LĐLĐ quận Đống Đa: Sát cánh cùng người lao động vượt qua khó khăn

(LĐTĐ) Luôn đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở, đại diện chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ), khẳng định tổ chức Công đoàn thực sự là điểm tựa vững chắc của đoàn viên, CNVCLĐ là phương châm các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã và đang triển khai hiệu quả.
LĐLĐ quận Đống Đa tuyên dương 125 “Công nhân giỏi”, “Lao động giỏi” năm 2022 Tổng LĐLĐ Việt Nam khảo sát hoạt động Tháng Công nhân tại LĐLĐ quận Đống Đa LĐLĐ quận Đống Đa trao kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn

Mỗi hoạt động đều hướng về người lao động

Việc làm, thu nhập luôn là nỗi lo thường trực của mỗi đoàn viên, CNVCLĐ, tuy nhiên dịch Covid-19 bùng phát khiến nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN) khốn đốn do phải dừng, thu hẹp sản xuất, người lao động (NLĐ) mất hoặc thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, thậm chí không có thu nhập. Thấu hiểu trong lúc khó khăn, đoàn viên, CNVCLĐ mong nhận được sự quan tâm động viên, chia sẻ nhất từ DN, tổ chức Công đoàn, các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã khẳng định vai trò, vị thế của mình khi cùng đoàn viên, NLĐ “vượt bão” đi lên bằng nhiều mô hình sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch và hỗ trợ, động viên kịp thời đoàn viên, NLĐ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch.

LĐLĐ quận Đống Đa: Sát cánh cùng người lao động vượt qua khó khăn
LĐLĐ quận trao quà trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Các hoạt động ý nghĩa xuất phát từ chính cái tâm của những người làm công tác Công đoàn quận đã được cấp ủy, chính quyền, NLĐ, người sử dụng lao động đánh giá cao như: Chương trình “Siêu thị 0 đồng”; “Gian hàng lưu động 0 đồng”; “Vòng tay an sinh công đoàn”; suất cơm nghĩa tình hỗ trợ các hộ khó khăn; hỗ trợ kinh phí bữa ăn cho NLĐ thực hiện sản xuất “3 tại chỗ”; tư vấn sức khỏe phòng ngừa dịch bệnh Covid-19 cho NLĐ; hỗ trợ đoàn viên khối DN bị F0, F1…

Trong những tháng ngày dịch căng thẳng, đoàn viên, CNVCLĐ không khỏi xúc động trước hình ảnh những cán bộ Công đoàn quận không quản vất vả, đã đến tận nơi trao hàng ngàn túi “An sinh Công đoàn” với các nhu yếu phẩm và tiền mặt tới đoàn viên, NLĐ đang bị mất việc làm, bị cách ly phòng chống dịch, hoặc có mặt ở các vùng dịch hỗ trợ các lực lượng tuyến đầu, các tổ chức đơn vị phòng, chống dịch Covid-19.

Cũng nhằm đảm bảo an toàn cho DN, NLĐ, LĐLĐ quận hướng dẫn các CĐCS khối DN thành lập các “Tổ An toàn Covid-19” để chăm lo, bảo vệ tốt nhất cho NLĐ. Đặc biệt để nâng cao ý thức, trách nhiệm của mỗi đoàn viên, NLĐ trong phòng, chống dịch, Ban Thường vụ LĐLĐ quận đã xây dựng và phát động “Phong trào “5S” phòng, chống dịch Covid-19 trong các cấp Công đoàn quận và đã thu hút đông đảo, cơ quan, đơn vị, DN, NLĐ hưởng ứng.

Với mục tiêu cải thiện đời sống việc làm của đoàn viên, NLĐ sau đại dịch Covid-19, nhiều CĐCS đã thương lượng với chủ DN cân đối tài chính, tăng các chế độ, chính sách, phúc lợi để giúp NLĐ vượt qua khó khăn, yên tâm lao động sản xuất và gắn bó với DN. Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ, tính đến thời điểm hiện tại, hầu hết NLĐ thiếu việc làm đã được quay trở lại làm việc ổn định, các DN dần vượt qua khó khăn để tiếp tục duy trì sản xuất, kinh doanh. Nhiều chính sách được NLĐ đón nhận với tinh thần phấn khởi vì đã kịp thời đảm bảo đời sống cho NLĐ, giúp họ có thêm động lực để làm việc tốt hơn.

Cao điểm chăm lo cho đoàn viên, người lao động trong Tháng Công nhân

Tại buổi khảo sát hoạt động Tháng Công nhân năm 2022 của đoàn công tác Tổng LĐLĐ Việt Nam tại LĐLĐ quận Đống Đa mới đây, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà các cấp Công đoàn quận Đống Đa đã triển khai thực hiện trong Tháng Công nhân. Đồng chí Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam khẳng định, hoạt động Tháng Công nhân của quận Đống Đa rất sôi nổi, có nhiều điểm nhấn và triển khai bài bản.

LĐLĐ quận Đống Đa: Sát cánh cùng người lao động vượt qua khó khăn
LĐLĐ quận trao kinh phí sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên khó khăn về nhà ở.

Trong đó phải kể đến hoạt động đối thoại giữa lãnh đạo quận với đại diện DN, CĐCS và CNLĐ; Lễ ký kết Quy chế phối hợp công tác giữa Đảng đoàn, Thường trực LĐLĐ thành phố Hà Nội và Ban Thường vụ các Quận ủy… “Đặc biệt, hoạt động đại diện, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng cho đoàn viên, NLĐ - hoạt động cốt lõi của tổ chức Công đoàn được LĐLĐ quận Đống Đa, triển khai rất thiết thực, ý nghĩa. Cũng thông qua hoạt động của Tháng Công nhân, các đơn vị đã hiểu thêm được vai trò của đội ngũ CNLĐ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu nhấn mạnh.

Với các kết quả đã đạt được, LĐLĐ quận Đống Đa vinh dự được nhận Bằng Khen của Ban chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội “Đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức các hoạt động Tháng Công nhân năm 2022”.

Theo Chủ tịch LĐLĐ quận Đống Đa Lê Thị Kim Huệ, thực hiện chỉ đạo, hướng dẫn của LĐLĐ quận, các CĐCS trong quận đã căn cứ tình hình thực tiễn của đơn vị mình để xây dựng kế hoạch triển khai các hoạt động Tháng Công nhân linh hoạt, sáng tạo, đem lại hiệu quả thiết thực. Từng CĐCS đã có các hoạt động biểu dương, tôn vinh, cảm ơn NLĐ; tổ chức diễn đàn “Công nhân vì DN - DN vì công nhân”; khám sức khoẻ định kỳ cho NLĐ; giao lưu văn hoá thể thao, tổ chức tham quan dã ngoại…nhằm nâng cao đời sống tinh thần cho đoàn viên, NLĐ.

Các cấp Công đoàn quận cũng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ, qua đó giúp đoàn viên, CNVCLĐ hiểu hơn về ý nghĩa Tháng Công nhân. Đặc biệt LĐLĐ quận tổ chức Lễ phát động Tháng Công nhân gắn với triển khai cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, tổ chức các gian hàng trưng bày sản phẩm hàng Việt đến từ CĐCS trực thuộc LĐLĐ quận. LĐLĐ quận phối hợp với báo Lao động Thủ đô tổ chức tuyên truyền, tư vấn pháp luật, giải đáp các vướng mắc về chế độ chính sách cho NLĐ. Các CĐCS cũng đã tổ chức 205 buổi tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho 11.225 lượt CNVCLĐ.

Cũng để đoàn viên, CNLĐ có quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn, LĐLĐ quận phối hợp với Công ty CP sữa Hà Lan, Công ty CP PT Food ký kết thực hiện “Chương trình phúc lợi” cho 100% đoàn viên khi mua sản phẩm được hưởng giá ưu đãi 70%. Đồng thời LĐLĐ quận trao hàng trăm suất quà cho đoàn viên, NLĐ khó khăn, trao hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” cho các đoàn viên khó khăn về nhà ở…

Một kết quả tiêu biểu nữa phải kể đến đó là các cấp Công đoàn quận đã nâng cao chất lượng thương lượng, ký kết, thực hiện hiệu quả Thoả ước lao động tập thể (TƯLĐTT). LĐLĐ quận đã hướng dẫn 11 CĐCS ký kết TƯLĐTT, trong đó đặc biệt quan tâm hướng dẫn các DN có vốn đầu tư nước ngoài. Tính đến thời điểm hiện này có 75% đơn vị, DN có công đoàn đã ký TƯLĐTT.

Cùng với đó LĐLĐ quận đẩy mạnh các phong trào thi đua, đặc biệt là phong trào “Lao động giỏi - Lao động sáng tạo”, “CNVCLĐ nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19”. Đồng thời tập trung tuyên truyền, vận động phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, rà soát, kiện toàn các CĐCS yếu kém.

Có thể nói các hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn quận đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp uỷ Đảng, sự phối hợp của chính quyền, Thủ trưởng cơ quan, chủ DN và sự ủng hộ cao của đoàn viên, CNVCLĐ. “Với những hoạt động hiệu quả, tổ chức Công đoàn quận đã nâng cao được vị thế, uy tín của mình trong mọi lĩnh vực công tác cũng như trong phát triển kinh tế, xã hội. Thể hiện được vai trò quan trọng của tổ chức Công đoàn trong hệ thống chính trị, góp phần xây dựng quận Đống Đa nói riêng và Thủ đô nói chung ngày càng giàu đẹp, văn minh, hiện đại”, Chủ tịch LĐLĐ quận Lê Thị Kim Huệ cho biết./.

Sinh Vũ

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

Lan toả mạnh mẽ hoạt động giám sát từ Quốc hội tới Hội đồng nhân dân cấp cơ sở

(LĐTĐ) Sáng 27/9, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình giám sát của Quốc hội năm ...
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng sau khi bão số 4 đổ bộ

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp với các địa phương về ảnh hưởng sau khi bão số 4 đổ bộ

Sáng sớm 28/9, tại điểm cầu Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tiếp tục ...
Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia

Thái tử Mohammed bin Salman được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia

Trước khi được bổ nhiệm làm Thủ tướng Saudi Arabia, Thái tử Mohammed bin Salman từng giữ cương vị Bộ trưởng Quốc phòng.
Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

Diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Hà Nội tổ chức diễn tập bảo đảm tác chiến trong khu vực phòng thủ năm 2022.
Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

Hải Phòng: Các cấp Công đoàn phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ công tác năm 2022

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hải Phòng tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm, bàn giải pháp hoàn thành ...
Bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, đảo Cù Lao Chàm gió giật cấp 14

Bão số 4 đang đổ bộ vào đất liền khu vực từ Thừa Thiên Huế đến Quảng Ngãi, đảo Cù Lao Chàm gió giật cấp 14

(LĐTĐ) Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 10-11 (89-117km/giờ), giật cấp 13. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 180km ...
TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

TP.HCM: Đảm bảo hộ nghèo, cận nghèo tiếp cận tốt nhất các dịch vụ xã hội cơ bản

(LĐTĐ) Bí thư Thành uỷ thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM) Nguyễn Văn Nên cho biết, phấn đấu đến cuối năm 2025, Thành phố cơ bản sẽ không còn hộ nghèo ...

Tin khác

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Phan Văn Anh làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Đoàn khảo sát của Tổng Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Việt Nam do Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Phan Văn Anh làm Trưởng đoàn đã làm việc với các cấp công đoàn tỉnh Đồng Nai nhằm đánh giá thực hiện Luật Công đoàn năm 2012.
LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

LĐLĐ quận Hà Đông: Thấu hiểu để chăm lo cho người lao động

Năm 2022, mặc dù vẫn chịu nhiều ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ và đời sống công nhân, viên chức, người lao động trên địa bàn quận Hà Đông (Hà Nội) cho thấy có nhiều chuyển biến tích cực.
Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

Khen thưởng nhiều tập thế, cá nhân ngành Giáo dục quận Hoàng Mai

(LĐTĐ) Ngày 27/9, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) quận Hoàng Mai tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động Công đoàn và phong trào công nhân, viên chức, lao động (CNVCLĐ); Sơ kết chương trình phố hợp giữa LĐLĐ và Phòng Giáo dục Đào tạo quận năm học 2021-2022; triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023.
Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

Chủ tịch Công đoàn cơ sở nhiều sáng kiến, sáng tạo

(LĐTĐ) Với những nỗ lực của bản thân và tạo điều kiện của lãnh đạo doanh nghiệp, năm 2022, anh Nguyễn Hoài Giao được Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội biểu dương là 1 trong 10 gương mặt “Chủ tịch Công đoàn cơ sở tiêu biểu Thủ đô" năm 2022.
Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

Nữ Chủ tịch Công đoàn tận tâm, trách nhiệm, hết mình với người lao động

(LĐTĐ) Là Giám đốc Trung tâm Khách hàng ưu tiên, Chủ tịch Công đoàn Ngân hàng TMCP Quốc Dân (trực thuộc LĐLĐ quận Hoàn Kiếm) chị Ngô Minh Thái Vân đã tham mưu, đề xuất với Ban lãnh đạo Ngân hàng nhiều chế độ, chính sách nhằm nâng cao đời sống cho cán bộ, nhân viên. Tháng 10 tới đây, chị Vân vinh dự là 1 trong 10 Chủ tịch Công đoàn cơ sở ngoài khu vực nhà nước tiêu biểu, có thành tích xuất sắc trong hoạt động công đoàn được Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) thành phố Hà Nội biểu dương, khen thưởng.
Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

Vốn Công đoàn cải thiện cuộc sống

(LĐTĐ) Trong bối cảnh việc tiếp nhận tài chính vi mô còn hạn chế, việc vay vốn của các tổ chức tín dụng đối với những đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn còn chưa thật sự thuận lợi thì vốn vay từ Quỹ trợ vốn công nhân viên chức lao động (CNVCLĐ) nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình (Quỹ trợ vốn) chính là một trong những kênh hỗ trợ góp phần cải thiện đời sống cho họ.
Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

Triển khai hiệu quả công tác đại diện, chăm lo cho người lao động

(LĐTĐ) Các cấp Công đoàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội đã và đang triển khai hiệu quả công tác đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, người lao động thông qua những hoạt động thiết thực, ý nghĩa.
Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

Chú trọng bảo vệ quyền lợi cho người lao động

(LĐTĐ) Thời gian qua, Công đoàn Trung tâm Y tế (TTYT) quận Cầu Giấy, Hà Nội luôn thực hiện tốt nhiệm vụ chăm lo đời sống cho cán bộ, viên chức, người lao động bên cạnh các hoạt động chuyên môn.
Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Phát huy vai trò là điểm tựa của người lao động

Thời gian qua, Ban Thường vụ Liên đoàn lao động (LĐLĐ) huyện Ứng Hòa, Hà Nội đã chỉ đạo có hiệu quả phong trào công nhân viên chức lao động và hoạt động công đoàn đã đạt được nhiều kết quả tiêu biểu trên các lĩnh vực. Qua đó khích lệ công nhân lao động yên tâm lao động, sản xuất…
Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động

Hội thi thợ giỏi: Nâng cao kỹ năng nghề cho công nhân lao động

Hội thi Thợ giỏi ngành Công Thương Hà Nội năm 2022 thu hút sự tham gia của 50 thí sinh, đại diện cho gần 11.000 công nhân lao động đến từ 84 Công đoàn cơ sở trực thuộc ngành Công Thương Hà Nội. Các thí sinh tham gia và dự thi với 7 nội dung nghề là: Hàn điện; hàn tig; hàn CO2; tiện vạn năng; tiện CNC; điện công nghiệp; vẽ thiết kế trên máy tính.
Xem thêm
Phiên bản di động