M
17/05/2021 13:42

Quận Hoàng Mai: 25 “Tổ An toàn Covid-19” đã được thành lập

(LĐTĐ) Thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai, tính đến hết ngày 16/5, các doanh nghiệp trên địa bàn Quận đã thành lập được 25 “Tổ An toàn Covid-19” với 75 thành viên.

Nhiều hoạt động thiết thực trong Tháng Công nhân Kịp thời biểu dương, tôn vinh công nhân viên chức lao động Ra mắt Công đoàn cơ sở Trường Mầm non thực hành Linh Đàm

Bà Bùi Thị Ngọc Thủy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai cho biết, trước tình hình cấp bách do dịch Covid-19 bùng phát, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, từ ngày 15/5, Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai đã lập tức ban hành kế hoạch thành lập và tổ chức hoạt động “Tổ An toàn Covid-19” tại các doanh nghiệp trên địa bàn Quận. Kế hoạch được triển khai tới 100% Công đoàn cơ sở qua các phương tiện: Điện thoại, zalo, facebook để cơ sở kịp thời nắm bắt.

Theo đó, Liên đoàn Lao động Quận đã hướng dẫn các Công đoàn cơ sở triển khai thành lập “Tổ An toàn Covid-19” trên tinh thần mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp Tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều “Tổ An toàn Covid-19” để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Quận Hoàng Mai: 25 “Tổ An toàn Covid-19” đã được thành lập
Liên đoàn Lao động quận Hoàng Mai tiếp nhận nhu yếu phẩm ủng hộ phòng, chống Covid-19. (Ảnh minh họa)

Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp lựa chọn công nhân lao động có đủ điều kiện lập danh sách đề nghị giám đốc, người sử dụng lao động các doanh nghiệp ban hành quyết định thành lập “Tổ An toàn Covid-19”. “Tổ An toàn Covid-19” hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành.

Thành viên “Tổ An toàn Covid-19” phải là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, có am hiểu về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động.

Về số lượng thành viên mỗi “Tổ An toàn Covid-19” có ít nhất 3 người, trong đó nếu doanh nghiệp đã thành lập Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở thì các thành viên sẽ là lực lượng nòng cốt (Tổ trưởng).

“Tổ An toàn Covid-19” có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Tổ phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và quy chế của doanh nghiệp; báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận y tế của doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (ho, sốt, đau họng, hội chứng cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp...) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Ngoài ra, Tổ cũng có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Về quyền hạn, “Tổ An toàn Covid-19” được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc; được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh.

Theo bà Bùi Thị Ngọc Thủy, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Quận, tính đến ngày 16/5, các doanh nghiệp trên địa bàn quận đã thành lập được 25 “Tổ An toàn Covid-19” với 75 thành viên. Các “Tổ An toàn Covid-19” vẫn đang được các doanh nghiệp trên địa bàn quận tiếp tục thành lập.

Phạm Diệp

Nguồn :