"Mưa đỏ" - Bộ phim đầy cảm xúc về 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị

Ngày 18/8, đã diễn ra buổi ra mắt phim điện ảnh “Mưa đỏ” do Điện ảnh Quân đội nhân dân và Galaxy Studio tổ chức. Bộ phim được thực hiện dựa trên kịch bản của nhà văn Chu Lai, lấy cảm hứng và hư cấu từ sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường của Nhân dân và cán bộ, chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972.
Phim chiến tranh: Đâu chỉ có súng ống “Truyền thuyết về Quán Tiên”: một góc nhìn rất khác về chiến tranh

Sự kiện có sự tham dự của các đồng chí: Lê Hải Bình - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng Thường trực Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch; Tiến sĩ Đinh Thị Mai - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương.

Các đại biểu dự lễ ra mắt phim.

“Mưa đỏ” được thực hiện dựa trên kịch bản của nhà văn Chu Lai, lấy cảm hứng và hư cấu từ sự kiện 81 ngày đêm chiến đấu anh dũng, kiên cường của Nhân dân và cán bộ, chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 - trận chiến khốc liệt đã góp phần quan trọng, tạo ra bước ngoặt trên bàn đàm phán Hội nghị Paris, mở đường cho đại thắng mùa Xuân 1975, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Bộ phim là chuyến hành trình đưa khán giả đi từ những phút giây hồi hộp, căng thẳng, những khoảnh khắc ấm áp tình đồng đội đến những phút giây lặng đi vì ý chí và tinh thần quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh của những người lính giải phóng kiên trung.

Ê-kip sản xuất phim "Mưa đỏ" chia sẻ tại buổi ra mắt.

Ekip sản xuất có mặt tại sự kiện bao gồm: Đại tá Nguyễn Thu Dung - Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo thường trực phim truyện điện ảnh, biên tập phim truyện điện ảnh “Mưa đỏ”; Đại tá Kiều Thanh Thuý - Phó Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân, Giám đốc sản xuất phim “Mưa đỏ”; NSƯT, Thượng tá Đặng Thái Huyền - Phó Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân, Đạo diễn phim “Mưa đỏ”; Nhà sản xuất Nguyễn Trí Viễn; Giám đốc hình ảnh, NSND Lý Thái Dũng.

Dàn diễn viên phim cũng góp mặt tại sự kiện như NSND Trần Lực, các diễn viên Đinh Thuý Hà, Hứa Vĩ Văn, Đỗ Nhật Hoàng, Lê Hạ Anh, Steven Nguyễn, Phương Nam, Lâm Thanh Nhã, Lê Hoàng Long, Đình Khang, Trần Gia Huy.

Một cảnh trong phim gây xúc động cho khán giả.

Trong buổi ra mắt phim, nhiều diễn viên, nghệ sĩ đã đến ủng hộ bộ phim: NSND Như Quỳnh, NSƯT Chiều Xuân, vợ chồng đạo diễn Bùi Thạc Chuyên - diễn viên Tú Oanh, MC Anh Tuấn, diễn viên Thanh Sơn, diễn viên Bảo Anh, ca sĩ Hòa Minzy - người thể hiện ca khúc OST của phim, diễn viên Hoàng Kim Ngọc, diễn viên Minh Cúc, diễn viên Cù Thị Trà, top 3 Hoa hậu Việt Nam 2024 Trúc Linh, Châu Anh, Vân Nhi,...

Chia sẻ về quá trình thực hiện bộ phim, Đại tá Kiều Thanh Thuý, Phó Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân, Giám đốc sản xuất phim “Mưa đỏ” cho biết: “Bộ phim “Mưa đỏ” được ra mắt và công chiếu rộng rãi nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, để tri ân sự hy sinh sâu sắc của cha anh, đồng thời giáo dục sâu sắc lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ ngày nay. Từ lựa chọn bối cảnh, xây dựng trường quay, tổ chức quay phim đều là thử thách lớn.

“Mưa đỏ” chính thức ra rạp vào ngày 22/8/2025.

Song, tập thể cán bộ, nghệ sĩ, chiến sĩ đã nỗ lực thống nhất vượt qua khó khăn để hoàn thành bộ phim đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng nghệ thuật, tư tưởng và tính chân thật lịch sử”.

Tại buổi ra mắt phim, NSƯT, Thượng tá Đặng Thái Huyền - Phó Giám đốc Điện ảnh Quân đội nhân dân, Đạo diễn phim “Mưa đỏ” cho hay: “Ở cương vị đạo diễn, theo đuổi dự án trong nhiều năm, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc tới tất cả cộng sự, đồng nghiệp, đồng chí, đồng đội… những người đã sát cánh, chia sẻ áp lực cùng tôi trong “chiến dịch Mưa đỏ”. Tôi hiểu rằng, nói bao nhiêu cũng không đủ, nhắc tên ai cũng sẽ thiếu, bởi với một dự án lớn, khó khăn và áp lực luôn nhiều hơn tưởng tượng. Một cá nhân đạo diễn không thể nào gánh vác tất cả. Và tôi tin mọi người đều thấu hiểu sự biết ơn của tôi”.

Ngay sau buổi công chiếu là tiết mục âm nhạc đặc biệt với giọng hát của ca sĩ Hòa Minzy - người cũng góp một vai nhỏ trong phim. Lời ca của “Nỗi đau giữa hòa bình” vang lên càng khiến không khí thêm xúc động nghẹn ngào. Dàn diễn viên cũng hòa chung vào màn biểu diễn của nữ ca sĩ, cùng trao nhau những cái ôm thân thiết.

Xúc động sau những thước phim của “Mưa đỏ”, Đại tá Nguyễn Văn Hợi chia sẻ: “Phim đã làm sống lại trong tôi 81 ngày đêm chiến đấu bảo vệ Thành cổ Quảng Trị. Đồng đội tôi nằm ở Thành cổ có lẽ cũng đang mỉm cười mãn nguyện. Không ngờ sau 50 năm, lại có thể được xem một bộ phim về cuộc chiến ấy. Chúng tôi là những người trong cuộc, mà cũng không thể cầm nổi nước mắt. Thành cổ mỗi chiều rộng 500 mét, mà Tiểu đoàn chúng tôi nằm lại hơn 1000 người. Thành cổ rộng nhưng đồng đội tôi nằm chật. Cảm ơn đồng chí Đặng Thái Huyền đã thổi hồn cho “Mưa đỏ”, để chúng tôi được sống lại những năm tháng hào hùng ấy một lần nữa”.

Trong khi đó, Thiếu tướng Đỗ Triệu Phong - một người con của Quảng Trị cũng xúc động: “Có lẽ không lời nào diễn tả hết được sự khắc nghiệt mà những chiến sĩ bảo vệ Thành cổ Quảng Trị phải trải qua. Tổng Bí thư Lê Duẩn từng nói: “Chúng ta đứng vững không phải bởi chúng ta bằng gang, bằng thép, vì chẳng gang thép nào chịu nổi sức nóng của bom đạn, mà vì chúng ta là con người bằng xương bằng thịt nhưng biết yêu Tổ quốc mình nồng nàn!”.

Cảm ơn đoàn làm phim, cảm ơn Quân uỷ Trung ương đã làm nên những thước phim để thế hệ sau được cảm nhận được những gian khổ mà cha ông phải trải qua, để chúng tôi ý thức hơn về cuộc sống tươi đẹp chúng ta đang có, đặc biệt khi bước vào kỷ nguyên mới”.

Chia sẻ về cảm nghĩ sau khi xem phim, Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên - người cũng đã gây ra một cơn sốt về phim đề tài chiến tranh với “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” cũng bồi hồi: “Tôi rất cảm ơn đoàn làm phim đã dựng lại những thước phim rất xúc động. Tôi cũng làm phim chiến tranh, nhưng bộ phim vừa rồi của tôi so với phim này, về mặt quy mô và độ khó, thì phim này khó hơn rất nhiều. Mọi người đã thành công trong việc tái hiện lại một khoảng thời gian lịch sử vô cùng bi tráng của dân tộc. Tôi rất xúc động”.

Buổi công chiếu khép lại với những tràng pháo tay không ngớt, để lại trong lòng khán giả nhiều cảm xúc lắng đọng. “Mưa đỏ” được đầu tư công phu với bối cảnh lịch sử tái hiện tỉ mỉ, kỹ xảo hình ảnh tinh tế giữ trọn tính chân thực, cùng âm thanh sống động. Sự kết hợp đa thế hệ giữa diễn viên trẻ triển vọng và nghệ sĩ kỳ cựu đã tạo nên một bộ phim đầy cảm xúc.

“Mưa đỏ” hứa hẹn sẽ đưa khán giả đến một hành trình về cội nguồn đầy xúc động khi chính thức ra rạp vào ngày 22/8/2025.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bí thư Chi bộ tận tâm, góp phần xây dựng Chi bộ thôn Cổ Điển B vững mạnh

Bí thư Chi bộ tận tâm, góp phần xây dựng Chi bộ thôn Cổ Điển B vững mạnh

Ở thôn Cổ Điển B, xã Thanh Trì, đồng chí Nguyễn Thị Lan - Bí thư Chi bộ, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn, được cán bộ, đảng viên và nhân dân ghi nhận là người luôn trách nhiệm, sâu sát cơ sở, góp phần quan trọng vào việc phát huy vai trò hạt nhân lãnh đạo của Chi bộ trong thực hiện các nhiệm vụ chính trị tại địa phương.
Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh

Nam Phù: Ra quân làm sạch đồng, tạo thói quen sản xuất nông nghiệp xanh

Hướng tới mô hình cánh đồng sạch, nông nghiệp bền vững, Uỷ ban nhân dân xã Nam Phù vừa tổ chức ra quân thu gom, vận chuyển và xử lý vỏ lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật trên địa bàn xã.
Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ

Chương trình nghệ thuật đặc biệt tri ân và tôn vinh Bộ đội cụ Hồ

“Mệnh lệnh từ trái tim" là chương trình nghệ thuật đặc biệt kỷ niệm 81 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2025). Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h10 Chủ nhật 21/12/2025 trên kênh VTV1.
Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới

Quần thể Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc đón nhận Bằng công nhận Di sản văn hóa thế giới

Tối 20/12, tại Quảng trường Minh Tâm, phường Yên Tử, tỉnh Quảng Ninh diễn ra Lễ đón nhận bằng công nhận Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử - Vĩnh Nghiêm - Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Kinh tế tư nhân phải trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế

Tại phiên họp Ban Chỉ đạo phát triển kinh tế tư nhân, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh khu vực kinh tế tư nhân cần tiếp tục bứt phá, trở thành động lực quan trọng nhất của nền kinh tế trong giai đoạn phát triển mới.
Chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Chính thức công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam

Sáng 21/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Quản lý tài sản mã hóa: Siết để lành mạnh hóa thị trường

Bộ Tài chính vừa công bố tổng hợp góp ý với dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính về tài sản mã hóa và thị trường tài sản mã hóa.

Tin khác

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Phim "Phù sa ngọt" tái hiện khát vọng đổi thay của cư dân ven sông Hồng

Vừa lên sóng những tập đầu, “Phù sa ngọt” do Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội sản xuất đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm, nhận được nhiều phản hồi tích cực trên các nền tảng số của Đài nhờ mạch kể gần gũi, xúc động và giàu chất nhân văn.
“Lằn ranh” tập 22: Viên ra điều kiện đầu thú, vụ án đánh bạc bắt đầu lan đến cấp lãnh đạo

“Lằn ranh” tập 22: Viên ra điều kiện đầu thú, vụ án đánh bạc bắt đầu lan đến cấp lãnh đạo

Trong tập 22 của “Lằn ranh”, sau nhiều ngày lẩn trốn, Nguyễn Văn Viên chính thức liên hệ Viện Kiểm sát xin đầu thú. Quyết định bất ngờ này được xem là nút mở quan trọng trong hành trình bóc tách đường dây đánh bạc quy mô lớn đang đe dọa đến sự minh bạch của bộ máy chính quyền tỉnh Việt Đông.
“Lằn ranh” tập 18: Cư dân Trinh Tam nổi giận, Viên bị Thiệu phản bội và bỏ trốn giữa rừng

“Lằn ranh” tập 18: Cư dân Trinh Tam nổi giận, Viên bị Thiệu phản bội và bỏ trốn giữa rừng

Trong tập 18 của “Lằn ranh”, những mâu thuẫn xã hội, tranh chấp pháp lý và âm mưu quyền lực tiếp tục được đẩy lên cao trào. Khi cư dân Trinh Tam quyết không lùi bước, Viên lại bị đẩy đến bước đường cùng bởi chính người từng “bảo kê” mình - Thiệu. Trong khi đó, vị Phó Chủ tịch HĐQT này khéo léo tiếp cận Chủ tịch tỉnh để tìm cơ hội tiến thân.
NSƯT Hoàng Hải và NSƯT Kiều Anh đóng cặp trong “Gia đình trái dấu”

NSƯT Hoàng Hải và NSƯT Kiều Anh đóng cặp trong “Gia đình trái dấu”

Bộ phim mới nhất của Trung tâm Sản xuất phim truyền hình (Đài Truyền hình Việt Nam) - “Gia đình trái dấu” là lát cắt nhẹ nhàng, hài hước và giàu cảm xúc về hành trình hàn gắn, thấu hiểu của một gia đình sau biến cố lớn của người trụ cột. Phim phát sóng vào 20h các ngày thứ hai, thứ ba, thứ tư trên kênh VTV3, bắt đầu từ ngày 1/12.
“Lằn ranh” tập 16: Hé lộ cán bộ thuế dính líu đường dây đánh bạc

“Lằn ranh” tập 16: Hé lộ cán bộ thuế dính líu đường dây đánh bạc

Tập 16 phim truyền hình chính luận “Lằn ranh” tiếp tục tăng nhiệt với những tiết lộ gây chấn động, khi danh tính một cán bộ cấp tỉnh liên quan đến đường dây đánh bạc XĐ22 chính thức được công an xác nhận - không ai khác chính là chồng của Phó Viện trưởng Viện Kiểm sát, đẩy cô vào một cuộc khủng hoảng lòng tin chưa từng có.
“Lằn ranh” tập 15: Viên liều lĩnh xuất hiện, Phó Viện trưởng Thu nghi chồng liên quan Trinh Tam

“Lằn ranh” tập 15: Viên liều lĩnh xuất hiện, Phó Viện trưởng Thu nghi chồng liên quan Trinh Tam

Tập 15, bộ phim truyền hình chính luận “Lằn ranh” tiếp tục đẩy cao kịch tính, khi những mắt xích trong đường dây đánh bạc XĐ22 dần lộ diện, đồng thời hé lộ sự đan cài phức tạp giữa công quyền và doanh nghiệp, khiến cả hệ thống Việt Đông rơi vào thế chao đảo.
“Lằn Ranh” tập 14: Thu phát hiện thẻ đen bí ẩn, Vinh tìm luật sư “chạy tội”

“Lằn Ranh” tập 14: Thu phát hiện thẻ đen bí ẩn, Vinh tìm luật sư “chạy tội”

Tập 14 bộ phim chính luận “Lằn Ranh” tiếp tục xoáy sâu vào cuộc đan xen giữa quyền lực - tài chính tội lỗi, khi bí mật cá nhân dần hé lộ, vòng kiểm soát pháp lý siết chặt, và các nhân vật chính thức rơi vào trạng thái không còn đường lùi. Mỗi chi tiết nhỏ trong tập phim là một “mảnh ghép” dẫn đến bức tranh lớn - nơi không còn ai hoàn toàn trong sạch, và mỗi quyết định đều có thể trở thành bằng chứng buộc tội.
Nhận định Lào vs Việt Nam (19h00 ngày 19/11): Mục tiêu 3 điểm và hơn thế nữa

Nhận định Lào vs Việt Nam (19h00 ngày 19/11): Mục tiêu 3 điểm và hơn thế nữa

Tuyển Việt Nam sẽ bước vào lượt trận thứ 5 bảng F vòng loại Asian Cup 2027 với chuyến làm khách trên sân của đội tuyển Lào - đối thủ bị đánh giá yếu nhất bảng đấu. Trong bối cảnh cục diện vẫn còn rất mở và chưa có gì chắc chắn, thầy trò HLV Kim Sang Sik hiểu rằng chiến thắng là điều bắt buộc nếu muốn tự định đoạt tấm vé tham dự vòng chung kết. Trước một Lào không có nhiều khả năng tạo nên bất ngờ, nhiệm vụ 3 điểm được xem là hoàn toàn khả thi, nhưng điều quan trọng hơn cả vẫn là cách chơi và sự tập trung của đội bóng áo đỏ.
“Lằn Ranh” tập 12: Ông Sách cảnh báo Triển “dừng lại đúng lúc”, Trinh Tam bị hacker đột nhập xóa dấu vết

“Lằn Ranh” tập 12: Ông Sách cảnh báo Triển “dừng lại đúng lúc”, Trinh Tam bị hacker đột nhập xóa dấu vết

Tập 12 của bộ phim chính luận “Lằn Ranh” tiếp tục đẩy căng cả hai tuyến nội dung chính: điều tra tội phạm công nghệ cao và cuộc đua quyền lực đang “nóng” tại Sở Tài chính. Bước ngoặt trong tập này đến từ những lời cảnh báo thẳng thắn của ông Sách dành cho Triển, giữa lúc tòa nhà Trinh Tam bị hacker xóa dữ liệu, và người dân bắt đầu xuống đường biểu tình.
“Lằn Ranh” tập 11: Viên cầu cứu Thiệu để trốn chạy, lộ thêm “A Hồng” - mắt xích mới trong đường dây XĐ22

“Lằn Ranh” tập 11: Viên cầu cứu Thiệu để trốn chạy, lộ thêm “A Hồng” - mắt xích mới trong đường dây XĐ22

Tập 11 của bộ phim chính luận “Lằn Ranh” tiếp tục mở rộng bản đồ tội phạm và quyền lực tại tỉnh Việt Đông khi hai tuyến nội dung lớn - điều tra và chính trị - chính thức giao thoa. Cuộc truy quét đường dây XĐ22 không còn dừng ở các giao dịch tài chính, mà bắt đầu chạm sâu vào các mắt xích tài phiệt, hậu trường và dấu hiệu thỏa hiệp đầy nhạy cảm.
Xem thêm
Phiên bản di động