Mặt trận Tổ quốc các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo

(LĐTĐ) Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các tỉnh, thành phố cần chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức thành viên để báo cáo cấp ủy, phối hợp thống nhất hành động triển khai thực hiện từ xa, từ sớm, đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đều có Tết an vui đầm ấm.
Phân bổ 8 tỷ đồng hỗ trợ người dân trở về quê từ các vùng dịch Kỳ 4: Ghi nhận tinh thần cộng đồng trách nhiệm của các doanh nghiệp, doanh nhân Nghĩa tình người Hà Nội

Ngày 15/10, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị giao ban công tác Mặt trận Quý III/2021. Hội nghị được tổ chức dưới hình thức trực tiếp tại Hà Nội, truyền trực tuyến tới Ủy ban MTTQ Việt Nam 63 tỉnh, thành phố.

Mặt trận Tổ quốc các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo
Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Lê Tiến Châu - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam.

Tại điểm cầu Hà Nội, chủ trì Hội nghị có Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương; các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố.

Hơn 20.646,4 tỷ đồng ủng hộ công tác phòng, chống dịch

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Lê Tiến Châu nêu rõ, Quý III/2021, đất nước ta đứng trước rất nhiều khó khăn, thách thức to lớn do dịch Covid-19. Đặc biệt, đợt bùng phát thứ tư với biến thể Delta lây lan nhanh trên diện rộng cực kỳ nguy hiểm, gây ảnh hưởng tiêu cực, hết sức nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân, nhất là người dân ở thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, cướp đi hàng nghìn sinh mạng của đồng bào ta.

Trước tình hình đó, Đảng và Nhà nước đã kịp thời triển khai nhiều chủ trương, giải pháp về công tác phòng, chống dịch. Đến nay, tình hình dịch bệnh cơ bản được kiểm soát, có một số dấu hiệu tích cực, đất nước ta bước vào giai đoạn bình thường mới với phương châm thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19.

Báo cáo tình hình đời sống nhân dân trong đại dịch Covid-19 và một số nhiệm vụ trọng tâm trong công tác Mặt trận từ nay đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Phùng Khánh Tài nêu rõ, nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự nỗ lực, cố gắng, phối hợp chặt chẽ của các cơ quan Trung ương và địa phương, nhất là các lực lượng tuyến đầu chống dịch, trong đó có hệ thống MTTQ Việt Nam các cấp; sự đoàn kết, đồng lòng, chung sức, ủng hộ của các tầng lớp nhân dân, doanh nghiệp... tình hình phòng, chống dịch đã có chuyển biến tích cực.

Đặc biệt, một số tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam ở các địa phương đã có cách làm sáng tạo trong tuyên truyền phòng, chống dịch và chủ động hỗ trợ người lao động tự do, người nghèo, đối tượng yếu thế trong xã hội và người có hoàn cảnh khó khăn, linh hoạt hình thức hỗ trợ với các mô hình hỗ trợ bằng ATM gạo, siêu thị 0 đồng... giúp người dân vượt qua đại dịch.

Trong 9 tháng đầu năm 2021, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã chủ trì hiệp thương giữa các tổ chức thành viên và phối hợp với chính quyền địa phương, kịp thời hỗ trợ nhân dân gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Ở cấp Trung ương, Ủy ban MTTQ Việt Nam đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức tiếp nhận kinh phí ủng hộ qua nhắn tin đợt 1 số tiền 100 tỷ đồng; hỗ trợ 1,7 triệu suất ăn (tương đương với số tiền 51 tỷ đồng) cho 17 tỉnh, thành phố phía Nam để hỗ trợ cho các đối tượng yếu thế, gặp khó khăn do cách ly, giãn cách xã hội mà không thuộc diện hưởng chính sách đã quy định; phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội tổ chức Chương trình "Triệu phần quà Đại đoàn kết tiếp sức đồng bào miền Nam vượt qua đại dịch Covid-19"...

Theo tổng hợp sơ bộ của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, tính từ ngày 1/5/2021 đến ngày 14/10/2021, Trung ương các tổ chức thành viên và Ủy ban MTTQ Việt Nam các tỉnh, thành phố, đã vận động được tổng kinh phí và hiện vật trị giá 20.646,4 tỷ đồng. Trong đó, số tiền tiếp nhận qua hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên là 11.862 tỷ đồng; Qua Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 là 8.784,4 tỷ đồng.

Từ số tiền, hiện vật tiếp nhận được đã phân bổ, hỗ trợ cho các tỉnh, thành phố và chi mua vắc xin phòng Covid-19 là 17.387 tỷ đồng, chiếm 84,2% so với tổng nguồn lực tiếp nhận. Trong đó, hệ thống MTTQ Việt Nam và các tổ chức thành viên đã phân bổ 3.860.048 phần quà Đại đoàn kết và túi quà an sinh; hỗ trợ mua thiết bị vật tư y tế, hỗ trợ lượng tuyến đầu tham gia phòng, chống dịch,… với trị giá là 10.343 tỷ đồng. Quỹ Vắc xin phòng Covid-19 cũng đã chi 7.044 tỷ đồng theo chỉ đạo của Chính phủ.

Mặt trận Tổ quốc các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo
Chủ trì Hội nghị tại Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố Nguyễn Lan Hương và các Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố.

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương cho biết: Thời gian qua, hệ thống Mặt trận các cấp đã khẳng định được vai trò, được nhân dân tin tưởng. Trong công tác tham gia phòng, chống dịch Covid-19, không chỉ dừng ở việc tuyên truyền vận động, phối hợp giám sát mà MTTQ các cấp đã bằng mọi cách đổi mới nội dung, phương thức để kết nối, kêu gọi, chăm lo trực tiếp đến an sinh xã hội. MTTQ các cấp còn có nhiều cách làm linh động, sáng tạo, như: Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; công tác phối hợp hành động giữa MTTQ và các tổ chức thành viên, MTTQ với các lực lượng xã hội rất hiệu quả.

Cụ thể, Hà Nội đã công bố số điện thoại đường dây nóng các cấp, mở Fanpage "Đoàn kết chống dịch" tạo điều kiện để người dân cần có thể thông tin, trao đổi trực tiếp. Bên cạnh đó, ngoài những chính sách của Trung ương và Thành phố, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã triển khai một gói an sinh riêng đã hỗ trợ gần 180 nghìn lao động khó khăn, sinh viên, trong đó có 735 sinh viên nước ngoài…

Cần có kế hoạch chăm lo Tết thiết thực cho các đối tượng

Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến đề nghị từ nay đến Tết Nguyên đán, MTTQ các cấp cần dành tâm sức quan tâm và phối hợp với chính quyền cùng các tổ chức thành viên để tổ chức triển khai thực hiện thật tốt Nghị quyết Trung ương 4 khóa XIII, các quyết sách quan trọng của Ban Chấp Trung ương về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả phòng, chống dịch Covid-19, khôi phục phát triển kinh tế xã hội.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến cũng đề nghị, cán bộ Mặt trận các cấp phải tăng cường công tác giám sát, phản biện về chế độ, chính sách đảm bảo an sinh xã hội; các gói kích thích sự phát triển và phục hồi kinh tế mà Chính phủ, Quốc hội triển khai trong thời gian tới. Cùng với đó, tổ chức tốt các hoạt động của Tháng cao điểm “Vì người nghèo”, Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc đảm bảo thiết thực, ý nghĩa, hiệu quả và an toàn phòng, chống dịch.

Mặt trận Tổ quốc các địa phương cần chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến lưu ý MTTQ các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo.

Nhấn mạnh năm 2021 là một năm có tính chất đặc thù, ông Đỗ Văn Chiến lưu ý Ban Thường trực Ủy ban MTTQ các tỉnh, thành phố cần chủ động xây dựng kế hoạch phối hợp với các tổ chức chính trị - xã hội và các tổ chức thành viên để báo cáo cấp ủy triển khai thực hiện các chương trình chăm lo Tết cho phù hợp với tình hình của địa phương; đồng thời chủ động báo cáo cấp ủy và hiệp thương, phối hợp thống nhất hành động triển khai thực hiện từ xa, từ sớm đảm bảo cho mọi người, mọi nhà đều có Tết an vui đầm ấm. Để thực hiện nhiệm vụ này, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ có văn bản chính thức gửi các tỉnh, thành phố để, MTTQ các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo Tết cho người nghèo.

Đặc biệt, trên tinh thần chủ động chia sẻ, MTTQ các tỉnh, thành phố cần dành sự quan tâm đối với những người tham gia lực lượng tuyến đầu, gia đình có người hy sinh, tử vong vì đại dịch Covid-19.

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam cũng cho biết, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ nghiên cứu để báo cáo với các cơ quan có thẩm quyền để tổ chức tri ân những người đã có những đóng góp cho công cuộc phòng, chống dịch Covid-19, nhất là những người ở địa phương cơ sở, những người tham gia các tổ Covid cộng đồng, tham gia thiện nguyện, chăm sóc người bệnh… góp phần đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường như thời điểm này và mong muốn sẽ ngày càng tốt hơn.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

Từ ngày 6/12, học sinh Trung học phổ thông ở Hà Nội trở lại trường học trực tiếp

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội vừa có Công văn số 4322/UBND-KGVX gửi Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), Sở Y tế cùng UBND các quận, ...
Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

Chăm lo Tết là cách giữ chân người lao động trong bối cảnh thiếu lao động như hiện nay

(LĐTĐ) Chiều 2/12, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin về tình hình công nhân, viên chức, lao động ...
Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

Triển khai cấp bách các biện pháp thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Trước nguy cơ của biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 gây ra, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội giao Sở Y tế tiếp tục chủ động ...
Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

Xây dựng văn hóa ứng xử học đường trong thời đại mới

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức Tọa đàm “Mô hình văn hóa ứng xử trong trường học” với sự tham dự của các chuyên ...
Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

Diễn đàn nông dân quốc gia: Nông dân với chuyển đổi số nông nghiệp

(LĐTĐ) Sáng 2/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế (Ba Đình, Hà Nội), Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông ...
Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

Hà Nội khai trương tuyến xe buýt điện đầu tiên

(LĐTĐ) Ngày 2/12, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng thành phố Hà Nội và Công ty TNHH Dịch vụ Vận tải Sinh thái VinBus tổ chức lễ khai trương ...
Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

Đại học Anh Quốc Việt Nam: Quỹ học bổng trị giá 46 tỷ đồng chính thức nhận hồ sơ ứng tuyển

(LĐTĐ) Từ ngày 1/12/2021, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam (British University Vietnam - BUV) cho năm học 2022 trị giá ...

Tin khác

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

Cần tăng cường kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng

(LĐTĐ) Ngày 1/12, tại Hà Nội, Đoàn kiểm tra số 136 của Bộ Chính trị do ông Trần Thanh Mẫn - Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội làm trưởng đoàn đã có cuộc làm việc với Đảng đoàn Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam về việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng thế trận ứng phó với biến chủng Covid-19 mới

(LĐTĐ) Ông Phan Văn Mãi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh cho biết, trong tình huống xuất hiện biến chủng mới, Sở Y tế, Bộ Tư lệnh, Công an Thành phố xây dựng thế trận y tế nhằm ứng phó ngay.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều ngày 30/11/2021 tại Mát-xcơ-va, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vla-đi-mia Pu-tin.
Đoàn kiểm tra số 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

Đoàn kiểm tra số 138 của Bộ Chính trị làm việc với Đảng đoàn Quốc hội

(LĐTĐ) Chiều 30/11, Đoàn kiểm tra số 138 của Bộ Chính trị đã làm việc với Đảng đoàn Quốc hội về kết quả lãnh đạo, chỉ đạo công tác nghiên cứu, học tập, quán triệt, tuyên truyền, cụ thể hóa và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng.
Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng ASEAN

Thủ tướng nêu 3 ưu tiên cần thúc đẩy trong hợp tác tiểu vùng ASEAN

(LĐTĐ) Ngày 30/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự khai mạc và có bài phát biểu quan trọng tại Diễn đàn cấp cao của ASEAN về hợp tác tiểu vùng vì tăng trưởng bao trùm và phát triển bền vững.
Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không chủ quan trước biến thể Omicron

(LĐTĐ) Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hồ Chí Minh đề nghị người dân không hoang mang trước biến thể Omicron nhưng cũng không chủ quan lơ là, phải tuân thủ các quy định của ngành y tế.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2

(LĐTĐ) Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 8706/VPCP-KGVX truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của vi rút SARS-CoV-2.
Nghệ An áp dụng cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19

Nghệ An áp dụng cách ly y tế tại nhà để phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Đối với F1 và những người từ vùng dịch về nhưng chưa tiêm vắc xin, sẽ cách ly tại nhà ít nhất 14 ngày, tiếp tục tự theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo. Những người về từ vùng dịch (cấp độ 4) đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc F0 đã khỏi bệnh sẽ được cách ly tại nhà ít nhất 7 ngày và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo.
Hơn 2,7 triệu trẻ em được liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử

Hơn 2,7 triệu trẻ em được liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế trên môi trường điện tử

(LĐTĐ) Tính đến ngày 19/11/2021, trên hệ thống đã ghi nhận 21.199.519 trường hợp đăng ký khai sinh, trong đó có 6.467.917 trẻ em được đăng ký khai sinh và cấp số định danh cá nhân; 4.238.553 trường hợp đăng ký kết hôn; 3.001.464 trường hợp đăng ký khai tử. Đặc biệt, đã thực hiện liên thông đăng ký khai sinh và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho 2.706.122 trẻ em trên môi trường điện tử.
Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

Thủ tướng yêu cầu điều tra vụ tiêm vắc xin khiến 4 người tử vong ở Thanh Hóa

(LĐTĐ) Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Y tế chủ trì, Bộ Công an, Ủy ban nhân dân (UBND) tỉnh Thanh Hóa... khẩn trương điều tra, làm rõ sự việc, xác định nguyên nhân sự cố sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Thanh Hóa, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30/11/2021.
Xem thêm
Phiên bản di động