M
01/09/2020 14:05

Một lòng sắt son

(LĐTĐ) Trong không khí của những ngày mùa thu tháng Tám, chào mừng Quốc khánh 2/9, mỗi công nhân lao động đang làm việc trên địa bàn thành phố Hà Nội càng thêm tự hào về thành quả Cách mạng tháng Tám mang lại, đồng thời bày tỏ niềm tin với Đảng, hăng say lao động sản xuất để góp phần xây dựng Thủ đô giàu mạnh, văn minh.

Đẩy mạnh thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong ngành giao thông
Đẩy mạnh thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước
1257 img 0707
Thủ đô Hà Nội rực rỡ cờ hoa trong những ngày tháng lịch sử. Ảnh: M.Phương

Phấn khởi, thi đua lập nhiều thành tích

Những ngày này, khắp các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn thành phố Hà Nội luôn tràn ngập không khí hăng say lao động sản xuất, công nhân lao động tích cực tham gia các hoạt động chung của công ty, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, nâng cao năng suất lao động. Đồng thời góp sức nhỏ bé của mình để dựng xây Thủ đô và đất nước ngày càng phồn thịnh.

Và giờ đây, họ đang phấn khởi tự hào lập những thành tích to lớn để chào đón ngày lễ lớn của đất nước. Anh Phạm Văn Huỳnh, công nhân đang làm việc tại Công ty TNHH Asti Hà Nội chia sẻ, hòa trong không khí hào hùng của những ngày mùa thu tháng Tám, công nhân lao động chúng tôi như có thêm động lực để hăng say lao động, góp phần vào sự phát triển chung của công ty và của Thủ đô Hà Nội. Với bản thân tôi, việc nỗ lực cống hiến sức lực, trí tuệ trong thời bình cũng chính là nối bước cha anh viết tiếp trang sử hào hùng của dân tộc.

Theo anh Huỳnh, từ khi vào làm việc tại Công ty TNHH Asti Hà Nội đã luôn nghiêm túc chấp hành nội quy làm việc của công ty, nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Trong quá trình làm việc, anh Huỳnh cũng có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cho công ty. Đơn cử năm 2019, anh có sáng kiến cải tiến đầu hút dán linh kiện giúp tăng sản lượng, giảm thời gian sản xuất và sản phẩm không bị lỗi, sáng kiến cải tiến này có giá trị làm lợi cho công ty 50 triệu/năm và đã đạt giải Nhất cấp công ty và giải Nhì cấp tập đoàn.

Đặc biệt, với vai trò là cán bộ an toàn vệ sinh viên, thời gian qua, anh Huỳnh đã có nhiều đề xuất, kiến nghị với Ban Giám đốc để đảm bảo an toàn vệ sinh lao động tại công ty như đề xuất trang bị đầy đủ trang thiết bị bảo hộ lao động cho người lao động; đề xuất kiểm tra định kỳ đối với các loại máy móc trong dây chuyền sản xuất, thang máy, xe nâng… bởi sau một thời gian dài sử dụng, những loại máy móc này sẽ có sự hao mòn và tiềm ẩn nguy cơ hỏng hóc, mất an toàn.

Khi kiểm tra định kỳ sẽ kịp thời phát hiện và xử lý các sự cố để ngăn chặn các nguy cơ gây mất an toàn vệ sinh lao động. Cạnh đó, anh Huỳnh cũng thường xuyên tuyên truyền cho người lao động trong công ty chủ động thực hiện nghiêm túc nội quy lao động, giữ gìn môi trường làm việc sạch sẽ, gọn gàng để phòng chống bệnh nghề nghiệp và đẩy lùi tai nạn lao động tại nơi làm việc.

Bên cạnh việc hăng say lao động sản xuất, công nhân lao động cũng tích cực tham gia các phong trào thi đua do Công đoàn và công ty phát động, qua đó tạo không khí thi đua sôi nổi, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu trong sản xuất kinh doanh của công ty. Công nhân Phạm Văn Minh, đang làm việc tại Công ty TNHH TOTO Việt Nam chia sẻ, trong quá trình làm việc, tôi luôn nỗ lực tìm tòi, học hỏi, trau dồi kiến thức, kỹ năng để nâng cao tay nghề và tích cực tham gia các phong trào thi đua do tổ chức Công đoàn phát động như: “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, “Xanh - sạch - đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”, phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi”, “Sáng kiến, sáng tạo Thủ đô”...

Qua các phong trào thi đua do Công đoàn phát động, công nhân lao động chúng tôi có điều kiện được trau dồi kỹ năng tay nghề, được giao lưu, học hỏi kinh nghiệm của nhau. Cũng nhờ đó, tôi có thêm kinh nghiệm, động lực để phấn đấu trở thành công nhân giỏi và chinh phục giải Vàng tại cuộc thi tay nghề đúc TOTO toàn cầu.

Theo anh Minh, năm 2019, anh tham gia Hội thi tay nghề Đúc tại công ty, với sự nỗ lực tập luyện của bản thân, sự hướng dẫn, động viên của các cán bộ quản lý, cán bộ Công đoàn công ty, anh đã đạt giải cao và vinh dự được đại diện cho hơn 4.700 công nhân Công ty TNHH TOTO Việt Nam sang Nhật Bản tham dự thi tay nghề toàn cầu với nhiều công nhân có kinh nghiệm và tay nghề cao của các nhà máy tại các nước như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Ấn Độ... Tại cuộc thi, anh đã xuất sắc vượt qua các thí sinh khác để đạt giải Vàng tại cuộc thi tay nghề đúc TOTO toàn cầu, mang tự hào về cho Công ty TNHH TOTO Việt Nam.

1449 ynh 1
Không khí hăng say lao động tại các nhà máy, xí nghiệp (Ảnh Mai Quý)

Anh Minh chia sẻ, có được những thành tích như ngày hôm nay, ngoài sự cố gắng, nỗ lực của bản thân, tôi còn nhận được sự động viên, khích lệ, tạo điều kiện giúp đỡ của Ban lãnh đạo công ty và Ban Chấp hành Công đoàn công ty. Công đoàn chính là nơi khơi nguồn và tiếp nhận những đề xuất, đóng góp ý kiến của công nhân lao động để chăm lo đời sống vật chất, nâng cao chất lượng, số lượng bữa ăn ca để công nhân lao động yên tâm lao động sản xuất.

Các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao cũng được Công đoàn công ty tổ chức mạnh mẽ để công nhân lao động được thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.Tất cả những hoạt động thiết thực ý nghĩa đó đã giúp tôi thêm tin tưởng vào tổ chức Công đoàn, yêu nghề, đồng thời nỗ lực nâng cao kỹ năng tay nghề, đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, từ đó góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển bền vững của công ty.

Tự hào là công nhân Thủ đô

Với nhiều công nhân lao động, nối tiếp truyền thống cách mạng là luôn nỗ lực trong công việc, tích cực phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật và hết mình vì sự phát triển chung của công ty và Thủ đô. Anh Nguyễn Hữu Thọ, công nhân đang làm việc tại Công ty cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI cho biết, trong công việc, anh không ngừng nghiên cứu nâng cao trình độ chuyên môn, động viên đồng nghiệp tìm tòi, phát huy các sáng kiến cải tiến nâng cao hiệu quả sản xuất, góp phần tiết kiệm vật tư chi phí sản xuất.

Bằng năng lực của bản thân và sự hỗ trợ, giúp đỡ, tạo điều kiện của Ban lãnh đạo công ty và của đồng nghiệp trong phân xưởng, anh đã ghi dấu những đóng góp của mình cho Công ty cổ phần Cơ khí Đông Anh LICOGI với những sáng kiến cải tiến kỹ thuật có giá trị làm lợi cao như sáng kiến phục hồi cần gạt hệ thống điều khiển máy làm khuôn Disamatic giúp cho máy chạy ổn định, đáp ứng tiến độ sản xuất; sáng kiến cải tiến phương án thi công sửa chữa máy trộn cát…

Bên cạnh đó, với năng lực và kinh nghiệm chuyên môn, anh Thọ luôn chủ động và tích cực giúp đỡ những lao động mới vào làm việc tại công ty để họ nhanh chóng hòa nhập, đáp ứng được yêu cầu sản xuất của công ty.

Bên cạnh đó, tự hào về những thành quả cách mạng tháng Tám mang lại cho dân tộc, cho gia đình và cho chính họ, ngày nay trong thời bình, những đoàn viên, cán bộ, công đoàn luôn có niềm tin với Đảng, hăng say lao động, sản xuất. Với niềm tự hào đó, anh Lê Văn Giáp, 14 năm làm việc tại Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam, là từng đó thời gian anh luôn nỗ lực tìm ra sự khác biệt, hiệu quả trong công việc, đặc biệt anh luôn tự hào khi được làm công nhân của Thủ đô. Ban đầu đảm nhiệm vai trò là công nhân sản xuất sau được Ban Giám đốc công ty tin tưởng giao nhiệm vụ làm Quản lý xưởng sản xuất, ở vị trí nào anh cũng luôn làm tốt công việc.

Anh Giáp cho biết, để có thể đáp ứng được yêu cầu công việc chuyên môn, anh luôn tự giác trong công việc và nỗ lực, cố gắng hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao. Đặc biệt làm việc tại công ty anh luôn hài lòng bởi ban lãnh đạo, Công đoàn luôn ghi nhận những băn khoăn, những tâm tư, nguyện vọng của người lao động, từ đó anh luôn mạnh dạn đề xuất những sáng kiến đổi mới. Công ty anh luôn có nhiều hoạt động phong trào sôi nổi đó cũng là “bệ phóng” giúp anh phát huy những năng lực của bản thân. Bên cạnh đó, anh luôn chủ động, tích cực tìm tòi, học hỏi, phát huy sáng kiến sáng tạo, cải tiến kỹ thuật để nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

1517 ynh 122
Công nhân lao động tích cực tham gia các phong trào thi đua, văn nghệ thể thao.

Từ thực tiễn công việc, anh nhận thấy nguyên vật liệu đang bị lãng phí, hiệu quả sản xuất không đạt theo yêu cầu đã thôi thúc anh cần tìm ra sự thay đổi. Tìm tòi, nghiên cứu, nhận thấy việc cải tiến phương pháp phun cao su trong quá trình sản xuất là rất cần thiết, góp phần tránh lãng phí cho công ty, từ đó, anh đã đề xuất ý tưởng đưa ra sáng kiến “Cải tiến phương pháp phun cao su” với ban lãnh đạo công ty. Sau khi được sự đồng ý, anh bắt tay vào triển khai việc thay đổi kết cấu đường ống nạp cao su để lượng cao su vào sản phẩm ổn định nhất.

Nhờ vậy, đã giảm được tối đa nguồn nguyên vật liệu đầu vào và tăng sản lượng sản xuất, đến nay sáng kiến đó của anh vẫn đang được áp dụng tại xưởng sản xuất của công ty. Với anh đó là thành quả để anh đóng góp công sức của mình vào dựng xây Thủ đô ngày càng giàu đẹp, xứng đáng với những thành quả cách mạng mà thế hệ cha ông đã bỏ mồ hôi, xương máu để gây dựng.

Tương tự như chị Phạm Thị Điệp, Công ty May liên doanh Plummy, với những sự cố gắng không ngừng trong công việc, năm 2020 chị được tôn vinh công nhân giỏi Thủ đô. Để có được niềm vinh dự, tự hào là công nhân giỏi Thủ đô, bản thân chị phải trải qua quá trình rèn luyện, phấn đấu không ngừng trong suốt quá trình 14 năm làm việc tại công ty. Với vai trò là thợ may làm việc ở phòng mẫu, chị luôn chủ động tự mày mò, học hỏi, rèn luyện kỹ năng lao động và cải tiến thao tác kỹ thuật để không chỉ đạt được yêu cầu công việc được giao mà còn đạt được năng suất, chất lượng ngày càng cao.

Trong quá trình làm việc, chị còn tham gia hướng dẫn, truyền đạt kinh nghiệm và trực tiếp đào tạo nghề cho hàng trăm công nhân trẻ mới vào nghề và công nhân mới được tuyển dụng. Đồng thời tích cực tham gia các hoạt động, phong trào do Công đoàn công ty và Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội tổ chức.

Năm 2020 là năm diễn ra nhiều sự kiện chính trị trọng đại của Thủ đô, đất nước nhưng cũng là năm kinh tế xã hội của Thủ đô, đất nước và toàn cầu gặp nhiều khó khăn, thách thức do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid- 19. Trong bối cảnh đó, các cấp Công đoàn Thành phố đã tích cực phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức phát động các phong trào thi đua tới toàn thể cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động với chủ đề: “Công đoàn Thủ đô đồng hành cùng doanh nghiệp ổn định, phát triển sản xuất kinh doanh vì đời sống, việc làm của Người lao động”; thi đua “Lao động giỏi”, “lao động sáng tạo” trên tất cả các lĩnh vực, với mục tiêu “Năng suất cao hơn, chất lượng tốt hơn”, vận động Công nhân đăng ký phấn đấu đạt danh hiệu “Công nhân giỏi Thủ đô”. Qua triển khai phong trào, toàn Thành phố có trên 63.500 công nhân lao động được công nhận danh hiệu Công nhân giỏi cấp cơ sở (tăng 2500 công nhân giỏi so với năm 2019); 2.855 công nhân lao động được công nhận “Công nhân giỏi” cấp trên cơ sở. Đó là những bông hoa tươi thắm, tô điểm thêm cho vườn hoa rực sắc màu của Thủ đô.

Bày tỏ niềm vui, sự tự hào, chị Điệp chia sẻ: “Có được những thành công nhất định trong lao động, tôi tự hào vì mình đã luôn nỗ lực phấn đấu. Song cũng không vì thế mà tự hài lòng và ngủ quên trong thành tích. Tôi xin hứa sẽ còn tiếp tục phấn đấu nhiều hơn nữa để có thêm những thành tích mới, góp phần vào sự phát triển của công ty và Thủ đô Hà Nội, để luôn là một bông hoa trong vườn hoa thi đua của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội”.

Ở một vị trí khác, anh Nguyễn Minh Sơn, Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH SWCC Showa Việt Nam vẫn ngày ngày dành trọn tâm huyết, nhiệt tình trong công tác công đoàn. Với đặc thù là công ty chuyên sản xuất linh kiện đòi hỏi điều kiện, môi trường làm việc, cường độ lao động mang tính chất căng thẳng do đó luôn đòi hỏi Ban chấp hành Công đoàn phải nắm bắt được tâm tư, nguyện vọng, yếu tố sức khỏe, môi trường làm việc cho người lao động, đó cũng là điều kiện để người lao động gắn bó lâu dài với công ty.

Từ những nét riêng biệt đó, trong hơn 10 năm tham gia hoạt động công đoàn, anh Sơn cùng Ban chấp hành Công đoàn công ty luôn đi sâu, đi sát, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, thấu hiểu hoàn cảnh của người lao động từ đó có những đề xuất, kiến nghị với Ban lãnh đạo để đảm bảo quyền lợi, chăm lo tốt hơn cho người lao động.

Tựu chung lại có thể thấy dù ở bất kỳ ngành, nghề, lĩnh vực chuyên môn nào, tất cả công nhân lao động Thủ đô đều có niềm tin với Đảng, luôn cần cù trong lao động, tích cực tìm tòi, sáng tạo trong sản xuất, nâng cao năng suất lao động, hạ giá thành sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và cải thiện đời sống người lao động. /.

Mai Quý – Nguyễn Hoa

Nguồn :