LĐLĐ quận Thanh Xuân: Xứng đáng với phần thưởng cao quý

(LĐTĐ) Trải qua 25 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Thanh Xuân đã thực sự lớn mạnh với đội ngũ cán bộ Công đoàn các cấp có năng lực, nhiệt tình, tâm huyết; tổ chức Công đoàn quận luôn sáng tạo, đổi mới trong các phương thức hoạt động hướng về người lao động (NLĐ).…Đặc biệt, với những thành tích xuất sắc trong công tác giai đoạn 2016-2020, mới đây, LĐLĐ quận Thanh Xuân đã vinh dự được Chủ tịch nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhất.
Quận Thanh Xuân triển khai kế hoạch tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở nhiệm kỳ 2023-2028 Quận Thanh Xuân: Biểu dương 80 gia đình công nhân, viên chức, lao động tiêu biểu năm 2022 Quận Thanh Xuân: Hiệu quả trong công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi người lao động

Chăm lo đời sống NLĐ năm sau tốt hơn năm trước

Giai đoạn 2016-2020, bám sát vào chức năng nhiệm vụ của Công đoàn Việt Nam và nhiệm vụ chính trị của quận, tổ chức Công đoàn quận Thanh Xuân đã không ngừng nỗ lực đổi mới trong các hoạt động, hướng trọng tâm về NLĐ.

Trong đó, nổi bật là công tác nắm bắt tình hình ở cơ sở và giải quyết kịp thời những vướng mắc phát sinh của công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) tại các đơn vị, doanh nghiệp.

Qua đó, bảo đảm mối quan hệ lao động ổn định, hài hòa về lợi ích giữa người sử dụng lao động và NLĐ; chủ động tham gia giám sát thực hiện chế độ chính sách đối với NLĐ tại các cơ sở, đảm bảo việc làm và các quyền lợi cho hàng nghìn lao động.

LĐLĐ quận Thanh Xuân: Xứng đáng với phần thưởng cao quý
LĐLĐ quận Thanh Xuân luôn là một trong những đơn vị nằm trong tốp đầu của LĐLĐ Thành phố trong các phong trào thi đua.

LĐLĐ quận cũng đã chú trọng nâng cao chất lượng thương lượng trong việc ký kết Thỏa ước lao động tập thể (TƯLĐTT), góp phần cụ thể hóa các quy định của pháp luật với các điều khoản có lợi hơn cho NLĐ, phù hợp với khả năng, điều kiện thực tế của đơn vị, doanh nghiệp; tổ chức các lớp tập huấn về kỹ năng thương lượng, ký kết TƯLĐTT cho cán bộ Công đoàn cơ sở (CĐCS); trực tiếp tham gia sửa đổi, bổ sung và hướng dẫn các đơn vị chưa có CĐCS thực hiện việc ban hành, đăng ký Nội quy lao động với cơ quan quản lý Nhà nước về lao động, theo đúng quy định của Luật Lao động.

Bên cạnh việc đảm bảo quyền dân chủ của NLĐ, LĐLĐ quận và các CĐCS rất quan tâm đến công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ. Cụ thể, trong các dịp Lễ, Tết, Tháng Công nhân, LĐLĐ quận và các CĐCS đã phối hợp với chuyên môn hỗ trợ vật chất và tinh thần cho 1.250 lượt CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn; con CNVCLĐ vượt khó học giỏi, bị nhiễm chất độc da cam… với số tiền hơn 625 triệu đồng; tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa CNVCLĐ về quê đónTết.

6 tháng đầu năm 2022, LĐLĐ quận đã trao hỗ trợ 1.500 đoàn viên, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn tại chương trình Tết Sum vầy (tổng trị giá 450 triệu đồng); hỗ trợ 350 CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn (mỗi suất 1 triệu đồng và quà Tết tổng số 50 triệu đồng); hỗ trợ 1 “Mái ấm công đoàn” (10 triệu đồng); phối hợp với doanh nghiệp tổ chức các chuyến xe đưa NLĐ về quê đón Tết (hỗ trợ tiền xe 20 triệu đồng, tặng 100 suất quà Tết tổng trị giá 40 triệu đồng),...

Trong năm 2017, thực hiện “Năm vì lợi ích đoàn viên Công đoàn”, LĐLĐ quận đã tổ chức ký cam kết với 2 đơn vị thực hiện thẻ ưu đãi cho đoàn viên Công đoàn giảm giá từ 5 - 30%, trao 2.000 thẻ ưu đãi cho các đoàn viên Công đoàn trực thuộc.

Đặc biệt, từ nguồn Quỹ xã hội, giai đoạn 2016 - 2020 Công đoàn quận đã hỗ trợ kinh phí sửa chữa 5 nhà ở “Mái ấm Công đoàn” với số tiền 150 triệu đồng; hỗ trợ CNVCLĐ huyện Bát Xát (Lào Cai) 1 “Mái ấm Công đoàn” trị giá 30 triệu đồng; ủng hộ sửa chữa, xây dựng 3 trường học tại huyện Bát Xát với số tiền hơn 50 triệu đồng; trao 600 suất quà trợ cấp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận với số tiền hơn 300 triệu đồng.

Riêng năm 2021, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên các hoạt động Công đoàn trên địa bàn quận Thanh Xuân vẫn đạt được nhiều kết quả nổi bật.

Cụ thể, LĐLĐ quận đã tặng quà cho 150 CNVCLĐ và con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn dịp tết Tân Sửu với tổng số 105 triệu đồng. Trao trợ cấp cho 80 CNVCLĐ và 10 con CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn từ nguồn LĐLĐ Thành phố; tặng quà, động viên người lao động ở lại không về quê ăn Tết tại đơn vị và nơi trọ trị giá gần 30 triệu đồng.

Trao tặng kinh phí sửa chữa 1 “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền là 38 triệu đồng (nguồn hỗ trợ từ LĐLĐ Thành phố và LĐLĐ quận); hỗ trợ 83 CĐCS và doanh nghiệp thành lập Tổ An toàn Covid-19 với 136 triệu đồng.

Ngoài ra, các cấp Công đoàn quận Thanh Xuân còn hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn ngành dịch vụ, vận tải, giáo viên khối mầm non, hỗ trợ F0, F1, hỗ trợ lực lượng tuyến đầu, y tế, các trung tâm cách ly hàng trăm triệu đồng.

Đơn vị tốp đầu trong các phong trào thi đua

Xác định việc vận động CNVCLĐ tham gia phát triển kinh tế - xã hội là nhiệm vụ then chốt, trong giai đoạn 2016-2020, LĐLĐ quận đã tổ chức phát động các phong trào thi đua với nhiều nội dung thiết thực, sáng tạo, sát với thực tế và thu hút đông đảo CNVCLĐ tham gia. Qua đó, đưa hoạt động Công đoàn của quận Thanh Xuân luôn đứng ở tốp đầu của LĐLĐ Thành phố.

LĐLĐ quận Thanh Xuân: Xứng đáng với phần thưởng cao quý
LĐLĐ quận Thanh Xuân luôn quan tâm đến công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi cho NLĐ.

Cụ thể, hưởng ứng các phong trào thi đua do Tổng LĐLĐ Việt Nam, LĐLĐ Thành phố và quận Thanh Xuân phát động. Trong đó, đối với khối doanh nghiệp, LĐLĐ quận đã tổ chức phát động các phong trào thi đua như “Lao động giỏi”, “Người tốt – việc tốt”, “Xanh, sạch, đẹp, bảo đảm an toàn vệ sinh lao động”; phong trào “Sáng kiến sáng tạo”; “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVCLĐ.

Đối với khối hành chính sự nghiệp, chú trọng công tác vận động cán bộ công chức, viên chức, NLĐ phát huy dân chủ, thi đua đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ, tham gia xây dựng nếp sống văn minh, văn hoá công sở gắn với cuộc vận động xây dựng “Người cán bộ công chức, viên chức trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”.

Giai đoạn 2016-2020 đã có 5.000 lượt “Công nhân giỏi” cấp cơ sở, hàng trăm lượt “Công nhân giỏi” cấp quận; 15 đoàn viên Công đoàn được công nhận “Công nhân giỏi” cấp Thành phố; trên 2.000 sáng kiến tại các cơ sở; 8.500 gương “Người tốt - việc tốt”; 6.500 “Lao động giỏi”; trên 6.00 tập thể lao động tiên tiến, lao động tiên tiến xuất sắc, cùng với trên 1.000 chiến sĩ thi đua cơ sở được Ủy ban nhân dân quận và Thành phố công nhận.

Về công tác phát triển tổ chức, xây dựng Đảng, giai đoạn 2016-2020, các cấp Công đoàn quận đã phát triển mới được 147/133 CĐCS (đạt 130%) với 8.008/6.800 đoàn viên (đạt 118%); trong đó có 6 CĐCS được thành lập theo Điều 17 Điều lệ Công đoàn Việt Nam; là đơn vị đầu tiên thành lập thí điểm 2 Nghiệp đoàn giáo dục mầm non ngoài công lập…

Với những thành tích xuất sắc trong công tác từ năm 2016-2020, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc, ngày 13/8/2021, LĐLĐ quận Thanh Xuân đã vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất./.

Đỗ Đạt

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

Bài 1: Bức tranh giao thông đa sắc màu

(LĐTĐ) LTS: Văn hóa giao thông có thể hiểu là cách ứng xử của con người với các quy định của pháp luật về trật tự, an toàn giao thông và ...
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra tiến độ dự án sân bay quốc tế Long Thành

(LĐTĐ) Ngày 29/1 (tức mùng 8 Tết Quý Mão 2023), Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng đoàn công tác đi kiểm tra hiện trường dự án sân bay quốc tế Long ...
Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

Quy định mới trong nộp thuế thu nhập cá nhân

(LĐTĐ) Thông tư 79/2022/TT-BTC của Bộ Tài chính đã bổ sung một số điều liên quan đến thuế thu nhập cá nhân.
Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

Du khách khắp nơi đổ về chùa lớn nhất Đà Nẵng cầu an năm mới

(LĐTĐ) Ngày mùng 8 tháng Giêng (ngày 29/1), du khách thập phương đổ về chùa Linh Ứng trên Bán đảo Sơn Trà - có diện tích lớn nhất thành phố Đà ...
Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

Hà Nội: Thực hiện nghiêm kiểm tra công vụ ngay sau nghỉ Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sở Nội vụ đề nghị các cơ quan, đơn vị tổ chức thực hiện kiểm tra công vụ đối với cơ quan, đơn vị mình ngay từ những ngày đầu ...
Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

Đề xuất sửa Luật Thuế thu nhập cá nhân có lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Biểu thuế thu nhập cá nhân hay mức giảm trừ gia cảnh cho người nộp thuế đang được đề xuất sửa đổi cho phù hợp với thực tế phát triển ...
Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích ...

Tin khác

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

Làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho người lao động

(LĐTĐ) Trong năm 2022, Công đoàn ngành Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) Hà Nội đã triển khai hiệu quả công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. Qua đó, giúp đoàn viên, người lao động có thêm động lực, an tâm làm việc, góp phần vào sự phát triển chung của đơn vị, doanh nghiệp.
Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

Đẩy mạnh khí thế lao động sản xuất ngay từ những ngày đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Lê Đình Hùng làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra tại Công ty Cổ phần Dụng cụ cơ khí xuất khẩu và LĐLĐ huyện Sóc Sơn. Cùng đi có đại diện Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội.
Người lao động vui mừng khi nhận được sự quan tâm trong ngày làm việc đầu năm

Người lao động vui mừng khi nhận được sự quan tâm trong ngày làm việc đầu năm

(LĐTĐ) Chiều 27/1, Đoàn kiểm tra công vụ và nắm bắt tình hình công nhân, viên chức lao động sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc Tết tại Công ty Cổ phần Dệt May Supertex. Cùng đi còn có đại diện Công đoàn ngành Dệt May Hà Nội.
Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ tại các đơn vị

Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội Phạm Quang Thanh thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ tại các đơn vị

(LĐTĐ) Sáng 27/1 (tức mùng 6 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023), đồng chí Phạm Quang Thanh - Ủy viên Ban Chấp hành Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Thành ủy viên, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đã đến thăm, chúc Tết, kiểm tra công vụ và nắm tình hình công nhân, viên chức, lao động tại báo Lao động Thủ đô và Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô.
Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất

Báo của tổ chức Công đoàn cần đề cập về Công đoàn sớm nhất, sâu nhất, ấn tượng nhất

(LĐTĐ) Sáng nay (27/1, tức mùng 6 Tết) - ngày đi làm đầu tiên của năm mới Quý Mão - thay mặt lãnh đạo Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu đã tới thăm, chúc Tết cán bộ, phóng viên, nhân viên báo Lao động Thủ đô. Cùng tham dự có đồng chí Vũ Thị Giáng Hương - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, Trưởng Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn.
LĐLĐ huyện Thạch Thất nghiêm túc thực hiện kỷ cương hành chính ngay từ đầu năm

LĐLĐ huyện Thạch Thất nghiêm túc thực hiện kỷ cương hành chính ngay từ đầu năm

(LĐTĐ) Sáng 27/1, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội Phạm Bá Vĩnh cùng đoàn công tác LĐLĐ Thành phố đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại LĐLĐ huyện Thạch Thất.
Hơn 91 % công nhân lao động trên địa bàn huyện Thường Tín đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

Hơn 91 % công nhân lao động trên địa bàn huyện Thường Tín đã trở lại làm việc sau Tết Nguyên đán

(LĐTĐ) Sáng 27/1, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội do đồng chí Đặng Thị Phương Hoa - Phó Chủ tịch Thường trực LĐLĐ Thành phố, làm Trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra công vụ, nắm bắt tình hình công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ) trước, trong và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 tại huyện Thường Tín.
Hiệu quả từ thước đo hoạt động

Hiệu quả từ thước đo hoạt động

(LĐTĐ) Mặc dù trong năm 2022 còn nhiều khó khăn và thách thức, tuy nhiên, “biến khó khăn thành hành động”, các cấp Công đoàn quận Nam Từ Liêm đã nỗ lực thể hiện vai trò của tổ chức Công đoàn trong chăm lo, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng cho đoàn viên, người lao động, nhất là trong dịp Tết Quý Mão 2023 này.
Nơi gửi trọn niềm tin yêu

Nơi gửi trọn niềm tin yêu

(LĐTĐ) Luôn linh hoạt, đổi mới nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở, mỗi hoạt động đều vì người lao động (NLĐ), trong năm qua các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã thực hiện khá toàn diện các mặt công tác, qua đó khẳng định vai trò vị thế của tổ chức Công đoàn cũng như sự tin yêu, gắn bó của đoàn viên, NLĐ với tổ chức Công đoàn. Trong niềm hân hoan chào đón năm mới Quý Mão 2023, Ủy viên BCH LĐLĐ thành phố Hà Nội, Ủy viên Ban Thường vụ Quận ủy, Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ đã chia sẻ với báo Lao động Thủ đô về những kết quả mà các cấp công đoàn quận đạt được trong năm qua.
Ở đâu có đoàn viên, ở đó có Công đoàn

Ở đâu có đoàn viên, ở đó có Công đoàn

(LĐTĐ) Năm 2022, Liên đoàn Lao động quận Hai Bà Trưng đã tập trung thực hiện có hiệu quả công tác chăm lo cho đoàn viên, người lao động với nhiều cách làm sáng tạo, thiết thực, qua đó tiếp tục khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức Công đoàn.
Xem thêm
Phiên bản di động