M
21/03/2015 06:01

Một Việt Kiều “trắng tay” vì bị lừa mua đất “ảo”

Hơn 20 năm làm việc ở nước ngoài, tích cóp, vay mượn được ít tiền, ông Lê Đức Dư về nước tìm mua đất để hồi hương. Không ngờ, ông đã bị nữ giám đốc Đỗ Thị Hương cho ăn “quả lừa” rồi chiếm đoạt trên 7 tỷ đồng…

Nhận tiền thật, giao đất “ảo”

Theo phản ánh của ông Lê Đức Dư, hiện đang ở xóm La, phường Đại Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), sau hơn 20 năm công tác ở nước ngoài, vợ chồng ông có ý định hồi hương để được gần người thân. Cuối năm 2010, ông về Việt Nam và tìm đất để mua. Qua tìm kiếm trên internet, ông thấy có tin rao bán lô đất mang số hiệu G12-L01 tại khu A Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) với diện tích 226m2. Tháng 1/2011, ông Dư tìm đến địa chỉ rao bán thì thấy tấm biển đề “Công ty BĐS Hương Đất”, sau đó ông được giới thiệu gặp Giám đốc Công ty là bà Đỗ Thị Hương. Bà Hương cho biết, lô đất G12-L01 là suất đất ngoại giao mà Tập đoàn Nam Cường dành cho một cán bộ Bộ Công an và người này đã bán lại cho bà Hương. Nếu ông Dư đồng ý mua lại, thì chuyển tiền vào tài khoản của bà Hương, sau 2 tuần, bà sẽ làm thủ tục để ông được đứng tên hợp đồng mua đất với chủ đầu tư là Tập đoàn Nam Cường. Hôm sau, bà Hương dẫn ông Dư lên xem lô đất và thấy ô tô đang đổ đất san mặt bằng nên ông Dư tin tưởng và mua lô đất với giá 8,2 tỷ đồng. Đến ngày 27/1/2011, ông Dư đã trao cho bà Hương 7,7 tỷ đồng, số tiền còn lại sẽ thanh toán khi hai bên hoàn tất thủ tục mua bán. Tuy nhiên, qua thời hạn thỏa thuận mà không thấy bà Hương làm thủ tục mua bán đất cho mình, ông Dư gọi điện thì bà Hương tìm cách để trì hoãn.

Nghi ngờ có điều bất thường, ông Dư đã đến Tập đoàn Nam Cường để tìm hiểu thì được biết, vào tháng 9/2009 chủ đầu tư đã có văn bản thông báo cho khách hàng là ông Nguyễn Ngọc Minh, người góp vốn đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị khu đô thị mới Dương Nội để được ưu tiên mua lô đất G12-L01 vì lô đất G12-L01 chưa đủ điều kiện chuyển nhượng do vướng về giải phóng mặt bằng. Đồng thời thông báo cho ông Minh đến thanh lý hợp đồng và lấy lại tiền đặt cọc nhưng ông Minh không đến.

Theo tài liệu ông Dư cung cấp, trong các ngày 18/9/2012 và 19/6/2014, Tập đoàn Nam Cường đã ban hành văn bản trả lời cho bà Đỗ Thị Hương, khẳng định lô đất G12-L01 chưa đủ điều kiện giao dịch chuyển nhượng. Đồng thời, chủ đầu tư kết luận việc giao dịch mua bán giữa bà Hương và ông Minh khi đất chưa đủ điều kiện chuyển nhượng, không có chữ ký xác nhận của cơ quan có thẩm quyền là trái quy định của tập đoàn, vi phạm các quy định pháp luật về đất đai.

Sau khi phát hiện bà Hương chuyển nhượng lô đất G12-L01 chưa hình thành, chưa đủ điều kiện giao dịch, từ đầu năm 2013, ông Dư yêu cầu bà Hương trả lại khoản tiền 7,7 tỷ đồng. Tuy nhiên, đến nay bà Hương mới hoàn trả 700 triệu đồng mà không đưa ra lời giải thích thỏa đáng. Bức xúc, ông Dư đã làm đơn tố giác dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Hương đến Công an TP. Hà Nội.

Văn bản Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đề nghị điều tra vụ việc

60781

Vì sao không thể khởi tố vụ án?

Sau khi nhận được đơn tố giác của ông Dư, CQĐT (Công an TP Hà Nội) đã vào cuộc điều tra, và ra thông báo số 471 trả lời ông Dư. Nội dung thông báo nêu: Ngày 13/1/2011, ông Nguyễn Ngọc Minh ký hợp đồng chuyển nhượng cho bà Đỗ Thị Hương, quyền góp vốn ưu tiên mua lô đất G12-L01 với giá 52 triệu đồng/m2. Sau đó, ông Minh giao cho bà Hương phiếu thu, giấy xác nhận góp vốn dự án mà chủ đầu tư cấp cho ông Minh. Việc chuyển nhượng giữa ông Minh và bà Hương không có xác nhận của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời không được chủ đầu tư chấp nhận vì không đúng các quy định của pháp luật. Chủ đầu tư khu đô thị Dương Nội đã có văn bản khẳng định lô đất G12-L01 không đủ điều kiện chuyển nhượng cho khách hàng nên chủ đầu tư sẽ đơn phương thanh lý giấy xác nhận góp vốn và trả lại tiền cho ông Nguyễn Ngọc Minh theo đúng quy định pháp luật. Chủ đầu tư không chấp nhận việc mua bán, chuyển nhượng giữa ông Minh và bà Hương. Vì vậy, Cơ quan điều tra nhận thấy bà Hương không có gì để chuyển nhượng cho ông Dư, bà Hương phải có trách nhiệm trả lại tiền cho ông Dư, kèm theo lãi suất đã thỏa thuận. Theo cơ quan CSĐT – CATP Hà Nội, đây là vụ việc tranh chấp dân sự và hướng dẫn ông Dư khởi kiện vụ việc ra tòa án dân sự.

Ông Dư bức xúc: Rõ ràng bà Hương và ông Nguyễn Ngọc Minh không thực hiện thành công việc chuyển nhượng, bởi lô đất ấy không đủ điều kiện giao dịch. Chắc chắn, bà Hương cũng biết rõ việc này nhưng vẫn cố tình gian dối để lừa bán đất ảo nên không thể là tranh chấp dân sự.

Cho rằng bà Đỗ Thị Hương có hành vi lừa đào chiếm đoạt tài sản công dân cần bị xử lý hình sự, ông Lê Đức Dư đã gửi đơn đến Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đề nghị giúp đỡ. Ngày 12/3/2015 Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) đã có công văn số 112/UBNV- TTr đề nghị Cơ quan CSĐT - Bộ Công an tiến hành tiếp tục điều tra vụ việc.

Ngô Hùng

Nguồn :