M
27/08/2020 21:39

Đẩy mạnh thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong ngành giao thông

(LĐTĐ) Thấm nhuần lời dạy của Bác “Sáng kiến và kinh nghiệm là của quý của dân tộc, chúng ta phải ra sức làm cho nó dồi dào và lan rộng mãi”, trong những năm qua, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” trong Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam triển khai sâu rộng, thu hút và khơi dậy niềm đam mê sáng tạo của người lao động…

Đẩy mạnh thi đua học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam tôn vinh hơn 100 điển hình tiên tiến
Ngành Giao thông Vận tải hưởng ứng thông điệp “Đã uống rượu bia - không lái xe”

Vượt khó thi đua

Thời gian qua, trước những tác động khách quan, ngành giao thông vận tải trong nước gặp nhiều khó khăn, đặc biệt trong lĩnh vực xây dựng kết cấu hạ tầng. Điều này khiến việc làm, đời sống của một bộ phận người lao động bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, phát huy truyền thống 75 năm đi trước mở đường, các phong trào thi đua, các cuộc vận động do Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam triển khai đã nhận được sự hưởng ứng tích cực từ đội ngũ cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động. Chủ tịch Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam Đỗ Nga Việt cho biết, bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành, hàng năm, các đơn vị thuộc Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam triển khai cụ thể hóa các nội dung thi đua phù hợp với nhiệm vụ chung của từng đơn vị, cơ quan, doanh nghiệp trên tất cả các lĩnh vực.

Chẳng hạn, trên lĩnh vực xây dựng cơ bản, sản xuất công nghiệp có phong trào “Đảm bảo tiến độ, tiết kiệm và an toàn”. Trên lĩnh vực quản lý đường, đảm bảo giao thông có phong trào “Giữ đường thông suốt, an toàn”, “Luồng lạch thông suốt”. Trên lĩnh vực hàng không có phong trào “An toàn, an ninh cho những chuyến bay”. Lĩnh vực y tế giao thông vận tải có phong trào thi đua nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và thực hiện 12 điều y đức của người thầy thuốc.

Đẩy mạnh thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo trong ngành giao thông
Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh và Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Lê Đình Thọ tặng Bằng khen cho các điển hình tiên tiến trong công nhân viên chức lao động ngành giao thông vận tải giai đoạn 2016 - 2020. Ảnh: Đinh Luyện

Riêng khối trường học, hoạt động thi đua cũng được đẩy mạnh qua phong trào “Dạy tốt, học tốt”. Các Cục, Vụ, Viện có phong trào nâng cao chất lượng soạn thảo văn bản, cải cách thủ tục hành chính, tổ chức bộ máy làm việc khoa học, hiệu quả.

Đáng chú ý, tại Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam, phong trào thi đua, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật tiếp tục được duy trì trong công nhân viên chức lao động. Minh chứng là, đã có hàng nghìn đề tài, sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng trong sản xuất. Điển hình có thể kể đến như: Công nghệ tái chế móng mặt đường, bê tông nhựa ấm, bê tông tính năng cao UHPC trong sản xuất dầm cầu; Công nghệ bê tông nhựa nguội chịu nước, neo đất SEEE; Công nghệ cào bóc, tái sinh tại chỗ; Ứng dụng phần mềm quản lý dữ liệu cầu, đường…

Đưa phong trào đi vào chiều sâu

Theo đánh giá của Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam, phong trào thi đua “Lao động giỏi, lao động sáng tạo” đã khơi dậy được tiềm năng, trí tuệ của công nhân viên chức lao động, tạo nên sức mạnh tổng hợp trong phong trào thi đua yêu nước. Thông qua phong trào đã xuất hiện nhiều tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến, những tấm gương lao động cần cù sáng tạo.

Tại Hội nghị Biểu dương, tôn vinh điển hình tiên tiến trong công nhân viên chức lao động ngành giao thông vận tải giai đoạn 2016 - 2020, đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định, những khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến đời sống, việc làm, tâm tư của người lao động và hoạt động công đoàn.

Do đó, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam và đội ngũ công nhân viên chức lao động cần tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, sáng tạo để phong trào thi đua yêu nước thực sự trở thành động lực mạnh mẽ trong xây dựng và phát triển của ngành cũng như đất nước.

Đặc biệt, cần chủ động tiếp tục phối hợp tổ chức các phong trào thi đua theo từng giai đoạn, từng thời điểm cụ thể với mục tiêu tổng quát và mục tiêu cụ thể, được phát động bám sát với tình hình thực tế của đơn vị.

Chú trọng công tác phát hiện, tạo điều kiện bồi dưỡng, phát triển và nhân rộng mô hình mới, cách làm hay, các công trình thi đua tiêu biểu, gương điển hình tiên tiến ở các đơn vị, các cấp công đoàn...

Theo ghi nhận, giai đoạn 2016 - 2020 có 2.144 đề tài, sáng kiến cải tiến được áp dụng, đem lại giá trị làm lợi hàng trăm tỷ đồng. Đặc biệt, 61 cá nhân đã được Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khen tặng lao động sáng tạo, thành tích tiêu biểu xuất sắc tham dự chương trình “ Vinh quang Việt Nam”. Hàng năm, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam phối hợp với các đơn vị trực thuộc tổ chức tôn vinh công nhân lao động xuất sắc, tiêu biểu ngành giao thông vận tải. Đã có hơn 1.200 công nhân lao đông xuất sắc cấp ngành được tôn vinh tại các hội nghị

Các cấp công đoàn ngành còn được tặng thưởng 21 Huân chương các hạng, 18 Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, 1 Cờ thi đua của Chính phủ, 108 Cờ thi đua cấp Tổng Liên đoàn; nhiều tập thể, cá nhân được nhận Bằng khen của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Bằng khen của Bộ Giao thông Vận tải, Chiến sĩ thi đua ngành Giao thông Vận tải, Bằng khen của Công đoàn ngành…

Được biết, để đưa phong trào đi vào chiều sâu, thời gian tới, Công đoàn Giao thông Vận tải Việt Nam tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền và phát động sâu rộng phong trào đến toàn thể công nhân viên chức lao động; động viên các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp có kế hoạch đầu tư, quản lý, khuyến khích cán bộ, công nhân viên chức lao động tham gia vào hoạt động sáng kiến, sáng tạo và kịp thời sơ, tổng kết nhằm biểu dương, khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích tiêu biểu, xuất sắc và nhân rộng các điển hình tiên tiến; tạo điều kiện cho công nhân viên chức lao động thi đua học tập nâng cao trình độ mọi mặt để xứng đáng là lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đinh Luyện

Nguồn :