M
17/05/2021 15:08

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp

(LĐTĐ) Hiện nay, dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp, một số nhà máy, phân xưởng đã bị phong tỏa, nhiều công nhân lao động đã bị cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Trước tình hình đó, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức triển khai kế hoạch thành lập “Tổ An toàn Covd-19” tại các doanh nghiệp.

Thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận Hà Đông Quận Hoàng Mai: 25 “Tổ An toàn Covid-19” đã được thành lập Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: Thành lập và kích hoạt các “Tổ An toàn Covid-19”

Mỗi tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một “Tổ An toàn Covd-19” hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều “Tổ An toàn Covd-19” để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ. Thành viên “Tổ An toàn Covd-19” phải là người lao động trực tiếp làm việc tại tổ sản xuất, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động.

Liên đoàn Lao động huyện Mỹ Đức triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19” tại doanh nghiệp
Công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại huyện Mỹ Đức vẫn đang được quan tâm, chú trọng. (Ảnh minh họa)

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp lựa chọn công nhân lao động có đủ điều kiện lập danh sách đề nghị giám đốc, người sử dụng lao động các doanh nghiệp ban hành Quyết định thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. Tổ hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành. Số lượng thành viên mỗi Tổ ít nhất 3 người, trong đó nếu doanh nghiệp đã thành lập Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở thì các thành viên An toàn viên sẽ là lực lượng nòng cốt (Tổ trưởng “Tổ An toàn Covid-19”).

Nhiệm vụ của “Tổ An toàn Covd-19” là tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc. Đồng thời, theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp.

Tổ có trách nhiệm báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận y tế của doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (ho, sốt, đau họng, hội chứng cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp…) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời. Đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền…

“Tổ An toàn Covd-19” được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc. Được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Căn cứ tình hình thực tế tại đơn vị, Công đoàn cơ sở phối hợp người sử dụng lao động xem xét các hình thức bồi dưỡng, hỗ trợ về vật chất, khen thưởng động viên kịp thời để khuyến khích “Tổ An toàn Covd-19” tại doanh nghiệp hoạt động tích cực, hiệu quả.

H.D

Nguồn :