M
19/07/2020 13:17

Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội

Khẳng định vị thế bằng những hoạt động thiết thực, hiệu quả

(LĐTĐ) Sáng nay (19/7), tại Trung tâm Văn hoá thành phố Hà Nội, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 -28/7/2020); sơ kết công tác công đoàn 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020. Đồng chí Bùi Huyền Mai, Uỷ viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Thành uỷ viên, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, Chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội dự và phát biểu chỉ đạo tại buổi lễ.

Những ngày tháng 6 bình yên
5818 img 2006
Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Bùi Huyền Mai phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm

Mở đầu buổi lễ, trình bày diễn văn kỷ niệm 91 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, đồng chí Đinh Quốc Toản, Uỷ viên Ban chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Chủ tịch công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội khẳng định: Phát huy truyền thống vẻ vang, hào hùng của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn, trong những năm qua, công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tiếp tục phát huy mạnh mẽ phong trao CNVCLĐ và hoạt động công đoàn, không ngừng nâng cao, đổi mới phương thức hoạt động, hướng về cơ sở đảm bảo chức năng đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động. Với các hoạt động thiết thực, ý nghĩa của mình, vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội ngày càng được khẳng định.

Theo đó 6 tháng đầu năm 2020, thực hiện chủ đề hoạt động “Nâng cao chất lượng hoạt động công đoàn cơ sở” và “Phát huy sức mạnh của cả hệ thống chính trị phấn đấu hoàn thành thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ nhiệm kỳ 2015 - 2020 và tổ chức thành công đại hội Đảng bộ các cấp ” do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Thành phố phát động, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Liên đoàn lao động Thành phố và Đảng uỷ Ban quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và đạt kết quả khá toàn diện trên các mặt công tác.

5820 img 2011
Đồng chí Bùi Huyền Mai- Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội và đồng chí Lê Quang Long - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng ban Quản lý các KCN và CX Hà Nội trao thưởng cho các tập thể đạt thành tích trong phòng chống Covid -19

Trong công tác đại diện bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức, lao động, Công đoàn đã thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng, ký kết và thực hiện hiệu quả Thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT)”. Công đoàn chỉ đạo, hướng dẫn công đoàn cơ sở rà soát, sửa đổi, bổ sung, xây dựng thương lượng, ký kết và giám sát thực hiện TƯLĐTT đến nay đạt 52,8%.

Công đoàn phối hợp với Ban quản lý chỉ đạo, hướng dẫn tổ chức hội nghị cán bộ công chức và hội nghị Người lao động theo quy định. Thông qua việc tổ chức hội nghị góp phần thực hiện tốt quy chế dân chủ tại cơ sở (đạt 46%). Công đoàn cũng tư vấn hơn 1.000 cuộc qua điện thoại cho công đoàn cơ sở và công nhân viên chức, lao động về Bộ Luật lao động, Luật Công đoàn, BHXH, BHYT, TƯLĐTT và giao kết chất dứt hợp động lao động, đặc biệt về tiền lương, tiền thưởng Tết…

Trong công tác chăm lo đời sống đoàn viên và người lao động, Công đoàn xây dựng, triển khai kế hoạch chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức các hoạt động chăm lo cho người lao động nhân dịp Tết nguyên đán Canh tý 2020. Cụ thể tập trung chăm lo về tiền lương, tiền thưởng trong dịp Tết; tổ chức thăm, tặng quà đoàn viên, người lao động. Đặc biệt tổ chức chương trình “Tết sum vầy ”, tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa công nhân về quê ăn Tết.

5822 img 2019
Đồng chí Đinh Quốc Toản - Chủ tịch Công đoàn các KCN -CX HÀ Nội trao thưởng cho các tập thể cá nhân đạt thành tích trong công tác tài chính công đoàn

Công đoàn các khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội cũng chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại thương lượng về mức điều chỉnh tiền lương năm 2020. Chính vì vậy ngay từ đầu tháng 1/2020 các doanh nghiệp đã điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng I là 4.180.000 đồng/người/tháng. Cùng với việc điều chỉnh lương tối thiểu vùng, các doanh nghiệp còn hỗ trợ cho CNLĐ các khoản phụ cấp ngành nghề, chuyên cần, xăng xe…

Đặc biệt, Liên đoàn lao động Thành phố và Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất tổ chức xe ô tô miễn phí đưa đón 2.895 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê ăn Tết. Các công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động đưa đón hàng nghìn CNLĐ.

Liên đoàn lao động Thành phố cũng trao trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn 1.085 suất quà, Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội trao 1.090 suất quà. Công đoàn chủ động giải quyết, phối hợp giải quyết 3 vụ ngừng việc tập thể của CNLĐ.

5824 img 2020
Đồng chí Nguyễn Bá Châu - Chánh văn phòng LĐLĐ TP và đại diện lãnh đạo Ban Quản lý KCN-CX HÀ Nội trao thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong tổ chức Hội nghị CBCC và Hội nghị NLĐ

Công đoàn tổ chức trao 340 suất hỗ trợ của Liên đoàn lao động Thành phố và 1.000 suất quà trợ cấp của Công đoàn cho đoàn viên, CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid -19; vận động chủ các nhà trọ giảm giá nhà trọ cho CNLĐ…

Ngoài ra các công tác khác như phát động các phong trào thi đua, tuyên truyền giáo dục, công tác nữ công, tài chính công đoàn và phát triển đoàn viên cũng được các cấp công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội thực hiện hiệu quả.

Phát huy thành tích đã đạt được, về nhiệm vụ trọng ttâm 6 tháng cuối năm, Công đoàn các khu công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đặt ra 24 nhiệm vụ trong đó có các mục nhiệm vụ chính như: Chỉ đạo công đoàn cơ sở tiếp tục thực hiện nhiệm vụ kép nâng cao công tác phong, chống dịch bệnh Covid 19 với phát triển lao động sản xuất; đôn đốc công đoàn cơ sở tổ chức hội nghị cán bộ công chức, hội nghị người lao động đạt chất lượng; đẩy mạnh tuyên truyền pháp luật trong CNVCLĐ, trong đó có bộ luật Lao động; Đẩy mạnh công tác phát triẻn đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố Bùi Huyền Mai ghi nhận, biểu dương và đánh giá cao những kết quả rất đáng tự hào các cấp công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội đã đạt được trong 6 tháng năm 2020.

Đồng chí Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố nhấn mạnh các kết quả tiêu biểu, đó là dù bị ảnh hưởng của dịch covid -19 nhưng đời sống người lao động trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội cơ bản đảm bảo, các doanh nghiệp vẫn có sự tăng trưởng. Các gương điển hình tiên tiến, gương công nhân giỏi Thủ đô được Thành phố biểu dương thời gian qua có sự góp mặt của nhiều CNLĐ trong khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội.

Về nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2020, đồng chí Chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố Bùi Huyền Mai đề nghị các cấp công đoàn Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội tiếp tục quan tâm công tác tuyên truyền giáo dục trong đoàn viên người lao động; yêu cầu CNVCLĐ của Đảng, thực hiện nghiêm các chủ trương chính sách pháp luật của Nhà nước, trong đó chú trọng tuyên truyền Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021.

Tuyên truyền để CNVCLĐ xây dựng, thực hiện nếp sống văn hoá công nghiệp; đầy mạnh học tập, làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cùng với đó tập trung chăm lo đảm bảo quyền,lợi ích hợp pháp của NLĐ; tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ nhất là phong trào lao động giỏi, sáng kiến sáng tạo Thủ đô; phong trào phấn đấu đạt danh hiệu công nhân giỏi Thủ đô. Vận động CNLĐ tăng cường học tập nâng cao trình độ để đáp ứng thời kỳ hội nhập quốc tế.

Trần Vũ

Nguồn :