Lao động tự do và sinh viên góp sức cùng chống dịch

(LĐTĐ) Với tinh thần sẵn sàng cùng người dân địa phương phòng, chống dịch, thời gian qua đã có nhiều người lao động tự do và sinh viên đang ở lại quận Tây Hồ tình nguyện tham gia hỗ trợ tại các điểm xét nghiệm, điểm tiêm vắc xin, nơi tập trung đông người hay vận chuyển nhu yếu phẩm đến các hộ gia đình bị cách ly, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trên địa bàn. Sự chung tay ấy đã trở thành những hành động giản dị mà đẹp đẽ, tạo sức lan tỏa tích cực đối với cộng đồng để gắn kết cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.
Tuổi trẻ huyện Mê Linh nỗ lực cùng chính quyền và nhân dân chống dịch Covid-19 [Infographic] Hướng dẫn thiết lập cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 theo mô hình tháp 3 tầng Ngành TT&TT Hà Nội xứng đáng là “binh chủng” thông tin trên mặt trận chống dịch Covid-19

Tình nguyện góp công sức

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Thành ủy Hà Nội nhằm huy động sức mạnh của các tầng lớp nhân dân trên địa bàn trong việc chung tay phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh Covid-19, Thường trực Quận ủy Tây Hồ đã giao trách nhiệm cho Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch từ Quận tới cơ sở tích cực tuyên truyền, vận động người lao động tự do và sinh viên các tỉnh hiện đang ở lại trong các khu nhà trọ tham gia cùng cộng đồng phòng, chống dịch bệnh.

Cách làm này vừa tăng cường cho lực lượng sở tại, vừa giúp những ngày ở lại Hà Nội của những lao động tự do, sinh viên thêm ý nghĩa hơn. Theo đó, nhiều người tình nguyện tham gia, những trường hợp đủ điều kiện về sức khỏe, các phường bố trí bổ sung vào các chốt tự quản tại các khu dân cư, tham gia xây dựng “vùng xanh” an toàn.

Người lao động tự do và sinh viên góp sức cùng chống dịch
Sinh viên tình nguyện tham gia hỗ trợ tại các điểm xét nghiệm, điểm tiêm vắc xin. (Ảnh: Ngọc Anh)

Là một trong những sinh viên tích cực tham gia trực tiếp vào các hoạt động phòng, chống dịch mà phường Tứ Liên đang triển khai, Lê Thị Thùy Dung, sinh viên Trường Đại học Kinh tế kỹ thuật công nghiệp chia sẻ: “Tôi đã tham gia hỗ trợ Ban Chỉ đạo phường từ những ngày cuối tháng 7/2021. Bản thân xác định công tác phòng, chống dịch không phải trách nhiệm của riêng ai nên tôi luôn sẵn sàng và cảm thấy rất vui khi được góp một phần công sức nhỏ bé cùng các cô, các bác chăm lo cho cộng đồng. Gần đây, tham gia việc vận chuyển những bữa ăn 0 đồng đầy ý nghĩa đến tận tay người lao động tự do gặp khó khăn, người đang thuê trọ trên địa bàn, tôi được tận mắt chứng kiến những giọt nước mắt, niềm vui khi người dân nhận được sự hỗ trợ của các cấp chính quyền. Tôi mong sẽ có nhiều bạn sinh viên phát huy sức trẻ, tình nguyện đồng hành và chia sẻ những công việc dù nhỏ nhất cùng với địa phương thực hiện phòng, chống dịch Covid-19”.

Đảm nhận công việc khác nhưng cùng chung sự tự nguyện, anh Nông Hữu Hoành cho biết trước khi dịch Covid-19 bùng phát, anh làm thợ xây, thực hiện Chỉ thị giãn cách xã hội, anh phải nghỉ việc, khi được phường vận động, anh đã tình nguyện đăng ký tham gia vào các hoạt động chống dịch cùng với chính quyền địa phương.

Người lao động tự do và sinh viên góp sức cùng chống dịch
Anh Nông Hữu Hoành một trong những lao động tự do trên địa bàn phường Tứ Liên tình nguyện tham gia vận chuyển lương thực, hỗ trợ cho chính quyền phường. (Ảnh: Minh Thành)

“Thực hiện giãn cách, phải nghỉ làm nhưng tôi vẫn được các bác ở phường quan tâm, tặng những suất quà, tình cảm đó của các bác khiến tôi rất cảm động. Hàng ngày thấy các bác trong khu dân cư tuổi đã cao nhưng vẫn tham gia trực chốt, kiểm soát dịch, những hình ảnh đó đã thôi thúc tôi đăng ký tham gia hỗ trợ cùng các lực lượng tuyến đầu chống dịch. Hiện tôi và một số lao động tự do khác tham gia vận chuyển nhu yếu phẩm đến các điểm trên địa bàn phường. Việc làm đó tuy nhỏ nhưng tôi rất vui vì được góp một phần công sức giúp chính quyền địa phương từng bước đẩy lùi dịch Covid-19”, anh Hoành chia sẻ.

Đó chỉ là 2 trong số rất nhiều những lao động tự do, sinh viên đang ngày ngày chung tay cùng chính quyền địa phương tham gia trực tiếp vào công việc phòng, chống dịch. Sự tình nguyện sẵn sàng tham gia của họ đã thể hiện trách nhiệm của công dân với địa phương, nơi đã quan tâm, đùm bọc họ trong suốt thời gian họ ở lại Hà Nội. Sự chung tay ấy thực sự đã trở thành những hành động giản dị mà đẹp đẽ, tạo sức lan tỏa tích cực đối với cộng đồng để gắn kết cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Đồng hành, chia sẻ cùng lao động tự do, sinh viên

Anh Phạm Minh Thành, Bí thư Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường Tứ Liên cho biết: Ngay khi Thành phố thực hiện giãn cách xã hội, phối hợp chặt chẽ với Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam phường và Hội chữ Thập đỏ, các cơ sở Đoàn - Hội - Đội đã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền về phòng, chống dịch Covid-19. Nắm bắt trên địa bàn phường có số người lao động tự do và sinh viên các tỉnh đang ở lại địa bàn tương đối đông, đoàn phường đã tích cực kêu gọi lực lượng này tham gia vào một số công việc phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở.

Người lao động tự do và sinh viên góp sức cùng chống dịch
Nhiều lao động tự do đăng ký tham gia trực chốt kiểm soát dịch. (Ảnh: Ngọc Anh)

Thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ, ngay sau khi nhận được thông tin của Đoàn Thanh niên phường đã có 15 sinh viên sẵn sàng đăng ký tham gia, trong đó, duy trì thường xuyên 9 người thực hiện những nhiệm vụ như: trực tiếp giám sát, hỗ trợ tại các điểm xét nghiệm, điểm tiêm vắc xin, nơi tập trung đông người. Bên cạnh đó, có 8 lao động tự do trên địa bàn phường cũng rất tích cực tham gia hỗ trợ vận chuyển nhu yếu phẩm đến các hộ gia đình bị cách ly, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế trên địa bàn.

Tương tự, tại phường Quảng An, theo bà Trương Tú Uyên, Bí thư Đảng ủy phường, thời gian qua Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phường đã chủ động báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường huy động lực lượng thanh niên, sinh viên, cùng tham gia hỗ trợ các hoạt động tổ chức xét nghiệm, tiêm vắc xin và trợ giúp việc chăm lo cuộc sống cho người dân tại các điểm phong tỏa.

Đối với lực lượng lao động tự do đang ở lại địa bàn không thể về quê, Ủy ban nhân dân (UBND) cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam phường đã huy động được 29 người trực tiếp tham gia cùng các tổ Covid-19 cộng đồng bảo vệ “vùng xanh” vào các khung giờ từ 22 giờ đến 5 giờ sáng. Các lao động tự do của phường Quảng An tham gia trực chốt đều đã được xét nghiệm và tiêm vắc xin để yên tâm làm nhiệm vụ.

Người lao động tự do và sinh viên góp sức cùng chống dịch
Nhiều lao động tự do trên địa bàn phường Tứ Liên tham gia cùng Ủy ban Mặt trận Tổ quốc phường phát quà cho người dân có hoàn cảnh khó khăn. (Ảnh: Minh Thành)

Thấu hiểu những khó khăn và trân trọng sự đóng góp của lao động tự do và sinh viên, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội, Thường trực Quận ủy Tây Hồ đã dành sự quan tâm đặc biệt đến các đối tượng là lao động tự do bị mất việc, công nhân tại các công trình xây dựng tạm dừng hoạt động, sinh viên ở lại Hà Nội không thể về quê. Nhiều phần quà từ Quận và cơ sở đã được trao tận tay đến các đối tượng thể hiện những tình cảm, sự chia sẻ trong thời điểm khó khăn do dịch bệnh.

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 quận Tây Hồ, tính đến ngày 20/8, UBND quận Tây Hồ đã phê duyệt hỗ trợ 3.433 lao động tự do với kinh phí 5.149,5 triệu đồng; lao động hợp đồng tạm hoãn 60 trường hợp với 255,6 triệu đồng.

UBND Quận đã rà soát và xây dựng phương án hỗ trợ người lao động tại các công trình tạm dừng hoạt động xây dựng thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch cho 3.857 lao động, công nhân tại các công trình xây dựng hiện đang lưu trú trên địa bàn; các phường đã hỗ trợ 1.417 người lao động, công nhân, người có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn khoảng hơn 425 triệu đồng.

Nguyễn Hoa

Có thể bạn quan tâm

Nên xem

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình ...
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến ...
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại ...
Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

Sáng 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 đều đã được cách ly

(LĐTĐ) Sáng 25/9, Sở Y tế Hà Nội cho biết, từ 18 giờ ngày 24/9 đến 6 giờ ngày 25/9, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới Covid-19 đã được ...
Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

Lịch thi đấu bóng đá châu Âu ngày 25/9

(LĐTĐ) Nhằm giúp quý độc giả tiện theo dõi các trận bóng mà mình yêu thích, báo Lao động Thủ đô xin đăng tải lịch thi đấu những trận đấu tại ...
Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bổ sung phương án tuyển thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT do dịch bệnh

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường đại học bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không tham dự được kỳ thi tốt nghiệp ...
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân ...

Tin khác

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

Hội đồng nhân dân huyện Thanh Trì khoá XX tổ chức Kỳ họp thứ 2

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Thanh Trì khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ 2. Trên cơ sở các báo cáo, tờ trình của Ủy ban nhân dân (UBND) huyện và ý kiến thảo luận của đại biểu HĐND huyện, 9 Nghị quyết đã được thông qua.
Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

Phụ nữ Thủ đô tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến

(LĐTĐ) Để lan tỏa và ngày càng có thêm nhiều những bông hoa người tốt, việc tốt của phụ nữ Thủ đô, tô đẹp thêm truyền thống ngàn năm văn hiến của Thủ đô anh hùng, Thành phố vì hoà bình, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Hà Nội đã tổ chức Hội nghị biểu dương mô hình, điển hình làm theo lời Bác và "Gia đình 5 không - 3 sạch" tiêu biểu Thủ đô, giai đoạn 2016-2021.
Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

Quận Hoàn Kiếm: Tiếp nhận xe cứu thương phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19

(LĐTĐ) Ngày 24/9, Ủy ban nhân dân (UBND) quận Hoàn Kiếm đã tổ chức lễ tiếp nhận và bàn giao xe cứu thương do Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tài trợ để phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.
Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện đoàn Mê Linh khen thưởng đột xuất đoàn viên dũng cảm đấu tranh phòng, chống ma túy

(LĐTĐ) Chiều 24/9 tại trụ sở Thị trấn Chi Đông, Bí thư Huyện đoàn Mê Linh Lê Thị Lan đã trao giấy khen cho đoàn viên Hà Thái Nam (Tổ dân phố số 1, thị trấn Chi Đông) vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phong trào “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc”.
Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

Hà Nội: Gần 86 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19

(LĐTĐ) Chiều 24/9, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội đã chuyển giao kinh phí với tổng số tiền là 85.978.000.000 đồng tới Ủy ban MTTQ Việt Nam của 30 quận, huyện, thị xã và Liên hiệp các tổ chức Hữu nghị Thành phố để triển khai hỗ trợ tới các đối tượng trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

Người dân phường Thanh Xuân Trung phấn khởi trở về nhà sau khi hoàn thành thời gian cách ly

(LĐTĐ) Trong hai ngày 23-24/9, 148 người dân tại “ổ dịch” thuộc ngõ 328-330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung, hoàn thành thời gian cách ly y tế được lực lượng chức năng đưa về địa phương.
Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

Trao tặng 43 bộ máy tính tới học sinh Thủ đô có hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học mới

(LĐTĐ) Với mong muốn kịp thời trang bị thiết bị học trực tuyến cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Thành phố, chiều nay (24/9), Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội tổ chức trao tặng máy tính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

​​​​​​​Kỳ cuối: Người dân phải thật sự là chủ thể phòng, chống dịch

(LĐTĐ) Từ thực tiễn công tác phòng, chống dịch Covid-19 thời gian qua cho thấy, để phòng, chống dịch hiệu quả, bên cạnh sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của chính quyền, còn cần sự hiểu biết và chung tay ủng hộ của người dân. Chỉ khi người dân thật sự là chủ thể phòng, chống dịch, mới tạo được sức mạnh chung để giữ vững thành quả đã đạt được.
Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

Không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác để đẩy lùi dịch bệnh

(LĐTĐ) Tại huyện Phú Xuyên (Hà Nội) những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn thể nhân dân trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua đã được ghi nhận, người dân đang dần trở lại với trạng thái “bình thường mới”. Giờ là thời gian để duy trì, giữ vững thành quả, trong đó, tiêm vắc xin là biện pháp hàng đầu để ngăn chặn đại dịch.
Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

Hà Nội: Tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng, chống dịch, đảm bảo an sinh xã hội

(LĐTĐ) Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, hiện công tác kiểm soát việc chấp hành các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 và đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục được đẩy mạnh. Qua đó từng bước đẩy lùi dịch bệnh, ổn định đời sống cho nhân dân.
Xem thêm
Phiên bản di động