Mặt trận sẽ vào cuộc với báo chí trong đấu tranh chống tiêu cực

“Mặt trận sẽ cùng vào cuộc với báo chí nói chung và báo Lao Động nói riêng trong đấu tranh chống tiêu cực, để cùng góp tiếng nói trong quá trình xây dựng, phát triển đất nước”.
mat tran se vao cuoc voi bao chi trong dau tranh chong tieu cuc Mặt trận sẽ không để báo chí chống tiêu cực một mình
mat tran se vao cuoc voi bao chi trong dau tranh chong tieu cuc Khuyến khích báo chí chống tiêu cực, tham nhũng
mat tran se vao cuoc voi bao chi trong dau tranh chong tieu cuc Nhà báo bị hành hung vì chống tiêu cực: Gian nan đường đến sự thật

Đây là khẳng định của đồng chí Nguyễn Thiện Nhân- Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khi tới thăm, làm việc với báo Lao Động sáng nay (18/4).

Cùng tham dự buổi làm việc còn có đồng chí Bùi Văn Cường- Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN; đồng chí Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam.

mat tran se vao cuoc voi bao chi trong dau tranh chong tieu cuc
Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc

Xung kích trên mặt trận chống tiêu cực

Báo cáo với Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân, Tổng Biên tập báo Lao Động Nguyễn Ngọc Hiển cho biết: Là cơ quan ngôn luận của Tổng LĐLĐVN, tiếng nói của công nhân viên chức và người lao động, nhiều năm nay, Báo Lao Động luôn giữ vững tôn chỉ mục đích, là tờ báo số 1 trong việc bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.

Qua 88 năm xây dựng và phát triển, Báo Lao Động đã nhiều lần đoạt giải cao trong giải báo chí quốc gia. Tập thể báo Lao Động đã vinh dự được tặng danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, hai lần được nhận Huân chương Độc lập hạng Nhất cùng nhiều huân, huy chương cao quý khác. Đặc biệt, Lao Động luôn là tờ báo xung kích trên mặt trận chống tham nhũng, tiêu cực. Những tuyến bài điều tra của báo Lao Động được thực hiện công phu, chính xác, chặt chẽ, các phóng viên của báo đã dũng cảm, dấn thân, thậm chí đối diện với hiểm nguy để có được những bài viết gây tiếng vang lớn trong xã hội.

mat tran se vao cuoc voi bao chi trong dau tranh chong tieu cuc
Nhà báo Hoàng Lâm phát biểu đề nghị Chủ tịch Ủy ban MTTQ có ý kiến trong dự thảo của Bộ Công an về việc cấm các phương tiện ghi âm, ghi hình giấu kín

Ngoài hoạt động chuyên môn, Lao Động cũng được đánh giá cao trong công tác xã hội từ thiện. Quỹ Xã hội từ thiện Tấm Lòng Vàng sau 20 năm hoạt động đã trở thành địa chỉ tin cậy của những tấm lòng thiện nguyện, kịp thời chia sẻ, giúp đỡ được hàng ngàn cảnh đời bất hạnh, hàng trăm Mái ấm Công đoàn, luôn đi đầu nhường cơm sẻ áo với đồng bào thiên tai, bão lũ. Quỹ cũng kịp thời phát động nhiều chương trình ý nghĩa như “Nghĩa tình Hoàng Sa, Trường Sa”, xây dựng Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma...

Tại buổi làm việc, một số phóng viên báo Lao Động đã chia sẻ kinh nghiệm trong tác nghiệp chống tham nhũng, bày tỏ nguyện vọng thời gian tới MTTQ Việt Nam nói chung và cá nhân Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân sẽ tiếp tục quan tâm, đồng hành với báo chí trong đấu tranh chống tiêu cực.

Nhà báo Hoàng Lâm- Tổng thư ký tòa soạn báo Lao Động bày tỏ: Gần đây, Bộ Công an có đưa ra dự thảo về cấm các phương tiện ghi âm, ghi hình giấu kín. Trong khi đó việc dùng các công cụ này cũng được coi là một trong những nghiệp vụ của công tác điều tra nhằm phanh phui cái xấu, chống tham nhũng, phát hiện những hành vi tiêu cực. Đề nghị đồng chí Chủ tịch Ủy ban MTTQ có ý kiến trong dự thảo của Bộ Công an để công việc của nhà báo, đặc biệt lực lượng báo chí điều tra chống tiêu cực không bị ảnh hưởng và làm tốt vai trò giám sát- phản biện xã hội của mình.

Bày tỏ quan điểm về tính phản biện của báo chí gần đây không còn mạnh mẽ, nhà báo Lê Thanh Phong – người giữ chuyên mục “Sự kiện và Bình luận” trên báo Lao Động cho rằng: Một phần, báo chí đang bị kiểm soát quá chặt, thậm chí có những chỉ đạo quá sát nên báo chí tìm cách an toàn nhất là tránh phản biện. “Vì vậy, rất mong Chủ tịch có ý kiến chỉ đạo, để những tiếng nói phản biện của các tầng lớp nhân dân, trong đó có báo chí đến được với các cơ quan chức năng và điều đó sẽ cần thiết cho một quốc gia”, nhà báo Lê Thanh Phong nhấn mạnh.

mat tran se vao cuoc voi bao chi trong dau tranh chong tieu cuc
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi, động viên phóng viên báo Lao Động

Ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của cán bộ, phóng viên báo Lao Động, đồng chí Hồ Quang Lợi khẳng định: Lao Động là tờ báo ra đời sớm nhất trong lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam, luôn gắn bó với nhân dân, người lao động. Đây là một tờ báo có bản sắc, thể hiện trong tính chiến đấu của tờ báo, tính phản biện xã hội của báo. Về mặt hoạt động nghiệp vụ, Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá rất cao Báo Lao Động, trong đó có nhiều thể loại đã thành thương hiệu như phóng sự điều tra, chuyên mục sự kiện bình luận.

“Với công tác đấu tranh, phòng chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí, Lao Động là một trong số những tờ báo đi đầu, tiên phong chống tiêu cực, lãng phí, tham nhũng trong xã hội, có nhiều loạt bài xuất sắc, được đánh giá cao, trao những thứ hạng cao trong giải báo chí Quốc gia”, đồng chí Hồ Quang Lợi nhấn mạnh

Mặt trận sẽ đồng hành cùng báo chí

Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Lao Động là cơ quan báo chí lớn của cả nước, phản ánh tiếng nói của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đoàn viên công đoàn và người lao động. Với truyền thống 88 năm, báo Lao Động có vị trí xứng đáng, đáng tự hào trong làng báo chí, đặc biệt trong việc huy động Quỹ xã hội từ thiện hiệu quả, góp phần chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn trong xã hội.

mat tran se vao cuoc voi bao chi trong dau tranh chong tieu cuc
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại buổi làm việc, khẳng định MTTQ các cấp sẽ đồng hành cùng báo chí trong đấu tranh chống tiêu cực

“Báo Lao Động có chương trình “Vinh quang Việt Nam” hàng năm tôn vinh người lao động tiêu biểu, góp phần lan tỏa, nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt, điển hình tiên tiến. Việc làm này cần tiếp tục đẩy mạnh và đi vào chiều sâu”, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đánh giá cao những loạt bài điều tra của báo Lao Động, như loạt bài về cát tặc, về việc “hô biến” thịt lợi thối thành thịt hun khói để tuồn ra thị trường... Chia sẻ việc báo chí hưởng ứng thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: Cuộc đấu tranh chống tham nhũng vô cùng cam go bức xúc, nếu chúng ta không quyết liệt làm sẽ làm giảm sút niềm tin của nhân dân.

Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng cho rằng việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII) mới ở những bước đầu tiên, nên cần thiết kế cơ chế phối hợp giữa báo chí các tổ chức nhân dân, MTTQ, cơ quan chính quyền, cơ quan Đảng trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng, lãng phí.

Nhân dịp này, Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân cũng đặt vấn đề: Làm thế nào để bảo vệ được phóng viên trong đấu tranh chống tiêu cực. Với những vấn đề chống tiêu cực, nếu thấy cần quan tâm, Trung ương MTTQ sẽ chỉ đạo MTTQ địa phương vào cuộc, nếu MTTQ vào cuộc mà chưa có chuyển biến, sẽ tiếp tục kiến nghị chính quyền và nếu chưa hiệu quả, sẽ tiếp tục kiến nghị lên Đảng...

mat tran se vao cuoc voi bao chi trong dau tranh chong tieu cuc
Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tặng quà tới cán bộ, phóng viên báo Lao Động

Cảm ơn sự quan tâm của Chủ tịch Nguyễn Thiện Nhân tới cán bộ, phóng viên báo Lao Động, Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường khẳng định: Tổ chức Công đoàn Việt Nam, với trách nhiệm của cơ quan chủ quản, chúng tôi đã có những đánh giá, ghi nhận những đóng góp quan trọng của Báo Lao Động trong 88 năm qua, trong việc tuyên truyền đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của nhà nước; đồng thời có những phản biện, phát hiện, đề xuất, góp phần đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng.

Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Bùi Văn Cường cũng cho biết, trên cơ sở đề xuất của báo Lao Động, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐVN đã báo cáo với Thường trực Ban Bí thư đồng ý tổ chức chương trình “Vinh quang Việt Nam” với chủ đề “Dấu ấn 30 năm đổi mới” nhằm tôn vinh các cá nhân, những điển hình trong công cuộc xây dựng, đổi mới đất nước.

Bảo Duy

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Chính phủ ban hành quy định mới về tổ chức các cơ quan chuyên môn địa phương

Ngày 31/12/2025, Chính phủ ban hành Nghị định số 370/2025/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 150/2025/NĐ-CP về tổ chức các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và UBND xã, phường, đặc khu. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/1/2026, với nhiều điểm mới đáng chú ý nhằm hoàn thiện mô hình tổ chức chính quyền địa phương 2 cấp, bảo đảm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.
Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Nhận định Al Ahli vs Al Nassr: Thử thách cực đại cho đội chủ nhà

Trận đấu giữa Al Ahli và Al Nassr diễn ra vào lúc 00h30 ngày 3/1, thuộc khuôn khổ vòng 12 Saudi Pro League 2025/26, là màn so tài rất được chờ đợi khi hai đội bóng đang nằm trong nhóm dẫn đầu bảng xếp hạng chạm trán nhau. Một bên là Al Nassr, đội đầu bảng với thành tích bất bại, bên còn lại là Al Ahli, tập thể đang duy trì sự ổn định và đặc biệt nguy hiểm trên sân nhà.
Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Sửa đổi Luật Thủ đô: Tạo cơ chế chủ động nhất cho Thủ đô Hà Nội

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu vừa chủ trì họp với Vụ Công tác xây dựng văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp và Sở Tư pháp thành phố Hà Nội về Luật Thủ đô.
Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Dự báo thời tiết Hà Nội ngày 2/1: Mưa rào rải rác, trời chuyển rét

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, ngày 2/1, khu vực Hà Nội nhiều mây, có lúc có mưa, trời chuyển rét, nhiệt độ thấp nhất 14 độ C.
New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

New Year Concert 2026: Khi âm nhạc giao hưởng bước vào đời sống đô thị

Sự rộn ràng của Strauss, chiều sâu kịch tính của opera, tiếng guitar lắng đọng và những bản nhạc phim hào sảng đã hòa quyện làm nên một đêm nhạc giàu cảm xúc. New Year Concert 2026 không chỉ khơi dậy niềm tin, hy vọng và những khởi đầu đầy hứng khởi cho năm mới, mà còn mở ra một cách tiếp cận gần gũi hơn để âm nhạc giao hưởng thẩm thấu vào đời sống đô thị.
TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

TP.HCM: Triệt phá đường dây cưỡng đoạt tài sản xuyên biên giới núp bóng “hiệp sĩ”

Ngày 1/1/2026, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) cho biết, vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 41 đối tượng với 5 tội danh gồm “Cưỡng đoạt tài sản”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”; “Mua bán người”; “Tổ chức, môi giới cho người khác xuất, nhập cảnh trái phép”, “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.
Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương  lịch

Kịp thời ngăn chặn gần 1 tấn chân gà bẩn dịp Tết Dương lịch

Trong quá trình tuần tra, kiểm soát nồng độ cồn xuyên đêm cuối năm, Đội Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ số 15 (Phòng CSGT - Công an thành phố Hà Nội) đã kịp thời phát hiện và thu giữ gần 1 tấn chân gà không hóa đơn chứng từ, đang trên đường vận chuyển vào nội thành tiêu thụ.

Tin khác

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc

Chiều 30/12, tại Hà Nội, Báo Nhân Dân tổ chức Lễ khai trương Báo Nhân Dân điện tử tiếng Hàn Quốc tại địa chỉ https://kr.nhandan.vn/ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm hiểu về Việt Nam của bạn bè quốc tế và cộng đồng sử dụng tiếng Hàn trên toàn thế giới, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam hòa bình, thân thiện, mến khách. Đây là ấn phẩm thứ 7 của Báo Nhân Dân điện tử, bên cạnh các trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung, tiếng Nga và tiếng Tây Ban Nha.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Sáng 27/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng” đã chính thức khai mạc.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

Bộ sách giáo khoa (SGK) "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Xem thêm
Phiên bản di động