Mong muốn sớm được tăng lương tối thiểu vùng

(LĐTĐ) Hết bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, lại đến hệ lụy của giá cả tăng cao khiến đời sống người lao động gặp thêm khó khăn. Chính vì thế, đa số công nhân lao động mong muốn Nhà nước sớm điều chỉnh việc tăng lương tối thiểu vùng.
Tiếp tục đề xuất tăng lương tối thiểu vùng Để thu hút lao động: Đảm bảo việc làm phải gắn liền với tiền lương và phúc lợi Nên tăng lương để giữ chân và thu hút lao động

Chật vật xoay sở

Từ đầu năm đến nay, chị Nguyễn Thị Thắng (quê ở tỉnh Vĩnh Phúc) - công nhân tại một nhà máy điện tử ở Khu công nghiệp Quang Minh (huyện Mê Linh, Hà Nội) đã thắt chặt chi tiêu khi giá xăng, giá gas tăng mạnh, kéo theo nhiều mặt hàng thực phẩm tăng theo. “Tổng thu nhập của công nhân cả tháng chỉ có 7-8 triệu đồng. Đợt dịch vừa rồi, hai vợ chồng cùng là F0 phải nghỉ làm 10 ngày. Thu nhập bị giảm hơn trong khi tiền thuốc men điều trị cũng tốn kém” - chị Thắng chia sẻ. Câu chuyện “cơm áo gạo tiền” này cũng là vấn đề đang được nhiều công nhân lao động quan tâm.

Mong muốn sớm được tăng lương tối thiểu vùng
Công nhân Khuất Thị Hà Công ty TNHH May Mặc Vietpacific phải chật vật xoay sở vì công việc và thu nhập sụt giảm do dịch bệnh.

“Mỗi tháng, người lao động ngoại tỉnh như chúng em phải chi trả rất nhiều chi phí từ tiền nhà trọ, tiền điện nước, ăn uống hàng ngày, tiền gửi về cho con… Bé nhà em năm nay lên lớp 2 gửi ông bà ở quê nuôi dạy hộ chứ với mức thu nhập hiện tại, chúng em chưa thể đưa con lên ở cùng” - chị Lê Thị Thuỷ (quê ở Tuyên Quang), công nhân tại một nhà máy ở Khu công nghiệp Thăng Long cho biết. Để có thêm thu nhập, chị Thuỷ mong muốn nhà máy có thêm nhiều đơn hàng để người lao động được làm tăng ca, tăng giờ. Với mức lương khoảng 7 triệu đồng/tháng, phải chi tiêu tiết kiệm, người lao động mới lo đủ cuộc sống, các khoản chi tiêu cho việc tái tạo sức lao động hay thư giãn, giải trí gần như không có.

Cũng cảnh chật vật xoay sở với cuộc sống, công nhân Khuất Thị Hà - Công ty TNHH May Mặc Vietpacific (quận Hà Đông, Hà Nội), cho biết, hai năm qua, dịch bệnh Covid-19, thời gian làm việc của chị bị sụt giảm nhiều do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 dẫn đến thu nhập giảm. “Với mức lương cơ bản chưa đầy 6 triệu đồng, không có thu nhập tăng thêm do dịch bệnh, tôi cố gắng chắt bóp cũng không đủ trang trải cho sinh hoạt gia đình, nhất là khi phải nuôi con nhỏ ăn học và thuốc thang chữa bệnh cho chồng bị ung thư. Vì thế tôi đã phải lăn lộn làm thêm rất vất vả.

Thời gian gần đây, tôi có nghe phong phanh thông tin về việc tăng lương tối thiểu năm 2022, tôi cũng như các công nhân rất mong điều đó có thực. Vẫn biết thời điểm này, doanh nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn, nếu tăng lương, cũng chỉ ở mức vừa phải, nhưng đối với chúng tôi lúc này, tăng được một đồng cũng quý, cũng giảm bớt phần nào gánh nặng chi tiêu của chúng tôi”- chị Hà bày tỏ.

Tương tự, công nhân Trần Thị Thanh Nga - Công ty TNHH Điện tử Mekio Việt Nam (Khu công nghiệp Thạch Thất - Quốc Oai, Hà Nội) cũng chia sẻ, do dịch bệnh, thời gian qua, chị không tăng ca, làm thêm, thu nhập chỉ trông vào mức lương cơ bản. Với xấp xỉ 10 triệu đồng tiền lương cơ bản, chị Nga phải cố gắng cân đối, tiết kiệm thì cũng đủ trang trải cho các khoản tiền nhà trọ, điện nước, ăn uống, sinh hoạt phí, nhưng đấy là chị Nga còn độc thân, chưa vướng bận gia đình, chưa có con nhỏ. Còn với các công nhân khác đã có gia đình, nuôi con nhỏ thì mức thu nhập đó thực sự hạn hẹp, không đáp ứng được nhu cầu của cuộc sống.

“Thời gian qua, dẫu khó khăn, công nhân chúng tôi vẫn gắn bó, đồng hành cùng doanh nghiệp. Hiện nay, trong trạng thái bình thường mới, thích ứng linh hoạt, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp đang dần phục hồi, ổn định trở lại. Vì thế công nhân chúng tôi rất mong muốn Chính phủ xem xét, tiếp tục thực hiện tăng lương tối thiểu vùng. Dù ít, dù nhiều thì việc tăng lương tối thiểu vùng cũng có ý nghĩa “góp gió thành bão”, giúp san sẻ phần nào khó khăn trong đời sống công nhân”- chị Nga thổ lộ.

Ông Nguyễn Đình Thắng - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu Công nghiệp và chế xuất Hà Nội thông tin: Tuy lương tối thiểu vùng chưa được điều chỉnh từ 2 năm nay nhưng về cơ bản, các doanh nghiệp trong các Khu công nghiệp tại Hà Nội đã trả lương cho người lao động cao hơn so với mức lương tối thiểu vùng; tùy vào tình hình sản xuất kinh doanh, mỗi công ty lại chi trả một mức khác nhau cho thấy sự chia sẻ lẫn nhau trong lúc khó khăn của người lao động với doanh nghiệp và ngược lại. Thế nhưng, mức tăng này không bằng với mức trượt giá và chưa đảm bảo mức sống tối thiểu cho người lao động.

Tăng lương để san xẻ khó khăn của người lao động

Bày tỏ quan điểm cần phải tăng lương tối thiểu vùng cho người lao động, ông Tạ Văn Dưỡng- Ủy viên Thường vụ, Trưởng Ban Chính sách Pháp luật LĐLĐ thành phố Hà Nội cho biết, quy định về chuẩn mức sống tối thiểu hiện nay là những nhu cầu tối thiểu nhất mà mỗi người cần phải có để sinh sống, bao gồm nhu cầu về tiêu dùng lương thực - thực phẩm và tiêu dùng phi lương thực - thực phẩm như giáo dục, văn hóa, thể thao.

Tỉ lệ 2 yếu tố này hiện nay là 50/50. Tuy nhiên, khi cuộc sống phát triển, các tiêu chí về phi lương thực phải cao hơn tiêu chí lương thực, ngoài ra còn phải tính đến yếu tố tích lũy cho người lao động. "Theo tôi, xác định được mức sống tối thiểu hiện nay rất khó, vì bên cạnh nhu cầu về lương thực - thực phẩm thì giá trị nhu cầu về tinh thần của người lao động cũng rất lớn: Nhà cửa, con cái, học hành, vui chơi - giải trí... Vì vậy, hiện tại mức lương tối thiểu vùng chưa đáp ứng mức sống tối thiểu, phải tăng từ 15%-20% nữa mới đáp ứng được mức sống tổi thiểu" - ông Dưỡng bày tỏ.

Cũng theo ông Dưỡng, lương tối thiểu vùng chỉ là mức Chính phủ đưa ra để làm căn cứ cho các doanh nghiệp thương lượng, sắp xếp trả lương không thấp hơn mức đó. Thực tế, nhiều doanh nghiệp trả lương cao hơn mức lương tối thiểu khoảng 30%, song có không ít doanh nghiệp không hiểu hoặc cố tình không hiểu chỉ trả bằng hoặc không cao hơn lương tối thiểu vùng bao nhiêu, đặc biệt là trong thời gian vừa qua, khi Chính phủ không chủ trương tăng lương tối thiểu vùng, nhiều doanh nghiệp cũng không tăng lương cho người lao động. Đây chính là điều thiệt thòi, khiến đời sống người lao động thêm khó khăn.

“Sau thời gian dịch bệnh, hiện nay, hoạt động sản xuất kinh doanh đang dần được phục hồi, nhiều doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng sản xuất, thu hút thêm nguồn nhân lực nên tôi nghĩ đây chính là thời điểm thích hợp để tăng lương tối thiểu vùng. Tại cuộc họp đầu tiên của Hội đồng Lương Quốc gia vừa diễn ra mới đây, tổ chức Công đoàn đã đề xuất tăng lương tối thiểu vùng kể từ 1/7/ 2022, theo tôi là hơi muộn, lẽ ra phải đề nghị áp dụng ngay từ đầu năm 2022. Lương và thu nhập có tăng lên, mới giảm bớt được khó khăn cho người lao động và điều này cũng sẽ giúp hạn chế các cuộc tranh chấp lao động, ngừng việc tập thể và là yếu tố để giữ chân người lao động gắn bó với doanh nghiệp”- ông Dưỡng nói.

Phó Chủ tịch Công đoàn các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội Nguyễn Đình Thắng cũng cho rằng: “Với việc thực hiện Nghị quyết 128/NQ-CP ngày 11/10/2021 quy định tạm thời “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, hầu hết các doanh nghiệp đã đi vào hoạt động bình thường. Bên cạnh một số doanh nghiệp còn khó khăn thì đa số doanh nghiệp đã phục hồi trở lại và phát triển tốt.

Trong các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, nhiều doanh nghiệp tuyển dụng số lượng lớn công nhân để phục vụ lượng đơn hàng mới bắt đầu dồi dào. Do đó, tôi nghĩ, đây chính là thời điểm thích hợp để tăng lương tối thiểu cho người lao động, mức tăng có thể là không quá cao, phù hợp với khả năng của doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay, nhưng vẫn rất cần tăng lương để bù đắp, san sẻ bớt khó khăn cho người lao động. Đây cũng chính là cách để giúp người lao động yên tâm sản xuất, gắn bó với doanh nghiệp, hạn chế tình trạng nhảy việc, nghỉ việc…” - ông Thắng nói. /.

Phạm Diệp

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.
Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

Công an TP.HCM vào cuộc vụ tiến sĩ dùng bằng giả "qua mặt" nhiều trường đại học

(LĐTĐ) Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đã làm việc với một số trường đại học liên quan đến việc ông Nguyễn Trường Hải (sinh năm 1981) sử dụng bằng tiến sĩ giả để “qua mặt” nhiều trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM.
Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

Tiếp nhận cam kết tài trợ hơn 1.000 tỷ đồng cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn

(LĐTĐ) Ngày 4/12, ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) chủ trì lễ ký kết biên bản thỏa thuận tài trợ công trình cầu đi bộ qua sông Sài Gòn giữa Sở Giao thông vận tải (GTVT) TP.HCM và Công ty Cổ phần thực phẩm dinh dưỡng Nutifood.
Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

Hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa tầng, toàn diện, bền vững

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết chính sách xã hội là chính sách chăm lo cho con người; là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của Đảng, Nhà nước, cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội. Mục tiêu đến năm 2023 là hoàn thiện chính sách an sinh xã hội đa dạng, đa tầng, toàn diện, hiện đại, bao trùm, bền vững; phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiệu quả, hội nhập quốc tế...
Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

Khơi dậy niềm tin, khát vọng cống hiến và xây dựng đất nước ngày càng phồn vinh

(LĐTĐ) Sáng 4/12, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 (khóa XIII), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã truyền đạt chuyên đề “Tiếp tục phát huy truyền thống, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”.
Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

Xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 tỷ USD

(LĐTĐ) Thông tin tại hội nghị kết nối thúc đẩy xuất khẩu sản phẩm nông sản năm 2023, 9 tháng năm 2023, xuất khẩu nông lâm sản của Hà Nội đạt 1,345 triệu USD. Trong đó, hàng nông sản đạt 777 triệu USD, tăng 22,9% so với cùng kỳ.
Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

Hơn 1,4 triệu cán bộ, đảng viên nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 8 (khóa XIII)

(LĐTĐ) Sáng 4/12, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt Nghị quyết Hội nghị lần thứ tám, Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.

Tin khác

Kỳ 2: Cần thêm những trợ lực để công nhân được sống an toàn

Kỳ 2: Cần thêm những trợ lực để công nhân được sống an toàn

(LĐTĐ) Trong quá trình phát triển đất nước, các đô thị lớn phát triển khu công nghiệp thì người lao động di cư tự nhiên từ nông thôn ra thành thị để tìm việc làm, tăng thu nhập là tất yếu. Sống trong những nhà trọ chật hẹp, cả người lao động và chủ trọ đều mong muốn sớm được hoàn thiện chính sách quản lý, chính sách với nhà đầu tư, với người lao động thu nhập thấp (cho vay, trả góp…). Chính sách gắn với pháp chế - công khai - minh bạch - sự tham gia (tham gia xây dựng và kiểm tra giám sát của chủ đầu tư, người mua nhà, Nhà nước, khuyến khích sự tham gia của tổ chức xã hội).
Kỳ 1: Giấc mơ an cư vẫn là bài toán khó

Kỳ 1: Giấc mơ an cư vẫn là bài toán khó

(LĐTĐ) Thực hiện Nghị quyết của Đảng, quyết định của Chính phủ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động số 25-CTr/TU thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TƯ ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Trong đó, Hà Nội sẽ tập trung phát triển các khu nhà ở xã hội tập trung; tiếp tục rà soát các quỹ đất để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội; đa dạng hóa các nguồn lực phát triển nhà ở xã hội; ưu tiên phát triển nhà ở cho công nhân, nhà ở cho người lao động và các thiết chế khác trong khu công nghiệp... Đặc biệt, tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV vừa thông qua Luật Nhà ở (sửa đổi), hy vọng sẽ là căn cứ pháp lý quan trọng để các cấp ủy Đảng, chính quyền quan tâm hơn nữa đến nhà ở công nhân và các thiết chế đi kèm.
Để công nhân có cái Tết đủ, đầy

Để công nhân có cái Tết đủ, đầy

(LĐTĐ) Nhằm chuẩn bị chu đáo cho việc chăm lo Tết cho người lao động (NLĐ) trên địa bàn, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) cùng các sở ngành các tỉnh, thành phố đã bắt đầu bắt tay vào chuẩn bị. Cụ thể, thông tin về các kế hoạch chăm lo Tết Giáp Thìn năm 2024 cho NLĐ, ông Nguyễn Thành Đô, Trưởng ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đơn vị sẽ tổ chức nhiều hoạt động nhằm chăm lo cho đoàn viên (ĐV), NLĐ vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
Công nhân sẽ có nguồn cung nhà

Công nhân sẽ có nguồn cung nhà

(LĐTĐ) Theo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam là cơ quan chủ quản dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn cho công nhân, người lao động thuộc đối tượng được hưởng chính sách nhà ở xã hội thuê..
Hà Nội phấn đấu 100% Khu công nghiệp có nhà ở công nhân

Hà Nội phấn đấu 100% Khu công nghiệp có nhà ở công nhân

(LĐTĐ) UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 276/KH-UBND ngày 22/11 về triển khai chỉnh trang các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn thành phố Hà Nội. Trong đó, phấn đấu đến năm 2030, 100% các KCN được quy hoạch và triển khai đầu tư xây dựng nhà ở công nhân và thiết chế văn hóa cho người lao động.
Giúp người lao động vượt khó

Giúp người lao động vượt khó

(LĐTĐ) Người lao động tại thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) hiện nay đang chịu nhiều áp lực về đời sống và việc làm khi nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong đơn hàng, thu hẹp sản xuất. Nhưng với tinh thần luôn đồng hành với doanh nghiệp, TP.HCM đã có nhiều giải pháp nhằm chăm lo cho người lao động vượt qua giai đoạn khó khăn hiện nay.
TP.HCM: Tuyên dương 16 nữ chủ nhà trọ chăm lo tốt cho công nhân

TP.HCM: Tuyên dương 16 nữ chủ nhà trọ chăm lo tốt cho công nhân

(LĐTĐ) Ngày 31/10, tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) TP.HCM tuyên dương 16 nữ chủ nhà trọ tiêu biểu, tích cực chăm lo đời sống vật chất tinh thần cho công nhân, lao động nhập cư trong năm 2023.
Tạo điều kiện cho công nhân lao động “an cư lập nghiệp”

Tạo điều kiện cho công nhân lao động “an cư lập nghiệp”

(LĐTĐ) Đa số các ý kiến cho rằng việc giao Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam làm cơ quan chủ quản dự án xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân thể hiện trách nhiệm xã hội và góp phần cải thiện, nâng cao chất lượng cuộc sống cho công nhân và người lao động.
TP.HCM đề xuất chi hơn 425 tỷ đồng hỗ trợ trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn

TP.HCM đề xuất chi hơn 425 tỷ đồng hỗ trợ trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đề xuất chi hơn 425 tỷ đồng để chăm lo, hỗ trợ người cao tuổi, trẻ mồ côi và những người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Vinh danh trên 30 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023

Vinh danh trên 30 tác phẩm đoạt giải Cuộc thi "Những cống hiến thầm lặng" năm 2023

(LĐTĐ) Sau hơn 6 tháng phát động, Cuộc thi “Những cống hiến thầm lặng” mùa 3 năm 2023 do Báo Kinh tế & Đô thị, Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) phối hợp tổ chức đã khép lại thành công. Trên 30 tác phẩm xuất sắc đã được vinh danh, trao thưởng tại Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi vừa diễn ra sáng nay, 25/10.
Xem thêm
Phiên bản di động