Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: Thiết thực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm hướng về cơ sở, lấy đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức lao động là trung tâm, thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, qua đó tạo niềm tin vững chắc trong công nhân lao động vào tổ chức Công đoàn.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về người lao động Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

Chia sẻ về hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm 2021, ông Đào Văn Triển - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại (đợt 3 và đợt 4) diễn biến phức tạp, khó lường với chủng mới đã tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội, dẫn đến đời sống công nhân, viên chức, lao động trong quận bị ảnh hưởng.

Thực hiện chức năng chăm lo đời sống cho người lao động, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã chú trọng chăm lo cả về vật chất và tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: Thiết thực chăm lo cho người lao động
Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm biểu dương Công nhân giỏi, Sáng kiến sáng tạo và tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, toàn quận đã có 272 lượt đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn được Công đoàn hỗ trợ, thăm hỏi với tổng số tiền là 151 triệu đồng.

Song song với đó, Liên đoàn lao động quận tiếp tục thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” để giúp đoàn viên và người lao động trên địa bàn quận được hưởng những sản phẩm ưu đãi với chất lượng, giá thành đảm bảo, đã có 2.588 lượt đoàn viên, người lao động đăng ký mua sữa với số tiền hưởng lợi là 403 triệu đồng.

Đặc biệt, nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021, Liên đoàn Lao động quận tổ chức phát động Tháng Công nhân, biểu dương 76 công nhân giỏi, 245 sáng kiến sáng tạo; thăm hỏi, tặng quà trợ cấp cho 86 lượt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động với tổng số tiền là 168 triệu đồng.

Tổ chức trực tiếp đến doanh nghiệp và gia đình thăm hỏi, tặng quà trợ cấp, động viên cho 10 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt thuộc Công đoàn Công ty TNHH Sơn Kova, Công ty Cổ phần Gỗ Việt, Công ty Cổ phần Công nghệ Tin học Trắc địa bản đồ Bình Minh.

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động quận triển khai thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể” và tổ chức hướng dẫn cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước về: Quy trình xây dựng/thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp; việc lấy ý kiến của Công đoàn cơ sở khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động tại doanh nghiệp; hình thức công khai nội dung ký kết Thỏa ước lao động tập thể cho người lao động; vai trò Công đoàn cơ sở trong việc giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể…

Qua đó, góp phần phát huy dân chủ, ý thức của người lao động tham gia quản lý, chia sẻ đồng hành với doanh nghiệp. Một số Công đoàn cơ sở đã làm tốt việc thực hiện quyền đại diện tập thể người lao động tham gia đóng góp ý kiến vào nội quy lao động của doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: Thiết thực chăm lo cho người lao động
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm Đào Văn Triển thăm và tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thuộc Công đoàn Công ty TNHH Sơn Kova.

Liên đoàn Lao động quận cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình việc làm, thu nhập, tư tưởng dư luận công nhân lao động ở các Công đoàn khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, đặc biệt trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để phản ánh với cấp ủy Đảng, chính quyền và Công đoàn cấp trên, kịp thời giải quyết những kiến nghị, khó khăn của công nhân lao động tại cơ sở.

Đồng thời, hướng dẫn Công đoàn cơ sở giám sát việc trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do dịch bệnh Covid-19 theo quy định đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật, đặc biệt là Bộ luật Lao động và các chính sách pháp luật có liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của người lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm, thực hiện chương trình công tác, Liên đoàn Lao động quận phối hợp với Ủy ban nhân dân quận triển khai hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2021.

Tính đến hết ngày 20/5/2021, đã có 26/26 đơn vị hành chính sự nghiệp đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt tỷ lệ 100%) bảo đảm đúng tiến độ, thời gian quy định. Đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đã có 40/111 doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động. Qua đó, giải quyết cơ bản những vấn đề về việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội và thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Có thể thấy, các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động được Liên đoàn Lao động quận đang ngày càng được đẩy mạnh, có chiều sâu; trong đó, hoạt động hỗ trợ, tặng quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 kịp thời đã động viên đoàn viên, người lao động, góp phầm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Thời gian tới, Liên đoàn Lao động quận sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở. Tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe, đời sống, việc làm, của đoàn viên, người lao động trong tình hình dịch bệnh Covid-19 theo sự chỉ đạo của Liên đoàn lao động Thành phố, Quận ủy Bắc Từ Liêm.

Kịp thời giải quyết những bức xúc kiến nghị của công nhân lao động tại cơ sở không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công trên địa bàn; thực hiện hướng dẫn số 05/HD-LĐLĐ ngày 29/5/2021 về hỗ trợ công nhân viên chữ lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tăng cường phối hợp các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội,…

Kim Anh - Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

Kết luận thanh tra việc sử dụng quỹ Bảo hiểm y tế, mua sắm trang thiết bị y tế

(LĐTĐ) Thanh tra Chính phủ đã chuyển cơ quan điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, làm rõ để xử lý 7 vụ việc liên quan đến sử dụng ...
Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng thăm, chúc Tết nhân viên y tế và công nhân lao động

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nhâm Dần 2022, chiều 27/1, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã đi thăm, chúc Tết, tặng quà cán ...
Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

Bò giàng- đặc sản miền núi Nghệ An

(LĐTĐ) Thịt bò giàng theo đồng bào dân tộc Thái ở Nghệ An có nghĩa là thịt để gác bếp. Bà con ở đây không ai nhớ nguồn gốc của thịt ...
Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

Kiểm soát chặt chẽ hoạt động xây dựng dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản đôn đốc các địa phương tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm trật tự xây dựng, vệ sinh môi ...
Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

Hà Nội ghi nhận 2.907 F0, cả nước có 15.727 ca nhiễm Covid-19 mới

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết, tính từ 18 giờ ngày 26/1 đến 18 giờ ngày 27/1, Hà Nội ghi nhận 2.907 ca bệnh ...
Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

Lao động khó khăn được “bay miễn phí” về quê đón Tết

(LĐTĐ) Trong 2 ngày 27-28/1, 540 người lao động có hoàn cảnh khó khăn được bay về quê đón Tết trên các chuyến bay của Vietnam Airlines. Hoạt động nằm trong ...
Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

Chăm lo Tết cho người có công, người hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Những ngày này, phường Hàng Bột, quận Đống Đa, đang thực hiện nhiều chương trình chăm lo, tặng quà Tết cho các gia đình người có công, người có hoàn ...

Tin khác

Đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đón nhận 200 suất quà Tết

Đoàn viên Công đoàn ngành Xây dựng Hà Nội đón nhận 200 suất quà Tết

(LĐTĐ) Ngày 27/1, nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội - Báo Lao Động - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) đã tổ chức trao 200 suất quà (mỗi suất trị giá 1 triệu đồng tiền mặt và 1 túi quà) cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn của ngành Xây dựng Hà Nội.
Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tặng quà cho công nhân lao động xa quê

Liên đoàn Lao động huyện Thanh Trì tặng quà cho công nhân lao động xa quê

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Thanh Trì đã tặng quà cho công nhân không có điều kiện về quê đón Tết do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Cùng đi có ông Nguyễn Việt Phương - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Thanh Trì.
Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

Hiệu quả công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, người lao động quận Nam Từ Liêm

(LĐTĐ) Thực tiễn đòi hỏi cần phải xây dựng đội ngũ công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) có bản lĩnh chính trị, tính tổ chức, kỷ luật, tác phong lao động công nghiệp hiện đại. Do đó, trong năm qua, công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, CNVCLĐ được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Nam Từ Liêm chú trọng triển khai, thực hiện nhiều hoạt động nổi bật.
Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

Phối hợp chăm lo tốt cho đoàn viên khối giáo dục

(LĐTĐ) Trong những năm qua, dưới sự phối hợp chỉ đạo của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Hà Nội, công tác chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên tại các nhà trường ngày càng được triển khai hiệu quả. Qua đó, góp phần giúp đoàn viên, người lao động yên tâm công tác, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục của Thủ đô.
Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

Lãnh đạo huyện Mê Linh thăm, tặng quà Tết cho người lao động nhân dịp Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, vừa qua, Bí thư Huyện ủy Mê Linh Nguyễn Thanh Liêm và Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Nguyễn Trọng Phan đã thăm, chúc Tết, tặng quà cho công nhân lao động Công ty cổ phần Xuân Hòa Hà Nội.
Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Nguyễn Phi Thường trao quà Tết cho lực lượng y tế, người lao động, gia đình khó khăn tại huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) “Đón nhận món quà của tổ chức Công đoàn Thủ đô và những lời động viên, thăm hỏi, chúc Tết của Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Nguyễn Phi Thường, tôi cảm thấy Công đoàn thật gần gũi và luôn là điểm tựa vững chắc để đoàn viên, người lao động chúng tôi yên tâm lao động sản xuất và có thêm động lực để vượt qua khó khăn, vươn lên trong cuộc sống”, chị Nguyễn Thị Liên, người lao động tại Xí nghiệp Thủy lợi Ứng Hòa xúc động bày tỏ.
Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

Động viên nhà giáo, học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển, đảo

(LĐTĐ) Nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Chương Mỹ đã đến thăm, tặng quà cho cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh là vợ và con các chiến sĩ đang công tác tại biển đảo.
Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động ngành Công Thương Hà Nội

(LĐTĐ) Trong không khí rộn ràng của những ngày giáp Tết Nhâm Dân, nhằm thiết thực chăm lo, mang Xuân ấm đến với đoàn viên, người lao động; sáng 24/1, Công đoàn ngành Công Thương Hà Nội đã tổ chức chương trình Tết sum vầy - Xuân bình an năm 2022. Đây là hoạt động ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm của tổ chức Công đoàn đến người lao động mỗi dịp Tết đến, Xuân về.
Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

Trao gần 500 suất quà hỗ trợ đến người lao động huyện Ứng Hòa

(LĐTĐ) Với tinh thần “tương thân, tương ái”, mọi người, mọi nhà đều có Tết, ngày 23/1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa đã phối hợp Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện tổ chức chương trình “Tết sum vầy - Xuân bình an” với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa giúp cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động được vui Xuân, đón Tết đủ đầy, đầm ấm và hạnh phúc.
Xem thêm
Phiên bản di động