M
15/01/2021 23:10

Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn: Hoạt động đi vào chiều sâu, hướng về cơ sở

(LĐTĐ) Với phương châm hướng về cơ sở, vì người lao động, năm qua nhiều hoạt động của Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đã đi vào chiều sâu, đạt hiệu quả, nhất là trong công tác đại diện, chăm lo đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên, người lao động.

Đảng bộ quận Đống Đa lãnh đạo hiệu quả toàn diện các mặt công tác Làm tốt công tác chăm lo cho đoàn viên và người lao động

Chiều 15/1, Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn chức Hội nghị tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2020; triển khai nhiệm vụ phát động phong trào thi đua năm 2021. Tới dự có Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh; Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Nam Hà.

Nhiều kết quả nổi bật

Báo cáo tổng kết phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn năm 2020, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn Nguyễn Thị Hương cho biết: Năm qua, các cấp công đoàn huyện đã chủ động, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, thường xuyên tham mưu với cấp uỷ, phối hợp với chính quyền, chủ sử dụng lao động, làm tốt công tác chăm lo đời sống công nhân viên chức lao động. Nhờ vậy, phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn huyện đã phát huy được những thuận lợi, khắc phục những khó khăn, thứ thách, hoàn thành cơ bản những nhiệm vụ, chỉ tiêu đề ra.

Cụ thể, về công tác đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động, Liên đoàn Lao động huyện đã tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở tổ chức triển khai, đặc biệt đã chỉ đạo Công đoàn khối doanh nghiệp phối hợp với chủ doanh nghiệp tổ chức thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể khi thỏa ước lao động hết hạn. Kết quả có 53/85 đơn vị ký thỏa ước lao động tập thể đạt 62,4%. Đồng thời, Liên đoàn Lao động huyện đã chỉ đạo 100% công đoàn cơ sở tổ chức Hội nghị cán bộ công chức cơ quan, Hội nghị Người lao động năm 2020.

Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn: Hoạt động đi vào chiều sâu, hướng về cơ sở
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh phát biểu tại hội nghị.

Đáng chú ý, hoạt động chăm lo đời sống cho đoàn viên và người lao động tiếp tục được duy trì tốt. Năm 2020, đại dịch Covid-19 gây khó khăn tới nhiều mặt hoạt động công đoàn. Tuy nhiên, bằng nỗ lực vượt bậc, tập trung thực hiện nhiều giải pháp, chăm lo, bảo về quyền và lợi ích chính đáng, tiếp tục là chỗ dựa của người lao động trên địa bàn huyện.

Là địa phương có khu công nghiệp với nhiều công nhân lao động, ngay từ những tháng đầu năm, ảnh hưởng của dịch bệnh đã khiến nhiều lao động phải nghỉ việc hoặc làm luân phiên dẫn đến thu nhập giảm, đời sống eo hẹp. Thấu hiểu những khó khăn đó, Liên đoàn Lao động huyện luôn nắm bắt kịp thời tình hình sản xuất kinh doanh, lao động việc làm trên địa bàn. Thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người lao động bị mất việc làm, trao trợ cấp cho 56 trường hợp với tổng kinh phí 56 triệu đồng tiền mặt; vận động các chủ nhà trọ giảm giá thuê nhà cho công nhân trước tình hình dịch bệnh có những diễn biến phức tạp. Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp, công đoàn huyện đã ủng hộ hơn 3,1 tỷ đồng và gần 50 ngàn khẩu trang y tế và một số nhu yếu phẩm khác.

Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn: Hoạt động đi vào chiều sâu, hướng về cơ sở
Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh trao Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào công nhân viên chức lao động năm 2020.

Thực hiện Chương trình phúc lợi đoàn viên, Liên đoàn Lao động huyện đã đàm phán, ký kết với 3 đơn vị với nhiều ưu đãi dành cho đoàn viên công đoàn. Trong dịp Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Liên đoàn Lao động huyện tập trung chỉ đạo công đoàn cơ sở phối hợp với chuyên môn quan tâm đến đời sống của công nhân viên chức lao động đặc biệt là công nhân lao động trực Tết. Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện đã đã tặng quà Tết cho 215 công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn với tổng số tiền 224 triệu đồng.

Cũng trong năm qua, Liên đoàn lao động huyện đã tổ chức trao kinh phí xây dựng “Mái ấm Công đoàn năm 2020” cho 3 đoàn viên với tổng giá trị 70 triệu đồng; tổ chức giải ngân 2 dự án vay vốn từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình với số tiền 1 tỷ đồng cho 50 người vay.

Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn: Hoạt động đi vào chiều sâu, hướng về cơ sở
Phó Bí thư thường trực Huyện ủy Sóc Sơn Nguyễn Nam Hà trao Bằng khen cho các tập thể hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ công đoàn năm 2020

Ngoài ra, công tác tuyên truyền giáo dục cho cán bộ, đoàn viên, công nhân viên chức lao động được triển khai sâu, rộng, các phong trào thi đua thu hút đông đảo công nhân lao động tham gia. Công tác phát triển đoàn viên, thành lập tổ chức Công đoàn, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh là nhiệm vụ then chốt.

Tiếp tục phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng, những thành tích Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn đạt được trong năm 2020. Trong đó nổi bật là sự chủ động, sát sao thăm hỏi, động viên công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; trong điều kiện khó khăn nhưng các phong trào thi đua thực hiện có hiệu quả, lan tỏa sâu rộng đến đoàn viên, chất lượng các phong trào được nâng lên rõ rệt; hoạt động chăm lo cho công nhân viên chức lao động thông qua các chương trình phúc lợi luôn được chú trọng…

Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động Thành phố đề nghị Ban thường vụ Liên đoàn Lao động huyện đề ra những giải pháp trong thời gian tới để hoạt động công đoàn huyện ngày càng hiệu quả, thiết thực hơn với đoàn viên người lao động. Trong đó cần đề cao trách nhiệm nêu gương, tự giác học trước, làm trước của cán bộ công đoàn. Đẩy mạnh phong trào “Đổi mới, sáng tạo, hiệu quả trong hoạt động của tổ chức Công đoàn”, tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng tổ chức, phương thức và hiệu quả hoạt động công đoàn cho phù hợp với tình hình mới, yêu cầu mới trong giai đoạn hội nhập.

Liên đoàn Lao động huyện cũng cần chú trọng quan tâm, chăm lo lợi ích chính đáng của đoàn viên thông qua việc mở rộng chương trình phúc lợi và thực hiện tốt hơn vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của đoàn viên, trước mắt là chế độ lương thưởng, chế độ hỗ trợ trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sắp tới.

Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn: Hoạt động đi vào chiều sâu, hướng về cơ sở
Ký kết giao ước thi đua giữa các khối.

Trong khuôn khổ chương trình, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Sóc Sơn Lê Văn Đại đã phát động thi đua trong công nhân viên chức lao động huyện năm 2021 với những nội dung, tiêu chí cụ thể dành cho từng loại hình đơn vị doanh nghiệp nhằm mục tiêu tạo khí thế thi đua sôi nổi và tinh thần quyết tâm khắc phục khó khăn, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời tổ chức ký kết giao ước thi đua giữa các khối, ký kết các chương trình phúc lợi đoàn viên với các đơn vị.

P.Ngân

Nguồn :