Đảm bảo sức khỏe cho người lao động và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết, đến 9/6, trên địa bàn quận Long Biên đã thành lập được 1.520 "Tổ An toàn Covid-19" với 4.769 người thuộc 926 doanh nghiệp tham gia, hoạt động rất tích cực, hiệu quả, qua đó bảo vệ sức khỏe không chỉ cho người lao động, mà cả doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, trong số này, có 788 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đã tiến hành thành lập 1.079 "Tổ An toàn Covid-19", với 3.209 người tham gia.
Các công đoàn cơ sở quận Long Biên chung tay hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Bắc Giang Long Biên: Đề nghị Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” Quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động

Quyết liệt trong chỉ đạo

Bà Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết: Ngay khi nhận được chỉ đạo từ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, mặc dù ngày 15/5 là thứ Bảy, song Liên đoàn Lao động quận đã kịp thời ra văn bản chỉ đạo, gửi qua các nhóm Zalo chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trên địa bàn phối hợp với chủ sử dụng lao động thành lập ngay các "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp.

Cụ thể, mỗi tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một "Tổ An toàn Covid-19" hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều "Tổ An toàn Covid-19" để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Đảm bảo sức khỏe cho người lao động và doanh nghiệp
Người lao động tại Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP Nhà máy LPG Hà Nội tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch tại nơi làm việc. Ảnh: B.D

Đồng thời, Liên đoàn Lao động quận đề nghị Ban Chấp hành các Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, cán bộ Công đoàn phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, mỗi Công đoàn cơ sở phải là một pháo đài, mỗi đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động phải là 1 chiến sĩ, 1 thành viên của pháo đài để thực hiện phòng, chống dịch.

Ngay sau đó, Liên đoàn Lao động quận đã tham mưu với Ủy ban nhân dân quận, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận Long Biên ban hành văn bản về việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" trong các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Trong đó nêu rõ: Đối với doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, chủ sử dụng lao động phối hợp với tổ chức Công đoàn của đơn vị thành lập bộ phận phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là "Tổ An toàn Covid-19". Đối với doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, chủ sử dụng lao động thành lập "Tổ An toàn Covid-19".

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, Liên đoàn Lao động quận và các đơn vị trên địa bàn quận như Phòng Kinh tế quận, Trung tâm Y tế quận, Ủy ban nhân dân các phường…, đến nay, trên địa bàn quận Long Biên đã thành lập được 1.520 "Tổ An toàn Covid-19" với 4.769 người thuộc 926 doanh nghiệp tham gia.

Trong đó, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn là 138 doanh nghiệp thành lập được 441 Tổ với 1.560 người tham gia; doanh nghiệp chưa có Công đoàn có 788 doanh nghiệp thành lập được 1.079 Tổ với 3.209 người tham gia.

Đảm bảo an toàn cho lao động và doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận và Liên đoàn Lao động quận Long Biên, các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn quận Long Biên đã chủ động, tích cực vào cuộc, trong đó đáng ghi nhận là sự vào cuộc của các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Đây là kết quả nổi bật của quận Long Biên, được Liên đoàn Lao động Thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Chị Lê Thị Ngọc Ánh - thành viên Tổ An toàn Covid-19 Công ty TNHH Cơ khí Dũng Phát cho biết: Ngay khi nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo quận Long Biên, lãnh đạo doanh nghiệp đã chỉ đạo thành lập ngay "Tổ An toàn Covid-19" với 6 thành viên, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Tổ. Được sự quan tâm của doanh nghiệp, toàn thể người lao động được phát khẩu trang miễn phí với định mức theo tuần.

Tính đến 9/6, trên địa bàn quận Long Biên đã thành lập được 1.520 "Tổ An toàn Covid-19" với 4.769 người thuộc 926 doanh nghiệp tham gia.

Trong đó, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn là 138 doanh nghiệp, thành lập được 441 "Tổ An toàn Covid-19" với 1.560 người tham gia; doanh nghiệp chưa có Công đoàn có 788 doanh nghiệp thành lập được 1.079 "Tổ An toàn Covid-19" với 3.209 người tham gia.

Hằng ngày, chị Ánh và các thành viên trong Tổ sẽ kiểm tra, nhắc nhở người lao động về việc nghiêm túc thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone, đo nhiệt độ, sát khuẩn trước khi vào làm việc, kiểm tra việc đảm bảo giữ khoảng cách và luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Theo chị Ánh, do Công ty phân công người lao động làm việc theo ca, nên số lượng thành viên trong "Tổ An toàn Covid-19" là 6 người. Các đồng chí là Tổ trưởng Tổ sản xuất đồng thời cũng là thành viên "Tổ An toàn Covid-19", đảm nhiệm theo dõi, báo cáo đầy đủ công tác phòng, chống dịch tại các ca làm việc.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, thay vì cho người lao động nghỉ ăn trưa từ 12-13h theo quy định, Công ty đã phân chia thành 2 ca, đảm bảo ăn luân phiên và giãn cách (1 ca từ 11-12h, ca còn lại từ 12-13h; tương tự, ca tối sẽ nghỉ ăn giữa ca từ 19h-20h và từ 20h-21h).

“Trong quá trình triển khai thực hiện, Công ty cũng quy định rõ trách nhiệm của người lao động, nếu lơ là, chủ quan, để dịch bệnh ảnh hưởng đến Công ty, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, do đó, mỗi người lao động đều nâng cao ý thức, nghiêm túc chấp hành các khuyến cáo của Bộ Y tế và quy định của Công ty.

Ai cũng hiểu và xác định, nếu để ảnh hưởng đến sản xuất là ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và việc làm, đời sống của mỗi gia đình, nên toàn bộ cán bộ, công nhân viên đều nâng cao ý thức tuân thủ nghiêm quy định 5K, tự bảo vệ bản thân trước tiên”, chị Ánh cho biết.

Tại Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP Nhà máy LPG Hà Nội, anh Đặng Văn Biển - Tổ trưởng Tổ nạp ga cũng là Tổ trưởng "Tổ An toàn Covid-19" cho biết: Công ty đã kiện toàn, thành lập được 3 "Tổ An toàn Covid-19" với 9 thành viên, trong đó 2 Tổ phụ trách đảm bảo an toàn ở khu vực sản xuất, 1 Tổ đảm bảo an toàn ở khối văn phòng.

Hằng ngày, thực hiện đúng trách nhiệm, các thành viên trong "Tổ An toàn Covid-19" sẽ đến sớm để kiểm tra, phun khử khuẩn, đảm bảo điều kiện an toàn nơi làm việc, sau đó phân công thành viên đo nhiệt độ, nhắc nhở người lao động tuân thủ các nguyên tắc 5K.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đảm bảo đầy đủ chế độ với người lao động, người lao động được cấp khẩu trang miễn phí, được đảm bảo chế độ khi nghỉ việc luân phiên; kịp thời thăm hỏi, động viên đối với người lao động phải cách ly y tế.

Anh Biển cũng cho biết: Với đặc thù là thường xuyên có khách hàng ra - vào Công ty giao dịch, nên bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho cán bộ, người lao động công ty, "Tổ An toàn Covid-19" còn có nhiệm vụ phun khử khuẩn các xe ra - vào Công ty, đảm bảo an toàn cho khách hàng đến giao dịch, nhận hàng tại Công ty.

“Hoạt động thường xuyên, có trách nhiệm của "Tổ An toàn Covid-19" đã giúp người lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch, yên tâm khi làm việc tại Công ty. Đối với doanh nghiệp, đây thực sự là giải pháp thiết thực, hiệu quả, góp phần đảm bảo an toàn điều kiện làm việc, qua đó ổn định tình hình sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp”, anh Đặng Văn Biển chia sẻ./.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

An yên mùa trăng

An yên mùa trăng

(LĐTĐ) Thu đã về. Sắc Thu luôn đẹp và chiều lòng người. Nhắc đến mùa Thu không chỉ có những sắc nắng tươi tắn, trong vắt, hiền hoà mà còn có ...
Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn ...
Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Đưa Tết Trung thu đến với con em đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ mỗi dịp rằm tháng Tám âm lịch, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lại tổ chức chung vui Trung thu cho các ...
Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

Để nông dân được thụ hưởng xứng đáng trong chuỗi giá trị

(LĐTĐ) Trong các cuộc kháng chiến trường kỳ giành độc lập và toàn vẹn lãnh thổ cho đất nước cũng như trong công cuộc đổi mới, ngành Nông nghiệp và giai ...
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, ...
"Người cha" của hơn  1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

"Người cha" của hơn 1.000 trẻ mồ côi do đại dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đó là nghĩa cử mà ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Tập đoàn FPT bắt đầu triển khai với “hành trình” nhận nuôi dạy 1.000 đứa trẻ mất cha mẹ ...
Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

Hà Nội: Đảm bảo cung ứng hàng hóa ổn định

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, trong ngày 17/9, tình hình cung ứng hàng hoá trên địa bàn Thành phố nhìn ...

Tin khác

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

Những cách làm hay trong phòng, chống dịch tại bếp ăn tập thể

(LĐTĐ) An toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể luôn là mối quan tâm hàng đầu của các đơn vị, doanh nghiệp. Hiện nay, trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ khó lường, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn Thủ đô đã triển khai giải pháp nhằm bảo đảm sức khỏe cho người lao động và phòng, chống dịch bệnh tại các bếp ăn.
Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

Không để người lao động nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn

(LĐTĐ) Tại buổi thăm, trao “Túi An sinh Công đoàn” cho người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 thuộc Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội chiều 17/9, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Chính Hữu khẳng định: Công đoàn Thủ đô luôn đồng hành cùng doanh nghiệp chăm lo cho đoàn viên với tinh thần không để NLĐ nào khó khăn mà không có sự giúp đỡ của tổ chức Công đoàn.
Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

Niềm hạnh phúc của em học sinh nghèo được tặng thiết bị học online

(LĐTĐ) Bất ngờ được Ban Giám hiệu và Công đoàn Trường Tiểu học Đại Áng (huyện Thanh Trì) tặng điện thoại thông minh để học online trong năm học mới, em Đặng Minh Cường không nén nổi xúc động. Từ đây, em sẽ được “lên lớp” cùng bạn bè, được nghe những bài giảng của thầy cô qua “zoom” mà không phải chật vật vì bỏ lỡ bài học như năm ngoái.
Liên đoàn Lao động quận Đống Đa luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

Liên đoàn Lao động quận Đống Đa luôn đồng hành cùng doanh nghiệp và người lao động

(LĐTĐ) Tiếp nối hoạt động chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động (NLĐ) bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 16/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Đống Đa tiếp tục trao 174 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ trên địa bàn quận.
500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

500 túi “Túi An sinh Công đoàn” đến với người lao động ngành Nông nghiệp Hà Nội

(LĐTĐ) Chiều nay (16/9) Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Ngô Văn Tuyến đã đến thăm, động viên và tặng 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, người lao động thuộc Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội. Cùng tham dự có Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội Nguyễn Huy Đăng.
Kiến nghị xem xét bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

Kiến nghị xem xét bổ sung đối tượng được hỗ trợ theo Nghị quyết 68

(LĐTĐ) Để Nghị quyết 68/NQ-CP phát huy tác dụng trong việc hỗ trợ kịp thời người lao động và doanh nghiệp, qua ý kiến từ các cấp Công đoàn trong quá trình triển khai chính sách thực tiễn thời gian qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam kiến nghị cần xem xét, bổ sung thêm đối tượng được hỗ trợ.
500 túi "An sinh Công đoàn" đến với những người lao động gặp khó khăn quận Bắc Từ Liêm

500 túi "An sinh Công đoàn" đến với những người lao động gặp khó khăn quận Bắc Từ Liêm

(LĐTĐ) Với tinh thần “ở đâu công nhân khó, ở đó có Công đoàn”, chiều 15/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tiếp tục tổ chức những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” trao tặng 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho công nhân, người lao động gặp khó khăn bởi dịch Covid-19.
Các cấp Công đoàn đã chi gần 4.400 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Các cấp Công đoàn đã chi gần 4.400 tỷ đồng hỗ trợ người lao động, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

(LĐTĐ) Để kịp thời chăm lo, hỗ trợ, bảo vệ người lao động (NLĐ), Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã chủ động ban hành các chính sách hỗ trợ và chỉ đạo các cấp Công đoàn tích cực vào cuộc để động viên, thăm hỏi, tặng quà, chuyển nhu yếu phẩm khẩn cấp cho NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, nhất là NLĐ khó khăn do mất việc, giảm việc làm, nghỉ việc luân phiên, tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động.
“Chở  niềm vui” đến với người lao động ngành Công Thương Hà Nội

“Chở niềm vui” đến với người lao động ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Với tinh thần không để người lao động (NLĐ) nào bị bỏ lại phía sau, sáng nay (15/9), tiếp tục hành trình của những chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội tổ chức, Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm hỏi và trao hỗ trợ 500 “Túi An sinh Công đoàn” cho đoàn viên, NLĐ trực thuộc Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Xem thêm
Phiên bản di động