Mê Linh dồn sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư

(LĐTĐ) Cùng với nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng đối với đất ở, chính quyền từ huyện đến cơ sở huyện Mê Linh cũng đang tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư cho nhân nhân. Với quan điểm của huyện là xây dựng nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, chính quyền huyện Mê Linh đã nhận được sự tin tưởng, đồng tình của phần lớn các hộ dân tại xã Văn Khê nằm trong diện phải di dời giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4.
Kinh nghiệm trong triển khai giải phóng mặt bằng tại xã Văn Khê Huyện Mê Linh chuyển mình sau 15 năm sáp nhập

Nhân dân đồng thuận, nhất trí cao

Ngôi nhà 2 tầng cùng với sân, vườn, công trình phụ tương đối khang trang của gia đình ông Lê Xuân Đoàn (thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê) với tổng diện tích hơn 300m2 nằm trong diện thu hồi giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội. Sắp phải dời xa nơi đã gắn bó với gia đình nhiều thế hệ, dù không khỏi luyến tiếc, nhưng với ông Đoàn, nguyện vọng nhìn thấy quê hương "thay da đổi thịt" khi có tuyến đường Vành đai 4 đi qua còn lớn hơn nhiều.

Mê Linh dồn sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư
Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm và Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Lê Văn Khương thăm hỏi, động viên gia đình ông Lê Xuân Đoàn, thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê.

Ông Đoàn chia sẻ: "Gia đình chúng tôi rất vui và đồng thuận chấp hành tất cả chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và cấp ủy, chính quyền địa phương; đồng thời mong muốn đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô sẽ nhanh chóng hoàn thành, giúp kết nối giao thông, phát triển kinh tế - xã hội địa phương trong tương lai, để con cháu sau này có điều kiện sống tốt hơn."

Cũng giống như ông Đoàn, gia đình ông Đinh Bá Độ, thôn Khê Ngoại 2 có 248m2 đất ở rơi vào chỉ giới tuyến đường đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Sinh sống nhiều đời trên mảnh đất này nên ông và người thân không khỏi luyến tiếc. Song được các cấp, các ngành tuyên truyền, vận động, thấy được ý nghĩa đặc biệt của dự án, đồng thời được Nhà nước quan tâm đền bủ thỏa đáng nên tất cả thành viên trong gia đình ông đều rất đồng thuận, sẵn sàng di dời bàn giao mặt bằng cho Nhà nước.

Mê Linh dồn sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư
Phối cảnh khu tái định cư thôn Khê Ngoại 3, xã Văn Khê.

Gia đình ông Trương Văn Khoái, thôn Khuê Ngoại 2 cũng là một trong những hộ phải di dời. Bày tỏ ý kiến về việc xây dựng đường Vành đai 4 và dự án xây dựng khu tái định cư, ông Khoái cho biết, ông rất đồng tình, ủng hộ trong việc xây dựng đường Vành đai 4 vì tuyến đường sau này sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế cho nhân dân.

“Tuy đã sinh sống trên mảnh đất của ông cha đã lâu, song vì lợi ích quốc gia, tôi sẵn sàng di dời ủng hộ. Qua nhìn hình ảnh bản vẽ khu tái định cư, chúng tôi tin tưởng thời gian tới với sự vào cuộc của chính quyền huyện Mê Linh và sự đồng thuận của nhân dân xã Văn Khê thì lời hứa của huyện về việc việc xây dựng nơi ở mới tốt hơn nơi ở cũ sẽ thực hiện được.”- ông Khoái cho hay.

Phấn đấu hết năm 2023 hoàn thành các khu tái định cư

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, để phục vụ giải phóng mặt bằng xây dựng đường Vành đai 4, huyện Mê Linh phải chuẩn bị 3 khu tái định cư gồm: dự án tái định cư tại thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê quy mô 7,74 ha; dự án tái định cư tại thôn Nội Đồng, xã Đại Thịnh quy mô 2,38 ha; dự án tái định cư tại thôn Tân Châu, xã Chu Phan quy mô 4,69 ha. Khu tái định cư thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê là một trong những khu tái định cư được khởi công đầu tiên.

Đối với việc xây dựng các khu tái định cư, huyện Mê Linh xác định thực hiện theo sự chỉ đạo chung của lãnh đạo Thành phố là xây dựng khu tái định cư bằng hoặc tốt hơn, nhưng huyện Mê Linh sẽ cố gắng xây dựng nơi tái định cư tốt hơn nơi ở cũ thông qua việc thiết kế, xây dựng hạ tầng đồng bộ, hiện đại như là một đô thị mini gồm tất cả công trình công cộng, cây xanh, sân chơi, bãi đỗ xe… với hạ tầng tốt nhất để phục vụ cho nhân dân.

Mê Linh dồn sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư
Các đại biểu bấm nút khởi công dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư tại xã Văn Khê.

Để nhanh chóng triển khai dự án các khu tái định cư, việc làm ưu tiên hàng đầu của huyện là phải tập trung giải phóng mặt bằng, tiếp đó phải tiến hành thi công đồng bộ. “Thời điểm hiện tại, khó khăn nhất là tình hình thời tiết, do đó huyện phải tranh thủ thời điểm thời tiết thuận lợi để tiến hành thi công, đảm bảo kịp tiến độ. Đối với các thủ tục xây dựng các khu tái định cư hiện nay cơ bản đã hoàn thành, chúng tôi đang tiến hành khởi công, thi công, phấn đấu hết năm 2023 hoàn thành các khu tái định cư để bàn giao đất cho người dân.”- ông Hoàng Anh Tuấn chia sẻ.

Trong quá trình triển khai, huyện Mê Linh cũng đề cao tính công khai, minh bạch trong triển khai xây dựng khu tái định cư. Để khu tái định cư đảm bảo chất lượng, mỹ quan theo đúng phương án phê duyệt, đảm bảo lòng tin của nhân dân, huyện sẽ huy động, đưa người dân vào tham gia giám sát, kiểm tra đối với các dự án này.

Chủ tịch UBND huyện Mê Linh cũng chia sẻ thêm, theo định hướng chung của Thành phố, nếu các khu tái định cư không đảm bảo thời gian hoàn thiện thì huyện cũng sẽ có phương án tạm cư cho các hộ dân. Theo đó, huyện sẽ tiến hành rà soát cơ sở vật chất, các hộ dân để có thể thực hiện phương án tạm cư phục vụ cho nhân dân có chỗ ở và bàn giao được mặt bằng.

Được biết, tổng diện tích bồi thường, giải phóng mặt bằng trên địa bàn huyện Mê Linh là rất lớn (khoảng trên 140ha). Hiện nay, huyện đã cơ bản hoàn thành việc giải phóng mặt bằng đối với phần đất nông nghiệp. Để nhanh chóng giải phóng mặt bằng đất ở và tài sản huyện Mê Linh đang khẩn trương đẩy nhanh xây dựng các khu tái định cư. Những công việc như: xây dựng hạ tầng tái định cư; lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng đất ở và tài sản và các công việc khác cũng được huyện triển khai song song, tập trung cao độ nhất để đảm bảo tiến độ của Thành phố.

Lương Hằng

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

HĐND Thành phố nắm bắt đúng, trúng vấn đề quan trọng, cấp thiết để giám sát, chất vấn

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12) Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khóa XVI tổ chức kỳ họp 14 - kỳ họp thường lệ cuối năm 2023. Đồng chí Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội, dự và phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp.
EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

EVNNPC nhận giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023

(LĐTĐ) Tại Lễ vinh danh và trao giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam 2023, phần mềm quản lý máy biến áp (MBA) của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đã vinh dự nhận giải thưởng dành cho các giải pháp công nghệ số cho thành phố thông minh.
HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

HĐND Thành phố chất vấn nhóm vấn đề giao thông đô thị tại kỳ họp 14

(LĐTĐ) Phát biểu khai mạc Kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) Thành phố khoá XVI, Chủ tịch HĐND Thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, kỳ họp này, Thường trực HĐND Thành phố dự kiến tái chất vấn kết quả thực hiện một số nội dung nghị quyết, kết luận chất vấn của HĐND Thành phố đã đến thời hạn nhưng tiến độ còn chậm, chưa hiệu quả; Chất vấn về nhóm vấn đề giao thông đô thị của Thành phố.
Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

Kỳ cuối: Hoàn thiện pháp lý, huy động mọi nguồn lực phát triển nhà ở công nhân

(LĐTĐ) Thấu hiểu những mong mỏi của công nhân lao động, Chính phủ ban hành Quyết định 388/QĐ-TTg phê duyệt đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021 - 2030”. Tuy nhiên từ chủ trương đến thực tiễn vẫn còn nhiều rào cản và cần sự chung tay của Nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức, người sử dụng lao động nhiều hơn nữa trong tháo gỡ các vướng mắc khó khăn.
Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

Khai mạc kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân thành phố Hà Nội khoá XVI

(LĐTĐ) Sáng nay (5/12), kỳ họp thứ 14, Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội khoá XVI đã chính thức khai mạc. Kỳ họp dự kiến xem xét, thông qua 67 nội dung, trong đó, xem xét 25 báo cáo và 42 nội dung ban hành nghị quyết.
TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

TP.HCM: Bắt nhanh đối tượng cướp tiệm vàng

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Công an quận Tân Bình, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, đơn vị này vừa bắt nhanh đối tượng cướp ngân hàng trên địa bàn quận Tân Bình.
Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

Đồng Nai: Điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt

(LĐTĐ) Ngày 4/12, Ban Tổ chức Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai đã công bố các quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về điều động, bổ nhiệm nhiều cán bộ chủ chốt.

Tin khác

Huyện Thường Tín đã chi trả, bồi thường 1.004 tỷ đồng giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện Thường Tín đã chi trả, bồi thường 1.004 tỷ đồng giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Sáng 22/11, Ủy ban nhân dân (UBND) huyện Thường Tín tiếp tục tiến hành chi trả, bồi thường cho 27 hộ gia đình có tài sản liên quan đến dự án đường Vành đai 4 ở xã Hồng Vân theo quy định. Đến nay, huyện Thường Tín đã chi trả xong 1.004 tỷ đồng liên quan đến giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4.
Huyện Đan Phượng: Phấn đấu đến 31/12 hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện Đan Phượng: Phấn đấu đến 31/12 hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Xác định đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng, huyện Đan Phượng phấn đấu đến ngày 31/12/2023, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án sẽ hoàn thành 100% diện tích, để bàn giao cho chủ đầu tư.
Huyện Thường Tín chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 hơn 815 tỷ đồng

Huyện Thường Tín chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 hơn 815 tỷ đồng

(LĐTĐ) Tính đến nay, huyện Thường Tín đã chi trả xong hơn 815 tỷ đồng liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường Vành đai 4.
Hà Nội: Đẩy mạnh triển khai tái định cư phục vụ thi công Vành đai 4

Hà Nội: Đẩy mạnh triển khai tái định cư phục vụ thi công Vành đai 4

(LĐTĐ) Thông tin về tình hình triển khai Dự án đường Vành đai 4, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội cho biết, hiện các địa phương đã khởi công và đang thực hiện 7/13 khu tái định cư phục vụ Dự án.
Đảm bảo sự đa dạng về nguồn cung vật liệu phục vụ Dự án đường Vành đai 4

Đảm bảo sự đa dạng về nguồn cung vật liệu phục vụ Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Hiện khó khăn chủ yếu ảnh hưởng đến tình hình thi công Dự án đường Vành đai 4 là nguồn vật liệu đất, cát. Thực tế cho thấy, đây cũng là vấn đề cấp thiết đối với bất kỳ dự án giao thông lớn nào chứ không riêng Dự án đường Vành đai 4. Khi nguồn cung ổn định sẽ góp phần trực tiếp tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển, hạ giá thành, đồng thời đáp ứng tính ổn định trong quá trình thi công.
Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai đường Vành đai 4

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Sáng nay (13/9), Huyện ủy Mê Linh tổ chức Hội nghị gặp mặt lực lượng tham gia công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn huyện. Tại Hội nghị, huyện Mê Linh đã biểu dương, khen thưởng 26 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai dự án đường Vành đai 4.
Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì họp bàn giải pháp vật liệu cho đường Vành đai 4

Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì họp bàn giải pháp vật liệu cho đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Chiều 12/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô, đã chủ trì Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô, bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc về mỏ vật liệu cho dự án.
Huyện Mê Linh: Xây dựng khu tái định cư cho nhân dân phải tốt hơn nơi ở cũ

Huyện Mê Linh: Xây dựng khu tái định cư cho nhân dân phải tốt hơn nơi ở cũ

(LĐTĐ) Cùng với việc nỗ lực hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, huyện Mê Linh đã tích cực triển khai xây dựng các khu tái định cư với mục tiêu người dân tái định cư phải có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ.
Không để xảy ra tiêu cực trong triển khai Dự án đường Vành đai 4

Không để xảy ra tiêu cực trong triển khai Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Tại tỉnh Bắc Ninh, ngày 17/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội chủ trì họp Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình thực hiện dự án và các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Huyện Thường Tín: Nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong thực hiện giải phóng mặt bằng

Huyện Thường Tín: Nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong thực hiện giải phóng mặt bằng

(LĐTĐ) Mới đây, Huyện ủy Thường Tín (Hà Nội) đã tổ chức tọa đàm về nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong thực hiện giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án trên địa bàn.
Xem thêm
Phiên bản di động