Lý do lương cơ sở tăng 30% nhưng lương hưu chỉ tăng 15%

Ngày 29/6, ngay sau phiên bế mạc Kỳ họp thứ 7, Quốc hội đã họp báo thông tin về kết quả kỳ họp. Tại buổi họp báo, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Đặng Thuần Phong đã trả lời báo chí về băn khoăn vì sao lương cơ sở tăng 30%, nhưng lương hưu chỉ tăng 15%?
Quốc hội chốt tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ 15 năm trở lên được hưởng lương hưu Quốc hội nhất trí tăng 30% lương cơ sở, 15% lương hưu từ 1/7

“Vì sao tăng lương cơ sở 30% nhưng lương hưu chỉ tăng 15%. Vấn đề này các cụ hưu trí cũng gọi điện hỏi tôi nhiều lắm”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong cho hay.

Theo ông Phong, thời gian qua, mức lương hưu của người nghỉ hưu liên tục được nâng lên trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và tăng trưởng kinh tế. Theo tính toán của Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương, với số lần tăng lương hưu thời gian qua thì lần này lương hưu chỉ tăng 11,5% và sẽ ngang bằng mức tăng 30% lương cơ sở của cán bộ, công chức.

Tuy nhiên, xác định người hưởng lương hưu khó khăn và năm nay khi tăng lương, giá cả sẽ tăng lên. Vì vậy, Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương đã cân nhắc rất nhiều và xác định chuyển từ tăng 11,5% lên 15%.

"Thực tế, lương hưu tăng 15% nhưng nếu cộng dồn các năm qua khi liên tục nâng lương lên theo chỉ số CPI thì cũng hơn 30%", ông Phong cho biết.

Lý do lương cơ sở tăng 30% nhưng lương hưu chỉ tăng 15%
Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội Đặng Thuần Phong trẩ lời báo chí.

Trả lời câu hỏi về thực hiện cải cách tiền lương, ông Đặng Thuần Phong cho hay, để thể chế Nghị quyết 27, Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương đã có rất nhiều phiên họp. Bốn nội dung thực hiện được đã rõ, hai nội dung chưa thực hiện được cũng có lý do.

Ông Đặng Thuần Phong cho hay, cách tính lương mới được xác định theo vị trí việc làm; minh chứng từng vị trí việc làm trên cơ sở đó xác định việc tinh giản biên chế, mức lương với từng vị trí cho phù hợp…

Quá trình thực hiện, cả một quá trình cải cách dài, việc xác định từng vị trí việc làm chưa đồng bộ, chưa có sự thống nhất tương đối giữa các bộ, ngành cũng như giữa các địa phương mặc dù chung một lĩnh vực. Lương của lực lượng vũ trang cũng có biến động nhất định.

Bên cạnh đó, các đơn vị sự nghiệp công lập có số lượng rất lớn, nhưng số tự chủ được một phần hay toàn phần (kể cả chi thường xuyên và chi đầu tư) rất thấp, chưa được 30%; phần chưa tự chủ được, ngân sách Nhà nước phải xử lý tới 70%.

Nếu không giải quyết được bài toán vị trí việc làm ở các đơn vị sự nghiệp công lập thì cũng không biết tính nguồn lực thế nào để xử lý đối với vấn đề cải cách tổng thể chính sách tiền lương.

Chính vì vậy, Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương cho phép Chính phủ rà soát thật kỹ, tính toán thật kỹ, với công thức phải xác định được vị trí việc làm trên cơ sở giảm được biên chế, xác định vị trí việc làm, lúc đó mới tính ra các mức lương, hệ số lương, các dạng khác đi theo cho hợp lý.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nhìn nhận, chúng ta chưa làm được việc này, phải thận trọng, cân nhắc kỹ, sắp tới Chính phủ phải rà soát tổng quát, xem tất cả các bảng lương ở từng lĩnh vực liên quan để có sự thống nhất quản lý Nhà nước về tiền lương. Trên cơ sở đó tính toán nguồn lực, các giải pháp để thực thi hiệu quả chính sách cải cách tiền lương.

Với 9 chế độ phụ cấp hiện nay còn vướng mắc, ông Đặng Thuần Phong thông tin, trước đây có những phụ cấp chiếm tới 40%, giờ rút xuống còn 30%. Tuy nhiên, 9 loại phụ cấp này nếu xử lý không đồng bộ sẽ dẫn tới có những người rất thiệt thòi.

Lý do lương cơ sở tăng 30% nhưng lương hưu chỉ tăng 15%
Toàn cảnh buổi họp báo.

Những người ở vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn; những người do đặc thù ở lĩnh vực công tác… nếu bỏ phụ cấp, họ sẽ phải nhận mức lương rất thấp. Có người so với thời điểm hiện hành, chưa cải cách tiền lương, họ còn cao hơn nhưng cải cách rồi lại rất thấp, sẽ không khuyến khích được nhân tài, nỗ lực của người lao động.

Điều này có thể tạo nên những bức xúc nhất định, ảnh hưởng đến tâm tư, tình cảm và tư tưởng của người lao động. “Tôi biết Ban chỉ đạo cải cách tiền lương cũng nhận được rất nhiều ý kiến, kiến nghị của các lực lượng liên quan”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội nói.

Cũng theo ông Phong, nếu áp dụng đầy đủ theo 9 khoản phụ cấp này sẽ có nhiều bất cập phát sinh. Kể cả người nhận lương hưu trước thời điểm 1/7/2024 cũng khác đi so với số người hưởng lương hưu sau ngày 1/7/2024.

Ông Phong cho rằng, có những “bất cập khó lý giải”, chưa có sự tương thích, đồng bộ giữa các đối tượng thụ hưởng, Ban Chỉ đạo đã đề nghị cho giữ lại để nghiên cứu, hoàn thiện tiếp, tính toán hài hòa khi sử dụng các vấn đề liên quan đến chế độ phụ cấp…

Cùng với đó, Quỹ khen thưởng được xác định bằng 10% tổng Quỹ tiền lương cũng phải tính toán khác đi, trên cơ sở đó có nguồn động viên cho từng cơ quan, đơn vị khi thực hiện cải cách tiền lương.

Ông Đặng Thuần Phong cũng cho biết nếu bỏ mức lương cơ sở sẽ phải sửa hơn 20 văn bản quy phạm pháp luật có liên quan. “Đến giờ phút này vẫn đang rà soát, Chính phủ chưa thể trình, đưa vào chương trình xây dựng luật, pháp lệnh để hoàn thiện hệ thống pháp luật, giúp thực hiện đồng bộ cải cách chính sách tiền lương”, lời ông Phong.

Về nguồn lực, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội thông tin, Chính phủ dự kiến cần khoảng 913.000 tỷlý đồng cho đến 2026. Từ năm 2026 về sau, nguồn lực như thế nào thì chưa xác định được.

Phương Thảo

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12): Diễn ra Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII

Hôm nay (29/12), Đại hội Công đoàn thành phố Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025 - 2030 sẽ diễn ra tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô với sự tham gia của 550 đại biểu đại diện cho ý chí, nguyện vọng và niềm tin của trên 580.000 đoàn viên Công đoàn Thủ đô.
10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực Giáo dục và Đào tạo năm 2025

Sáng 29/12, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã công bố 10 kết quả nổi bật trong lĩnh vực GD&ĐT năm 2025.
Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Hà Nội: Học sinh nghỉ Tết Dương lịch 2026 tối đa 4 ngày

Ngày 29/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các phường, xã cùng các đơn vị, trường học trực thuộc Sở về việc điều chỉnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch năm 2026 của ngành GD&ĐT Hà Nội.
Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Phường Hồng Hà tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp

Ủy ban bầu cử phường Hồng Hà vừa tổ chức tập huấn công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân: Lần đầu người dân có quyền yêu cầu xóa dữ liệu của mình

Từ ngày 1/1/2026, Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân chính thức có hiệu lực, đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc bảo đảm quyền con người, quyền riêng tư trong môi trường số. Đáng chú ý, lần đầu tiên pháp luật Việt Nam ghi nhận quyền của cá nhân được yêu cầu xóa dữ liệu cá nhân khỏi hệ thống của các tổ chức, doanh nghiệp.
Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”

Nghỉ Tết Dương lịch 4 ngày, giá vé máy bay tăng vọt, nhiều chặng “cháy vé”

Quyết định nghỉ Tết Dương lịch 2026 từ 1-4/1 đang tạo cú hích lớn cho thị trường du lịch. Nhiều chặng bay từ Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) đi Phú Quốc, Đà Lạt, Nha Trang… ghi nhận giá vé tăng nhanh, khung giờ bay thuận lợi khan hiếm chỉ sau một thời gian ngắn mở bán.

Tin khác

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Đảng, Nhà nước tặng quà nhân dịp chào mừng Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 418/NQ-CP về việc tặng quà của Đảng, Nhà nước nhân dịp chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 cho người có công với cách mạng, các đối tượng bảo trợ xã hội, hưu trí xã hội và đối tượng yếu thế khác.
Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch khẳng định vị thế, vai trò trong nhiệm kỳ 2021 - 2025

Chiều 27/12, tại trụ sở Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chỉ đạo hội nghị.
Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Lan tỏa tinh thần cống hiến từ những tấm gương thi đua yêu nước điển hình

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI không chỉ là nơi vinh danh những danh hiệu cao quý cho các tập thể, cá nhân xuất sắc, mà còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm câu chuyện nghị lực, sáng tạo và khát vọng cống hiến. Từ phòng thí nghiệm đến thao trường, từ ruộng đồng tới nhà máy, những tấm gương điển hình đã cùng thắp lên nguồn năng lượng lan tỏa tinh thần thi đua yêu nước, hun đúc niềm tin vào sức mạnh con người Việt Nam thời đại mới.
Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thi đua đổi mới, sáng tạo, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triẻn giàu mạnh

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2026 - 2030 với chủ đề: "Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc, bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc".
Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Ban Bí thư chỉ đạo tập trung tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Chỉ thị số 55-CT/TW của Ban Bí thư về việc tổ chức Tết Bính Ngọ năm 2026.
Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Thi đua yêu nước tạo xung lực mới cho phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới

Sáng 27/12, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Trung ương long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI, với sự tham dự của 2.223 đại biểu, trong đó có 198 đại biểu khách mời và 2.025 đại biểu chính thức.
Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Khơi dậy tinh thần đổi mới, sáng tạo, bứt phá vì một Việt Nam hùng cường

Sáng 27/12, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI với chủ đề “Thi đua đổi mới, sáng tạo, tăng tốc bứt phá đưa đất nước vào kỷ nguyên phát triển hùng cường, văn minh, thịnh vượng” đã chính thức khai mạc.
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI

Sáng 27/12, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã long trọng khai mạc tại Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm dự và có bài phát biểu chỉ đạo quan trọng tại Đại hội. Báo Lao động Thủ đô trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Tổng Bí thư.
"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

"Kết nối tri thức với cuộc sống" là sách giáo khoa thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027

Bộ sách giáo khoa (SGK) "Kết nối tri thức với cuộc sống" của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã được lựa chọn là bộ SGK giáo dục phổ thông sử dụng thống nhất toàn quốc từ năm học 2026 - 2027.
Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên trù bị

Chiều 26/12, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ XI đã tiến hành phiên họp trù bị.
Xem thêm
Phiên bản di động