Mổ đẻ chủ động, hãy cẩn trọng!

Mổ đẻ khi chưa có chuyển dạ (mổ đẻ chủ động) ngày càng trở nên phổ biến, song phương pháp này vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy, các chuyên gia về y tế cảnh báo, việc sinh mổ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho cả mẹ và bé.
Sản phụ mắc Covid-19 được mổ đẻ cấp cứu thành công Mổ lấy thai thành công cho sản phụ nặng 155kg với nhiều bệnh lý phức tạp
Mổ đẻ chủ động, hãy cẩn trọng!
Trẻ suy hô hấp sau sinh mổ chủ động được điều trị tích cực tại Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tử vong sau sinh mổ chủ động

Việc chọn "giờ vàng" mổ lấy thai ngày càng gia tăng, thậm chí nhiều bậc phụ huynh lại lầm tưởng phương pháp này an toàn hơn sinh con theo quy luật tự nhiên, khiến trẻ đối mặt với nhiều nguy cơ nguy hiểm tới mạng sống. Đơn cử vừa qua, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ trong chưa đầy một tuần, Trung tâm Sơ sinh của bệnh viện đã tiếp nhận 6 trẻ sinh mổ chủ động gặp các biến chứng nặng phải thở máy, có trẻ cần duy trì thuốc trợ tim... Đặc biệt, có hai trường hợp trẻ tổn thương phổi nặng, suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Điển hình như trường hợp bé trai Đ.T.D (1 ngày tuổi, ở Thái Bình), con lần hai trong gia đình. Vì sinh bé thứ hai, nên lo lắng những biến chứng của vết mổ đẻ cũ, gia đình quyết định sinh mổ chủ động khi thai nhi được 37 tuần. Sau sinh, trẻ được hỗ trợ thở CPAP - thở áp lực dương liên tục qua mũi. Tuy nhiên, tình trạng suy hô hấp tiến triển, trẻ được đặt nội khí quản chuyển đến Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương. Bệnh nhi vào viện trong tình trạng tổn thương phổi nặng, suy tuần hoàn.

Ngay khi tiếp nhận, các bác sĩ Khoa Điều trị tích cực sơ sinh, Trung tâm Sơ sinh đã tiến hành hỗ trợ thở máy cho trẻ. Đồng thời, bệnh nhi được bơm surfatant vào phổi để hỗ trợ hô hấp, kết hợp với thuốc vận mạch, trợ tim liên tục. Sau 7 ngày điều trị, may mắn, tình trạng của Đ.T.D đã cải thiện và ổn định.

Trường hợp thứ hai không may mắn là bé trai 1 ngày tuổi ở Nam Định, đẻ mổ chủ động tại bệnh viện địa phương khi thai kỳ ở tuần thứ 36. Qua khai thác tiền sử, các bác sĩ cho biết do gia đình không nắm được những nguy cơ, biến chứng có thể xảy ra với cả mẹ và bé khi mổ chủ động, nên khi mẹ phải nằm theo dõi thai kỳ trong 1 tuần, gia đình đã quá lo lắng và mong muốn sinh mổ khi chưa có cơn chuyển dạ.

Trẻ sau sinh có suy hô hấp, tăng áp phổi nặng, được chuyển đến Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương trong tình trạng tím tái, độ bão hòa oxi trong máu- SPO2 là 50%, suy tuần hoàn. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành cho trẻ thở máy tần số cao, duy trì thuốc trợ tim, vận mạch, thuốc giãn mạch phổi. Mặc dù đã được hồi sức tích cực nhưng tình trạng bệnh nhi không cải thiện, trẻ tử vong sau 3 ngày nhập viện.

Nguy hiểm khi mổ đẻ chưa có dấu hiệu chuyển dạ

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Loan, Khoa Điều trị tích cực sơ sinh, Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, sinh con qua đường âm đạo là phương pháp sinh lý và tốt nhất cho mẹ và thai nhi. Mổ lấy thai chỉ nên thực hiện trong trường hợp mẹ có bệnh lý và thai không cho phép đẻ đường âm đạo. Tuy nhiên trong những năm gần đây, xu hướng mổ đẻ chủ động do chọn ngày, giờ sinh đẹp trở nên phổ biến.

Theo đó, tỷ lệ mổ lấy thai ở nhiều nước trên thế giới cũng có xu hướng tăng nhanh trong vòng 20 năm trở lại đây, đặc biệt là các nước đang phát triển. Tỷ lệ mổ lấy thai ở Mỹ năm 1996 là 21%, năm 2014 là 32,24%; Paraguay là 42%; Ecuador là 40%. Tại Việt Nam, tỷ lệ mổ lấy thai vẫn còn cao, khoảng 39,1%. Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) năm 1985, tỷ lệ này chỉ nên từ 5-10% nhằm tránh các tai biến cho mẹ và con.

Trẻ được sinh ra do mổ đẻ chủ động có thể bị suy hô hấp với nhiều mức độ: Từ khó thở thoáng qua đến suy hô hấp nặng cần thở máy, thậm chí phải cần đến ECMO (tim phổi nhân tạo). Một số trường hợp nặng có thể tử vong. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mổ lấy thai chủ động khi không có chuyển dạ khiến nguy cơ mắc hội chứng suy hô hấp ở trẻ cao gấp 2,6 lần so với mổ đẻ có chuyển dạ và cao gấp 1,9 lần so với đẻ thường.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Hồng Loan cho biết: Trong thời kì bào thai, phổi bị dịch lấp đầy nên quá trình trao đổi khí phụ thuộc vào bánh rau. Khi bánh rau ngừng hoạt động chức năng, phổi phải đảm nhiệm vai trò này. Trong cuộc đẻ thường, tử cung liên tục co làm ảnh hưởng đến quá trình trao đổi khí của bánh rau gây ra tình trạng giảm oxy của thai nhi, do đó phế nang phải được thông khí và máu qua phổi được tăng cường.

Đồng thời, quá trình chuyển dạ của sản phụ kích thích tăng sản xuất adrenalin của thai nhi và tăng giải phóng hormone thyrotropin của bà mẹ. Cả hai quá trình này có tác dụng làm tế bào phổi giảm tiết dịch và bắt đầu hấp thu dịch phổi ở trong phế nang, là bước chuẩn bị để phổi bắt đầu thực hiện chức năng hô hấp. Ở trẻ đẻ mổ chủ động không có quá trình này, dẫn đến phổi trẻ khi sinh ra chứa nhiều dịch hơn, dễ bị mắc các vấn đề về hô hấp sau sinh.

Để tránh các biến chứng nặng có thể xảy ra do mổ đẻ chủ động, các bậc phụ huynh không nên lựa chọn phương thức đẻ này khi không có chỉ định mổ đẻ bắt buộc. Các sản phụ nên trao đổi những lo lắng của mình với bác sĩ sản khoa để được hỗ trợ, chuẩn bị cho quá trình sinh an toàn và tốt nhất.

Theo các chuyên gia y tế, các sản phụ chỉ nên sinh mổ khi có chỉ định như: Ngôi thai bất thường, thai quá to (>4.000g), nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, nhau bong non, sa dây rốn, thai suy; sản phụ có khung chậu hẹp, có vết mổ cũ trên thân tử cung... Còn với trẻ siêu âm có cân nặng bình thường từ 2,8 - 3,5kg thì sinh thường là lựa chọn tốt nhất. Đối với trường hợp thai nhi nặng hơn 4kg và sức khỏe người mẹ không đảm bảo khả năng sinh thường thì bác sĩ sẽ khuyên sinh mổ để đảm bảo an toàn cho sản phụ và em bé.

Minh Khuê

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Phường Tây Hồ hoàn thành 100% Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030

Phường Tây Hồ hoàn thành 100% Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025 - 2030

Với 118 Công đoàn cơ sở và hơn 8.000 đoàn viên đang sinh hoạt, phường Tây Hồ đã hoàn tất toàn bộ đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2025-2030 đúng kế hoạch đề ra.
Tỷ giá USD hôm nay (15/12): Giá USD “chợ đen” giảm

Tỷ giá USD hôm nay (15/12): Giá USD “chợ đen” giảm

Tỷ giá USD hôm nay (15/12): Mở cửa tuần giao dịch mới, thị trường tự do ghi nhận giá USD giảm 150 đồng/USD, xuống còn 27.250 đồng/USD mua vào và 27.350 đồng/USD bán ra.
U22 Việt Nam vs U22 Philippines: Ứng viên vô địch đối đầu hiện tượng khó chịu

U22 Việt Nam vs U22 Philippines: Ứng viên vô địch đối đầu hiện tượng khó chịu

Trận bán kết môn bóng đá nam SEA Games 33 giữa U22 Việt Nam và U22 Philippines diễn ra vào lúc 15h30 ngày 15/12/2025 được dự báo sẽ là một trận đấu căng thẳng và giàu tính chiến thuật.
Giá vàng hôm nay (15/12): Vàng miếng, vàng nhẫn vẫn duy trì ở vùng giá cao kỷ lục

Giá vàng hôm nay (15/12): Vàng miếng, vàng nhẫn vẫn duy trì ở vùng giá cao kỷ lục

Giá vàng hôm nay (15/12): Giá vàng miếng và vàng nhẫn trong nước sáng nay đi ngang so với phiên trước, song vẫn duy trì ở vùng giá cao kỷ lục. Trong khi đó, giá vàng thế giới tiếp tục tăng, được hỗ trợ bởi diễn biến của đồng USD và kỳ vọng chính sách tiền tệ.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 15/12: Ngày nắng, đêm không mưa, trời rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 15/12: Ngày nắng, đêm không mưa, trời rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 15/12, khu vực Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2 - 3.
Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên

Tối 14/12, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An tổ chức “Chương trình Giao lưu điển hình tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh khu vực miền Trung - Tây Nguyên, năm 2025”.
Hàng trăm tay đua “khủng” hội ngộ tại IRCtire Cup 2025

Hàng trăm tay đua “khủng” hội ngộ tại IRCtire Cup 2025

Giải vô địch xe đạp địa hình phong trào toàn quốc lần thứ III - IRCtire Cup 2025 do Liên đoàn Xe đạp - Mô tô thể thao Việt Nam phối hợp với MVAgency tổ chức, cùng với sự tài trợ chính của thương hiệu IRC Tire, đã chính thức khép lại sau một ngày tranh tài đầy kịch tính.

Tin khác

Kháng thuốc kháng sinh: Cái giá đắt từ thói quen dùng thuốc tùy tiện

Kháng thuốc kháng sinh: Cái giá đắt từ thói quen dùng thuốc tùy tiện

Trong khi kháng sinh vẫn là “vũ khí” quan trọng nhất chống lại các bệnh nhiễm khuẩn, thì thói quen tự ý mua và sử dụng thuốc kháng sinh của nhiều người dân lại đang vô tình “gieo mầm” cho hiểm họa kháng thuốc - một trong những thách thức nghiêm trọng nhất của y tế hiện đại. Kháng thuốc kháng sinh không chỉ làm gia tăng chi phí và thời gian điều trị mà còn tiềm ẩn nguy cơ đe dọa tính mạng người bệnh. LIên quan đến vấn đề trên, phóng viên (PV) đã có cuộc trao đổi với Dược sĩ chuyên khoa II Ngô Thùy Linh - Trưởng Khoa Dược, Bệnh viện Đa khoa Mê Linh.
Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững

Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững

Ngày 10/12, Sở Y tế Hà Nội tổ chức Lễ phát động Tháng hành động quốc gia về Dân số và kỷ niệm Ngày Dân số Việt Nam (26/12) với chủ đề “Đầu tư cho công tác dân số là đầu tư cho phát triển bền vững” và trao giải thưởng cuộc thi "Giải báo chí viết về bình đẳng giới và mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2025".
Truy tặng Kỷ niệm chương cho người hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân

Truy tặng Kỷ niệm chương cho người hiến tạng cứu sống 4 bệnh nhân

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan vừa truy tặng Kỷ niệm chương “Vì sức khỏe nhân dân” cho anh Đỗ Anh Dũng, người đã hiến đa tạng, cứu sống bốn bệnh nhân trong tình trạng nguy kịch, giữa lằn ranh sinh tử. Nghĩa cử cao đẹp của anh và gia đình đã thể hiện tinh thần nhân văn, góp phần lan tỏa giá trị nhân đạo trong cộng đồng.
Nâng cao hiểu biết về sức khỏe sinh sản cho thanh, thiếu niên

Nâng cao hiểu biết về sức khỏe sinh sản cho thanh, thiếu niên

Thời gian qua, ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ với các trường học đẩy mạnh truyền thông về chăm sóc sức khỏe sinh sản và giáo dục giới tính cho vị thành niên, thanh niên. Các hoạt động được triển khai bằng nhiều hình thức sinh động, gần gũi và phù hợp tâm lý lứa tuổi. Nhờ đó, các em hiểu đúng hơn về cơ thể mình, được trang bị kiến thức và hành vi lành mạnh, góp phần phòng ngừa các hệ lụy liên quan đến sức khỏe và giới tính.
Nỗ lực đưa tỷ số giới tính về tự nhiên: Vun đắp tương lai bền vững

Nỗ lực đưa tỷ số giới tính về tự nhiên: Vun đắp tương lai bền vững

Mất cân bằng giới tính khi sinh (MCBGTKS) vẫn là thách thức lớn với nhiều địa phương, trong đó có Hà Nội. Tình trạng này kéo dài làm gia tăng nguy cơ thiếu hụt nữ giới trong tương lai, ảnh hưởng đến cấu trúc dân số và ổn định xã hội. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược dân số, Thành phố đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm đưa tỷ số giới tính khi sinh trở về mức tự nhiên, hướng tới phát triển bền vững.
Bộ Y tế lên tiếng về nghi vấn “lỗ hổng” quản lý mỹ phẩm sau vụ Mailisa

Bộ Y tế lên tiếng về nghi vấn “lỗ hổng” quản lý mỹ phẩm sau vụ Mailisa

Tại họp báo Chính phủ thường kỳ, liên quan vụ việc tại Thẩm mỹ viện Mailisa, phóng viên đề nghị Bộ Y tế làm rõ việc đình chỉ và thu hồi toàn bộ các sản phẩm từng được Bộ công bố. Những sản phẩm này đã lưu hành trên thị trường trong thời gian dài, nhưng chỉ bị thu hồi sau khi cơ quan điều tra khởi tố vụ án. Vấn đề đặt ra là liệu có tồn tại lỗ hổng trong quản lý, giám sát và hậu kiểm, khiến các sản phẩm không đạt tiêu chuẩn vẫn lưu hành kéo dài mà không được phát hiện?
Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Hà Nội ghi nhận thêm 170 ca mắc sốt xuất huyết

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố (CDC) Hà Nội, trong tuần qua (từ ngày 21/11 đến ngày 28/11), toàn Thành phố ghi nhận 170 ca mắc sốt xuất huyết, giảm 135 ca mắc so với tuần trước.
Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Người bác sĩ có “đôi bàn tay vàng” nâng tầm y học Việt

Là người nghiên cứu và áp dụng thành công kỹ thuật nội soi một lỗ, hồi sinh hàng ngàn ca bệnh, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn được mệnh danh là người bác sĩ có “bàn tay vàng” không chỉ đối với ngành y khoa Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Gần 30 năm tận tụy với ngành y, ông đã thành công với hàng ngàn ca phẫu thuật nhi khó, đồng thời cũng là một nhà khoa học đầy đam mê, người thầy mẫu mực và người truyền cảm hứng sống đúng với triết lý: “Lương y như từ mẫu”.
Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Chủ động các giải pháp phòng cúm A hiệu quả

Cúm A đang vào mùa cao điểm, nguy cơ lây lan nhanh, ảnh hưởng tới sức khỏe cộng đồng. Chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân cần chủ động phòng ngừa để bảo vệ bản thân và gia đình. Trong đó, tiêm vắc xin, giữ vệ sinh cá nhân và nâng cao sức đề kháng là những biện pháp phòng bệnh hiệu quả.
Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Nguy hiểm khi tự ý dùng thuốc phá thai tại nhà

Bệnh viện Đa khoa Đông Anh vừa cấp cứu kịp thời một sản phụ nguy kịch do tự ý uống thuốc phá thai tại nhà. Bệnh nhân được xác định chửa ngoài tử cung, tình trạng mà thuốc phá thai không có tác dụng và có thể gây vỡ khối chửa, dẫn đến mất máu ồ ạt, đe dọa tính mạng.
Xem thêm
Phiên bản di động