M
18/05/2021 21:15

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19

(LĐTĐ) Trong không khí khẩn trương phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp trên địa bàn huyện Thanh Trì đã nhanh chóng thành lập các Tổ An toàn Covid-19 với nhiều cách làm hay, sáng tạo để nâng cao hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19.

Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tới từng bộ phận, chuyền may Thanh Xuân: Phát huy vai trò tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống dịch
Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19
Tổ An toàn Covid-19 Công ty cổ phần công nghệ thiết bị Tân Phát tích cực làm nhiệm vụ

Vào sáng thứ Bảy, toàn bộ cán bộ, công nhân lao động của Công ty cổ phần công nghệ thiết bị Tân Phát đều rung lên tiếng tin nhắn điện thoại. Trong tin nhắn là một bài thơ được gửi kèm những thông tin về phòng, chống dịch Covid-19:

"Covid hoành hành nước ta

Tân Phát hãy nhớ 5K thực hành

Ngoài kia nhiều nước tan tành

Vì con Covid nó nhanh, bất ngờ

Nó luôn theo dõi, trực chờ

Và nay nó đã xâm nhập cõi bờ nước ta

Biên cương cho đến đảo xa

Ngày đêm chiến đấu để ta yên lòng

Ở sâu nội địa bên trong

Chúng ta hãy nhớ một lòng khắc ghi

Đi đâu, bất cứ việc gì

5K thông điệp thực thi đủ đầy

Tinh thần yêu nước là đây

Để cho cuộc sống chuỗi ngày bình yên”.

Chia sẻ về thông điệp này, bà Trần Thị Hương - Chủ tịch Công đoàn Công ty cổ phần công nghệ thiết bị Tân Phát cho biết, đây là thông điệp được gửi tới tất cả cán bộ, nhân viên, người lao động tại công ty trong chiến dịch phòng, chống Covid-19. Trước đó, Công ty cũng đã thành lập 6 Tổ An toàn Covid-19 tại 6 bộ phận cơ bản của công ty, làm nhiệm vụ tuyên truyền, kiểm tra công tác phòng, chống dịch, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan trong doanh nghiệp.

Ngay từ sáng sớm, các Tổ An toàn Covid-19 của Công ty Tân Phát đã có mặt tại các điểm ra vào để thực hiện sát khuẩn, đo thân nhiệt cho người lao động. Không làm việc “hình thức”, tất cả mọi người ra vào công ty đều được thực hiện đúng quy trình 5K về phòng, chống dịch. Sau khi được kiểm tra tại cổng vào, 100% người lao động phải thực hiện đeo khẩu trang và giãn cách trong suốt quá trình làm việc tại Công ty.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19
Tổ An toàn Covid-19 giúp người lao động thực hiện 5K

“Nhận được chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì về việc thành lập “Tổ an toàn Covd-19”, Tân Phát đã thành lập ngay 6 tổ, thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở cán bộ, nhân viên thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid; đồng thời theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Phát hiện nhắc nhở và kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp”, bà Hương cho biết.

Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất và thương mại Trung Dũng (Triều Khúc, Thanh Trì) cũng là nơi có nhiều công nhân lao động, vì vậy, các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống Covid-19 cũng được thực hiện triệt để. Ngay từ khi có sự chỉ đạo của Ủy ban nhân dân, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì, Công đoàn Công ty đã thành lập 4 Tổ An toàn Covid-19, trong đó 1 tổ thực hiện tại trụ sở chính, 3 tổ còn lại thực hiện nhiệm vụ an toàn phòng, chống dịch tại cơ sở sản xuất có đông công nhân lao động làm việc tại Hưng Yên.

Nâng cao hiệu quả hoạt động của các Tổ An toàn Covid-19
100% cán bộ, nhân viên Tân Phát đeo khẩu trang và thực hiện giãn cách tại nơi làm việc

Các Tổ An toàn Covid-19 của Công ty Trung Dũng thực hiện giám sát, yêu cầu 100% cán bộ, nhân viên phải đeo khẩu trang và đo thân nhiệt ngay tại cổng bảo vệ trước khi vào công ty và trong suốt thời gian làm việc tại công ty; 100% cán bộ, nhân viên phải khai báo tình trạng sức khỏe hàng ngày, trường hợp nếu có biểu hiện ho, sốt thì không đến công ty làm việc.

Theo ông Bùi Văn Bình - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì, tính đến sáng ngày 18/5, đã có 35 doanh nghiệp thành lập 71 Tổ An toàn Covid-19 với 236 người tham gia, hoạt động tích cực, thực chất, không để dịch bệnh có cơ hội lây lan trong doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp có đông công nhân lao động đang làm việc.

“Hầu hết các doanh nghiệp đều nhanh chóng ra quyết định thành lập Tổ An toàn Covid-19 và mỗi công ty thành lập nhiều tổ để theo dõi sát sao công tác phòng, chống dịch. Ví dụ như Công ty Tân Phát thành lập 6 tổ, Công ty Midu thành lập 2 tổ, Công ty Trung Dũng thành lập 4 tổ… Qua theo dõi, đánh giá cho thấy các Tổ đều thực hiện nghiêm túc, thực chất và có nhiều sáng kiến trong công tác phòng, chống dịch Covid-19”, ông Bùi Văn Bình cho biết.

Thực hiện Văn bản số 271/LĐLĐ ngày 14/5/2021 của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội về việc thành lập “Tổ An toàn Covd-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội; nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn huyện Thanh Trì tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì đã có văn bản đề nghị các công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp hướng dẫn thành lập Bộ phận phòng chống Covid-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là “Tổ An toàn Covid-19”.

Bảo Thoa

Nguồn :