Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng:

Mỗi hoạt động đều hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Được sự quan tâm chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Quận ủy Hai Bà Trưng và sự phối kết hợp với các ngành, năm 2019, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là chỗ dựa tin cậy của hơn 20 nghìn đoàn viên, người lao động đang làm việc trên địa bàn quận.
moi hoat dong deu huong ve co so Trao nhiều suất quà tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Tết Sum vầy
moi hoat dong deu huong ve co so Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Điểm sáng trong hoạt động Công đoàn
moi hoat dong deu huong ve co so Nhiều hoạt động thiết thực cho người lao động
moi hoat dong deu huong ve co so
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng biểu dương khen thưởng 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi.

Trong năm, LĐLĐ quận tuyên truyền, vận động đông đảo đoàn viên và người lao động tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động, các hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao, xã hội từ thiện… lập thành tích chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước, Thủ đô và tổ chức Công đoàn, điểm nhấn là kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

Năm 2019, 100/100 cơ quan hành chính - đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ công nhân viên chức (đạt 100%) và 125/178 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 70,2%). Tại Hội nghị, các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo nội dung theo hướng dẫn, tập trung bàn giải pháp nâng cao tác phong, lề lối làm việc hướng đến công khai, dân chủ, minh bạch.

Công đoàn đã làm tốt công tác giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động. Kịp thời kiến nghị, đề xuất các nội dung để người sử dụng lao động nghiên cứu xem xét sửa đổi, bổ sung Quy chế dân chủ nhằm đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động.

Đồng thời, LĐLĐ quận tham gia Đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động tại 85 đơn vị, doanh nghiệp, phát hiện và kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các vi phạm.

Đa số các đơn vị, doanh nghiệp đều trả lương bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng Chính phủ quy định; thực hiện các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung cao hơn luật định như: Hỗ trợ tiền xăng xe, mua Bảo hiểm thân thể 24/24 cho người lao động, nâng mức hỗ trợ bữa ăn ca, bồi dưỡng chống nắng, chống nóng, tổ chức cho người lao động đi thăm quan, nghỉ dưỡng, nghỉ mát…

Song song với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, LĐLĐ quận đẩy mạnh thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” để quan tâm hơn đến đời sống tinh thần của người lao động. Năm 2018 và 2019, LĐLĐ quận cụ thể hóa chương trình bằng thỏa thuận hợp tác với 05 đơn vị, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, tư vấn sức khỏe cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn Quận.

Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, LĐLĐ quận ban hành các văn bản hướng dẫn công đoàn cơ sở trực thuộc biết đến chương trình, đồng thời tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể đoàn viên và người lao động tham gia chương trình. Kết quả, sau hai năm triển khai thực hiện, đã có trên 1.000 đoàn viên, người lao động được hưởng các chế độ ưu đãi từ Chương trình.

Với sự vào cuộc tích cực và có hiệu quả của LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận đã được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Việc đầu tư các Chương trình phúc lợi, các thiết chế văn hóa tập trung hướng mạnh về cơ sở tạo động lực để đoàn viên, người lao động yên tâm làm việc, tin tưởng và gắn bó lâu dài với đơn vị, doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn, giúp Công đoàn Việt Nam thực sự là chỗ dựa tin cậy cho đoàn viên, người lao động.

Phương Bùi

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Quận Hoàn Kiếm đẩy mạnh xây dựng Công an phường điển hình kiểu mẫu

Quận Hoàn Kiếm đẩy mạnh xây dựng Công an phường điển hình kiểu mẫu

(LĐTĐ) Mới đây, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) tổ chức buổi làm việc với 2 Công an phường Đồng Xuân và Lý Thái Tổ, đánh giá công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội và văn minh đô thị.
Gần 105.000 thí sinh của Thủ đô làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập

Gần 105.000 thí sinh của Thủ đô làm thủ tục dự thi tuyển sinh vào lớp 10 công lập

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), gần 105.000 thí sinh trên địa bàn thành phố Hà Nội đã có mặt tại các điểm thi để nghe phổ biến quy chế thi, đính chính thông tin sai sót (nếu có) và hoàn tất những thủ tục cuối cùng trước khi bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm học 2023 - 2024.
Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi): Xác định giá đất theo nguyên tắc thị trường

(LĐTĐ) Theo dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi), việc định giá đất phải bảo đảm các nguyên tắc thị trường; tuân thủ đúng phương pháp, trình tự, thủ tục định giá đất; bảo đảm khách quan, công khai, minh bạch; bảo đảm tính độc lập trong các khâu xác định giá đất, thẩm định giá đất, quyết định giá đất.
Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

Tối nay (9/6), trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân lần thứ nhất

(LĐTĐ) Vào 20h10 tối nay 9/6, Lễ trao Giải báo chí toàn quốc về Quốc hội và Hội đồng nhân dân (Giải Diên Hồng) lần thứ nhất sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt - Xô, số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

Tổ chức thành công Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội lần thứ XIV

(LĐTĐ) Nhiệm kỳ qua, Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Đảng ủy, định hướng hoạt động của Liên đoàn Lao động Thành phố và mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ của Đại hội XIII Công đoàn ngành đề ra; nỗ lực phấn đấu, vượt qua những khó khăn, thử thách, chủ động, sáng tạo, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động.
Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

Người lao động mất nhiều quyền lợi khi rút BHXH một lần

(LĐTĐ) Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, người lao động lựa chọn rút BHXH một lần để có được khoản chi tiêu, trang trải cuộc sống. Tuy nhiên, khi lựa chọn cách này, các quyền lợi của người lao động cũng bị hạn chế rất nhiều so với hưởng lương hưu. Đồng nghĩa khi về già người lao động không có lương hưu và mất nhiều quyền lợi an sinh khác.
Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

Ngày hội lớn của đoàn viên Công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội

(LĐTĐ) Sáng nay (9/6), Đại hội Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 được long trọng tổ chức với sự tham dự của 154 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng của gần 7.000 đoàn viên Công đoàn ngành. Đại hội được truyền trực tuyến trên Báo Lao động Thủ đô điện tử laodongthudo.vn.

Tin khác

Tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, công chức, viên chức

Tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, công chức, viên chức

(LĐTĐ) Liên hoan văn nghệ chào mừng Đại hội Công đoàn Viên chức thành phố Hà Nội lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028 dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng 6 năm 2023 nhằm đẩy mạnh các hoạt động văn hóa văn nghệ tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) chào mừng các ngày lễ lớn, các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Thủ đô và tổ chức Công đoàn.
Quận Thanh Xuân: 83,4% doanh nghiệp tổ chức đối thoại với người lao động

Quận Thanh Xuân: 83,4% doanh nghiệp tổ chức đối thoại với người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân cho biết, đến nay, đã có 161/193 (đạt 83,4% chỉ tiêu năm) doanh nghiệp, đơn vị ngoài khu vực nhà nước đã chủ động phối hợp với người sử dụng lao động tổ chức đối thoại giữa Công đoàn - người sử dụng lao động - công nhân lao động.
Đồng chí Nguyễn Danh Huy tái đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì

Đồng chí Nguyễn Danh Huy tái đắc cử chức Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì

(LĐTĐ) Trong 2 ngày (7 và 8/6), Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã trang trọng tổ chức Đại hội Công đoàn huyện lần thứ XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tại Đại hội, đồng chí Nguyễn Danh Huy, Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa X tiếp tục được tín nhiệm, bầu tái cử chức danh Chủ tịch LĐLĐ huyện khóa XI, nhiệm kỳ 2023 - 2028.
Nắm tình hình thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ

Nắm tình hình thực hiện chế độ, chính sách đối với lao động nữ

(LĐTĐ) Tổ chức Công đoàn sẽ chủ trì, phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách có liên quan đến lao động nữ tại các doanh nghiệp trên địa bàn Thành phố; qua đó nắm rõ thực trạng; tập hợp các kiến nghị, đề xuất của người lao động và người sử dụng lao động để có căn cứ đề xuất xây dựng các chính sách đối với lao động nữ…
Làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người lao động

Làm phong phú thêm đời sống tinh thần cho người lao động

(LĐTĐ) Nâng cao thể chất và đời sống văn hóa tinh thần cho đoàn viên, người lao động là một trong những nhiệm vụ được Công đoàn Thủ đô triển khai thực hiện hiệu quả suốt thời gian qua. Tại Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) Hà Nội, bên cạnh các hoạt động chăm lo, hỗ trợ về vật chất cho đoàn viên, người lao động, việc nâng cao đời sống văn hóa tinh thần cho người lao động qua Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân đã mang lại những hiệu quả thiết thực.
Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Saltlux Technology

Ra mắt Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Saltlux Technology

(LĐTĐ) Vừa qua, Liên đoàn Lao động quận Đống Đa đã tổ chức lễ công bố Quyết định thành lập Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Saltlux Technology và kết nạp 37 đoàn viên.
LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Thành lập 3 Công đoàn cơ sở và kết nạp 133 đoàn viên

LĐLĐ quận Nam Từ Liêm: Thành lập 3 Công đoàn cơ sở và kết nạp 133 đoàn viên

(LĐTĐ) Ngày 6/6, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị công bố Quyết định “Lớp kết nạp đoàn viên công đoàn tháng 5 năm 2023”.
Tăng cường phối hợp trong việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội

Tăng cường phối hợp trong việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội

(LĐTĐ) Giai đoạn 2023 - 2028, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội và Bảo hiểm xã hội thành phố Hà Nội tiếp tục phối hợp chặt chẽ trong việc thực hiện chính sách pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, đảm bảo quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động trên địa bàn Thành phố.
Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

Cần quy định rõ trong Điều lệ chính sách đối với cán bộ Công đoàn trưởng thành từ cơ sở

(LĐTĐ) Để thực hiện tốt nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn trong tình hình mới, các đồng chí nguyên là lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho rằng, cần có chiến lược đối với đội ngũ Công đoàn, nhất là cán bộ Công đoàn cơ sở để đảm đương nhiệm vụ bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động.
Tiến tới một nhiệm kỳ mới đầy thử thách và trách nhiệm

Tiến tới một nhiệm kỳ mới đầy thử thách và trách nhiệm

(LĐTĐ) Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, với nhiều cách làm hay, chương trình mới, sáng tạo trong tổ chức hoạt động, nhiệm kỳ 2018 - 2023, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ đề ra, thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích cho đoàn viên, người lao động (NLĐ), góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Xem thêm
Phiên bản di động