M
28/01/2020 14:12

Mua muối – nét đẹp ngày đầu năm

(LĐTĐ) Với quan niệm “đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi” của người Việt để mang lại may mắn trong năm, từ đó muối trở thành mặt hàng khá đắt khách trong ngày đầu năm mới.  

mua muoi net dep ngay dau nam Ngày mùng 3 Tết giá cả các mặt hàng thiết yếu sẽ tăng nhẹ
mua muoi net dep ngay dau nam Đông đảo du khách về đền Bảo Hà xin lộc trong ngày đầu năm mới
mua muoi net dep ngay dau nam Chương Mỹ: Phấn đấu năm 2020 hoàn thành 100% tiêu chí huyện nông thôn mới

Dân gian vẫn có câu "đầu năm mua muối, cuối năm mua vôi", đó là một tục lệ đẹp của người Việt Nam với mong muốn tiễn những điều không may mắn của năm cũ và đón chờ những điều tốt đẹp hơn trong năm mới.

mua muoi net dep ngay dau nam
Bà Hoàng Thị Đào, thôn Đặng Giang xã Hòa Phú, huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã hơn 4 năm gắn bó với công việc bán muối. Với bà bán muối trong ngày đầu năm luôn có nhiều kỷ niệm đẹp nhất, cả người bán, người mua ai nấy đều vui vẻ bởi theo họ điều này sẽ mang lại niềm vui, sự may mắn, đậm đà cho năm mới.

Theo quan niệm truyền thống, muối là thứ có thể xua đuổi ma tà, mang lại những điều tốt lành cho gia đình. Muối cũng thể hiện tình cảm thắm thiết, mặn nồng giữa các thành viên trong gia đình. Không chỉ thế, muối còn là sự mặn mà, gắn kết trong quan hệ họ hàng, làng xóm và đối tác làm ăn.

Ngoài ra, ở đồng bằng Bắc Bộ, nhiều người quan niệm đầu năm mua muối cả năm sẽ làm ăn phát đạt, may mắn, thuận lợi, sung túc. Với ý nghĩa đó, nhiều gia đình người Việt vẫn luôn nhắc nhở con cháu giữ gìn những thói quen và quan niệm đẹp đẽ đã có từ lâu đời.

Việc mua muối đầu năm của mỗi gia đình thường bắt đầu trong buổi sáng sớm mùng 1 Tết. Ngay từ sáng sớm, tại các vùng đồng bằng Bắc Bộ, nhiều người đi bán muối dạo qua khắp các con phố, đường làng hoặc mang thúng muối ra bán ngay trước cổng chùa.

Theo thời gian, mặc dù vẫn được gìn giữ nhưng nét đẹp mua muối đầu năm đã có sự thay đổi nhiều hơn so với trước. Việc bán, mua muối ở các khu vực thành thị ngày nay được quan tâm hơn về mặt hình thức. Những gói muối được người bán gói cẩn thận trong những chiếc túi trang trí đẹp mắt, mang đến trước cửa đình, chùa, miếu, phủ để bán cho người dân.

mua muoi net dep ngay dau nam
Mặc dù người mua thường mua với số lượng rất ít, chỉ vài nghìn đồng nhưng cả ngày bà Đào cũng bán được hơn 20kg muối.

Còn tại các làng quê hầu hết muối vẫn được đong đầy trong những chiếc thúng, chiếc chậu bên cạnh đôi quang gánh đặt bán ở gần cửa đình, chùa. Người mua có thể thoải mái lựa chọn mức giá tiền nhưng phần nhiều dao động từ 3 đến 5 nghìn đồng, người bán tay thoăn thoắt cân muối và gửi tới người mua.

Cứ vậy việc mua, bán muối thường chỉ diễn ra trong vài ngày đầu năm mới và trở thành nét đẹp được nhiều người Việt duy trì như một thói quen không thể thiếu tạo nên những hình ảnh nhộn nhịp, rộn ràng khắp thôn quê.

Hầu hết mọi người đều háo hức mua một vài đồng muối lấy may cho cả năm, mặc dù giá muối trong những ngày này được bán cao hơn khá nhiều nhưng người mua không ai kỳ kèo mặc cả.

N.Hoa

Nguồn :