Lo ùn tắc khi lấy vé tàu tết

Áp dụng hình thức mua vé tàu qua mạng, trong dịp tết Nguyên đán năm nay, nhiều hành khách đã đăng ký mua vé thành công. Tuy nhiên, hiện còn hơn 17.000 vé hành khách đã đăng ký nhưng chưa đến lấy. Điều này khiến nhiều người lo về tình trạng ùn tắc, quá tải, gây mất ANTT khi hành khách tới ga lấy vé vào thời điểm cận tết.

Ngăn chặn đầu cơ, phe vé

Theo Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), hình thức bán vé tàu qua mạng đã giúp hành khách tiết kiệm thời gian và có thể mua vé ở bất cứ địa điểm nào. Việc bán vé tàu qua mạng cũng đã ngăn chặn được nạn đầu cơ phe vé. Thực tế, hệ thống bán vé của Tổng Cty đã ghi nhận những trường hợp máy chủ đặt giữ hàng trăm chỗ hay ghi số CMTND không hợp lệ, số CMTND chỉ ghi để giữ chỗ. “Để kiểm soát tình trạng này, ngành đường sắt quy định hành khách mua vé tàu từ 1/1/2015 phải ghi đầy đủ họ tên và số CMTND hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh hợp lệ. Đồng thời mang theo giấy tờ tùy thân khi đi tàu”, đại diện VNR cho biết.

Liên quan đến vấn đề đầu cơ vé, giám đốc dự án cung cấp hệ thống vé tàu điện tử của FPT Bùi Thanh Bình cho biết, trong hệ thống bán vé điện tử đã cài đặt luật chống đầu cơ mua vé. Mã nào có thông tin không đúng, hệ thống tự động khóa lại. Để tăng cường các biện pháp chống các biểu hiện tiêu cực, đầu cơ vé, VNR quy định, tại các ga, các điểm thu tiền chỉ thu tiền của khách hàng khi xuất trình giấy tờ tùy thân phù hợp với thông tin của hành khách đăng ký mua vé.

Lo ngại ùn tắc

 Có thể thấy, lo lắng của hành khách là có cơ sở. Theo quan sát của PV, vào những ngày này tại tất cả cửa bán vé ga Hà Nội, khách hàng đều phải xếp hàng, thời gian mua vé bị kéo dài bởi họ phải xuất trình giấy tờ tùy thân thậm chí phải đọc tên , số CMTND của người mà họ mua vé hộ. Phía nhân viên bán vé cũng phải mất thêm thời gian để nhập số liệu vào hệ thống nên thời gian mua bán kéo dài. Như vậy, thời gian tới, nếu hành khách mua vé qua mạng tới ga lấy vé vào cùng thời điểm chắc chắn tình trạng ùn tắc, lộn xộn gây mất ANTT là điều khó tránh khỏi.

Việc triển khai bán vé tàu qua mạng bước đầu đã diễn ra tương đối thuận lợi. Nhưng đến thời điểm này, khi mà lượng vé hành khách chưa lấy lên tới 17.000 vé, rất nhiều người lo ngại tình trạng quá tải, chen nhau đến ga lấy vé sẽ xảy ra. Chị Thu Hạnh (Thanh Xuân Bắc, quận Thanh Xuân) cho biết: Gia đình tôi đã mua vé về Nam Định và cả chiều về Hà Nội qua mạng. Có thể thấy việc mua vé qua mạng khá thuận tiện, giúp hành khách tiết kiệm được thời gian. Tuy nhiên, do công việc của hai vợ chồng đều rất bận nên chưa đến ga lấy vé. Mấy người bạn của tôi cũng mua vé qua mạng, hiện chúng tôi đang lo rằng, với hàng nghìn vé tàu hành khách vẫn chưa lấy thì đến thời điểm cận tết, tại ga Hà Nội sẽ bị ùn tắc, quá tải…”. Theo chia sẻ của một số hành khách, nên áp dụng việc mua vé tàu như hàng không, sử dụng mã đặt chỗ coi như vé. Như vậy hành khách sẽ không phải trực tiếp đến ga, tiết kiệm được thời gian, cũng như giảm việc ùn tắc nếu xảy ra trường hợp hành khách chen nhau lấy vé vào thời điểm sát giờ tàu chạy.

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Tuyên, trưởng ban Vận tải và đầu máy toa xe VNR, cho biết: Năm nay là năm đầu VNR tổ chức bán vé tàu trên hệ thống bán vé điện tử. Hành khách đã đặt chỗ và thanh toán tiền chắc chắn có vé đi tàu theo đúng chỗ đã đặt, hành khách đến ga lấy vé, lên tàu trước giờ tàu chạy ít nhất 30 phút. Vào thời điểm bình thường như hiện nay, với quy định này, công tác phục vụ đáp ứng được nhu cầu của hành khách. Tuy nhiên vào dịp cao điểm phục vụ hành khách đi tàu trong dịp tết, với lượng hành khách đi tàu đông rất dễ xảy ra tình trạng ùn tắc nếu hành khách để sát giờ tàu chạy mới ra ga lấy vé. 

Để tránh ùn tắc vào những ngày cao điểm, VNR đã thông qua các phương tiện thông tin đại chúng thông báo số vé hành khách đã đặt chỗ và trả tiền nhưng chưa đến ga lấy vé, đề nghị hành khách có điều kiện nên đến ga lấy vé sớm trong tháng 1/2015. Đồng thời thông qua địa chỉ emailvà số điện thoại của hành khách gửi thư đề nghị hành khách đến ga lấy vé sớm. Trong thời gian cao điểm nhà ga tập trung lực lượng mở thêm cửa vé để phục vụ hành khách. “Bằng các giải pháp trên với sự ủng hộ của hành khách, đặc biệt là được sự ủng hộ về công tác tuyên truyền của các phương tiện thông tin đại chúng, VNR hy vọng sẽ không có tình trạng ùn tắc tại các nhà ga vào những ngày cao điểm trong dịp tết”, ông Tuyên chia sẻ.

Thu Trang

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

Lan tỏa những giá trị tốt đẹp

(LĐTĐ) Vừa đấu tranh với tiêu cực, phản ánh mặt trái của xã hội nhưng vẫn không quên sứ mệnh truyền tải những thông điệp, việc làm tử tế để thực ...
Bản lĩnh nhà báo thời công nghệ

Bản lĩnh nhà báo thời công nghệ

(LĐTĐ) Đề tài báo chí rất phong phú, nhưng triển khai đề tài hay, hấp dẫn không chỉ đòi hỏi nhà báo phải có kiến thức, kinh nghiệm, trình độ mà ...
Tự hào góp phần vì Thủ đô bình yên

Tự hào góp phần vì Thủ đô bình yên

(LĐTĐ) Trên hành trình 30 năm xây dựng và phát triển, báo Lao động Thủ đô đã phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Hà Nội trong công tác ...
30 năm đồng hành cùng người lao động

30 năm đồng hành cùng người lao động

(LĐTĐ) Ngày 23/7/1991, trước những đòi hỏi của công cuộc đổi mới, Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã quyết định thành lập báo Lao động Hà Nội, xác ...
Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

Chủ tịch Quốc hội: Hoàn thiện thể chế, bảo đảm nguồn lực phát triển văn hóa

(LĐTĐ) Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, để phát triển văn hoá thì phải bao gồm cả thể chế và nguồn lực, nhưng xét đến cùng, để có nguồn ...
Hà Nội: Nhiều biện pháp tăng hiệu quả giải quyết việc làm

Hà Nội: Nhiều biện pháp tăng hiệu quả giải quyết việc làm

(LĐTĐ) Thành phố Hà Nội sẽ đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống sàn giao dịch việc làm Thành phố; ...
Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

Ana Mandara Cam Ranh liên tiếp có tên trong nhiều đề cử tại các giải thưởng du lịch danh giá hàng đầu thế giới

(LĐTĐ) Hai giải thưởng lớn World Travel Award hay tạp chí du lịch hàng đầu Travel + Leisure liên tiếp gọi tên nàng thơ bãi Dài Ana Mandara Cam Ranh cho ...

Tin khác

Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

Chất lượng dịch vụ của VinBus được đánh giá vượt trội, xếp hạng 5 sao

(LĐTĐ) Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Thành phố Hà Nội vừa công bố kết quả đánh giá chất lượng dịch vụ vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn Thành phố năm 2022. Đáng chú ý, qua đánh giá xếp hạng 11 đơn vị doanh nghiệp, Công ty TNHH Dịch vụ vận tải sinh thái VinBus (Tập đoàn Vingroup) đạt số điểm cao nhất (85 điểm) theo thang điểm chấm của Thành phố, xếp hạng 5 sao.
Tìm hướng “bứt tốc” hạ tầng giao thông

Tìm hướng “bứt tốc” hạ tầng giao thông

(LĐTĐ) Thời điểm này, hạ tầng giao thông của Thủ đô đã có những bước phát triển vượt bậc. Nhiều dự án hoàn thành, đưa vào khai thác đã từng bước khớp nối và hoàn chỉnh mạng lưới kết cấu hạ tầng giao thông khung; hiện tượng ùn tắc đã được cải thiện và được dư luận đánh giá cao. Tuy nhiên, để xây dựng Thủ đô ngày càng hiện đại, phía trước vẫn còn nhiều thách thức.
Tổ chức giao thông trên trục đường Chu Văn An - Vạn Phúc

Tổ chức giao thông trên trục đường Chu Văn An - Vạn Phúc

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông tin, từ ngày mai (25/3), sẽ tiến hành tổ chức lại giao thông đường Chu Văn An - Vạn Phúc (quận Hà Đông) nhằm mục tiêu giảm ùn tắc giao thông tại khu vực này.
Khánh Hòa: Xe tải va chạm xe đầu kéo tông sập nhà dân

Khánh Hòa: Xe tải va chạm xe đầu kéo tông sập nhà dân

(LĐTĐ) Chiều 23/3, đã xảy ra tai nạn nghiêm trọng giữa xe tải và xe đầu kéo, tông sập nhà dân, khiến 3 người bị thương nặng tại Quốc lộ 1 (đoạn qua xã Ninh Thọ), thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa.
Nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa giao thông Thủ đô

Nâng cao nhận thức, xây dựng văn hóa giao thông Thủ đô

(LĐTĐ) Ngày 23/3, Báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Văn phòng Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội, Sở Giao thông vận tải Hà Nội, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Công an thành phố Hà Nội tổ chức Lễ tổng kết Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2022, trao giải Cuộc thi trắc nghiệm trên internet và phát động Chương trình truyền thông “Vì an toàn giao thông Thủ đô” năm 2023.
Tổ chức giao thông nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn

Tổ chức giao thông nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn

(LĐTĐ) Sở Giao thông Vận tải Hà Nội thông tin, từ ngày 25/3 đến ngày 25/6 sẽ thí điểm điều chỉnh tổ chức giao thông tại khu vực nút giao Trường Chinh - Tôn Thất Tùng - Lê Trọng Tấn (trên địa bàn quận Đống Đa và Thanh Xuân).
TP.HCM: Gia hạn hợp đồng thuê đất để trung tâm đăng kiểm hoạt động

TP.HCM: Gia hạn hợp đồng thuê đất để trung tâm đăng kiểm hoạt động

(LĐTĐ) Để đảm bảo hoạt động của trung tâm đăng kiểm xe cơ giới trên địa bàn, Sở Giao thông vận tải (GTVT) thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) vừa kiến nghị Ủy ban nhân dân (UBND) TP.HCM chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường (TNMT) cùng các đơn vị liên quan giải quyết thủ tục về đất đai để trung tâm đăng kiểm có mặt bằng hoạt động.
Từ hôm nay (22/3), miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe gia đình

Từ hôm nay (22/3), miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe gia đình

(LĐTĐ) Từ hôm nay (22/3), Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ chính thức có hiệu lực thi hành. Đáng chú ý, theo Thông tư mới ban hành, việc miễn đăng kiểm lần đầu với ô tô mới, kéo dài chu kỳ đăng kiểm xe gia đình được chính thức phê duyệt đã giúp hàng triệu người được hưởng lợi.
Xử lý nghiêm hành vi dừng, đỗ phương tiện dưới biển cấm

Xử lý nghiêm hành vi dừng, đỗ phương tiện dưới biển cấm

(LĐTĐ) Mặc dù lực lượng chức năng đã nhiều lần lập biên bản xử lý đối với những trường hợp vi phạm, nhưng rất nhiều chủ phương tiện vẫn ngang nhiên cho xe dừng, đỗ bất chấp quy định của biển báo. Với hạ tầng giao thông như hiện nay, để người dân chấp hành quy định về biển báo, rất cần sự phối hợp chặt chẽ trong xử lý vi phạm của lực lượng chức năng...
Xe buýt “kém sang” vì hạ tầng yếu

Xe buýt “kém sang” vì hạ tầng yếu

(LĐTĐ) Cùng với sự phát triển chung của hạ tầng giao thông, hệ thống xe buýt của Thủ đô cũng đang trong quá trình đổi thay mạnh mẽ. Xe buýt đã trở thành phương tiện hàng ngày của nhiều người dân. Tuy nhiên, bên cạnh những điểm cộng, hệ thống hạ tầng của loại hình này vẫn chưa theo kịp hạ tầng chung hoặc đang bị lấn chiếm tạo ra sự bất tiện cho hành khách, làm giảm đi chất lượng phục vụ của hệ thống xe buýt Thủ đô.
Xem thêm
Phiên bản di động