M
18/05/2021 12:55

Sản phụ mắc Covid-19 được mổ đẻ cấp cứu thành công

(LĐTĐ) Vào đêm ngày 17/5, Khoa Ngoại sản, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã mổ cấp cứu thành công cho nữ bệnh nhân mắc Covid-19, mang thai 38 tuần tuổi.

Thái Nguyên: 51 y, bác sĩ lên đường hỗ trợ Bắc Giang dập dịch Sở Y tế Hải Phòng thông tin nhanh ca bệnh Covid-19 mới nhất Vinh quang những “chiến sĩ” nơi tuyến đầu chống dịch

Trước đó, ngày 12/5, bệnh nhân Đ., 23 tuổi, được xét nghiệm dương tính Covid-19. Ngày 13/5, bệnh nhân được Trung tâm Phòng, chống dịch bệnh Hưng Yên chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Bệnh nhân được chẩn đoán viêm long đường hô hấp trên, chưa có dấu hiệu tổn thương phổi/nhiễm Covid-19.

Bé gái nặng 2.8 kg đã được các bác sĩ phẫu thuật lấy ra từ bụng người mẹ mắc Covid-19 thành công.

Đến 20h30p ngày 17/5, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, tim thai chậm, không đều được chẩn đoán, thai 38 tuần, suy thai và mắc Covid-19. Bệnh nhân đã được hồi sức tim thai nhưng không đáp ứng. Sau khi hội chẩn, Ban Giám đốc Bệnh viện đã chỉ định mổ đẻ cấp cứu cho bệnh nhân.

Đến 22h5p ngày 17/5, một bé gái nặng 2.8 kg đã được các bác sĩ phẫu thuât lấy ra từ bụng người mẹ mắc Covid-19 thành công. Em bé chào đời có tình trạng suy hô hấp (ngạt) sau khi hồi sức sơ sinh thì sức khoẻ đã ổn định.

Bác sĩ Nguyễn Quốc Khánh, Khoa Ngoại sản, là một trong 2 người trực tiếp mổ cho bệnh nhân cho biết: “Trước khi tiến hành phẫu thuật bắt em bé, các bác sĩ Khoa Ngoại sản phải gặp gỡ bệnh nhân để giải thích và tư vấn những mối nguy cơ cũng như phải chuẩn bị theo dõi chăm sóc sau mổ theo đúng quy trình cách ly điều trị”.

Hiện tại cả 2 mẹ con có sức khoẻ ổn đinh và được chăm sóc tại Khoa Ngoại sản với 2 ê kíp chăm sóc theo dõi và điều trị. Em bé được tách mẹ và các bác sĩ Khoa Nhi xuống thăm khám và theo dõi. Còn sản phụ Đ. được Bệnh viện cử 1 nữ hộ sinh chăm sóc, theo dõi những dấu hiệu chuyển biến sau sinh.

Minh Khuê- Thanh Đặng

Nguồn :