Lễ hội Đình Hoa Xá - Minh Ngự Lâu và truyền thuyết Bà Chúa Hến làng Tó

(LĐTĐ) Cứ vào rằm tháng Giêng người dân khắp nơi lại đổ về Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật Đình Hoa Xá - Minh Ngự Lâu ở xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì, Hà Nội để tham gia lễ hội và nghe truyền thuyết về cô gái làng Tó - Bà Chúa Hến.
Đầu năm, đến ngôi Đền cầu tài lộc linh thiêng nổi tiếng Hà Nội Người “truyền lửa” góp phần bảo tồn Làng cổ Đường Lâm Bảo tồn, gìn giữ lâu dài các giá trị hiện hữu của chùa Tây Phương

Ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn, Ủy ban nhân dân xã Tả Thanh Oai đã tổ chức khai mạc Lễ hội Đình Hoa Xá - Minh Ngự Lâu nhằm tưởng nhớ, tri ân công đức của hai vị Thành Hoàng tôn kính, là dịp để tăng thêm tinh thần đoàn kết, phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Cùng nhân dân ôn lại lịch sử gắn với di tích, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tả Thanh Oai Vũ Hoài Sơn cho biết, ấp Hoa Xá, Tả Thanh Oai là một vùng đất có bề dày lịch sử. Đình Hoa Xá và Minh Ngự Lâu là hai công trình văn hóa và kiến trúc nghệ thuật có liên quan mật thiết với nhau, cùng gắn liền với hai vị Thành hoàng làng; đó là vua Lê Đại Hành - Tiên đế của triều Tiền Lê và Bà Chúa Hến - người con gái làng Tó có công giúp vua Lê đánh thắng giặc Tống xâm lược.

Đình Hoa Xá nằm bên dòng sông Nhuệ quanh năm đỏ đậm phù sa, ngày đêm thuyền bè qua lại. Nơi đây đã ghi lại dấu tích chiến thuyền của vua Lê Đại Hành đi đánh giặc. Dòng sông, bến nước, con đò nơi ấy đã chứng kiến mối tình thơ mộng của vị vua nhà Tiền Lê với cô gái làng Tó.

Lễ hội Đình Hoa Xá - Minh Ngự Lâu và truyền thuyết Bà Chúa Hến làng Tó
Di tích đã được xếp hạng Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật năm 1994.

Không ai rõ cô gái tên gì, chỉ biết người làng gọi là cô Hến. Tương truyền, lúc còn nhỏ, nhà nghèo, cô Hến sớm lo mò hến bắt cua ven sông Nhuệ, tối về dọc đường kiếm củi. Năm 981 giặc Tống sang xâm lược nước ta, vua Lê Đại Hành cùng các tướng sĩ hành quân qua đường sông Nhuệ, nhân dân các vùng đi giúp vua đánh giặc rất đông.

Một lần, vua qua ấp Hoa Xá, tạm dừng quân để lấy binh lương, giờ ngọ, thấy một cô gái gánh gạo trong đám dân binh. Cô đội nón lá mặc áo vải thô, mắt sáng, mày thanh, mặt sinh như ngọc, miệng cười như hoa. Trong lúc nghỉ chân, cô xuống sông vốc nước rửa tay, có đám mây ngũ sắc che đầu. Nhà vua cho rằng người con gái ấy không phải tầm thường, và lưu tâm chuyện ấy.

Khi đoàn quân ra trận, nhà vua giao cho cô trông coi binh lương, cô có sáng kiến làm bánh chưng, bánh dày, làm ruộng, chăm lo lương thảo cho quân sĩ. Ít lâu sau, đánh tan giặc ở sông Đỗ Lỗ, thiên hạ thái bình, quân sĩ reo ca khúc khải hoàn rước vua về kinh đô Hoa Lư.

Lễ hội Đình Hoa Xá - Minh Ngự Lâu và truyền thuyết Bà Chúa Hến làng Tó
Lễ hội Đình Hoa Xá - Minh Ngự Lâu gồm 2 phần là phần lễ và phần hội

Triều đình mở tiệc, thưởng người có công, vua chọn ngày lành, ngự giá Bắc tuần, về ấp Hoa Xá. Vua cho mời cô gái năm xưa, ban quần gấm áo ngự, đón về kinh. Nhà vua phong cho người con gái ấp Hoa Xá là “Đô Hồ quý phi”, vua cấp cho bà 185 mẫu ruộng để bà cho dân làng cày cấy.

Bà đã cùng với đức vua lo bình Chiêm đánh Tống còn lưu chiến tích khắp non sông. Vì vậy cô gái làng Tó - Bà Chúa Hến bên sông Nhuệ đã đi vào thơ văn ghi chép trang trọng vào các câu đối, bài châm được đặt ngang với đức vua Lê Đại Hành ở các vị trí tôn nghiêm trong đình miếu ở các làng ven sông Nhuệ.

Khi bà mất, dân làng Tó cúng giỗ hàng năm và dựng lầu “Minh Ngự Lâu” tại nơi ở cũ của bà. Dân làng tưởng nhớ bà, lấy ngày 15 tháng Giêng hằng năm tổ chức lễ hội theo quan niệm “Tết quanh năm không bằng rằm tháng giêng”.

Trong dân gian, nhiều truyền thuyết về câu chuyện tình này, và khi kể chuyện ai cũng mở đầu với lời thơ rằng: “Chuyện tình sét đánh bên sông. Vua đã phải lòng cô Hến làng tôi...”

Lễ hội Đình Hoa Xá - Minh Ngự Lâu và truyền thuyết Bà Chúa Hến làng Tó
Nhân dân xã Tả Thanh Oai hát văn nghệ nhân dịp khai mạc lễ hội Đình Hoa Xá Xuân Giáp Thìn

Đình Hoa Xá quay hướng nam, toạ lạc trên khu đất rộng, địa thế đẹp về phong thuỷ. Giếng đình theo quan niệm tụ thuỷ của người xưa. Qua ba bậc tam cấp đến cổng ngọ môn, bốn trụ xây cao, hai trụ chính cao đến 5m, đỉnh trụ đắp nổi hai con nghê quay vào nhau. Xuống ba bậc tam cấp gặp sân đình ngoài với hành lang và khu tạp cảnh dài tới tam quan.

Tam quan xây bề thế, hai trụ chính xây vuông, đỉnh trụ dắp hai con nghê, dưới trang trí hình tứ linh. Từ cổng lớn tam quan vào sân trong có hai ngựa đá đứng đón với đầy đủ yên cương, quả nhạc. Đình còn bảo lưu được đôi hạc thờ, tượng bà Đô Hồ, ngựa đá thời Lê, bia đá, thần phả, sắc phong... là những tác phẩm có giá trị lịch sử và nghệ thuật. Di tích đã được xếp hạng Di tích lịch sử, kiến trúc nghệ thuật năm 1994.

Lễ hội Đình Hoa Xá - Minh Ngự Lâu gồm 2 phần là phần lễ và phần hội. Phần lễ gồm các nghi thức: lễ thánh, lễ rước Long ngai ra kiệu, rước kiệu Long ngai về Minh Ngự Lâu, lễ rước nước, lễ mục dục tại Minh Ngự Lâu, rước kiệu hồi loan...

Phần hội gồm những trò chơi truyền thống và giao lưu văn nghệ giữa các đơn vị trong xã và các xã bạn. Ngoài ra lễ hội còn mang ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, dân làng khỏe mạnh, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu…

Qua lễ hội hằng năm cho thấy sự nỗ lực, cố gắng trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc của chính quyền và nhân dân xã Tả Thanh Oai, huyện Thanh Trì.

Bảo Thoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

30 thí sinh xuất sắc sẽ tranh tài tại vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024

(LĐTĐ) Với sự tự tin, hình thức đẹp và nội dung ý tưởng tốt, 30 thí sinh đến từ 19 Công đoàn cơ sở khối trường học, 3 Công đoàn cơ sở khối doanh nghiệp và 6 Hội Liên hiệp phụ nữ phường đã xuất sắc vượt qua những thí sinh còn lại để được Ban Tổ chức lựa chọn vào vòng sơ khảo Cuộc thi “Nữ sứ giả du lịch Ba Đình” năm 2024.
Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

Vì sao tôm hùm nuôi ở Khánh Hòa chết hàng loạt?

(LĐTĐ) Ngày 12/4, theo nhận định ban đầu của Cục Thủy sản (Bộ NNPTNT), tại huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) tôm hùm nuôi bị chết hàng loạt, có thể do nắng nóng, mật độ lồng nuôi cao, lượng oxy hòa tan thấp làm suy giảm sức đề kháng trên tôm nuôi.
Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

Một góc Thành Vinh rực rỡ sắc giáng hương

(LĐTĐ) Hàng giáng hương xanh mướt, nở hoa vàng rực rỡ chạy dọc kênh Bắc (thành phố Vinh) trong những ngày tháng Tư tạo cho nhiều người sự yêu thích, ngắm nhìn và lưu giữ lại những hình ảnh đẹp
Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

Bộ Tư pháp: Bảo đảm tiến độ trình Quốc hội dự án Luật Thủ đô (sửa đổi)

(LĐTĐ) Trong quý 1/2024, Bộ Tư pháp đã bảo đảm tiến độ trình Quốc hội đúng thời hạn các nhiệm vụ được Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ủy quyền như dự án Luật Thủ đô (sửa đổi), dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đấu giá tài sản.
Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

Đồng Nai: Cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 12/4, Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, vừa phối hợp lực lượng chức năng kịp thời cứu hộ thành công tàu trọng tải 4.600 tấn bị kẹt dưới gầm cầu Đồng Nai.
Đổi thay ở Kim Sơn

Đổi thay ở Kim Sơn

(LĐTĐ) Về với Kim Sơn những ngày này, người dân và du khách không khỏi ngỡ ngàng trước một diện mạo nông thôn hoàn toàn mới. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên, cơ sở hạ tầng được đầu tư đồng bộ, đời sống tinh thần ngày càng được nâng cao, người dân phấn khởi khi quê hương đã trở thành một miền quê đáng sống, vùng quê nông thôn mới kiểu mẫu đầu tiên của thị xã Sơn Tây.
Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông bị phạt ra sao?

(LĐTĐ) Tình trạng người tham gia giao thông vi phạm không đội mũ bảo hiểm không phải mới, nhưng thời điểm nào xuất hiện trên truyền thông cũng thu hút sự quan tâm của dư luận. Thực tế, đội mũ bảo hiểm là quy định bắt buộc đối với người tham gia giao thông bằng mô tô, xe máy, xe máy điện, nhằm hạn chế những hậu quả đáng tiếc do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, trên nhiều tuyến đường của Thủ đô, tình trạng người dân tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm vẫn diễn ra.

Tin khác

Tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Tập trung xây dựng, phát triển văn hóa và con người Việt Nam trong thời kỳ mới

(LĐTĐ) Sáng 11/4, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Họp báo thường kỳ quý I/2024. Chánh Văn phòng, Người phát ngôn Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Danh Hoàng Việt chủ trì Họp báo.
Rập rờn mùa bướm cao nguyên

Rập rờn mùa bướm cao nguyên

(LĐTĐ) Tháng Tư, nắng hừng hực cháy khắp núi đồi cao nguyên, là lúc hàng triệu cánh bướm xanh chập chờn bay liệng, xua đi cái oi ả của đất trời.
Sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc qua "Ký ức Điện Biên"

Sống lại thời kỳ lịch sử của dân tộc qua "Ký ức Điện Biên"

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam sẽ thực hiện chương trình nghệ thuật với nhan đề "Ký ức Điện Biên".
Sông Cầu khoảnh khắc giao mùa

Sông Cầu khoảnh khắc giao mùa

(LĐTĐ) Sông Cầu, tháng Tư chạm ngõ. Thời điểm cuối xuân đầu hạ, trời đất giao mùa. Mới sáng sớm, mặt trời vừa ló dạng, sương ngưng đọng nơi đầu cành, rỏ từng giọt từng giọt trong veo. Sương nghịch đùa trên cành cây, kẽ lá. Từng giọt sương trong là những quả cầu pha lê tí hon như có phép thuật thâu tóm mọi cảnh vật. Dưới ánh nắng mặt trời, những quả cầu pha lê bừng sáng lấp lánh đến lóa cả mắt. Ôi, tuyệt diệu làm sao!
Nâng cao môi trường văn hóa để tạo thương hiệu du lịch

Nâng cao môi trường văn hóa để tạo thương hiệu du lịch

(LĐTĐ) Xây dựng môi trường văn hóa tại các khu du lịch sẽ góp phần quan trọng gây dựng hình ảnh và thương hiệu trong tâm trí của khách du lịch về điểm đến. Môi trường văn hóa tốt sẽ tạo ra trải nghiệm du lịch đặc sắc và không gian an toàn cho du khách, thúc đẩy hoạt động bảo tồn di tích, phát triển kinh tế bền vững.
Nhiều hoạt động đa dạng, phong phú tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba

Nhiều hoạt động đa dạng, phong phú tại Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba

(LĐTĐ) Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba - năm 2024 tại Hà Nội. Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ Ba được tổ chức theo hướng đa dạng, phong phú, kết hợp các hoạt động truyền thống với phương thức tổ chức hiện đại theo xu thế phát triển của xuất bản điện tử.
Thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt tại Nhật Bản

Thúc đẩy phong trào dạy và học tiếng Việt tại Nhật Bản

(LĐTĐ) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Nhật Bản, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã dự Lễ phát động Ngày tôn vinh tiếng Việt năm 2024 tại Nhật Bản.
Rực rỡ sắc màu đêm chung kết Cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024

Rực rỡ sắc màu đêm chung kết Cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024

(LĐTĐ) Tối 6/4, Ủy ban nhân dân (UBND) thị xã Cửa Lò tổ chức chương trình khai mạc lễ hội “Hoa cúc biển” và chung kết cuộc thi Nữ thanh niên thanh lịch Cửa Lò năm 2024
Nhiều tài liệu quý về chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954

Nhiều tài liệu quý về chiến dịch Điện Biên Phủ và Hội nghị Giơ-ne-vơ năm 1954

(LĐTĐ) Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2024) và 70 năm ngày ký Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, ngày 5/4, Trung tâm Lưu trữ quốc gia III (Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước, Bộ Nội vụ) đã tổ chức buổi thông báo về tài liệu lưu trữ liên quan đến những sự kiện trên.
Nhan sắc tháng Tư

Nhan sắc tháng Tư

(LĐTĐ) Tháng Tư về! nghe gió hát xôn xao trên vòm cây hai bên đường. Thoảng trong gió hương đồng cỏ nội ngọt lịm từ những gánh hàng hoa. Đi ngang qua phố nhỏ, thấy hai cụ già thảnh thơi ngồi đánh cờ, trên chiếc bàn bát nước chè xanh sóng sánh.
Xem thêm
Phiên bản di động