M
22/01/2020 11:34

Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng:

Mỗi hoạt động đều hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Được sự quan tâm chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội, Quận ủy Hai Bà Trưng và sự phối kết hợp với các ngành, năm 2019, LĐLĐ quận Hai Bà Trưng đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là chỗ dựa tin cậy của hơn 20 nghìn đoàn viên, người lao động đang làm việc trên địa bàn quận.

moi hoat dong deu huong ve co so Trao nhiều suất quà tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại Tết Sum vầy
moi hoat dong deu huong ve co so Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng: Điểm sáng trong hoạt động Công đoàn
moi hoat dong deu huong ve co so Nhiều hoạt động thiết thực cho người lao động
moi hoat dong deu huong ve co so
LĐLĐ quận Hai Bà Trưng biểu dương khen thưởng 90 Chủ tịch Công đoàn cơ sở giỏi.

Trong năm, LĐLĐ quận tuyên truyền, vận động đông đảo đoàn viên và người lao động tích cực hưởng ứng tham gia các phong trào thi đua, cuộc vận động, các hoạt động văn hóa, thể dục - thể thao, xã hội từ thiện… lập thành tích chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm lớn của đất nước, Thủ đô và tổ chức Công đoàn, điểm nhấn là kỷ niệm 90 năm thành lập Công đoàn Việt Nam (28/7/1929 - 28/7/2019).

Năm 2019, 100/100 cơ quan hành chính - đơn vị sự nghiệp công lập tổ chức Hội nghị cán bộ công nhân viên chức (đạt 100%) và 125/178 doanh nghiệp tổ chức Hội nghị Người lao động (đạt 70,2%). Tại Hội nghị, các đơn vị đã chuẩn bị chu đáo nội dung theo hướng dẫn, tập trung bàn giải pháp nâng cao tác phong, lề lối làm việc hướng đến công khai, dân chủ, minh bạch.

Công đoàn đã làm tốt công tác giám sát việc thực hiện các chế độ, chính sách liên quan đến người lao động. Kịp thời kiến nghị, đề xuất các nội dung để người sử dụng lao động nghiên cứu xem xét sửa đổi, bổ sung Quy chế dân chủ nhằm đảm bảo quyền lợi cho đoàn viên, người lao động.

Đồng thời, LĐLĐ quận tham gia Đoàn kiểm tra, giám sát việc thực hiện Bộ luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật An toàn vệ sinh lao động tại 85 đơn vị, doanh nghiệp, phát hiện và kiến nghị các cơ quan chức năng xử lý kịp thời các vi phạm.

Đa số các đơn vị, doanh nghiệp đều trả lương bằng hoặc cao hơn mức lương tối thiểu vùng Chính phủ quy định; thực hiện các chế độ, chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động; thương lượng và ký kết Thỏa ước lao động tập thể với nhiều nội dung cao hơn luật định như: Hỗ trợ tiền xăng xe, mua Bảo hiểm thân thể 24/24 cho người lao động, nâng mức hỗ trợ bữa ăn ca, bồi dưỡng chống nắng, chống nóng, tổ chức cho người lao động đi thăm quan, nghỉ dưỡng, nghỉ mát…

Song song với việc bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, LĐLĐ quận đẩy mạnh thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” để quan tâm hơn đến đời sống tinh thần của người lao động. Năm 2018 và 2019, LĐLĐ quận cụ thể hóa chương trình bằng thỏa thuận hợp tác với 05 đơn vị, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, tư vấn sức khỏe cho đoàn viên, người lao động trên địa bàn Quận.

Sau khi ký kết thỏa thuận hợp tác, LĐLĐ quận ban hành các văn bản hướng dẫn công đoàn cơ sở trực thuộc biết đến chương trình, đồng thời tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể đoàn viên và người lao động tham gia chương trình. Kết quả, sau hai năm triển khai thực hiện, đã có trên 1.000 đoàn viên, người lao động được hưởng các chế độ ưu đãi từ Chương trình.

Với sự vào cuộc tích cực và có hiệu quả của LĐLĐ quận Hai Bà Trưng, đoàn viên, người lao động trên địa bàn quận đã được đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Việc đầu tư các Chương trình phúc lợi, các thiết chế văn hóa tập trung hướng mạnh về cơ sở tạo động lực để đoàn viên, người lao động yên tâm làm việc, tin tưởng và gắn bó lâu dài với đơn vị, doanh nghiệp, với tổ chức Công đoàn, giúp Công đoàn Việt Nam thực sự là chỗ dựa tin cậy cho đoàn viên, người lao động.

Phương Bùi

Nguồn :