Mạn đàm kinh tế đêm

(LĐTĐ) Không chỉ sôi động ban ngày, Hà Nội đang tận dụng thời gian về đêm để làm đòn bẩy phát triển kinh tế du lịch. Có người nói rằng, khi không gian không đủ để khai thác, thì thời gian sẽ là nguồn tài nguyên quý giá…
Để kinh tế ban đêm thực sự hiệu quả: Quan trọng khâu quy hoạch và quản lý Hà Nội thúc đẩy hoạt động kinh tế đêm phát triển

Hà Nội về đêm trong mắt du khách không chỉ là các cửa hàng tiện ích, các quán ăn uống, quán bar, cà phê, thời trang, mà còn xuất hiện nhiều loại hình kinh doanh khác như: Văn nghệ, ẩm thực đường phố, shop kinh doanh các sản phẩm du lịch… Dường như tại đây, rào cản về ngôn ngữ, văn hóa, ẩm thực… đã bị xóa nhòa. Ai cũng hòa quyện trong không gian nhộn nhịp, vui vẻ, cùng nhau tận hưởng hơi thở cuộc sống Hà Nội về đêm trong từng khoảnh khắc.

Mạn đàm kinh tế đêm
Vẻ nhộn nhịp của Hà Nội về đêm. Ảnh: PV

“Kinh tế đêm là một biện pháp để mở rộng dư địa về phát triển kinh tế, đặc biệt là dư địa khung thời gian. Trước đó, kinh tế phát triển chủ yếu phụ thuộc vào thời gian làm việc trong giờ hành chính, nhưng ngày nay, mở rộng kinh tế đêm là một cách tiếp cận rất hợp lý và phù hợp với xu thế của Thủ đô, trong việc mở rộng dư địa về không gian cũng như thời gian để phát triển kinh tế chung của Hà Nội”, Chuyên gia kinh tế, Tiến sĩ Lê Duy Bình đã nói như vậy khi trao đổi với phóng viên báo Lao động Thủ đô.

Đánh giá về tiềm năng kinh tế đêm ở Hà Nội, vị chuyên gia đưa ra những ví dụ, đó là không gian phố đi bộ về đêm, chợ đêm, không gian đi bộ xung quanh hồ Hoàn Kiếm, rồi show diễn có tính chất rất đặc thù, độc đáo như những nhà hát đã thực hiện và thu hút đông đảo khách du lịch tới thưởng thức. Bên cạnh đó cũng phải nhắc đến sự phát triển của quán ăn phục vụ ẩm thực mở rộng về đêm. Cùng với đó là các hoạt động văn hóa khác như một số bảo tàng hoặc di tích lịch sử tổ chức thêm tour trải nghiệm về đêm để khách du lịch có nhiều lựa chọn cho buổi khám phá cá nhân.

Ngoài việc phát triển kinh tế về đêm ở khu vực nội đô lịch sử Hoàn Kiếm, Ba Đình hoặc một số khu vực trong trung tâm, thì những khu phố khác như Sơn Tây cũng đã có mô hình tương tự. Từ đó giúp cho Thủ đô có một không gian phát triển kinh tế mở rộng, kích thích sự phát triển của một số ngành nghề như lưu trú, ẩm thực, di chuyển, đặc biệt là ngành giải trí, hoạt động văn hóa nghệ thuật, ngành bảo tồn, bảo tàng. Có thể thấy, việc Hà Nội khai thác kinh tế về đêm là rất hữu ích cho sự phát triển kinh tế.

Theo Tiến sĩ Lê Duy Bình, tiềm năng phát triển kinh tế về đêm của Hà Nội là rất lớn, nếu như so với giá trị văn hóa, giá trị truyền thống, về nguồn nhân lực cũng như về giá trị vật thể, phi vật thể của Thủ đô. Thế nhưng trong ngành dịch vụ, đối với khách du lịch nước ngoài, Hà Nội mới chỉ khai thác được một số khía cạnh như phố đi bộ, không gian văn hóa và một số điểm ẩm thực... Nhìn về kinh tế đêm ở một số quốc gia khác, họ đã khai thác được những giá trị lớn hơn rất nhiều từ điểm giải trí, công viên văn hóa, hoặc từ các hoạt động văn hóa có giá trị gia tăng cao.

Hà Nội cũng cần phải có những chiến lược, không chỉ đơn thuần dựa vào khách du lịch, mà cần phải tiếp thu những xu thế kinh tế về đêm trên thế giới. Để rồi từ đó, đem ra nghiên cứu và tạo thành các chiến lược tận dụng những lợi thế về nhân lực của Việt Nam, cũng như của Thủ đô nói riêng trong bối cảnh hiện tại.

Ngày nay, kinh tế và công nghiệp văn hóa có sự gắn chặt với nhau, đây là một hướng đi đúng, phù hợp cho Thủ đô, bởi nó cũng phù hợp với lợi thế của Hà Nội truyền thống nghìn năm văn hiến. Những giá trị truyền thống mang tính lịch sử có thể được khai thác ở mức độ tốt hơn nhờ ngành phục vụ. Song, công tác bảo tồn và phát huy những giá trị truyền thống về văn hóa, lịch sử là rất cần thiết và gắn trực tiếp với những hoạt động về du lịch cũng như những hoạt động về sáng tạo trong lĩnh vực văn hóa.

Tất cả những yếu tố này với nguồn nhân lực sẵn có thì Hà Nội đang mang trong mình lợi thế mạnh mẽ để phát triển ngành công nghiệp văn hóa. Hà Nội sẽ không chỉ khai thác những giá trị văn hóa truyền thống mà thậm chí còn có thể sáng tạo hơn, nhưng vẫn gắn với thuần phong mỹ tục, cũng như phù hợp với nền văn hóa của dân tộc. Kinh tế gắn với công nghiệp văn hóa sẽ giúp Thủ đô bắt kịp xu thế của thời đại của quốc tế để đáp ứng nhu cầu về việc hưởng thụ những sản phẩm văn hóa đang làm thay đổi ý thức, thói quen sinh hoạt của người dân toàn cầu.

Có thể thấy, những sản phẩm mang tính công nghiệp văn hóa hiện nay đã được khai thác không chỉ bởi những người đến Việt Nam, đến Thủ đô, mà có thể được khai thác ở trên những không gian mới hơn như không gian số: Truyền hình, mạng xã hội, trang web, ứng dụng mang tính truyền tải thông tin như Youtube, Netflix,... Đó là những không gian mới mà Hà Nội cũng cần phải chú trọng để phát triển ngành công nghiệp văn hóa, để hướng đến một thị trường kinh tế rộng mở hơn, sôi động hơn.

Thủ đô sẽ có nhiều tiềm năng rất lớn để khai thác kinh tế về đêm và phát huy giá trị văn hóa nhờ áp dụng công nghiệp văn hóa. Cách tiếp cận trực tiếp của Hà Nội hiện nay như chợ đêm, khu phố ẩm thực cũng là tư duy rất phù hợp với bối cảnh; bởi, loại hình kinh doanh này dễ thực hiện và đem lại hiệu quả cao.

“Điều quan trọng nhất phải nhìn vào những không gian mới hơn, mang tính bền vững thì mới khai thác được dư địa về không gian cũng như thời gian về phát triển kinh tế. Từ những cơ hội phát triển nền công nghiệp văn hóa gắn với kinh tế về đêm, làm sao tạo cơ chế để thu hút thêm nhiều cá nhân, doanh nghiệp tham gia vào lĩnh vực này” - Tiến sĩ Lê Duy Bình.

Bảo Thoa - Quang Linh

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

Triển lãm “Nghệ thuật Sen Việt 2023 - Vẻ đẹp thuần khiết”

(LĐTĐ) Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) phối hợp với Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức triển lãm ...
Gia Lâm: Đẩy nhanh tiến độ tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

Gia Lâm: Đẩy nhanh tiến độ tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở

(LĐTĐ) Tính đến thời điểm hiện tại, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Gia Lâm đã chỉ đạo 169/234 đơn vị tổ chức thành công Đại hội Công đoàn cơ sở ...
81 tác phẩm dự thi thiết kế Biểu trưng Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

81 tác phẩm dự thi thiết kế Biểu trưng Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội

(LĐTĐ) Sau gần 5 tháng tranh tài, từ 81 tác phẩm đăng ký tham gia, Ban tổ chức Cuộc thi thiết kế Biểu trưng Đại hội Công đoàn ngành Xây dựng ...
Chung sức xây dựng Công đoàn vững mạnh, cơ quan phát triển

Chung sức xây dựng Công đoàn vững mạnh, cơ quan phát triển

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Công đoàn cơ quan Dân Đảng quận Đống Đa đã tổ chức thành công Đại hội lần thứ I, nhiệm kỳ 2023-2028. Đồng chí Nguyễn Anh Cường, Phó ...
Lan tỏa văn hóa doanh nghiệp, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

Lan tỏa văn hóa doanh nghiệp, góp phần xây dựng giai cấp công nhân lớn mạnh

(LĐTĐ) Ngày 23/3, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam phối hợp cùng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo khoa học ...
Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và quận Hoàn Kiếm dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính năm 2022

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội và quận Hoàn Kiếm dẫn đầu chỉ số cải cách hành chính năm 2022

(LĐTĐ) Sáng 23/3, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị công bố chỉ số cải cách hành chính năm 2022 đối với các Sở, ...
Ông Nguyễn Huy Cường làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

Ông Nguyễn Huy Cường làm Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến đã chủ trì Hội nghị công bố và trao Quyết định ...

Tin khác

Chuyến thăm Việt Nam lớn nhất của doanh nghiệp Hoa Kỳ

Chuyến thăm Việt Nam lớn nhất của doanh nghiệp Hoa Kỳ

(LĐTĐ) Phái đoàn gồm đại diện của hơn 50 doanh nghiệp Hoa Kỳ hoạt động trong nhiều lĩnh vực đã có chuyến thăm Việt Nam từ ngày 21-23/3. Theo đó, phái đoàn gồm các công ty, tập đoàn Hoa Kỳ hoạt động trong nhiều lĩnh vực như quốc phòng, dược phẩm, công nghệ, logictics… nhằm mục đích thảo luận về các cơ hội đầu tư, kinh doanh theo chương trình hàng năm do Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN tổ chức. Đây cũng được đánh gía là chuyến thăm Việt Nam lớn nhất của doanh nghiệp Hoa Kỳ từ trước tới nay.
Mỹ phẩm trôi nổi trên mạng: Ngăn chặn thế nào để hiệu quả?

Mỹ phẩm trôi nổi trên mạng: Ngăn chặn thế nào để hiệu quả?

(LĐTĐ) Cách mạng 4.0, mạng xã hội trở thành một trong những “không gian” gặp gỡ cung - cầu hàng hóa, trong đó có mặt hàng mỹ phẩm để làm đẹp cho chị em. Tuy nhiên, thời gian qua lợi dụng mạng xã hội, nhiều mặt hàng trôi nổi không rõ nguồn gốc vẫn được quảng cáo, chào bán. Bắt, xử lý cũng nhiều, song vấn đề đặt ra có biện pháp nào ngăn chặn hiệu quả.
Khơi thông “dòng chảy” vốn đầu tư công

Khơi thông “dòng chảy” vốn đầu tư công

(LĐTĐ) Mới đây, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về đôn đốc đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 và thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.
Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư

Thành phố Hồ Chí Minh: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về đẩy mạnh đầu tư công cũng như thực hiện chủ đề năm 2023: “Nâng cao hiệu quả hoạt động công vụ, đẩy mạnh cải cách hành chính và cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội”, Ủy ban nhân dân (UBND) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa ban hành Chương trình hành động về thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công năm 2023.
Chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng xanh

Chuyển đổi số để thúc đẩy tăng trưởng xanh

(LĐTĐ) Yêu cầu về chuyển đổi số và chuyển đổi mô hình sang tăng trưởng xanh là một thách thức rất lớn cho các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Chuyển đổi kép “số và xanh” trong các lĩnh vực sản xuất, tài chính, ngân hàng, logistics đang cần những “đòn bẩy” tăng trưởng thông minh hơn và xanh hơn.
Cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch

Cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ du lịch

(LĐTĐ) Du lịch là một trong những ngành chủ lực của nền kinh tế Việt Nam, đóng góp hơn 9% GDP. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lượng du khách quốc tế đã giảm mạnh kể từ năm 2020. Để phục hồi sau cuộc khủng hoảng này và thúc đẩy tiềm năng du lịch, các chuyên gia cho rằng, cần thực hiện một số thay đổi về chính sách và cải thiện chất lượng dịch vụ.
Ưu đãi “3 NGÀY VÀNG” mua kim cương giá tốt, tặng siêu ưu đãi lên tới 15%

Ưu đãi “3 NGÀY VÀNG” mua kim cương giá tốt, tặng siêu ưu đãi lên tới 15%

(LĐTĐ) Kim cương - nữ hoàng đá quý, luôn được tôn vinh như biểu tượng của sự vĩnh cửu, bởi mang trong mình giá trị đẳng cấp cùng vẻ đẹp tuyệt mỹ vượt thời gian. Đón chào “Tháng Kim cương” (từ 1 - 30/4/2023), khách hàng mua trang sức kim cương, nhẫn cưới kim cương tại Bảo Tín Minh Châu có cơ hội nhận quà cao cấp. Đặc biệt, Bảo Tín Minh Châu còn có ưu đãi lớn, giảm đến 15% khi mua kim cương trong “3 NGÀY VÀNG” (từ 12 - 14/4/2023).
Không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá

Không đánh đổi tăng trưởng bằng mọi giá

(LĐTĐ) Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2023 với chủ đề “Cộng đồng doanh nghiệp đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam trong thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh” diễn ra mới đây, Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá 25 năm qua, Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam đã đồng hành cùng với Chính phủ Việt Nam, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và có nhiều đóng góp quan trọng vào công cuộc phát triển kinh tế - xã hội, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Viettel tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu

Viettel tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu

(LĐTĐ) Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) đã tổ chức tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất toàn cầu năm 2022 - Viettel’s Stars 2022.
Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

Thị trường ô tô: Cạnh tranh mạnh, khách hàng có được lợi?

(LĐTĐ) Theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA), ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ các nước thành viên ASEAN đạt tỉ lệ nội địa hóa trên 40%, tiếp tục được miễn thuế nhập khẩu thêm 5 năm (đến năm 2027). Điều này khiến xe nhập khẩu từ các nước ASEAN, đặc biệt là Thái Lan và Indonesia có sức cạnh tranh rất lớn tại thị trường Việt Nam. Điều này sẽ dẫn đến sự cạnh tranh gay gắt về giá. Vấn đề đặt ra, người tiêu dùng được hưởng lợi thế nào?
Xem thêm
Phiên bản di động