M
14:44 | 01/11/2019

Luôn đảm bảo quyền và lợi ích đoàn viên

(LĐTĐ) Tiếp tục triển khai chương trình công tác năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, 10 tháng đầu năm, các cấp Công đoàn quận Long Biên đã thực hiện tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của đoàn viên, người lao động, qua đó, củng cố thêm niềm tin, sự gắn bó của đoàn viên, công nhân lao động với doanh nghiệp. 

luon dam bao quyen va loi ich doan vien Giúp công nhân lao động thay đổi thói quen tiêu dùng
luon dam bao quyen va loi ich doan vien Chú trọng chăm lo đời sống cho người lao động
luon dam bao quyen va loi ich doan vien Chủ động tổ chức các hoạt động chăm lo Tết Canh Tý cho người lao động
luon dam bao quyen va loi ich doan vien
Liên đoàn Lao động quận Long Biên phối hợp với Ủy ban nhân dân quận và Bảo hiểm xã hội tổ chức Hội nghị đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội. Ảnh: B.D

Chú trọng đảm bảo quyền và lợi ích đoàn viên

Bà Phan Thị Thu Hằng – Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết: Năm 2019, tiếp tục là năm “Vì lợi ích đoàn viên công đoàn”, năm Thành phố thực hiện chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị” và quận Long Biên lấy chủ đề “Hành động Vì một Long Biên xanh, sạch, đẹp, văn minh”, hoạt động công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động quận được triển khai thống nhất, đồng bộ các mặt công tác, trên tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Kết quả, qua 10 tháng triển khai thực hiện, với sự nỗ lực, quyết tâm của các cấp công đoàn, sự phối hợp hiệu quả của các cấp chính quyền, các cơ quan chức năng, đoàn thể quận, công nhân, viên chức, lao động quận đã được quan tâm, chăm lo chu đáo, đảm bảo quyền lợi chính đáng.

Cụ thể, thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể”, Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức tuyên truyền việc thương lượng, ký kết thoả ước lao động tập thể theo quy định Bộ Luật Lao động và Luật Công đoàn 2012. Đến nay, đã có 139 doanh nghiệp có thoả ước lao động tập thể đạt 85,5% (trong đó có 1 đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn); đã có 116 đơn vị tổ chức đối thoại định kỳ tại nơi làm việc theo Nghị định 149 của Chính phủ.

Liên đoàn Lao động quận đã đại diện người lao động tại 2 Công ty chưa có tổ chức Công đoàn là Công ty TNHH Auto Hoàng Gia Hà Nội và Công ty TNHH Tâm Dung thương lượng những điều khoản có lợi hơn cho người lao động và đại diện người lao động tổ chức ký kết thoả ước lao động tập thể với người sử dụng lao động tại đơn vị với nhiều nội dung có lợi cho người lao động.

Liên đoàn Lao động quận cũng đã phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, kiểm tra công tác an toàn vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ tại 15 doanh nghiệp.

Bà Phan Thị Thu Hằng cũng cho biết, Ủy ban kiểm tra Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với Ủy ban nhân dân quận giải quyết 1 trường hợp đơn thư của người lao động của Công ty TNHH VQN Việt Nam (đơn vị chưa có tổ chức Công đoàn) về việc không trả lương tháng 2,3 năm 2019. Kết quả, sau đó doanh nghiệp đã thực hiện trả lương, các chế độ đầy đủ và người lao động đã rút đơn.

Đặc biệt, nhân Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động lần thứ III năm 2019, Liên đoàn Lao động quận đã phối hợp với Hội đồng An toàn, vệ sinh lao động quận tổ chức tuyên truyền tập huấn về công tác an toàn vệ sinh lao động. Phối hợp đi thăm và tặng quà 3 công nhân lao động bị tại nạn lao động và Liên đoàn Lao động quận tổ chức đi thăm và tặng quà cho 1 công nhân bị tai nạn lao động.

Bên cạnh đó, Liên đoàn Lao động quận cũng đã phối hợp Ban chỉ đạo Quy chế Dân chủ quận tổ chức Hội nghị tập huấn quy chế dân chủ và hoạt động Ban Thanh tra nhân dân cho hơn 200 người là Thủ trưởng, Hiệu trưởng, Chủ tịch Công đoàn, Trưởng ban Thanh tra nhân dân của các cơ quan, đơn vị, trường học; phối hợp với Ban chỉ đạo quy chế dân chủ quận đi kiểm tra, giám sát việc thực hiện Nghị định 04/NĐ-CP và Nghị định 60/NĐ-CP của Chính phủ tại 10 cơ quan, đơn vị, trường học, doanh nghiệp.

Trong hoạt động chăm lo cho đoàn viên và người lao động, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết: Thực hiện chương trình “Phúc lợi đoàn viên”, sau 2 năm triển khai thực hiện, đã có 20 doanh nghiệp ký cam kết ưu đãi giảm từ 5 đến 30%, có trên 11.000 lượt đoàn viên công đoàn sử dụng thẻ ưu đãi của 235 cơ sở đã đem lại ưu đãi cho đoàn viên trên 500 triệu đồng. Đồng thời, Liên đoàn Lao động quận tiếp tục triển khai phát hành thẻ ưu đãi đoàn viên công đoàn đợt 4.

Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức gắn biển, bàn giao sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn” cho đoàn viên công đoàn phường Cự Khối. Công trình có tổng mức đầu tư, sửa chữa trên 60 triệu đồng (trong đó kinh phí từ Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ 20 triệu đồng; Liên đoàn Lao động quận Long Biên hỗ trợ 5 triệu đồng; Đảng ủy – Hội đồng nhân dân - Ủy ban nhân dân và đoàn viên công đoàn phường ủng hộ 7,3 triệu đồng; người thân hỗ trợ, cho vay và hỗ trợ công 30 triệu đồng).

Song song với đó, Liên đoàn Lao động quận đã triển khai cho 161 đoàn viên của 9 công đoàn cơ sở vay Quỹ trợ vốn Liên đoàn Lao động Thành phố với số tiền là 3,2 tỷ đồng, qua đó giúp gia đình người lao động có hoàn cảnh khó khăn phát triển kinh tế gia đình, cải thiện đời sống.

Nâng cao kiến thức pháp luật cho người lao động

Liên đoàn Lao động quận Long Biên cho biết, 10 tháng đầu năm 2019, Liên đoàn Lao động quận đã xây dựng và triển khai 6 kế hoạch của Liên đoàn Lao động quận gắn với 7 chương trình công tác toàn khóa của Liên đoàn Lao động Thành phố Hà Nội; xây dựng các kế hoạch thực hiện 3 chương trình của cấp uỷ gắn với các chương trình công tác của Thành uỷ.

Chú trọng hoạt động tuyên truyền pháp luật tới người lao động, Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên Phan Thị Thu Hằng cho biết: Liên đoàn Lao động quận tổ chức Hội nghị tuyên truyền pháp luật lao động cho hơn 100 lao động đang làm việc trong các doanh nghiệp thuộc Cụm Sài Đồng tại Điểm sinh hoạt văn hóa công nhân Tổng Công ty May 10 về Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật Lao động; Liên đoàn Lao động quận phối hợp với Ủy ban nhân dân quận và Bảo hiểm xã hội quận Long Biên chủ trì tổ chức Hội nghị đối thoại về pháp luật lao động, công đoàn, bảo hiểm xã hội với lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, trường học, cán bộ công đoàn cơ sở và người lao động trên địa bàn quận…

Bên cạnh đó, thực hiện chương trình “Nâng cao trình độ, kỹ năng nghề nghiệp của đoàn viên và người lao động” gắn với Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong công nhân lao động tại các doanh nghiệp đến năm 2020", có 7 cán bộ công đoàn chuyên trách của quận và 520 lượt cán bộ chủ chốt công đoàn cơ sở và 5.368 người lao động được tập huấn, bồi dưỡng nâng cao trình độ chính trị, chuyên môn, kỹ năng làm việc và tay nghề.

Thực hiện năm An toàn giao thông năm 2019, Liên đoàn Lao động quận đã tổ chức phát động phong trào “Công nhân viên chức lao động quận Long Biên nâng cao ý thức chấp hành Luật giao thông đường bộ” tới 100% công đoàn cơ sở. Chọn 2 đơn vị thực hiện mô hình điểm với mô hình “Cán bộ công chức, người lao động cơ quan Dân Đảng, cơ quan Ủy ban nhân dân quận nói không với vi phạm giao thông”.

Đồng thời chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở tổ chức tuyên truyền đảm bảo trật tự, an toàn giao thông đồng thời tổ chức cho công nhân, viên chức, lao động ký cam kết không vi phạm Luật giao thông đường bộ, chấp hành pháp luật về bảo đảm trật tự an toàn giao thông…

Bảo Duy

Nguồn :