M
10/06/2021 11:20

Đảm bảo sức khỏe cho người lao động và doanh nghiệp

(LĐTĐ) Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết, đến 9/6, trên địa bàn quận Long Biên đã thành lập được 1.520 "Tổ An toàn Covid-19" với 4.769 người thuộc 926 doanh nghiệp tham gia, hoạt động rất tích cực, hiệu quả, qua đó bảo vệ sức khỏe không chỉ cho người lao động, mà cả doanh nghiệp trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục có diễn biến phức tạp. Đáng chú ý, trong số này, có 788 doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn đã tiến hành thành lập 1.079 "Tổ An toàn Covid-19", với 3.209 người tham gia.

Các công đoàn cơ sở quận Long Biên chung tay hỗ trợ công nhân lao động tỉnh Bắc Giang Long Biên: Đề nghị Công đoàn cơ sở phối hợp với chủ doanh nghiệp thành lập “Tổ An toàn Covid-19” Quận Long Biên phát động đợt thi đua cao điểm trong đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động

Quyết liệt trong chỉ đạo

Bà Phan Thị Thu Hằng - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết: Ngay khi nhận được chỉ đạo từ Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, mặc dù ngày 15/5 là thứ Bảy, song Liên đoàn Lao động quận đã kịp thời ra văn bản chỉ đạo, gửi qua các nhóm Zalo chỉ đạo các Công đoàn cơ sở trên địa bàn phối hợp với chủ sử dụng lao động thành lập ngay các "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp.

Cụ thể, mỗi tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một "Tổ An toàn Covid-19" hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều "Tổ An toàn Covid-19" để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Đảm bảo sức khỏe cho người lao động và doanh nghiệp
Người lao động tại Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP Nhà máy LPG Hà Nội tuân thủ nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch tại nơi làm việc. Ảnh: B.D

Đồng thời, Liên đoàn Lao động quận đề nghị Ban Chấp hành các Công đoàn cơ sở và công nhân, viên chức, lao động tập trung thực hiện các biện pháp cấp bách trong phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, cán bộ Công đoàn phải vào cuộc với tinh thần cao nhất, mỗi Công đoàn cơ sở phải là một pháo đài, mỗi đoàn viên công đoàn, công nhân, viên chức, lao động phải là 1 chiến sĩ, 1 thành viên của pháo đài để thực hiện phòng, chống dịch.

Ngay sau đó, Liên đoàn Lao động quận đã tham mưu với Ủy ban nhân dân quận, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quận Long Biên ban hành văn bản về việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" trong các doanh nghiệp trên địa bàn quận. Trong đó nêu rõ: Đối với doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn, chủ sử dụng lao động phối hợp với tổ chức Công đoàn của đơn vị thành lập bộ phận phòng, chống dịch Covid-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là "Tổ An toàn Covid-19". Đối với doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn, chủ sử dụng lao động thành lập "Tổ An toàn Covid-19".

Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền, Liên đoàn Lao động quận và các đơn vị trên địa bàn quận như Phòng Kinh tế quận, Trung tâm Y tế quận, Ủy ban nhân dân các phường…, đến nay, trên địa bàn quận Long Biên đã thành lập được 1.520 "Tổ An toàn Covid-19" với 4.769 người thuộc 926 doanh nghiệp tham gia.

Trong đó, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn là 138 doanh nghiệp thành lập được 441 Tổ với 1.560 người tham gia; doanh nghiệp chưa có Công đoàn có 788 doanh nghiệp thành lập được 1.079 Tổ với 3.209 người tham gia.

Đảm bảo an toàn cho lao động và doanh nghiệp

Thực hiện chỉ đạo của Ủy ban nhân dân quận và Liên đoàn Lao động quận Long Biên, các doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn quận Long Biên đã chủ động, tích cực vào cuộc, trong đó đáng ghi nhận là sự vào cuộc của các doanh nghiệp chưa có tổ chức Công đoàn. Đây là kết quả nổi bật của quận Long Biên, được Liên đoàn Lao động Thành phố ghi nhận, đánh giá cao.

Chị Lê Thị Ngọc Ánh - thành viên Tổ An toàn Covid-19 Công ty TNHH Cơ khí Dũng Phát cho biết: Ngay khi nhận được chỉ đạo từ lãnh đạo quận Long Biên, lãnh đạo doanh nghiệp đã chỉ đạo thành lập ngay "Tổ An toàn Covid-19" với 6 thành viên, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên trong Tổ. Được sự quan tâm của doanh nghiệp, toàn thể người lao động được phát khẩu trang miễn phí với định mức theo tuần.

Tính đến 9/6, trên địa bàn quận Long Biên đã thành lập được 1.520 "Tổ An toàn Covid-19" với 4.769 người thuộc 926 doanh nghiệp tham gia.

Trong đó, doanh nghiệp có tổ chức Công đoàn là 138 doanh nghiệp, thành lập được 441 "Tổ An toàn Covid-19" với 1.560 người tham gia; doanh nghiệp chưa có Công đoàn có 788 doanh nghiệp thành lập được 1.079 "Tổ An toàn Covid-19" với 3.209 người tham gia.

Hằng ngày, chị Ánh và các thành viên trong Tổ sẽ kiểm tra, nhắc nhở người lao động về việc nghiêm túc thực hiện khai báo y tế qua ứng dụng Bluezone, đo nhiệt độ, sát khuẩn trước khi vào làm việc, kiểm tra việc đảm bảo giữ khoảng cách và luôn đeo khẩu trang trong suốt thời gian làm việc.

Theo chị Ánh, do Công ty phân công người lao động làm việc theo ca, nên số lượng thành viên trong "Tổ An toàn Covid-19" là 6 người. Các đồng chí là Tổ trưởng Tổ sản xuất đồng thời cũng là thành viên "Tổ An toàn Covid-19", đảm nhiệm theo dõi, báo cáo đầy đủ công tác phòng, chống dịch tại các ca làm việc.

Từ khi dịch bệnh bùng phát, thay vì cho người lao động nghỉ ăn trưa từ 12-13h theo quy định, Công ty đã phân chia thành 2 ca, đảm bảo ăn luân phiên và giãn cách (1 ca từ 11-12h, ca còn lại từ 12-13h; tương tự, ca tối sẽ nghỉ ăn giữa ca từ 19h-20h và từ 20h-21h).

“Trong quá trình triển khai thực hiện, Công ty cũng quy định rõ trách nhiệm của người lao động, nếu lơ là, chủ quan, để dịch bệnh ảnh hưởng đến Công ty, phải hoàn toàn chịu trách nhiệm, do đó, mỗi người lao động đều nâng cao ý thức, nghiêm túc chấp hành các khuyến cáo của Bộ Y tế và quy định của Công ty.

Ai cũng hiểu và xác định, nếu để ảnh hưởng đến sản xuất là ảnh hưởng trực tiếp đến doanh nghiệp và việc làm, đời sống của mỗi gia đình, nên toàn bộ cán bộ, công nhân viên đều nâng cao ý thức tuân thủ nghiêm quy định 5K, tự bảo vệ bản thân trước tiên”, chị Ánh cho biết.

Tại Tổng Công ty Gas Petrolimex - CTCP Nhà máy LPG Hà Nội, anh Đặng Văn Biển - Tổ trưởng Tổ nạp ga cũng là Tổ trưởng "Tổ An toàn Covid-19" cho biết: Công ty đã kiện toàn, thành lập được 3 "Tổ An toàn Covid-19" với 9 thành viên, trong đó 2 Tổ phụ trách đảm bảo an toàn ở khu vực sản xuất, 1 Tổ đảm bảo an toàn ở khối văn phòng.

Hằng ngày, thực hiện đúng trách nhiệm, các thành viên trong "Tổ An toàn Covid-19" sẽ đến sớm để kiểm tra, phun khử khuẩn, đảm bảo điều kiện an toàn nơi làm việc, sau đó phân công thành viên đo nhiệt độ, nhắc nhở người lao động tuân thủ các nguyên tắc 5K.

Bên cạnh đó, Công ty cũng đảm bảo đầy đủ chế độ với người lao động, người lao động được cấp khẩu trang miễn phí, được đảm bảo chế độ khi nghỉ việc luân phiên; kịp thời thăm hỏi, động viên đối với người lao động phải cách ly y tế.

Anh Biển cũng cho biết: Với đặc thù là thường xuyên có khách hàng ra - vào Công ty giao dịch, nên bên cạnh việc đảm bảo an toàn cho cán bộ, người lao động công ty, "Tổ An toàn Covid-19" còn có nhiệm vụ phun khử khuẩn các xe ra - vào Công ty, đảm bảo an toàn cho khách hàng đến giao dịch, nhận hàng tại Công ty.

“Hoạt động thường xuyên, có trách nhiệm của "Tổ An toàn Covid-19" đã giúp người lao động nâng cao ý thức phòng, chống dịch, yên tâm khi làm việc tại Công ty. Đối với doanh nghiệp, đây thực sự là giải pháp thiết thực, hiệu quả, góp phần đảm bảo an toàn điều kiện làm việc, qua đó ổn định tình hình sản xuất kinh doanh trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp”, anh Đặng Văn Biển chia sẻ./.

Bảo Duy

Nguồn :