M
18/01/2021 22:23

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, người lao động

(LĐTĐ) Chiều 18/1, Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất đã tổ chức Hội nghị Sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết đại hội công đoàn nhiệm kỳ 2018-2023; Tổng kết hoạt động công đoàn và phong trào thi đua năm 2020; Triển khai nhiệm vụ và phát động phong trào thi đua năm 2021.

Công ty nước sạch Hà Nội tổng kết hoạt động công đoàn năm 2020, phát động thi đua năm 2021 Cán bộ, đoàn viên công đoàn Thủ đô mong chờ và đặt nhiều kỳ vọng vào Đại hội XIII của Đảng Hà Nội: Phát động thi đua trong năm 2021 tại cụm thi đua số 21

Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Khuất Thị Khuyên, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất cho biết, Liên đoàn lao động huyện đang quản lý trực tiếp 215 công đoàn cơ sở, với tổng số 6.188 đoàn viên công đoàn, trong đó: khối cơ quan hành chính sự nghiệp: 14; Khối xã, thị trấn: 23; khối giáo dục: 77; khối sản xuất kinh doanh 101 công đoàn cơ sở.

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Đồng chí Nguyễn Chính Hữu, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh:M.Tiến)

Năm 2020 đội ngũ cán bộ, công nhân viên chức lao động, đoàn viên công đoàn tích cực tham gia cùng với các ngành, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn huyện thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, thiết thực lập thành tích chào mừng các sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, Thủ đô và của huyện.

Đặc biệt, trong giai đoạn dịch Covid-19 ảnh hưởng mạnh mẽ đến mọi mặt kinh tế xã hội, đời sống nhiều công nhân, viên chức lao động gặp khó khăn, Liên đoàn lao động huyện đã tích cực triển khai nhiều chương trình, hoạt động quan tâm chăm lo đời sống, vật chất, tinh thần cho các đoàn viên, người lao động.

Cũng theo báo cáo được trình bày tại Hội nghị, trong năm qua, Liên đoàn lao động đã tổ chức thăm hỏi 26 công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn; đề nghị Liên đoàn lao động Thành phố hỗ trợ 1 mái ấm công đoàn trị giá 30 triệu đồng cho đoàn viên công đoàn Trường Tiểu học Kim Quan…; đồng thời đẩy mạnh “Chương trình phúc lợi cho đoàn viên và người lao động”, hỗ trợ các đoàn viên công đoàn được trợ giá khi mua các sản phẩm sữa và xét nghiệm sàng lọc sức khỏe trên địa bàn.

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh:M.Tiến)

Liên đoàn lao động huyện cũng chỉ đạo các công đoàn cơ sở tham gia cùng với người sử dụng lao động hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động. Qua thống kê có 86 công đoàn cơ sở trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước hỗ trợ bữa ăn ca cho người lao động với mức bình quân là 15.000đ-25.000đ/bữa/người, nâng chất lượng bữa ăn ca cho người lao động.

Bên cạnh đó, tăng cường giám sát việc thực hiện chế độ chính sách cho công nhân viên chức lao động như: Chế độ Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm Y tế và việc thực hiện mức lương tối thiểu vùng cho người lao động theo Nghị định 90/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Chỉ đạo các công đoàn cơ sở tham gia cùng với Ban Giám đốc xây dựng phương án trả lương, thưởng, các khoản phúc lợi trong dịp Tết, sớm công khai cho Người lao động biết, để yên tâm làm việc, tránh các vụ tranh chấp lao động, đình công, ngừng việc có thể xảy ra trên địa bàn, để công nhân lao động yên tâm, phấn khởi vui đón tết.

Mặt khác, chỉ đạo các công đoàn cơ sở thực hiện tốt dự án Quỹ quốc gia giải quyết việc làm và Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình, Liên đoàn lao động huyện phối hợp với Quỹ trợ vốn công nhân nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình giải ngân 35 dự án cho 445 đoàn viên công đoàn được vay vốn với tổng số tiền 9.584.000.000đ, đến nay tổng dư nợ của 2 nguồn vốn 4.266.750.000đ.

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất nhận Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. (Ảnh:M.Tiến)

Trong năm 2020 Liên đoàn lao động huyện tổ chức kiểm tra các công đoàn cơ sở có nguồn vốn vay, các hộ được vay sử dụng nguồn vốn để chăn nuôi gà đẻ trứng, mô hình vườn ao chuồng, trồng rau sạch, trồng thanh long ruột đỏ, bưởi diễn… góp phần tăng thu nhập, phát triển kinh tế gia đình…

Đến dự và chỉ đạo Hội nghị, đồng chí Nguyễn Chính Hữu, Phó chủ tịch Liên đoàn lao động Thành phố đánh giá cao những kết quả trong năm 2020 của Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất, đặc biệt là tỉ lệ thỏa ước lao động tập thể mà Liên đoàn lao động huyện đã đạt được (trên 80%).

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Đồng chí Nguyễn Thế Hùng, Chủ tịch Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất phát động phong trào thi đua năm 2021. (Ảnh:M.Tiến)

Phó chủ tịch Liên đoàn lao động thành phố cho rằng, những nguyên nhân hạn chế phần lớn là khách quan, Liên đoàn lao động huyện cần tìm thêm các nguyên nhân chủ quan để từ đó có biện pháp khắc phục.

Đồng thời, chỉ rõ những nguyên nhân chủ quan để Liên đoàn lao động huyện và các cấp công đoàn cùng nghiên cứu: Kỹ năng hoạt động công đoàn của các công đoàn cơ sở còn hạn chế; Tinh thần trách nhiệm và bản lĩnh chính trị của các cán bộ công đoàn chưa cao; Hướng dẫn của Liên đoàn lao động với công đoàn cơ sở có thể còn chưa đầy đủ, càn trực tiếp giúp đỡ công đoàn cơ sở để họ làm tốt công tác công đoàn.

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Các tập thể và cá nhân nhận bằng khen của Tổng liên đoàn lao động Việt Nam. (Ảnh:M.Tiến)

Đồng chí Nguyễn Chính Hữu nhấn mạnh, cần có những hành động cụ thể, đặc biệt trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Nội dung đưa vào thỏa ước lao động tập thể cần có lợi hơn nữa cho người lao động.

Ngoài ra, nên đưa thêm vào thỏa ước những điều khoản có lợi cho lao động nữ, bảo vệ việc làm, bảo vệ lương của người lao động. Phấn đấu nâng cao tỉ lệ thỏa ước lao động tập thể trong các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

Bên cạnh đó, cần có cơ chế phối hợp giữa các cấp công đoàn và chủ sử dụng lao động để đảm bảo quy chế dân chủ, để người lao động được nói, được nêu ý kiến quan điểm, sáng tạo trong quá trình lao động tại doanh nghiệp.

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Các tập thể và cá nhân nhận Cờ thi đua và bằng khen của Liên đoàn lao động Thành phố. (Ảnh:M.Tiến)

Cùng với đó là tuyên truyền nâng cao ý thức trách nhiệm của tổ chức công đoàn, phối hợp chặt chẽ với các chủ doanh nghiệp để phát động phong trào thi đua, thu hút được số đông người lao động tham gia.

Đào tạo bồi dưỡng cán bộ công đoàn cũng là nội dung cực kỳ quan trọng, tập trung vào đào tạo, bồi dưỡng kỹ năng, đào tạo riêng cho từng khối công đoàn cụ thể để đi sâu vào thực chất, nâng cao hiệu quả.

Liên đoàn Lao động huyện Thạch Thất: Nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ đoàn viên, người lao động
Liên đoàn lao động huyện tặng giấy khen cho 13 tập thể giai đoạn 2018-2023. (Ảnh:M.Tiến)

Cũng tại Hội nghị, Liên đoàn lao động huyện Thạch Thất đã vinh dự được nhận Cờ thi đua của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 1 cá nhân. Liên đoàn lao động Thành phố tặng Cờ thi đua cho 1 tập thể, tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 4 cá nhân. Ngoài ra, Liên đoàn lao động huyện tặng giấy khen nhiều tập thể, cá nhân khác

Mạnh Tiến

Nguồn :