Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: Thiết thực chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Với phương châm hướng về cơ sở, lấy đoàn viên Công đoàn, công nhân viên chức lao động là trung tâm, thời gian qua, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã có nhiều hoạt động thiết thực, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho người lao động, qua đó tạo niềm tin vững chắc trong công nhân lao động vào tổ chức Công đoàn.
Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động Nhiều hoạt động ý nghĩa hướng về người lao động Nhiều hoạt động thiết thực chăm lo cho người lao động trong 6 tháng đầu năm

Chia sẻ về hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động 6 tháng đầu năm 2021, ông Đào Văn Triển - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cho biết: Trong 6 tháng đầu năm, tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát trở lại (đợt 3 và đợt 4) diễn biến phức tạp, khó lường với chủng mới đã tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế, xã hội, dẫn đến đời sống công nhân, viên chức, lao động trong quận bị ảnh hưởng.

Thực hiện chức năng chăm lo đời sống cho người lao động, Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã chú trọng chăm lo cả về vật chất và tinh thần cho đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động đặc biệt là người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: Thiết thực chăm lo cho người lao động
Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm biểu dương Công nhân giỏi, Sáng kiến sáng tạo và tặng quà cho người lao động có hoàn cảnh khó khăn.

Cụ thể, trong 6 tháng đầu năm, toàn quận đã có 272 lượt đoàn viên và người lao động có hoàn cảnh khó khăn được Công đoàn hỗ trợ, thăm hỏi với tổng số tiền là 151 triệu đồng.

Song song với đó, Liên đoàn lao động quận tiếp tục thực hiện “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động” để giúp đoàn viên và người lao động trên địa bàn quận được hưởng những sản phẩm ưu đãi với chất lượng, giá thành đảm bảo, đã có 2.588 lượt đoàn viên, người lao động đăng ký mua sữa với số tiền hưởng lợi là 403 triệu đồng.

Đặc biệt, nhân dịp Tháng Công nhân năm 2021, Liên đoàn Lao động quận tổ chức phát động Tháng Công nhân, biểu dương 76 công nhân giỏi, 245 sáng kiến sáng tạo; thăm hỏi, tặng quà trợ cấp cho 86 lượt công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân bị tai nạn lao động với tổng số tiền là 168 triệu đồng.

Tổ chức trực tiếp đến doanh nghiệp và gia đình thăm hỏi, tặng quà trợ cấp, động viên cho 10 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt thuộc Công đoàn Công ty TNHH Sơn Kova, Công ty Cổ phần Gỗ Việt, Công ty Cổ phần Công nghệ Tin học Trắc địa bản đồ Bình Minh.

Cùng với việc chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, nhằm bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động, Liên đoàn Lao động quận triển khai thực hiện Chương trình “Nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả Thỏa ước lao động tập thể” và tổ chức hướng dẫn cho Chủ tịch Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp ngoài nhà nước về: Quy trình xây dựng/thương lượng ký kết Thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp; việc lấy ý kiến của Công đoàn cơ sở khi quyết định những vấn đề liên quan đến quyền lợi người lao động tại doanh nghiệp; hình thức công khai nội dung ký kết Thỏa ước lao động tập thể cho người lao động; vai trò Công đoàn cơ sở trong việc giám sát thực hiện Thỏa ước lao động tập thể…

Qua đó, góp phần phát huy dân chủ, ý thức của người lao động tham gia quản lý, chia sẻ đồng hành với doanh nghiệp. Một số Công đoàn cơ sở đã làm tốt việc thực hiện quyền đại diện tập thể người lao động tham gia đóng góp ý kiến vào nội quy lao động của doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm: Thiết thực chăm lo cho người lao động
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm Đào Văn Triển thăm và tặng quà cho công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại thuộc Công đoàn Công ty TNHH Sơn Kova.

Liên đoàn Lao động quận cũng thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình việc làm, thu nhập, tư tưởng dư luận công nhân lao động ở các Công đoàn khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, đặc biệt trong giai đoạn ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 để phản ánh với cấp ủy Đảng, chính quyền và Công đoàn cấp trên, kịp thời giải quyết những kiến nghị, khó khăn của công nhân lao động tại cơ sở.

Đồng thời, hướng dẫn Công đoàn cơ sở giám sát việc trả lương cho người lao động trong thời gian ngừng việc do dịch bệnh Covid-19 theo quy định đảm bảo kịp thời, công khai, minh bạch, đúng đối tượng. Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền giáo dục pháp luật, đặc biệt là Bộ luật Lao động và các chính sách pháp luật có liên quan đến quyền lợi, trách nhiệm của người lao động trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.

Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm cho biết thêm, thực hiện chương trình công tác, Liên đoàn Lao động quận phối hợp với Ủy ban nhân dân quận triển khai hướng dẫn các Công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền tổ chức tốt Hội nghị cán bộ công chức, viên chức và Hội nghị người lao động năm 2021.

Tính đến hết ngày 20/5/2021, đã có 26/26 đơn vị hành chính sự nghiệp đã tổ chức Hội nghị cán bộ công chức, viên chức (đạt tỷ lệ 100%) bảo đảm đúng tiến độ, thời gian quy định. Đối với các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, đã có 40/111 doanh nghiệp ngoài nhà nước tổ chức Hội nghị người lao động. Qua đó, giải quyết cơ bản những vấn đề về việc làm, tiền lương, bảo hiểm xã hội và thực hiện các chế độ, chính sách theo quy định, đề xuất giải pháp nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động.

Có thể thấy, các hoạt động chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của công nhân viên chức lao động được Liên đoàn Lao động quận đang ngày càng được đẩy mạnh, có chiều sâu; trong đó, hoạt động hỗ trợ, tặng quà đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 kịp thời đã động viên đoàn viên, người lao động, góp phầm đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Thời gian tới, Liên đoàn Lao động quận sẽ tiếp tục đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở. Tiếp tục chỉ đạo các Công đoàn cơ sở thường xuyên theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe, đời sống, việc làm, của đoàn viên, người lao động trong tình hình dịch bệnh Covid-19 theo sự chỉ đạo của Liên đoàn lao động Thành phố, Quận ủy Bắc Từ Liêm.

Kịp thời giải quyết những bức xúc kiến nghị của công nhân lao động tại cơ sở không để xảy ra tình trạng đình công, lãn công trên địa bàn; thực hiện hướng dẫn số 05/HD-LĐLĐ ngày 29/5/2021 về hỗ trợ công nhân viên chữ lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19; tăng cường phối hợp các hoạt động kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội,…

Kim Anh - Lê Thắm

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

Vì sao Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu chưa trả lại hàng chục tỷ đồng đặt cọc?

(LĐTĐ) Không giao hàng đúng theo thời gian quy định trong hợp đồng, Công ty CP Đầu tư Thương mại và Dịch vụ Việt Nam Toàn Cầu (Công ty Toàn Cầu) ...
Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao ...
Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

Ngày 6/8, Hà Nội nắng nóng gay gắt

(LĐTĐ) Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia thông tin, trong những ngày qua ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng ...
Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

Đảm bảo sản xuất an toàn trong “vùng xanh doanh nghiệp"

(LĐTĐ) Phát huy vai trò chủ động, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn trong bảo vệ người lao động an toàn trước đại dịch và đồng hành cùng doanh nghiệp ...
300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

300 doanh nghiệp tham gia Ngày mua sắm trực tuyến ASEAN Online Sale Day 2021

(LĐTĐ) Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 - ASEAN Online Sale Day 2021 sẽ chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 8/8/2021 và kéo dài đến ...
Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

Hướng dẫn bố trí địa điểm tạm thời và mở lại chợ sau thời gian đóng cửa phòng dịch

(LĐTĐ) Để mở trở lại đối với các chợ tạm thời đóng cửa do có ca nhiễm Covid-19, Bộ Công Thương lưu ý, 100% tổ chức, cá nhân quản lý chợ, ...
Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

Hà Nội: Đẩy nhanh triển khai phương án "vắc xin về tới đâu phải tiêm ngay cho người dân tới đó"

(LĐTĐ) Về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết ...

Tin khác

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

Lan tỏa yêu thương tới người lao động có hoàn cảnh khó khăn

(LĐTĐ) Sáng 5/8, Liên đoàn Lao động Thành phố và Liên đoàn Lao động quận Bắc Từ Liêm đã đến thăm, tặng quà cho các đoàn viên và công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 trong cụm khu Công nghiệp trên địa bàn quận.
Công đoàn cơ sở xã La Phù “chia lửa” cùng các chốt phòng dịch

Công đoàn cơ sở xã La Phù “chia lửa” cùng các chốt phòng dịch

(LĐTĐ) Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến khó lường, gây ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình phát triển kinh tế - xã hội và sức khỏe, đời sống của người dân trên địa bàn, Công đoàn xã La Phù, huyện Hoài Đức, Hà Nội đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, sáng tạo, tham mưu đắc lực cho Công đoàn cấp trên và cấp ủy, chính quyền địa phương triển khai hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn.
Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

Quận Thanh Xuân: Công nhân lao động xúc động nhận quà từ chương trình "Xe buýt siêu thị 0 đồng"

(LĐTĐ) Tiếp tục hỗ trợ, sẻ chia cùng đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, sáng 5/8, chuyến “Xe buýt siêu thị 0 đồng” do Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tổ chức đã tiếp tục trao 533 suất quà cho đoàn viên Công đoàn, người lao động trực thuộc Liên đoàn Lao động quận Thanh Xuân. Mỗi suất quà bao gồm các nhu yếu phẩm thiết yếu như: Gạo, dầu ăn, hạt nêm, đồ hộp…
Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm trao hỗ trợ, động viên tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Nhằm chung tay, tiếp sức cho những chiến sĩ trên tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19, sáng nay (5/8), Liên đoàn Lao động quận Hoàn Kiếm cùng đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã tới thăm, tặng quà hỗ trợ cho đội ngũ y, bác sĩ, nhân viên y tế tại Trung tâm Y tế quận Hoàn Kiếm.
Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng giúp người lao động làm nhà ở

Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh hỗ trợ hơn 1,2 tỷ đồng giúp người lao động làm nhà ở

(LĐTĐ) Nằm trong chuỗi hoạt động nhân kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Công đoàn Việt Nam, 75 năm Công đoàn Hà Tĩnh, hướng tới kỷ niệm 76 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, vừa qua, Liên đoàn Lao động tỉnh Hà Tĩnh trao tiền hỗ trợ làm nhà “Mái ấm Công đoàn” tới đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

“Gian hàng lưu động 0 đồng” - Kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng Covid-19

(LĐTĐ) Nhằm kịp thời hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, chiều 4/8/2021, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội đã đến thăm hỏi và trực tiếp trao 149 suất quà cho đoàn viên, người lao động gặp khó khăn đang thuê trọ trên địa bàn quận Hai Bà Trưng hoặc đang thực hiện phong tỏa, cách ly vì dịch bệnh Covid-19.
Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

Công đoàn Thủ đô tiếp sức y, bác sĩ, nhân viên y tế tuyến đầu chống dịch

(LĐTĐ) Chiều 4/8, Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa đã đến thăm, động viên cán bộ, y, bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Phổi Hà Nội, Trung tâm Y tế quận Hai Bà Trưng và tiến hành trao quà từ chương trình “Xe buýt siêu thị 0 đồng” cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận.
Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

Huyện Đan Phượng tổ chức tiêm vắc xin cho đoàn viên, công nhân lao động trên địa bàn

(LĐTĐ) Liên tiếp trong 5 ngày vừa qua, hơn 4.500 đoàn viên, người lao động trên đại bàn huyện Đan Phượng đã thực hiện tiêm vắc xin Covid 19, các bước tiêm chủng vắc xin Covid-19 được tuân thủ nghiêm theo hướng dẫn của ngành y tế từ việc phân luồng, ký cam kết của người tiêm, khám sàng lọc, tư vấn hướng dẫn trước tiêm đến theo dõi sau tiêm và tuân thủ nghiêm các quy định trong Chỉ thị 17 của thành phố Hà Nội.
"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang hơi ấm đến với người lao động

"Xe buýt siêu thị 0 đồng" tiếp tục mang hơi ấm đến với người lao động

(LĐTĐ) Sáng nay (4/8), 2 chuyến "Xe buýt siêu thị 0 đồng" của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội tiếp tục chở các nhu yếu phẩm hỗ trợ cho công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Theo đó, 1.159 suất quà đã được Phó Chủ tịch Thường trực Liên đoàn Lao động Thành phố Đặng Thị Phương Hoa cùng các cán bộ Công đoàn Thủ đô trao tới người lao động.
Xem thêm
Phiên bản di động