M
18/06/2020 16:37

Một số điểm cần lưu ý trong Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020

(LĐTĐ) Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa có văn bản gửi tới các Sở Giáo dục và Đào tạo, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng về việc hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Trong đó có một số điểm cần chú ý.

Nhiều đánh giá tích cực về lần khảo sát trực tuyến lớp 12 đầu tiên tại Hà Nội
Hà Nội: Học sinh lớp 12 có 3 lần kiểm tra khảo sát
Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Các mốc thời gian quan trọng

Trong hướng dẫn tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã thông tin cụ thể lịch công tác kỳ thi, lịch tổ chức thi chính thức.

Theo đó, từ ngày 15 đến 30/6, thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp Trung học phổ thông, đồng thời đăng ký xét tuyển đại học, cao đẳng. Đây cũng khoảng thời gian các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đơn vị trực thuộc được Sở phân công nhận phiếu đăng ký dự thi và nhập dữ liệu của thí sinh vào Hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Chậm nhất ngày 23/7 các đơn vị đăng ký dự thi sẽ thông báo công khai những trường hợp thí sinh không đủ điều kiện dự thi. Chậm nhất ngày 1/8, các đơn vị đăng ký dự thi phải hoàn thành việc in và trả giấy báo dự thi cho thí sinh.

huong dan to chuc ky thi tot nghiep trung hoc pho thong nam 2020
Lịch thi cụ thể.

Chiều ngày 8/8, thí sinh đến phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin (nếu có) và nghe phổ biến Quy chế thi, lịch thi. Thí sinh làm bài thi chính thức trong hai ngày 9 và 10/8.

Kết quả thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ được các Hội đồng thi công bố vào ngày 27/8. Việc xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông sơ bộ sẽ được các Sở Giáo dục và Đào tạo thực hiện và hoàn thành chậm nhất vào 30/8 để chậm nhất ngày 4/9, Hiệu trưởng trường phổ thông cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông tạm thời, trả học bạ và các loại giấy chứng nhận khác cho thí sinh.

Những thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi có thể nộp đơn tại nơi đăng ký xét tuyển từ ngày 27/8 đến hết ngày 5/9. Việc xét công nhận tốt nghiệp Trung học phổ thông sau phúc khảo sẽ hoàn thành chậm nhất vào ngày 23/9.

Công an có mặt trong vòng 1 in sao đề thi

Căn cứ tình hình thự tế triển khai tại Hội đồng thi, Chủ tịch Hội đồng thi quy định thời gian in sao đề thi; số lượng đề thi in sao; chuyển giao đề thi gốc còn nguyên niêm phong cho Trưởng ban In sao đề thi; phương án và thời gian vận chuyển, bàn giao đề thi đến các Điểm thi bảo đảm an toàn và bảo mật.

Khu vực in sao đề thi là một địa điểm an toàn, kín đáo, biệt lập và được bảo vệ nghiêm ngặt trong suốt thời gian làm việc, có đầy đủ phương tiện bảo mật, phòng cháy, chữa cháy theo quy định. Thực hiện nghiêm túc yêu cầu cách ly theo 3 vòng độc lập tại khu vực in sao đề thi. Người không có trách nhiệm, tuyệt đối không được vào khu vực in sao đề thi. Trong khu vực in sao đề thi, không được sử dụng các phương tiện thông tin liên lạc, các loại điện thoại, trừ 1 điện thoại cố định có loa ngoài đặt tại vòng 2 được công an kiểm soát liên tục 24 giờ/ngày; mọi cuộc liên lạc đều phải bật loa ngoài, phải ghi biên bản hoặc ghi âm.

huong dan to chuc ky thi tot nghiep trung hoc pho thong nam 2020
Thí sinh tham dự Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Những người làm việc trong khu vực in sao đề thi chỉ được hoạt động trong phạm vi không gian cho phép, theo đúng chức trách, nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, nếu như mọi năm, lực lượng công an chỉ có mặt ở vòng 2 (vòng bảo vệ trong) và vòng 3 (vòng bảo vệ ngoài) thì năm nay, để đảm bảo chất lượng kỳ thi, đơn vị này sẽ cử nhân sự từ vòng 1 (in sao đề thi). Công việc của các vòng cụ thể như sau:

Vòng 1 - Vòng in sao đề thi: Chỉ gồm thành viên Ban In sao đề thi có tiếp xúc trực tiếp với đề thi và công an; là khu vực khép kín, cách ly tuyệt đối với bên ngoài từ khi mở đề thi gốc và bắt đầu in sao đến khi thi xong môn cuối cùng; cửa sổ các phòng phải đóng kín và niêm phong; các khoảng trống thông ra bên ngoài phải bịt kín bằng vật liệu bền, chắc. Hằng ngày, những người ở vòng 1 tiếp nhận vật liệu và đồ ăn, uống từ bên ngoài chuyển vào qua vòng 2.

Công an chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh an toàn vòng 1, phối hợp với các thành viên Ban In sao đề thi kiểm tra niêm phong đề thi gốc và bàn giao đề thi. Trưởng ban In sao đề thi cử 1 thành viên mở sổ theo dõi và cập nhật đầy đủ các hoạt động giao tiếp với vòng 2.

Vòng 2 - Vòng bảo vệ trong: Chỉ gồm có 1 công an, 1 thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo cùng 1 cán bộ giám sát do Bộ Giáo dục và Đào tạo điều động; là khu vực khép kín, tiếp giáp với vòng 1, cách ly tuyệt đối với bên ngoài đến khi thi xong môn cuối cùng; là đầu mối giao tiếp giữa vòng 3 với vòng 1.

Những người làm việc ở vòng 2 có nhiệm vụ tiếp nhận vật liệu và đồ ăn, uống từ vòng 3 chuyển vào vòng 1; kiểm tra các đồ vật từ vòng 1 chuyển ra (bát đũa, đồ ăn, đồ uống…). Thanh tra của Sở Giáo dục và Đào tạo mở sổ theo dõi và cập nhật đầy đủ các hoạt động giao tiếp giữa vòng 2 với vòng 1, vòng 2 với vòng 3 và quá trình bàn giao đề thi cho Hội đồng thi để chuyển cho các Điểm thi.

Vòng 3 - Vòng bảo vệ ngoài: Tiếp giáp với vòng 2; gồm công an và nhân viên bảo vệ có nhiệm vụ bảo vệ và là đầu mối giao tiếp giữa vòng 2 với bên ngoài; bảo đảm tối thiểu 2 người trực và phải trực liên tục 24 giờ/ngày.

T.P

Nguồn :