M
12/06/2021 07:05

Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội:

Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm lo đời sống người lao động

(LĐTĐ) 6 tháng đầu năm 2021, dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp ảnh hưởng không nhỏ đến kinh tế - xã hội của Thành phố nói chung; việc làm, đời sống người lao động ngành Công Thương Hà Nội nói riêng. Với vai trò tổ chức đại diện cho người lao động, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các cấp công đoàn cơ sở tham mưu, phối hợp với các cấp, các ngành chức năng thực hiện nhiều giải pháp bảo đảm, chăm lo tốt đời sống cho người lao động.

Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 Đảm bảo sức khỏe cho người lao động và doanh nghiệp Hỗ trợ lao động ngừng việc do phải cách ly

Theo Ban Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, nhằm nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động; ngay từ đầu năm 2021, với sự chỉ đạo của Công đoàn ngành, các Công đoàn cơ sở đã tổ chức cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động tham gia đóng góp ý kiến vào việc xây dựng các dự thảo chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến đoàn viên và người lao động.

Nâng cao hiệu quả công tác bảo vệ, chăm lo đời sống người lao động
Công đoàn Công Thương chung tay hỗ trợ Bác sĩ, cán bộ công nhân viên tại Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Trong đó, một số Công đoàn cơ sở đã chủ động tham gia đóng góp ý kiến bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động trong việc xây dựng, sửa đổi nội quy lao động khi Bộ luật Lao động năm 2019 có hiệu lực; thường xuyên sâu sát, nắm bắt việc thực hiện chi trả tiền lương, thưởng chế độ phúc lợi, chế độ ăn uống, thời giờ nghỉ ngơi nhằm bảo đảm quyền, lợi ích cho công nhân viên chức lao động,...

Nhờ sự sát sao của Thường vụ Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội, 6 tháng đầu năm, chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể” đã thu được những kết quả khả quan. Tỷ lệ doanh nghiệp có Công đoàn cơ sở ký được Thỏa ước lao động tập thể đã được nâng lên cả về số lượng và chất lượng, nhiều bản Thỏa ước lao động tập thể đã có những thỏa thuận có lợi và cao hơn cho người lao động như: chất lượng bữa ăn ca, nâng lương, thưởng Tết, trợ cấp đi lại, trợ cấp khó khăn cho người lao động,…

Đặc biệt, nhằm thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, ngay từ đầu năm, Công đoàn ngành đã chủ động phối hợp với Sở Công Thương Hà Nội, ban hành văn bản liên tịch hướng dẫn chỉ đạo 100% các đơn vị trong ngành tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức, Hội nghị Người lao động. Đến nay đã có 100% đơn vị khối hành chính sự nghiệp tổ chức Hội nghị Cán bộ công chức; 22/67 đơn vị tổ chức Hội nghị Người lao động đạt 33%.

Để nâng cao hơn nữa công tác bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, đặc biệt là trong bối cảnh các đơn vị vừa phòng, chống dịch Covid-19 vừa đảm bảo ổn định sản xuất kinh doanh hiệu quả. Trong Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, hiệu quả hướng tới từng đoàn viên, công nhân viên chức lao động.

Cụ thể, Công đoàn ngành đã chỉ đạo các Công đoàn cơ sở bám sát chủ đề “Tăng cường đánh giá, kiểm soát các nguy cơ rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động và sự tham gia của an toàn, vệ sinh viên” để tổ chức các hoạt động như: Treo băng rôn, khẩu hiệu, tuyên truyền qua hệ thống bảng tin, truyền thanh nội bộ... về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động; phối hợp tự kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác An toàn, vệ sinh lao động tại đơn vị để có biện pháp xử lý kịp thời các nguy cơ có thể dẫn đến tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; đẩy mạnh các phong trào thi đua như: Phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm An toàn, vệ sinh lao động”; phong trào lao động sáng tạo, cải tiến kỹ thuật, cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động...

Đặc biệt, tại Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2021 do Thành phố tổ chức, trong phong trào “Xanh - Sạch - Đẹp, Bảo đảm An toàn, vệ sinh lao động” năm 2020, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tặng cờ thi đua xuất sắc cho Công ty Cổ phần Xích líp Đông Anh; Liên đoàn Lao động Thành phố tặng bằng khen cho 1 cá nhân Công ty Cổ phần Giầy Ngọc Hà.

Ngoài ra, Công đoàn ngành xét trợ cấp và đề nghị Thành phố trao trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho 27 công nhân lao động, trong đó trao trợ cấp cho 16 công nhân lao động bị tai nạn lao động nặng với mỗi suất là 2.000.000 đồng và túi quà, trao trợ cấp cho 11 công nhân lao động bị tai nạn lao động nhẹ với mỗi suất là 1.500.000 đồng và túi quà. Trao 10 suất quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn mỗi suất là 2.000.000 đồng và túi quà.

Đỗ Đạt

Nguồn :