M
05/03/2021 17:04

Một số điều cần biết về Căn cước công dân gắn chíp

(LĐTĐ) Thời gian, qua nhiều người dân trên cả nước đặc biệt quan tâm đến vấn đề cấp Căn cước công dân gắn chíp. Dưới đây là một số điều cần biết về Căn cước công dân gắn chíp.

Ưu điểm của thẻ Căn cước công dân có gắn chíp 4 bước đơn giản để cấp thẻ căn cước công dân gắn chíp

Theo luật sư Trịnh Khánh Toàn – Đoàn luật sư thành phố Hà Nội: Nhiều người hiểu lầm, khi Căn cước công dân gắn chíp được ban hành, tất cả mọi công dân (dù là đang sử dụng Chứng minh nhân dân hay thẻ Căn cước công dân có mã vạch) đều phải đồng loạt đi đổi sang Căn cước công dân gắn chíp.

Một số điều cần biết về Căn cước công dân gắn chíp
Người dân Hà Nội làm thủ tục cấp Căn cước công dân gắn chíp. (Ảnh: M.P)

Điều này là không đúng. Thực tế chỉ có những người có Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân bị hết hạn, hoặc bị mất, hỏng mới phải đi đổi sang loại Căn cước công dân gắn chíp. Khi Căn cước công dân gắn chíp được đưa vào sử dụng sẽ song song tồn tại các loại giấy tờ tùy thân: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân mã vạch và Căn cước công dân gắn chíp.

Căn cước công dân gắn chíp tích hợp được nhiều thông tin của công dân hơn, liên thông với các thông tin khác về bảo hiểm y tế, bằng lái xe, thuế… Do đó công dân chỉ cần mang theo Căn cước công dân gắn chíp mà không cần phải mang theo nhiều loại giấy tờ khác khi làm các thủ tục hành chính như trước đây… Đồng thời, cũng không còn tốn kém thời gian, chi phí công chứng, chứng thực giấy tờ như trước đây.

Việc đổi sang Căn cước công dân gắn chíp không gây ảnh hưởng gì tới các loại giấy tờ đang dùng số Căn cước công dân mã vạch trước đó vì số trên Căn cước công dân gắn chíp với số trên Căn cước công dân mã vạch là giống nhau. Sau khi được cấp Căn cước công dân gắn chíp, công dân vẫn có thể thực hiện các giao dịch đã sử dụng số Căn cước công dân trước đây bình thường.

Thời hạn sử dụng đối với Căn cước công dân gắn chíp, sau lần cấp đầu tiên công dân phải đổi khi đủ 25 tuổi, 40 tuổi, 60 tuổi và trên 60 tuổi công dân không phải đổi. Đối với công dân đã được cấp Căn cước công dân mã vạch hoặc sau khi đổi sang Căn cước công dân gắn chíp mà đến thời hạn tuổi quy định thì cũng phải đi đổi Căn cước công dân gắn chíp mới.

P.V

Nguồn :