Kinh nghiệm trong triển khai giải phóng mặt bằng tại xã Văn Khê

(LĐTĐ) Xác định rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, cả hệ thống chính trị xã Văn Khê (huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội) đã và đang vào cuộc với quyết tâm cao. Đặc biệt, tinh thần gần dân, trọng dân, lắng nghe ý kiến nhân dân đã giúp địa phương nhận được sự ủng hộ, đồng thuận cao của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng.
Giải phóng mặt bằng: Kinh nghiệm nhìn từ huyện Mê Linh Đồng sức, đồng lòng, đồng thuận trong công tác giải phóng mặt bằng

Luôn lắng nghe ý kiến nhân dân

Theo Bí thư Đảng ủy xã Văn Khê Đặng Văn Cường, để người dân đồng thuận bàn giao mặt bằng thực hiện dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, cả hệ thống chính trị xã Văn Khê đã và đang vào cuộc quyết liệt, thực hiện đồng bộ nhiều biện pháp.

Với tinh thần gần dân, sát dân, các đồng chí Thường trực Đảng ủy xã thường xuyên xuống cơ sở, lắng nghe, tiếp thu ý kiến, kiến nghị, đề xuất của nhân dân. Những ý kiến vượt thẩm quyền, Đảng ủy, Ủy ban nhân dân (UBND) xã phối với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh tổng hợp báo cáo Huyện ủy, UBND huyện Mê Linh xin ý kiến Thành phố, trên tinh thần đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho người dân theo quy định của pháp luật.

Kinh nghiệm trong triển khai giải phóng mặt bằng tại xã Văn Khê
Đồng chí Đặng Văn Cường - Bí thư Đảng ủy xã Văn Khê trao đổi, động viên người dân thực hiện giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô.

Bên cạnh đó, Đảng ủy, UBND xã thường xuyên gặp gỡ các đảng viên cao niên, người cao tuổi, người có uy tín ở Chi bộ, khu dân cư (nhất là các nguyên cán bộ công an, quân đội, nguyên lãnh đạo xã đã nghỉ hưu) để lắng nghe, tìm hiểu, nắm bắt tâm tư nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời tranh thủ ý kiến tâm huyết, quý báu trong quá triển khai thực hiện Dự án.

Đặc biệt, cấp ủy, chính quyền địa phương phối hợp với Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện tham mưu UBND huyện triển khai xây dựng khu tái định cư đảm bảo đồng bộ, hiện đại, theo đúng phương châm chỉ đạo của Trung ương và Thành phố "nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ". Theo đó, hàng chục cuộc họp, đối thoại giữa người đứng đầu huyện, xã và lãnh đạo các phòng, ban, đơn vị có liên quan với cán bộ, đảng viên và nhân dân đã được triển khai để thống nhất vị trí khu tái định cư.

Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh Đinh Ngọc Thức cho biết: Khi triển khai, huyện đã giới thiệu tất cả các vị trí có thể tái định cư trên địa bàn xã để người dân biết và bỏ phiếu lựa chọn, tinh thần rất dân chủ, minh bạch. Huyện đầu tư hạ tầng đồng bộ, khang trang, hiện đại để các hộ chuyển về khu tái định cư được sớm an cư. Sau khi thống nhất được vị trí, huyện bắt tay lập quy hoạch, tổ chức trình chiếu phối cảnh 3D mô hình Dự án khu tái định cư công khai đến bà con.

"Không chỉ dừng lại ở khu tái định cư mà như một khu đô thị thu nhỏ, khu tái định cư thôn Khê Ngoại được kết nối với các tuyến đường chính như: Đê Trung ương, đường 48m, đường Mê Linh, công viên văn hóa thể thao huyện Mê Linh... Các tuyến đường quy hoạch rộng 13 - 15m; hạ tầng điện, nước, công viên cây xanh, bãi đỗ xe, cáp ngầm, hệ thống xử lý nước thải tập trung... rất đồng bộ và hiện đại" - Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh Đinh Ngọc Thức thông tin.

Lan tỏa sự đồng thuận

Toàn thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê có đến 199 hộ dân có đất ở, nhà và tài sản gắn liền với đất rơi vào chỉ giới đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội với diện tích 3,67ha. Trong đó có 140 hộ đủ điều kiện tái định cư với diện tích 2,14ha.

Bí thư Chi bộ thôn Khê Ngoại 2 Nguyễn Văn Thanh cho biết, lúc đầu khi nhận được thông tin phải di dời, tái định cư ở nơi khác, nhiều hộ dân tâm tư bởi đã gắn bó, sinh sống nhiều đời ở khu vực này. Tuy nhiên, sau khi được lãnh đạo huyện, xã về gặp gỡ, tuyên truyền; cùng với sự gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên nên người dân cơ bản đồng thuận. Bên cạnh đó, huyện bố trí khu tái định cư ở vị trí đẹp cũng giúp cho người dân phấn khởi, tin tưởng.

Kinh nghiệm trong triển khai giải phóng mặt bằng tại xã Văn Khê
Phối cảnh Dự án khu tái định cư thôn Khê Ngoại 2, xã Văn Khê.

Gia đình ông Đinh Bá Độ (thôn Khê Ngoại 2) có 248m2 đất ở vào chỉ giới tuyến đường đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Sinh sống nhiều đời trên mảnh đất này nên ông và người thân không khỏi luyến tiếc. Song được các cấp, các ngành tuyên truyền, vận động và thấy được ý nghĩa đặc biệt của Dự án, đồng thời được Nhà nước quan tâm đền bủ thỏa đáng nên tất cả thành viên trong gia đình ông đều rất đồng thuận, sẵn sàng di dời, bàn giao mặt bằng cho Nhà nước.

Gia đình cụ Đinh Thị Tùy (sinh năm 1930, thôn Khê Ngoại 3, xã Văn Khê) có 360m2 đất ruộng thu hồi thực hiện Dự án tái định cư phục vụ đường Vành đai 4. Bà Đinh Thị Thắm (con gái của cụ Tùy) cho biết: Ruộng của gia đình trước đây chuyên trồng hoa hồng, mỗi năm thu nhập hàng trăm triệu đồng. Mất đất gia đình cũng rất tiếc, song, ủng hộ chủ trương chung, vì lợi ích quốc gia, gia đình vẫn đồng thuận nhận tiền, bàn giao mặt bằng đúng tiến độ.

Còn gia đình ông Nguyễn Ngọc Dương (thôn Khê Ngoại 4, xã Văn Khê) có gần 300m2 đất ruộng nằm trong diện hỗ trợ giải phóng mặt bằng Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô. Sớm biết được ý nghĩa, tầm quan trọng của Dự án nên khi địa phương triển khai giải phóng mặt bằng, tất cả các thành viên trong gia đình ông đều đồng thuận. Lần chi trả đợt 3 vừa qua, gia đình ông Dương đã bàn giao mặt bằng, vui vẻ nhận số tiền 240 triệu đồng do Nhà nước đền bù, hỗ trợ.

"Chủ trương của Thành phố, của huyện chúng tôi đồng tình, ủng hộ và mong muốn Dự án được triển khai nhanh chóng, thuận lợi, đúng tiến độ để thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội địa phương" - ông Dương chia sẻ.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, đoạn qua huyện Mê Linh có chiều dài 11,2 km. Trong đó, riêng tại xã Văn Khê có chiều dài gần 5km, đi qua các thôn Khê Ngoại 1, 2, 3, 4, thực hiện giải phóng mặt bằng diện tích khoảng 50ha.

Dự án hoàn thành không chỉ giúp Hà Nội hoàn thiện hệ thống giao thông, khắc phục tình trạng ùn tắc trong nội thành, mở rộng không gian phát triển cho Thủ đô, Vùng Thủ đô và Vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ mà còn có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với sự phát triển hạ tầng, kết nối giao thông giữa huyện Mê Linh với các quận, huyện, thị xã của Hà Nội và các tỉnh như: Hưng Yên, Bắc Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc...; góp phần phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân của huyện Mê Linh nói chung và xã Văn Khê nói riêng.

Lương Hằng - Nguyễn Tuyền

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Cần có chính sách về bảo hiểm xã hội cho lao động ngành Y

Cần có chính sách về bảo hiểm xã hội cho lao động ngành Y

(LĐTĐ) Có đến bệnh viện khám, điều trị; trông bệnh nhân ốm mới thấy đội ngũ y, bác sĩ (gọi tắt là người lao động) vất vả ra sao. Cơm hộp, môi trường xung quanh toàn người bệnh và mùi thuốc, nhưng họ vẫn vui vẻ, cần mẫn với công việc mà mình đã chọn.
Vì một nền tài chính đủ mạnh

Vì một nền tài chính đủ mạnh

(LĐTĐ) Bên cạnh những thành tựu to lớn sau hơn 35 năm đổi mới, Việt Nam đang phải đối mặt với những thách thức trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Môi trường sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn do hệ lụy từ những tác động của dịch Covid-19, khả năng cạnh tranh, sức chống chịu của nền kinh tế còn hạn chế. Vì vậy, cần có những chính sách tài chính vượt qua thách thức, hướng tới phát triển bền vững.
Hoạt động chất vấn “đúng và trúng” tạo chuyển biến trong công tác quản lý

Hoạt động chất vấn “đúng và trúng” tạo chuyển biến trong công tác quản lý

(LĐTĐ) Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà cho biết, năm 2023, hoạt động của HĐND Thành phố đã bám sát quy chế làm việc, nguyên tắc tập trung dân chủ, phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo được triển khai nghiêm túc, quyết liệt, toàn diện, hiệu quả, hoàn thành theo kế hoạch với chất lượng, hiệu quả cao.
Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện

Xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện

(LĐTĐ) Với tinh thần phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, trách nhiệm cao, Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam đã xác định mục tiêu tổng quát của phong trào công nhân, viên chức, lao động và hoạt động công đoàn nhiệm kỳ 2023 - 2028. Trong đó, nhấn mạnh nội dung đổi mới tổ chức và hoạt động công đoàn, xây dựng Công đoàn Việt Nam vững mạnh toàn diện, tập trung thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ, đáp ứng yêu cầu của tình hình mới.
Tìm giải pháp giữ chân người lao động

Tìm giải pháp giữ chân người lao động

(LĐTĐ) Dù đã có nhiều chính sách đãi ngộ nhưng tỉ lệ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) tại tỉnh Bình Dương vẫn nghỉ việc ngày càng tăng. Trước tình hình này Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Bình Dương đã kiến nghị nhiều giải pháp.
Tin vui cho người nghỉ hưu

Tin vui cho người nghỉ hưu

(LĐTĐ) Tại Nghị quyết về dự toán ngân sách Nhà nước năm 2024, Quốc hội quyết định, từ ngày 1/7/2024, thực hiện cải cách tổng thể chính sách tiền lương theo Nghị quyết 27/NQ-TW của Hội nghị lần thứ bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII.
Lan tỏa hiệu quả phong trào thi đua yêu nước

Lan tỏa hiệu quả phong trào thi đua yêu nước

(LĐTĐ) Đổi mới và nâng cao hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, hoàn thành thắng lợi các nhiệm vụ chính trị của đơn vị, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Thủ đô và đất nước. Đây là một trong những nhiệm vụ mà Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) các đơn vị trong Cụm thi đua số 4 LĐLĐ Thành phố triển khai suốt thời gian qua.

Tin khác

Huyện Thường Tín bàn giao 90,75% mặt bằng dự án Vành đai 4

Huyện Thường Tín bàn giao 90,75% mặt bằng dự án Vành đai 4

(LĐTĐ) Đến nay, huyện Thường Tín (Hà Nội) đã bàn giao hơn 90% mặt bằng cho đơn vị thi công; di chuyển 2.074 ngôi mộ (đạt 99,09%). Thường Tín cũng là địa phương đầu tiên giao đất tái định cư cho người dân thuộc diện thu hồi đất phục vụ dự án.
Huyện Đan Phượng: Phấn đấu đến 31/12 hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

Huyện Đan Phượng: Phấn đấu đến 31/12 hoàn thành giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Xác định đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô là dự án trọng điểm, có ý nghĩa quan trọng, huyện Đan Phượng phấn đấu đến ngày 31/12/2023, công tác giải phóng mặt bằng phục vụ Dự án sẽ hoàn thành 100% diện tích, để bàn giao cho chủ đầu tư.
Huyện Thường Tín chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 hơn 815 tỷ đồng

Huyện Thường Tín chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng đường Vành đai 4 hơn 815 tỷ đồng

(LĐTĐ) Tính đến nay, huyện Thường Tín đã chi trả xong hơn 815 tỷ đồng liên quan đến giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường Vành đai 4.
Hà Nội: Đẩy mạnh triển khai tái định cư phục vụ thi công Vành đai 4

Hà Nội: Đẩy mạnh triển khai tái định cư phục vụ thi công Vành đai 4

(LĐTĐ) Thông tin về tình hình triển khai Dự án đường Vành đai 4, Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông thành phố Hà Nội cho biết, hiện các địa phương đã khởi công và đang thực hiện 7/13 khu tái định cư phục vụ Dự án.
Đảm bảo sự đa dạng về nguồn cung vật liệu phục vụ Dự án đường Vành đai 4

Đảm bảo sự đa dạng về nguồn cung vật liệu phục vụ Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Hiện khó khăn chủ yếu ảnh hưởng đến tình hình thi công Dự án đường Vành đai 4 là nguồn vật liệu đất, cát. Thực tế cho thấy, đây cũng là vấn đề cấp thiết đối với bất kỳ dự án giao thông lớn nào chứ không riêng Dự án đường Vành đai 4. Khi nguồn cung ổn định sẽ góp phần trực tiếp tiết kiệm chi phí, thời gian vận chuyển, hạ giá thành, đồng thời đáp ứng tính ổn định trong quá trình thi công.
Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai đường Vành đai 4

Khen thưởng tập thể, cá nhân có thành tích trong triển khai đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Sáng nay (13/9), Huyện ủy Mê Linh tổ chức Hội nghị gặp mặt lực lượng tham gia công tác giải phóng mặt bằng dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội trên địa bàn huyện. Tại Hội nghị, huyện Mê Linh đã biểu dương, khen thưởng 26 tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong triển khai dự án đường Vành đai 4.
Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì họp bàn giải pháp vật liệu cho đường Vành đai 4

Bí thư Thành ủy Hà Nội chủ trì họp bàn giải pháp vật liệu cho đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Chiều 12/9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng ban Chỉ đạo thực hiện Dự án Vành đai 4-Vùng Thủ đô, đã chủ trì Hội nghị giao ban Ban Chỉ đạo thực hiện Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4-Vùng Thủ đô, bàn giải pháp tháo gỡ vướng mắc về mỏ vật liệu cho dự án.
Mê Linh dồn sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư

Mê Linh dồn sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng các khu tái định cư

(LĐTĐ) Cùng với nỗ lực thực hiện giải phóng mặt bằng đối với đất ở, chính quyền từ huyện đến cơ sở huyện Mê Linh cũng đang tập trung triển khai xây dựng các khu tái định cư cho nhân nhân. Với quan điểm của huyện là xây dựng nơi ở mới phải tốt hơn nơi ở cũ, chính quyền huyện Mê Linh đã nhận được sự tin tưởng, đồng tình của phần lớn các hộ dân tại xã Văn Khê nằm trong diện phải di dời giải phóng mặt bằng dự án đường Vành đai 4.
Huyện Mê Linh: Xây dựng khu tái định cư cho nhân dân phải tốt hơn nơi ở cũ

Huyện Mê Linh: Xây dựng khu tái định cư cho nhân dân phải tốt hơn nơi ở cũ

(LĐTĐ) Cùng với việc nỗ lực hoàn thành giải phóng mặt bằng (GPMB) dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô, huyện Mê Linh đã tích cực triển khai xây dựng các khu tái định cư với mục tiêu người dân tái định cư phải có cuộc sống tốt hơn nơi ở cũ.
Không để xảy ra tiêu cực trong triển khai Dự án đường Vành đai 4

Không để xảy ra tiêu cực trong triển khai Dự án đường Vành đai 4

(LĐTĐ) Tại tỉnh Bắc Ninh, ngày 17/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng - Trưởng Ban Chỉ đạo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội chủ trì họp Ban Chỉ đạo để nắm bắt tình hình thực hiện dự án và các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.
Xem thêm
Phiên bản di động