M
16/05/2021 17:54

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: Thành lập và kích hoạt các “Tổ An toàn Covid-19”

(LĐTĐ) Ông Nguyễn Đức Thể, Chủ tịch Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm cho biết, ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện, các Công đoàn cơ sở phối hợp với người sử dụng lao động tại doanh nghiệp trên địa bàn đã khẩn trương thành lập, kích hoạt các "Tổ An toàn Covid-19". Đến ngày hôm nay (16/5), các doanh nghiệp đã thành lập được 15 Tổ với 72 thành viên. Các đơn vị còn lại sẽ tiếp tục triển khai thành lập Tổ từ thứ Hai (ngày 17/5).

Rà soát đoàn viên, công nhân viên chức lao động về từ các khu vực có dịch Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: Quan tâm tham gia xây dựng Đảng Kết quả rõ nét trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Theo ông Nguyễn Đức Thể, hiện nay, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến hết sức phức tạp và đang bùng phát tại nhiều địa phương trên cả nước. Đặc biệt, tại Hà Nội đã có 5 trường hợp công nhân lao động trong Khu Công nghiệp và Chế xuất bị nhiễm vi rút SARS-CoV-2. Một số công ty, nhà máy, phân xưởng sản xuất đã bị phong tỏa, nhiều công nhân lao động đã bị cách ly để phòng, chống dịch.

Riêng trên địa bàn huyện Gia Lâm hiện có 10 trường hợp nhiễm vi rút (F0) tại xã Kim Sơn và Khu Đô thị Đặng Xá. Qua rà soát trong công nhân viên chức lao động chưa có trường hợp nào là F0 nhưng đã có 4 trường hợp là F1, 58 trường hợp F2 và 282 trường hợp F3, F4, nguy cơ lây lan dịch bệnh tiềm ẩn trong cộng đồng rất cao.

"Trước tình hình cấp bách, nhằm phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn và đội ngũ công nhân lao động trên địa bàn tích cực tham gia công tác phòng, chống dịch Covid-19, góp phần bảo vệ sức khỏe của nhân dân, đảm bảo hoạt động sản xuất kinh doanh của các đơn vị, doanh nghiệp và ổn định đời sống của công nhân lao động, thực hiện chỉ đạo của Liên đoàn Lao động Thành phố, ngày 15/5, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đã có Công văn gửi Ban Giám đốc, Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn; Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở trực thuộc đề nghị thành lập và kích hoạt các "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp" - Ông Nguyễn Đức Thể cho biết.

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm: Thành lập và kích hoạt các “Tổ An toàn Covid- 19”
Phun khử khuẩn phòng dịch tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện Stanley Việt Nam

Theo đó, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đề nghị Ban Chấp hành Công đoàn sở phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp thành lập Bộ phận phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại các doanh nghiệp, gọi tắt là "Tổ An toàn Covid-19" với các yêu cầu: Mỗi Tổ sản xuất hoặc bộ phận tương đương của các cơ sở sản xuất kinh doanh ít nhất phải thành lập một "Tổ An toàn Covid-19" hoạt động kiêm nhiệm. Trường hợp Tổ sản xuất có đông người lao động thì có thể thành lập nhiều "Tổ An toàn Covid-19" để triển khai thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ.

Thành viên của "Tổ An toàn Covid-19" phải là người lao động trực tiếp làm việc tại Tổ sản xuất, am hiểu và có trách nhiệm về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; tự nguyện, gương mẫu, có uy tín đối với công nhân lao động.

Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm hướng dẫn, Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở phối hợp lựa chọn công nhân lao động có đủ điều kiện lập danh sách đề nghị Giám đốc, người sử dụng lao động các doanh nghiệp ban hành Quyết định thành lập "Tổ An toàn Covid-19". "Tổ An toàn Covid-19" hoạt động dưới sự quản lý, hướng dẫn trực tiếp của Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở, thông qua phân công nhiệm vụ và Quy chế hoạt động do người sử dụng lao động ban hành. Số lượng thành viên mỗi "Tổ An toàn Covid-19" ít nhất 3 người, trong đó nếu doanh nghiệp đã thành lập Mạng lưới An toàn vệ sinh viên cơ sở thì các thành viên An toàn viên sẽ là lực lượng nòng cốt (Tổ trưởng).

"Tổ An toàn Covid-19" có nhiệm vụ tuyên truyền, đôn đốc, hướng dẫn, nhắc nhở công nhân trong Tổ thực hiện nghiêm chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại nơi làm việc và ngoài giờ làm việc; theo dõi, kiểm tra, giám sát về tình hình sức khỏe và việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19; phát hiện nhắc nhở, kiến nghị người có trách nhiệm xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm về công tác phòng, chống dịch theo quy định của chính quyền và Quy chế của doanh nghiệp; báo cáo kịp thời cho lãnh đạo quản lý, Công đoàn cơ sở và bộ phận y tế của doanh nghiệp khi phát hiện trường hợp công nhân lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 (Ho, sốt, đau họng, hội chứng cúm, biểu hiện viêm đường hô hấp...) để cách ly và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm kịp thời.

Cùng đó, "Tổ An toàn Covid-19" cũng có nhiệm vụ hỗ trợ doanh nghiệp, cơ quan chức năng truy vết các trường hợp F1, F2 và các trường hợp khẩn cấp trong doanh nghiệp khi doanh nghiệp có người mắc bệnh hoặc phải cách ly theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền; kiến nghị với người có trách nhiệm, cán bộ Công đoàn đảm bảo các biện pháp, phương tiện, vật tư trong công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Về quyền hạn, "Tổ An toàn Covid-19" được tập huấn, cung cấp đầy đủ thông tin về tình hình dịch bệnh, các biện pháp để đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại nơi làm việc; được dành một phần thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày vẫn được hưởng lương để thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch bệnh; được quyền yêu cầu người lao động dừng làm việc, thực hiện ngay các biện pháp khai báo, cách ly khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh.

Ngoài ra, Liên đoàn Lao động huyện đề nghị các Công đoàn cơ sở căn cứ vào tình hình thực tế tại đơn vị, phối hợp với người sử dụng lao động xem xét có các hình thức bồi dưỡng, hỗ trợ về vật chất, khen thưởng động viên kịp thời, để khuyến khích "Tổ An toàn Covid-19" tại doanh nghiệp hoạt động tích cực và có hiệu quả.

Ông Nguyễn Đức Thể cũng cho biết, Liên đoàn Lao động huyện Gia Lâm đã cử cán bộ theo dõi chặt chẽ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và việc thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại từng doanh nghiệp, yêu cầu Công đoàn cơ sở nghiêm túc thực hiện, khẩn trương thành lập, kích hoạt hoạt động của các "Tổ An toàn Covid-19" tại đơn vị mình; tổ chức kiểm tra phòng, chống dịch Covid- 19; báo cáo kết quả thực hiện cùng Quyết định thành lập "Tổ An toàn Covid-19" về Liên đoàn Lao động huyện trước 14 giờ ngày 17/5/2021.

Ngay sau khi nhận được chỉ đạo của Liên đoàn Lao động huyện, các doanh nghiệp đã khẩn trương triển khai, đến ngày hôm nay (16/5) đã thành lập được 15 "Tổ An toàn Covid-19" với 72 thành viên. Các đơn vị còn lại sẽ tiếp tục triển khai thành lập Tổ từ thứ Hai (ngày 17/5).

Phạm Diệp

Nguồn :