M
05/11/2020 11:17

Nâng cao chất lượng công tác phối hợp

(LĐTĐ) Năm học 2019-2020,Công đoàn khối Giáo dục huyện Hoài Đức đã phối hợp tốt với chuyên môn trong công tác tham gia quản lý, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của cán bộ, giáo viên, nhân viên trên địa bàn huyện.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp Quận Hai Bà Trưng: Hiệu quả công tác phối hợp giữa các cấp chính quyền và công đoàn Công đoàn ngành Giáo dục Hà Nội: Hiệu quả từ công tác phối hợp

Thực hiện tốt công tác chăm lo

Khối giáo dục huyện Hoài Đức hiện có 80 công đoàn cơ sở với tổng số 4.028 đoàn viên công đoàn. Năm học 2019-2020, Công đoàn khối giáo dục huyện đã phối hợp với chính quyền thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, công tác đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động được đặt lên hàng đầu.

Ngay từ đầu năm học, Ban chấp hành công đoàn các trường học đã tích cực phối hợp cùng Ban giám hiệu có các giải pháp phù hợp, thông qua các hoạt động thiết thực như: Tổ chức các hoạt động nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, thăm hỏi, động viên, giúp đỡ cán bộ, giáo viên, nhân viên, con cán bộ, giáo viên, nhân viên có hoàn cảnh khó khăn...

Nâng cao chất lượng công tác phối hợp
Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong năm học 2019-2020.

Trong đó, toàn ngành Giáo dục đã hưởng ứng chương trình “Máy tính cho em” với tổng số tiền quyên góp là gần 40 triệu đồng và các hiện vật gồm: Máy Ipad, laptop, điện thoại thông minh và máy tính bảng. Tiêu biểu trong thực hiện cuộc vận động này có trường Trung học cơ sở An Khánh, trường Trung học cơ sở Dương Liễu, trường Trung học cơ sở Minh Khai, trường Trung học cơ sở Cát Quế A, trường Trung học cơ sở Cát Quế B, trường Tiểu học Kim Chung A, Tiểu học Minh Khai, Tiểu học Cát Quế A,…. cùng các bậc phụ huynh học sinh của các nhà trường đã chung tay ủng hộ giúp đỡ các em học sinh khó khăn chưa có thiết bị để học trực tuyến vượt qua giai đoạn khó khăn của dịch bệnh Covid-19.

Số tiền và hiện vật mà các trường kêu gọi ủng hộ đã được Ban giám hiệu, Chủ tịch công đoàn, giáo viên chủ nhiệm, Tổng phụ trách đội cùng Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh của các trường trao tặng đến các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của nhà trường chưa có thiết bị học trực tuyến.

Tổng số có khoảng 40 học sinh được nhận quà, trong đó học sinh lớp 9 có 06 em, lớp 5 có 01 em,… số học sinh còn lại ở các khối lớp khác. Tấm lòng của cán bộ, giáo viên, nhân viên trong toàn ngành và của các bậc phụ huynh là món quà đầy ý nghĩa, là tình cảm yêu thương hết mực dành tặng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, góp phần giúp các em vượt qua khó khăn, khích lệ và động viên kịp thời để các em tiếp tục vươn lên trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Nhờ sự chỉ đạo sát sao của Liên đoàn Lao động huyện, các công đoàn cơ sở đã phối hợp với chuyên môn, tổ chức tốt các hoạt động chăm lo đời sống cho cán bộ giáo viên, nhân viên như: Tham quan, du lịch, sinh nhật, khám sức khoẻ định kỳ, khám chuyên khoa cho nữ cán bộ, giáo viên, nhân viên…

Ngoài ra, các công đoàn cơ sở còn tổ chức khen thưởng cho hàng ngàn lượt con công nhân, viên chức, lao động thi đỗ đại học, đạt danh hiệu học sinh giỏi; tặng quà cho các cháu thiếu niên, nhi đồng nhân dịp tết Thiếu nhi 1/6 và Rằm Trung thu với số tiền hàng trăm triệu đồng. Đặc biệt nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, các đơn vị đã tổ chức gặp mặt các thế hệ nhà giáo, kỷ niệm, tôn vinh, khen thưởng các tập thể, nhà giáo tiêu biểu có thành tích xuất sắc trong giảng dạy. Các hoạt động này đã góp phần động viên cán bộ, giáo viên, nhân viên vượt qua khó khăn, vươn lên trong công tác, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Đổi mới sáng tạo trong dạy và học

Công tác vận động hưởng ứng các phong trào thi đua cũng được khối công đoàn giáo dục huyện Hoài Đức triển khai hiệu quả. Ngay từ đầu năm học mới, Liên đoàn Lao động huyện đã xây dựng kế hoạch và triển khai hướng dẫn Công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn tổ chức phát động phong trào thi đua trong cán bộ, giáo viên, nhân viên. Theo đó, phong trào thi đua “Hai tốt” được cán bộ giáo viên tích cực hưởng ứng qua các đợt hội giảng, hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp với tinh thần “Thiết thực - Hiệu quả”.

Ghi nhận những đóng góp của Công đoàn khối Giáo dục huyện Hoài Đức, vừa qua, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tặng bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân; Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao 7 Bằng khen cho 5 tập thể và 2 cá nhân; khen 3 nhà giáo tâm huyết sáng tạo, Liên đoàn Lao động huyện khen thưởng 9 tập thể, 71 nhà giáo và 38 em học sinh. Ngoài ra, Ban thi đua khen thưởng của Phòng Giáo dục Đào tạo cũng xét chọn và đề nghị Sở Giáo dục Đào tạo, Công đoàn Giáo dục Hà Nội xét khen thưởng cho 03 tập thể và 04 cá nhân tiêu biểu trong 5 năm thực hiện cuộc vận động “Xây dựng Nhà trường văn hóa- Nhà giáo mẫu mực- Học sinh thanh lịch” giai đoạn 2015- 2020.

Mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh Covit-19 nhưng Ban chấp hành Công đoàn tham mưu Ban giám hiệu các nhà trường bằng nhiều hình thức đã quan tâm, động viên, hỗ trợ giáo viên dự thi đóng góp tích cực vào việc nâng cao chất lượng Hội thi giáo viên dạy giỏi các cấp. Tính đến nay tổng toàn huyện đạt 54/77 trường công lập đã đạt chuẩn quốc gia (tăng 5 trường so với cùng kỳ năm trước) (đạt tỉ lệ 70,1%), trong đó cấp Trung học cơ sở: 19/22 (86%), cấp Tiểu học: 19/25 (76%), cấp Mầm non: 16/30 (53,3%).

Đặc biệt, việc đôn đốc và phát huy các sáng kiến kinh nghiệm tiếp tục được quan tâm và chỉ đạo sát sao. Bước vào năm học mới, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã tổ chức hội nghị triển khai và hướng dẫn các trường về cho giáo viên đăng kí, thực hiện và tổ chức nghiệm thu đánh giá xếp loại cấp trường. Hội đồng thi đua huyện đã chấm thẩm định 985 sáng kiến kinh nghiệm, kết quả đạt 303 sáng kiến đạt loại A, 538 đạt loại B và 109 xếp loại C.

Các trường trong huyện cũng đã triển khai tốt việc ứng dụng tốt việc công nghệ thông tin trong công tác quản lí và dạy học, 100% các trường đã có Website, đảm bảo mỗi đơn vị có 02 đường truyền cáp quang tốc độ cao do 2 nhà mạng cung cấp phục vụ cho các hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin cũng như hoạt động của nhà trường. Các trường đã tập trung đầu tư mua sắm bổ sung máy tính, máy chiếu, màn hình LCD phục vụ tốt công tác giảng dạy điển hình như: Trường THCS Yên Sở, Đông La, Tiểu học Kim Chung A, La Phù, Lại Yên, Dương Liễu A, Minh Khai, Cát Quế A, Mầm non Yên Sở, Minh Khai...

Thầy trò toàn ngành đã dốc sức chung tay cùng nhân dân cả nước phòng, chống dịch với quyết tâm cao đẩy lùi dịch bệnh. Đặc biệt, thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, với tinh thần “Tạm dừng đến trường, không dừng việc học”. Việc đưa ứng dụng MT 365 vào sử dụng trong toàn huyện được Microsoft Việt Nam đánh giá rất cao, là huyện duy nhất trong toàn thành phố Hà Nội triển khai tốt và đạt hiệu quả ứng dụng MT 365 trong giảng dạy trực tuyến.

Theo bà Trần Thu Hòa, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Hoài Đức, trong thời gian tới để thực hiện tốt hơn nữa chương trình “Nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ cán bộ công đoàn”, Liên đoàn Lao động huyện đã phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện xây dựng kế hoạch đào tạo cho cán bộ công đoàn cơ sở.

Ban chấp hành Liên đoàn Lao động huyện cũng đã phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng Chính trị huyện tổ chức 02 lớp tập huấn cho 400 cán bộ công đoàn cơ sở và Ban thanh tra nhân dân về nghiệp vụ công tác của Ban thanh tra nhân dân và công tác Công đoàn. Nhìn chung, mối quan hệ giữa chuyên môn và Công đoàn trong khối công đoàn giáo dục huyện được củng cố, duy trì, giữ vững các nguyên tắc phối kết hợp, tạo sự thống nhất chung trong nhận thức và hành động. Trong quá trình thực hiện, công đoàn các nhà trường luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ tích cực của chính quyền, phát huy tốt vai trò đại diện của tổ chức công đoàn, tạo hiệu quả cao trong hoạt động dạy và học. /.

Tuấn Dũng

Nguồn :