M
29/05/2020 11:35

Đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 sẽ có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra của các địa phương. Trong tháng 6, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia của kỳ thi sẽ họp trực tuyến với Ban Chỉ đạo các địa phương để thống nhất các công việc liên quan trong tổ chức kỳ thi.

dam bao an toan tuyet doi cho ky thi tot nghiep trung hoc pho thong Dự kiến những tài liệu thuộc danh mục “tối mật”
dam bao an toan tuyet doi cho ky thi tot nghiep trung hoc pho thong Cấu trúc đề thi không thay đổi, độ khó được giảm nhẹ
dam bao an toan tuyet doi cho ky thi tot nghiep trung hoc pho thong Công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020

Đây là thông tin được đưa ra tại cuộc họp về kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 vừa được Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức.

dam bao an toan tuyet doi cho ky thi tot nghiep trung hoc pho thong
Thí sinh tham dự kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2019.

Phát biểu tại cuộc họp, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ cho biết, thực hiện Luật Giáo dục 2019 và trước tình hình dịch Covid-19, Chính phủ đã thống nhất tổ chức kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020. Phương án tổ chức kỳ thi không có nhiều thay đổi so với năm 2019.

Mục đích chính của kỳ thi là xét tốt nghiệp Trung học phổ thông, nhưng nhiều trường đại học vẫn sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Với tầm quan trọng và sự tác động lớn của kỳ thi, công tác tổ chức kỳ thi cần phải bảo đảm trung thực, khách quan, an toàn, nghiêm túc, giảm áp lực, giảm tốn kém và đặc biệt là phải bảo đảm an toàn tuyệt đối.

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, địa phương có trách nhiệm rất cao. Dự thảo Quy chế thi tốt nghiệp Trung học phổ thông được Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố trước đó đã ghi rõ: Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh chịu trách nhiệm toàn bộ về chỉ đạo tổ chức kỳ thi tại địa phương. Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ tập trung vào một số việc: Chỉ đạo tổ chức kỳ thi; xây dựng Quy chế, các văn bản hướng dẫn, tổ chức tập huấn nghiệp vụ tổ chức thi, nghiệp vụ thanh tra; xây dựng, cung cấp đề thi cho các Hội đồng thi; cung cấp các phần mềm phục vụ tổ chức thi dùng chung cả nước; tổ chức thanh tra, kiểm tra các khâu của kỳ thi.

Tại cuộc họp, nhiều vấn đề quan trọng liên quan đến kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 đã được các đại biểu tập trung thảo luận. Cụ thể là các nội dung liên quan đến phần mềm chấm thi và phần mềm quản lý thi; xây dựng ngân hàng câu hỏi phục vụ ra đề thi; công tác thanh tra thi, trong đó có việc huy động cán bộ, giảng viên đại học tham gia hoạt động thanh tra/kiểm tra thi ở địa phương; chỉ đạo công tác dạy học và hướng dẫn ôn tập; chuẩn bị cơ sở dữ liệu về học bạ; bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi...

Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020 có thêm sự tham gia của Thanh tra Chính phủ, Thanh tra của các địa phương. Đại diện Thanh tra Chính phủ và Bộ Công an thống nhất ý kiến, sẽ tích cực phối hợp với ngành Giáo dục trong công tác đảm bảo an toàn, an ninh cho kỳ thi.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu hoàn thiện danh sách Ban Chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2020, theo đó phân công rõ nhiệm vụ từng thành viên.

Trong tháng 6, Ban Chỉ đạo cấp quốc gia của kỳ thi sẽ họp với Ban Chỉ đạo của các địa phương để thống nhất các công việc liên quan trong công tác tổ chức kỳ thi nhằm đạt mục tiêu đề ra.

T.P

Nguồn :