăng năng suất lao động, cải tiến mẫu mã, tiết kiệm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm, giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Có thể kể đến các sáng kiến tiêu biểu như: Sáng kiến "Cải tiến chất lượng khuôn và giảm chi phí bằng cải tiến bằng Sản phẩm trước khi làm khuôn cho đời máy mới" (Nhận diện bản vẽ của Nhật và đưa ra ra ý tưởng tốt hơn để cải tiến cùng Nhật từ công đoạn thiết kế bản vẽ) của công nhân Hoàng Văn Thành (Công ty TNHH Canon Việt Nam) giảm được chi phí sửa khuôn trung bình 269 nghìn USD/đời máy/năm, làm lợi cho công ty hơn 61,8 tỷ đồng/năm; sáng kiến "Xây dựng hệ thông xe Robot tự hành thông minh thay thế con người kéo hàng" của công nhân Nguyễn Văn Long (Công ty TNHH Sumitomo heavy Industries Việt Nam) đã làm lợi cho công ty hơn 6 tỷ đồng/năm; sáng kiến "Khắc phục lỗi lỗ kim (P) tách lớp CW735" của công nhân Vũ Văn Bính (Công ty TNHH Toto Việt Nam) thay đổi cách cấp hồ khắc phục lỗ kim tách lớp, đã làm lợi cho công ty hơn 4 tỷ đồng/năm…

5253 img 3178
Công nhân đạt danh hiệu "Sáng kiến, sáng tạo" năm 2020.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã ghi nhận những kết quả, sự nỗ lực không mệt mỏi của tập thể, cá nhân được biểu dương.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội cũng nhấn mạnh, trong 6 tháng cuối năm Công đoàn Các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cần chú trọng quan tâm tổ chức các phong trào thi đua an toàn, cùng doanh nghiệp ổn định sản xuất trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp ở nhiều nước. Đồng thời Công đoàn Các Khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội phải hướng mạnh về người lao động, tuyên truyền luật Luật lao động 2019 có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 đến người lao động.

Đồng thời công đoàn các cấp cần tiếp tục phối hợp với doanh nghiệp tập trung chăm lo bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của công nhân, lao động; nhất là phối hợp thanh tra, kiểm tra, giám sát việc thực thi pháp luật lao động và các chế độ, chính sách đối với người lao động, trong đó có chính sách về Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp. Bên cạnh đó, đẩy mạnh công tác thương lượng, ký kết Thỏa ước lao động tập thể; tổ chức tốt các cuộc tiếp xúc giữa người sử dụng lao động - công đoàn - người lao động, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa.

P.Ngân

Nguồn :